10 Sự thật bất ngờ về động vật

Hình minh họa Bạn có biết rằng não của tôm hùm nằm trong cổ họng của nó? Hay bạn có biết nguyên nhân vì sao con lười biếng không? . Nếu bạn không biết sự thật về nó, thì chúng tôi khuyên bạn nên đọc tiếp!

1. NÃO CỦA CON TÔM ĐANG Ở CỔ VỚI CÁC NGÓN TRONG Bụng. Hệ thần kinh nằm trong Dạ dày, và Thận nằm ở đầu.

Ảnh: Francis Hobart Herrick / Wikimedia Nếu bạn là người yêu thích các món hải sản thì tôm hùm không thể thiếu trong bữa ăn của bạn. Thậm chí còn có Ngày Quốc tế Tôm hùm được tổ chức vào ngày 15 tháng 6 tại Hoa Kỳ. Đủ biết tôm hùm được yêu thích như thế nào. Chúng không chỉ là nguồn cung cấp protein và năng lượng cho chúng ta mà còn được dùng làm phân bón cho cây trồng và làm mồi câu trong khi đánh bắt cá. Nhưng điều khiến chúng tôi tò mò nhất là các bộ phận của con tôm được cấu tạo như thế nào? Tôm được biết đến với kết cấu độc đáo. Trong 100 triệu năm qua, cấu tạo của Tôm không phát triển nhiều nhưng vẫn khiến chúng ta tò mò. Phần thú vị nhất của giải phẫu này là não của tôm hùm nằm trong cổ họng của nó. Thay vì não, thận của họ nằm ở đầu. Hơn nữa, phần dưới của tôm hùm, tức là bụng, là vị trí của hệ thống thần kinh. Hệ thần kinh của tôm rất nguyên thủy và tương tự như hệ thần kinh của côn trùng. Nó chỉ có khoảng 100.000 tế bào thần kinh, so với con người chúng ta có hơn 100 tỷ. Tôm hùm cũng có một cái dạ dày khác thường. Dạ dày của nó bao gồm một đôi răng mài để nghiền thức ăn thành các hạt nhỏ để tiêu hóa. Tiếp theo là các chân, tổng cộng có năm chốt đi bộ kết thúc bằng kìm. Kìm là loại móng vuốt nhỏ, sắc nhọn giống như cắt kéo mà tôm hùm sử dụng để xử lý và nếm thức ăn của chúng. Kìm có những sợi lông nhỏ li ti nhạy cảm với vị giác và xúc giác. Điều này bù đắp cho thị lực và thính giác kém.
2. CÁC NGÔI SAO KHÔNG CÓ Đầu, Miệng, Mắt, Xương, Tim, Phổi, HAY Não, NHƯNG HỌ CÓ SỐNG ĐƯỢC KHÔNG? Ảnh: Twilight Zone Expedition Team 2007, NOAA-OE / Wikimedia, Kelvinsong / Wikimedia Bọt biển là một trong những sinh vật đơn giản nhất mà Mẹ thiên nhiên tạo ra. Ngay cả sau 700 triệu năm tiến hóa, bọt biển vẫn duy trì sự đơn giản của chúng trong nhiều thập kỷ. Chúng phát triển với đủ loại kích thước, hình dạng, kết cấu và màu sắc, và các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng 5.000 loài độc đáo. Nhưng điều thú vị về bọt biển là mặc dù được phân loại là động vật nhưng chúng không có não hoặc thậm chí là hệ tiêu hóa, tuần hoàn hoặc thần kinh trung ương. Điều này có nghĩa là nó không có đầu, miệng hoặc bất kỳ cơ quan nội tạng nào như tim và phổi. Ngoài ra, cơ thể của nó rất đẹp, mềm, xốp và không xương. Vậy làm thế nào để chúng tồn tại? Một khi chúng đã được hình thành vững chắc, nó sẽ tồn tại bằng cách lấy chất dinh dưỡng từ nước biển. Bọt biển thực hiện điều này bằng cách di chuyển các dòng hải lưu qua cơ thể của nó. Sau đó, nó lọc ra các sinh vật nhỏ như vi khuẩn hoặc sinh vật phù du trong nước để làm thức ăn, lấy oxy hòa tan trong nước và thải ra chất thải.
3. Gián cái có thể tự đẻ trứng mà không cần gián đực. VÀ tất nhiên những chú Gián SẼ CÓ TÌNH CẢM NỮA.

