10 lưu ý quan trọng trong nuôi cá

Để bắt đầu một vụ nuôi cá mới, người nuôi phải đắn đo, cân nhắc nhiều phương án. Về mặt kỹ thuật, một vụ nuôi thành công đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt 10 yêu cầu sau.
Đầu tiên. Vệ sinh ao, đầm trước mỗi vụ nuôi: làm sạch cỏ; nạo vét đáy ao; lắp đặt tất cả các lỗ và lỗ xung quanh ao; Bón vôi để diệt mầm bệnh, ổn định pH và diệt tạp chất.
2. Chọn cá nuôi phù hợp: Hiện nay, có rất nhiều loài cá nuôi, để chọn được loài cá phù hợp với điều kiện của từng hộ gia đình cần quan tâm đến 3 vấn đề sau: Thức ăn: khả năng cung cấp thức ăn là tự nhiên. có hoặc mua. Mục đích sử dụng: nuôi để bán hoặc nuôi để ăn. Tùy theo từng vùng sinh thái khác nhau mà chọn loài cá cho phù hợp. Chẳng hạn, những vùng khó thay nước hoặc mô hình VAC có thể nuôi cá tra, cá tra…; Ở vùng phèn có thể nuôi cá rô đồng, cá rô đồng, cá rô đồng… Từ đó, bà con có thể lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện thực tế để có thể tận dụng được tiềm năng sẵn có tại trang trại. .
3. Chất lượng con giống: Chọn giống tốt, không mang mầm bệnh, kích thước cá tương đối đồng đều, màu sắc tươi đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, xây xát, nên mua giống ở nơi có uy tín. tin tưởng… Trước khi thả cá giống cần được tắm trong nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút và phải theo dõi trong quá trình tắm. Cá giống phải được kiểm dịch.
4. Mật độ thả thích hợp: Nên thả mật độ chính xác tùy theo loài cá: nhóm cá không có cơ quan hô hấp phụ (rô phi, mè hoa, trắm cỏ, trắm, mè …) thả với mật độ dưới 5 con. / m2; nhóm cá có cơ quan hô hấp phụ (tra, mèo, tai tượng, cá rô, bọ cạp…) thả với mật độ 5 – 10 con / m2. Thả đúng mật độ để cá lớn nhanh, đồng đều, ít bệnh tật, rút ​​ngắn thời gian nuôi, đạt kích cỡ thương phẩm lớn, bán được giá cao mà không phải tốn nhiều tiền mua giống, thức ăn. để mang lại hiệu quả kinh tế. cao.
5. Nuôi ghép: Trong cùng một ao có thể nuôi chung các loài cá để tận dụng không gian mặt nước và các loại thức ăn trong ao vì mỗi loài cá sống ở một tầng nước và có loại thức ăn riêng. Khi nuôi cá ghép cần lưu ý: – Số lượng loài cá thả ít hơn 4 loài. – Đối tượng nuôi chính trên 50% tổng số loài cá, còn lại là đối tượng nuôi bổ sung. – Các loại cá thả phải có kích cỡ tương đối đồng đều và thả đồng thời. – Các loài cá ghép không được có tập tính ăn uống và không gian sống giống nhau. – Thời gian nuôi và giá thương phẩm của các loài cá gần bằng nhau để dễ xuất bán. Ví dụ: 80% cá mập khổng lồ ghép 20%; hoặc 80% cá tra ghép với 20% rô phi hoặc 70% cá rô đồng ghép với gari 30%.
6. Việc chăm sóc, cho ăn đúng cách phải đạt 4 yêu cầu: định lượng, định tính, định vị, thời điểm để đảm bảo cá khỏe mạnh, ít bệnh tật. Nếu thức ăn là cám nấu, cá tạp thì nên cho vào sàng lọc thức ăn để dễ quản lý thức ăn.
7. Quản lý chất lượng nước ao nuôi: ao phải thông thoáng, độ sâu ao 1,2 – 2 m, độ sâu ao ương 0,7 – 1,2 m, độ pH ổn định từ 6,5 – 8,5 nghĩa là nước ao nuôi trong xanh. bằng vỏ quả đậu hoặc lá chuối non, hàm lượng oxy hòa tan 3 – 8mg / l, nhiệt độ nước: 28 – 30C.
số 8. Đối với ao khó thay hoặc không thay được: khi cá nuôi vào những tháng cuối gần thu hoạch, nước ao rất bẩn do thức ăn dư thừa và phân cá thải ra trong quá trình nuôi nên cá dễ gặp rủi ro. Khả năng gây bệnh rất cao nên có thể xử lý bằng chế phẩm sinh học.
9. Trong quá trình nuôi, nên phòng bệnh cho cá là tốt nhất vì khi cá bị bệnh điều trị khó, tốn kém và hiệu quả không cao nên định kỳ 1 tuần / 2 lần trộn Vitamin C vào thức ăn cho cá ăn. Để tăng sức đề kháng cho cá cần lưu ý: Vitamin C rất dễ tan trong nước nên khi trộn Vitamin C vào thức ăn cần sử dụng các chất kết dính như dầu mực, bột bông… để tăng hiệu quả. Hoặc có thể sử dụng các loại cây thuốc địa phương có sẵn tại chỗ để phòng bệnh cho cá như: lá cốc, xoan, cỏ mực… Vào mùa mưa, nhất là thời tiết chuyển mùa, ao nuôi dễ bị nhiễm phèn, làm pH của nước ao nuôi thấp. ; Sự thay đổi pH đột ngột như vậy sẽ làm cá bị sốc, giảm sức đề kháng và mầm bệnh dễ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể cá. Phòng bệnh bằng cách: Định kỳ 2 tuần / lần rải vôi xung quanh ao hoặc đào rãnh xung quanh bờ ao rải vôi vào rãnh ngăn nước mưa mang theo phèn, chất bẩn từ bờ ao. Đồng thời, ngâm vôi trong nước để nguội, lấy nước vôi trong rắc đều khắp ao với lượng 1-3 kg / 100 m3 nước, vôi có tác dụng ổn định pH của nước và phòng bệnh cho cá. 10. Ghi chép nhật ký sản xuất: Ghi chép đầy đủ các công việc trong quá trình nuôi để làm căn cứ hạch toán kinh tế và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhất là đối với hàng xuất khẩu. Theo Phương Dung, Tạp chí Thủy sản Việt Nam, 8/7/2015

Xem thêm:  Cách tách hạt de để rang

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “10 lưu ý quan trọng trong nuôi cá❤️️”. Hy vọng qua bài viết “10 lưu ý quan trọng trong nuôi cá” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “10 lưu ý quan trọng trong nuôi cá [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “10 lưu ý quan trọng trong nuôi cá” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 04:31:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button