5 mô hình nuôi tôm tiên tiến khả thi hiện nay

5 mô hình nuôi tôm tiên tiến hiện nay trên thế giới Giới thiệu 5 mô hình nuôi tôm tiên tiến khả thi trong thực tế sản xuất hiện nay. Hiện trên thế giới có khoảng 50 quốc gia nuôi tôm và các vùng nuôi trọng điểm như Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Trung Đông. Các loài tôm được nuôi phổ biến nhất là tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) sau đó là tôm sú (Penaeus monodon). Nuôi tôm trên thế giới có nhiều công nghệ nuôi tôm tiên tiến đang được áp dụng khá phổ biến như: Công nghệ Copefloc, BioSipec, công nghệ nuôi tôm mới sử dụng thức ăn hoàn toàn tự nhiên; công nghệ nuôi tôm sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ thực vật lên men; nuôi tôm theo quy trình ba giai đoạn trong ao; mương xếp chồng siêu thâm canh; Biofloc trong nuôi tôm siêu thâm canh; Bán biofloc trong nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm siêu thâm canh trong hệ thống nước chảy (mương); Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. Dưới đây là 5 mô hình nuôi tôm tiên tiến mang lại hiệu quả sản xuất thực tế hiện nay.

1. COPEFLOC. Công nghệ

Copefloc là một thuật ngữ dùng để mô tả một công nghệ nuôi tôm mới đang phát triển mạnh ở Thái Lan. Copefloc = Copepods + Biofloc là công nghệ nuôi tôm sử dụng động vật chân đốt (giáp xác), các hạt biofloc và nhuyễn thể đáy (giun nhiều tơ, …) làm nguồn thức ăn chính cho tôm nuôi. và tuyệt đối không sử dụng thức ăn chế biến sẵn (thức ăn viên công nghiệp). Biofloc là một phức hợp của tảo, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và các phần tử chất hữu cơ như phân cá và mảnh vụn thức ăn. Biofloc là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt, đặc biệt là phốt pho.

Xem thêm:  Câm điếc bẩm sinh có phải là khuyết tật không?

2. BIOFLOC. Công nghệ

Công nghệ Biofloc là công nghệ nuôi thâm canh sử dụng hạt floc để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, đồng thời giúp vi sinh vật có lợi và hạn chế vi sinh vật có hại, phân hủy chất hữu cơ. đáy và môi trường ao nuôi. Công nghệ này đã giải quyết vấn đề rác thải hữu cơ trong ao nuôi bằng cách tạo điều kiện tối ưu cho vi khuẩn dị dưỡng phát triển trong vùng nước nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, công nghệ Semi – Biofloc được cải tiến từ công nghệ Biofloc mà việc quản lý môi trường ao nuôi dễ dàng hơn nhờ điều chỉnh tỷ lệ Carbon / Nitrogen đạt> 1,5. Hệ thống ao nuôi chặt chẽ giữa sinh vật tự dưỡng (chủ yếu là Chlorella) chiếm 30 – 40% và sinh vật dị dưỡng (chủ yếu là Bacilus) chiếm 60 – 70%.

3. BIOSIPEC. Công nghệ

Công nghệ BioSipec là công nghệ thâm canh đa giai đoạn; trong đó có mô hình nuôi 2 – 3 giai đoạn nuôi bằng bể xi măng, ao đất lót bạt trên bờ, toàn bộ đáy đặt trong nhà kính và một giai đoạn nuôi thương phẩm trong ao ngoài trời. Mô hình này sử dụng thức ăn công nghiệp và men vi sinh để bổ sung vào thức ăn và quản lý môi trường ao nuôi. Ngoài ra, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật như hệ thống xử lý nước để tăng độ an toàn sinh học, phòng trừ dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng tối ưu hóa hàm lượng O2 cho ao nuôi; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm và giảm hệ số tiêu tốn thức ăn; sử dụng tôm giống sạch bệnh (SPF),….

Xem thêm:  Thông tư 03/2018/TT-BXD - HoaTieu.vn

4. Nuôi tôm theo quy trình 3 giai đoạn

Nuôi tôm ba giai đoạn là hệ thống nuôi luân trùng và giáp xác chân trắng quy mô lớn kết hợp với ương tôm và ao nuôi thương phẩm giúp rút ngắn vòng đời của tôm. thời gian nuôi và tăng đáng kể năng suất tôm mà không phụ thuộc vào các nguồn đạm khác từ thức ăn công nghiệp. Hệ thống nuôi nhiều giai đoạn này không chỉ tăng hiệu quả sản xuất mà còn mở ra cơ hội mới góp phần bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng thức ăn tự nhiên.

5. Công nghệ nâng cao RAS

Công nghệ Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) giúp loại bỏ các hợp chất chứa nitơ vô cơ khỏi nước nuôi trồng thủy sản bằng cách kết hợp giữa lọc sinh học và cơ học. Nhờ đó, chất lượng nước được cải thiện và giảm thiểu việc thay nước. Trong đó, hệ thống nuôi tuần hoàn (RAS) đã và đang là mô hình nuôi được chú trọng phát triển và mang lại những hiệu quả nhất định. Năm 2019, hệ thống tuần hoàn RAS cung cấp 6% tổng sản lượng ở Trung Quốc và 12% ở Mỹ và Châu Âu. Dự kiến ​​đến năm 2030, nuôi trồng thủy sản sẽ đáp ứng 62% nhu cầu toàn cầu, trong đó 40% được cung cấp từ các hệ thống RAS tiên tiến. Tóm lại, hiện nay trên thế giới có nhiều mô hình nuôi tôm khác nhau, trong đó, mỗi mô hình đều có ưu, nhược điểm và quy mô đầu tư khác nhau nên tùy theo điều kiện thực tế mà bà con có thể cân nhắc lựa chọn công nghệ nuôi phù hợp để đạt được hiệu quả. hiệu quả kinh tế cao nhất.

Xem thêm:  Mẫu biên bản nghiệm thu hệ thống chống sét
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “5 mô hình nuôi tôm tiên tiến khả thi hiện nay❤️️”. Hy vọng qua bài viết “5 mô hình nuôi tôm tiên tiến khả thi hiện nay” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “5 mô hình nuôi tôm tiên tiến khả thi hiện nay [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “5 mô hình nuôi tôm tiên tiến khả thi hiện nay” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:19:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button