Ảnh: Pixabay, Nguồn ảnh: Biologydiscussion.com Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, gián cái có thể tiếp tục sinh sản trong nhiều năm mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ con đực nào. Nghe có vẻ lạ vì chúng ta đều biết rằng phải mất cả hai cá thể để tạo ra con cái. Nhưng con gián có một hệ thống dự phòng để sinh sản khi nó không thể tìm thấy bất kỳ con đực nào xung quanh. Gián cái có khả năng sinh sản vô tính thông qua một quá trình được gọi là quá trình sinh sản. Sinh sản đồng thời là hình thức sinh sản vô tính trong đó phôi thai phát triển trực tiếp từ trứng chưa được thụ tinh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido cũng phát hiện ra rằng khi những con gián cái được nuôi chung trong một nhóm, chúng sinh sản nhanh hơn đáng kể so với khi ở một mình. Con gián cái thậm chí sẽ đồng bộ hóa chu kỳ sinh sản của nó, khiến các chuyên gia coi đây là ví dụ điển hình về sự hợp tác của con cái.
4. MỘT SỐ CON VỊT MỚI CÓ NGHĨ RẰNG BẤT CỨ ĐIỀU GÌ KHI NHÌN ĐẦU TIÊN NÊN LÀ CỦA MẸ cho dù đó có phải là vịt hay không. ĐÂY LÀ BẰNG CÁCH IN VÀ NÓ ĐƯỢC NHẬP KHẨU VỀ NHIỀU THỨ KHÁC BIỆT, TỪ CON NGƯỜI ĐẾN HỘP CARTON.

Xem thêm:  Kinh nghiệm thi vào trường Amsterdam cấp 2

Ảnh: Radoslaw Ziomber / Wikimedia Một con vịt được sinh ra với kiến ​​thức bẩm sinh rằng thứ đầu tiên nó nhìn thấy sau khi mở mắt là mẹ của nó. Vì vậy, nếu vịt con mới sinh nhìn thấy thùng sữa, thì nó sẽ tôn thờ thùng sữa đó như thể nó là mẹ của nó. Hiện tượng này xảy ra do in chìm. Dấu ấn cơ bản tạo ra trải nghiệm học hỏi nhanh chóng ở động vật non được kích hoạt bởi một sự kiện cụ thể xảy ra vào đúng thời điểm. Vì vậy, trong trường hợp vịt con mới sinh, sự xuất hiện của hộp sữa sẽ gây ra phản ứng sau đó. Vì vậy, vịt con đã in sâu vào đó.
5. CÁ QUẦN ÁO là số lượng tuần tự, có nghĩa là nếu một con cái bị loại trừ khỏi một cụm, con đực chiếm ưu thế sẽ trở thành một con cái.
Ảnh: janderk tại Wikipedia tiếng Anh / Wikimedia Việc sinh sản trong trường hợp cá rất phức tạp. Nhưng khi nói đến một số loài cá như cá hề, nó trở nên cực kỳ điên rồ. Cá hề là loài lưỡng tính bẩm sinh, có nghĩa là chúng được sinh ra với cả cơ quan sinh dục nam và nữ. Khi chúng lớn lên, chúng phát triển thành con đực trước tiên. Cuối cùng, họ biến thành phụ nữ khi cần thiết. Vậy điều gì đã buộc một con cá hề đực biến thành cá cái? Cá hề có một nhóm riêng của chúng, được thiết kế xung quanh hệ thống phân cấp thống trị. Con cái khỏe nhất và to nhất đứng đầu, tiếp theo là các con đực khác. Chỉ có một con đực và một con cái trong một nhóm sinh sản. Nếu trong mọi trường hợp, không may, con cái đầu tiên chết, thì con đực mạnh nhất và lớn nhất tiếp theo sẽ biến thành con cái và sẽ trở thành bạn tình của những con còn lại. Trình tự này tiếp tục miễn là không có con cái xung quanh.
6. CON NGƯỜI MẤT HƠN HAI TUẦN ĐỂ CHẾ ĐỘ ĂN CHO MÌNH. ĐÓ LÀ KIẾN THỨC MANG LẠI MỘT THÁNG ĐỂ ĂN MỘT LẦN TRÁI ĐỂ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG. CHÚNG LÀ ĐỘNG VẬT CÓ Tỷ lệ tiêu hóa chậm nhất trong tất cả các loài động vật có vú.

