6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm

Thiết lập và duy trì chất lượng nước tốt trong suốt quá trình nuôi tôm sẽ là chìa khóa thành công lâu dài. Trước đó, các chuyên gia đã trình bày “10 mẹo trong nuôi tôm – Kiến thức cơ bản”, bao gồm nhiều khía cạnh. Bài viết dưới đây sẽ nói cụ thể hơn, chỉ tập trung vào một “góc cạnh” đặc biệt của nghề này. Đó là chất lượng nước. Khi chất lượng nước tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển. Giảm lượng amoniac và chất thải hữu cơ, từ đó hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, chất lượng nước tốt cũng góp phần giảm gánh nặng rác thải ra môi trường bên ngoài.
Dưới đây là 6 mẹo để duy trì chất lượng nước trong nuôi tôm:

1. Duy trì các thông số chất lượng nước trong phạm vi tối ưu

Có nhiều thông số điều chỉnh chất lượng nước trong ao nuôi tôm. Đảm bảo các thông số này nằm trong phạm vi lý tưởng Hằng ngày là một bước quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước tốt. Các thông số cần quan tâm bao gồm: nhiệt độ, oxy hòa tan (DO), độ mặn, độ kiềm, pH, hàm lượng chất rắn, chất thải nitơ (amoniac, nitric, nitrat …), thực vật phù du, số lượng Vibrio và độ cứng của nước. Phạm vi lý tưởng cho mỗi thông số có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí trang trại, thời tiết, cơ sở hạ tầng và thiết bị.

2. Đo lường các thông số chất lượng nước thường xuyên

Để duy trì các thông số chất lượng nước tiêu chuẩn, việc đo lường thường xuyên trở thành một phần không thể thiếu. Bằng cách đo lường thường xuyên, có thể dễ dàng quan sát được bất kỳ thông số nào có sự sai lệch so với quỹ đạo mong muốn, đồng thời phát hiện sớm những bất thường để xử lý kịp thời. Các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên Hiệu chuẩn thiết bị đo lường vào đầu mỗi vụ, để giảm thiểu thiệt hại.

Đo lường thường xuyên để duy trì các thông số chất lượng nước tiêu chuẩn. Ảnh: Tepbac.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin trở lại công tác - Đơn xin trở lại công tác

3. Chú ý đến tỷ lệ các ion trong nước

Thành phần ion có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình lột xác và hình thành vỏ mới cho tôm. Các ion quan trọng bao gồm Na (Natri), K (Kali), Mg (Magie) và Ca (Canxi). Để duy trì sự phát triển của tôm, Tỷ lệ Na: K: Mg phải cân đối. Con số các chuyên gia khuyến nghị là 28: 1 cho Na: K và 3,4: 1 cho Mg: Ca. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm này có thể khác nhau ở các vùng khác nhau. Một lần nữa, đo lường thường xuyên là cần thiết để giữ tỷ lệ ion ở trạng thái cân bằng. Trong chu kỳ nuôi cấy, tỷ lệ ion này sẽ bị thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu mất cân đối, bà con nên bổ sung thêm các sản phẩm trên thị trường để tăng cường sức mạnh cho tôm. Tuy nhiên, cũng phải có sự lựa chọn đáng tin cậy và hợp lý.

4. Phốt pho (P) và tảo

Tảo là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm. Tuy nhiên, không phải loại tảo nào cũng tốt. Một số loại tảo làm cho tôm khó tiêu, ngược lại còn tiết ra chất độc. Đặc biệt, tảo có hại tiếp cận với chất dinh dưỡng và ánh sáng tốt hơn do kiểm soát sự di chuyển tốt hơn tảo có lợi, khiến chúng phát triển nhanh hơn và lấn át các loài tảo khác. Đặc biệt là tảo lục lam.

Các cặn bẩn dư thừa trong nước nuôi có thể gây ra hiện tượng tảo nở hoa. Ảnh: The Fish Site Hầu hết các chất dinh dưỡng mà tôm hấp thụ là từ thức ăn. Đặc biệt, tôm không tiêu thụ được các nguồn Nitrogen, Phospho và cuối cùng sẽ tích tụ trong ao. Có tới 72 đến 89% lượng P đầu vào bị lãng phí và tạo cơ hội cho tảo phát triển với mật độ dày gây ra hiện tượng nở hoa trong ao. Chỉ vài ngày sau, tảo sẽ phát triển hết mức và chết. Điều này làm tăng đáng kể hàm lượng chất thải hữu cơ trong ao, thúc đẩy quá trình tạo ra amoniac độc hại hơn. Ngoài ra, tảo phát triển cũng sẽ sử dụng một lượng lớn oxy, đây là nguyên nhân gây ra dịch bệnh và tôm chết hàng loạt. Vì vậy, điều quan trọng là luôn quan tâm đến hàm lượng P và mật độ tảo trong ao, đảm bảo chúng luôn ổn định. Khi hàm lượng P cao, mật độ tảo tăng, nên tăng tỷ lệ thay nước, quạt nước thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề trên xảy ra.

Xem thêm:  Hội chứng PHÂN TRẮNG | Trang thông tin thủy sản

5. Thay nước

Thay nước là phương pháp tiết kiệm nhất để duy trì chất lượng nước tốt. Thay nước sẽ ngăn ngừa sự tích tụ amoniac quá mức, hạn chế sự căng thẳng của môi trường đối với tôm. Tuy nhiên, cần tránh thay nước Trước 30 – 40 ngày cho chất lượng nước tốt hơn và ổn định hơn. Thay nước hàng ngày được khuyến nghị là 10-30%. Tỷ lệ này sẽ tăng trong suốt chu kỳ nuôi khi lượng thức ăn cho tôm tăng lên. Đặc biệt khi hàm lượng amoniac tăng đột biến, cần tăng tỷ lệ trao đổi nước và tăng quạt nước để giảm nồng độ amoniac về mức an toàn. Một lưu ý là thay nước có lợi nhưng có thể làm tăng nguy cơ các sinh vật khác xâm nhập vào hệ thống nuôi. Do đó, nước được thay phải được xử lý trước.

Cung cấp nước đã qua xử lý trước để giảm nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào ao nuôi. Ảnh: The Fish Site.

6. Lập kế hoạch xử lý sự cố

Để bổ sung cho 5 lời khuyên trên, các chuyên gia khuyến cáo nông dân nên có kế hoạch khắc phục sự cố từ trước. Đảm bảo rằng khi có vấn đề về chất lượng nước, phải có phương án xử lý. Kế hoạch nên mô tả chi tiết những gì có thể được thực hiện để giải quyết mọi vấn đề nảy sinh. Với việc giám sát thường xuyên, kết hợp với một kế hoạch khắc phục tại chỗ, các vấn đề sẽ được giải quyết sớm hơn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước và theo những cách khác nhau. Mỗi trang trại nên có các biện pháp xử lý riêng, bao gồm tất cả sáu mẹo trên để quản lý chất lượng nước. Các chuyên gia hy vọng hướng dẫn này có thể giúp người nuôi tôm ở khắp mọi nơi quản lý tốt hơn chất lượng nước trong hệ thống nuôi tôm của họ.
Người giới thiệu: Alune (năm 2021). Sáu mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm, [online]đã xem 11/3/2021, từ: thefishsite.com.

Xem thêm:  Trung bình 1 năm cao bao nhiêu cm
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 14:41:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button