Ảnh: Fruitwerks / Wikipedia, Pixabay Khi ai đó nói “chậm chạp”, tất cả những gì chúng ta có thể nghĩ đến là một sinh vật lười biếng, chậm chạp. Con lười thực sự chậm chạp trong các hoạt động hàng ngày của nó. Nhưng đằng sau sự chậm chạp đó, nguyên nhân thực sự là do quá trình trao đổi chất của loài động vật có vú này. Con lười có tốc độ tiêu hóa chậm nhất trong tất cả các loài động vật có vú. Phải mất hơn một tuần, thức ăn mà những con lười ăn mới được chuyển hóa thành năng lượng. Lý do đằng sau sự trao đổi chất chậm chạp của những con lười là do thiết kế của dạ dày của chúng. Con lười có dạ dày phức tạp với nhiều túi. Các túi này chia thức ăn thành các phân đoạn tùy thuộc vào giai đoạn tiêu hóa, và sau đó nó được lên men từ từ bởi vi khuẩn. Con lười ba ngón có dạ dày phức tạp hơn con lười hai ngón, khiến quá trình tiêu hóa của chúng chậm nhất trong số các loài động vật có vú. Đôi khi để tăng tốc độ tiêu hóa, lười ba ngón sẽ chỉ nằm dưới nắng và phơi bụng dưới ánh nắng mặt trời để làm ấm sâu bên trong cơ thể của nó.
7. Rệp đực không bận tâm đến Âm đạo của con cái trong quá trình giao phối, chúng chỉ đơn giản là tiêm trực tiếp dương vật vào bụng con cái.

Xem thêm:  SKKN: Một số phương pháp dạy bài mới Toán lớp 1

Ảnh: AJC1 / Flickr, Rickard Ignell / Wikimedia Giao phối cá mập được biết đến là một trong những nghi lễ giao phối tàn bạo nhất. Cá mập đực tấn công con cái một cách tàn bạo và cắn vào đầu, mang và vây ngực trong quá trình giao phối. Nhưng những con rệp đã đưa nghi lễ đó lên một tầm cao mới. Trong quá trình giao phối, nó chỉ đâm vào bụng con cái, tạo một lỗ trên cơ thể và xuất tinh qua đó. Hiện tượng giao phối đặc biệt này được gọi là “thụ tinh sau chấn thương”. Tại đây, con rệp đực dùng dương vật sắc nhọn đâm vào cơ thể con cái và bơm tinh trùng của mình qua vết thương vào bụng con cái. Sau đó, tinh trùng sẽ khuếch tán đến buồng trứng và thụ tinh với trứng. Bây giờ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào con cái sống sót sau khi giao phối, điều này cho phép nó tự sinh con. Rệp cái đã phát triển một cặp tinh trùng như một phần của quá trình tiến hóa của chúng. Các chuyên gia tin rằng những cấu trúc này giúp giảm thiểu tác động của chấn thương ở vùng bụng. Nhưng vẫn chưa có thống kê nào khẳng định điều này. Đã có nhiều giả thuyết cố gắng giải thích lý do áp dụng kỹ thuật giao phối này. Một số người tin rằng cơ chế này đã được sử dụng để vượt qua sức đề kháng ở con cái trong quá trình giao phối. Những người khác tin rằng trong quá trình giao cấu, con đực đẩy một vật gì đó để đánh dấu đường sinh sản của con cái. Do đó, những con rệp đực sau đó sử dụng biện pháp thụ tinh sau chấn thương để tiêm tinh trùng của mình trực tiếp vào hệ thống tuần hoàn của rệp cái.
8. Chim cánh cụt được biết đến là loài động vật sẵn sàng đẩy một con chim cánh cụt khác xuống nước để Kiểm tra xem khu vực này có an toàn không.
Ảnh: Photo © Samuel Blanc / Wikimedia, Pixabay Chim cánh cụt Adelie là loài chim cánh cụt phổ biến dọc theo toàn bộ bờ biển Nam Cực. Khi nhảy xuống vùng nước lạnh giá ở Nam Cực, đầu tiên những con chim cánh cụt tập trung thành nhóm dọc theo mép vách đá. Để kiểm tra độ lạnh của nước, nhóm nghiên cứu đã nhắm mục tiêu vào những con chim cánh cụt yếu nhất và đẩy chúng ra khỏi vách đá. Sau đó, những con chim cánh cụt đó chờ xem liệu con chim cánh cụt không may có an toàn ở phía bên kia hay không trước khi những con còn lại nhảy khỏi vách đá. Có lẽ khi sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, đây là một bản năng sinh tồn ích kỷ mà nó không thể không có. Và đó không phải là tất cả. Nó thậm chí còn được biết đến là lén lút khi đi trộm đá của hàng xóm để xây dựng tổ của nó!
9. QUỸ TASMANIAN ĐÃ THÀNH CÔNG VỚI BỆNH UNG THƯ HAY BẰNG CÁCH SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU THỜI GIAN TRÊN CHIẾN ĐẤU.
Quỷ Tasmania là một loài thú có túi ăn thịt thuộc họ Dasyuridae, chủ yếu được tìm thấy trong tự nhiên trên đảo Tasmania của Úc. Quỷ Tasmania thường xuyên chiến đấu với nhau để giành thức ăn hoặc bạn tình. Chiến thuật phổ biến nhất mà nó sử dụng trong chiến đấu là cắn vào miệng nhau. Điều này đã làm phát sinh một căn bệnh ung thư chết người. Được đặt tên là “DFTD”, căn bệnh ung thư này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996. Căn bệnh này gây ra các khối u nhỏ xuất hiện trên mặt hoặc bên trong miệng của động vật bị ảnh hưởng. Chúng lớn dần lên theo thời gian và cuối cùng dẫn đến cái chết của ác quỷ Tasmania. Điều này đã giết chết một số lượng lớn quỷ Tasmania và đưa chúng vào danh sách nguy cấp. Vào năm 2016, một loại ung thư mới đã được xác định trong số những con quỷ Tasmania. Được gọi là “DFT2”, bệnh ung thư này dẫn đến các khối u có vẻ khác với khối u do DFTD tạo ra, được đổi tên thành “DFT1”. Một dự án do chính phủ tài trợ đã được khởi xướng trong khuôn khổ chương trình Save the Tasmanian Devil để bảo vệ loài
10. Răng của hải ly không ngừng phát triển, vì vậy nó phải liên tục gặm mọi đồ vật để giữ chúng ở độ dài có thể kiểm soát được. Răng của nó cuối cùng sẽ mọc quá dài nếu nó không tiếp tục gặm nhấm.

Xem thêm:  NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC THỜI LÝ

Hải ly là sinh vật khá mạnh mẽ. Nó có thể đốn hạ toàn bộ cây cối bằng những chiếc răng cửa chỉ trong một đêm. Lý do đằng sau hàm răng sắc nhọn của hải ly là chúng có lớp men cứng hơn ở mặt trước của răng. Vì vậy, trong khi nhai, lớp men mềm đi xuống nhanh hơn và tạo thành những chiếc răng sắc nhọn như lưỡi dao ở phía trước. Nhưng tại sao nó lại gặm nhấm liên tục? Răng của hải ly không bao giờ ngừng phát triển miễn là nó còn sống. Điều này đòi hỏi nó phải tiếp tục nhai đồ vật và mài mòn răng để có thể duy trì chiều dài hợp lý. Nếu không, hải ly khó có thể thuần hóa những chiếc răng dài liên tục của nó.

Nguồn: Theo dulichdoisongs.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “10 Sự thật bất ngờ về động vật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “10 Sự thật bất ngờ về động vật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “10 Sự thật bất ngờ về động vật [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “10 Sự thật bất ngờ về động vật” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:16:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button