9 CHỈ TIÊU CHỌN GIỐNG BẰNG QUAN SÁT

Nếu quan sát tôm bằng mắt thường, bạn có thể dựa vào 9 tiêu chí sau để chọn tôm giống chất lượng.

1. 9 tiêu chí lựa chọn bằng quan sát
9 tiêu chí lựa chọn dưới kính hiển vi có thể đánh giá chất lượng của hậu ấu trùng trong điều kiện không thể quan sát trực tiếp tôm trong trại do các yêu cầu cách ly an toàn sinh học. Nếu quan sát tôm bằng mắt thường, bạn có thể dựa vào 9 tiêu chí sau để chọn tôm giống chất lượng.
(i) An toàn sinh học trong trại giống
Kiểm tra vệ sinh của trại. Cơ sở sản xuất giống phải đảm bảo:

 • Các dụng cụ sử dụng trong trại phải sạch sẽ, sử dụng riêng biệt giữa các bể nuôi.
 • Có bình xịt cồn để khử trùng, hố thuốc sát trùng để diệt khuẩn trước khi nhập trại.
 • Sàn, tường, bạt che hồ sạch sẽ, khô ráo.
 • Khu cắm trại gọn gàng, ngăn nắp, không có rác.
 • Người lao động tuân thủ an toàn sinh học như đi ủng, khẩu trang, găng tay, đồng phục, v.v.
 • Khu sinh hoạt và khu sản xuất tách biệt nhau.

Xịt cồn và nước rửa tay trước khi nhập trại
(ii) Quan sát mẫu tôm ban đầu

Tôm chết cho thấy tình trạng xấu của bể nuôi. Khi dùng vợt vớt tôm giống dưới đáy bể, chú ý quan sát kỹ các dấu hiệu như:

 • Nếu có các hạt lớn hoặc các mảnh vụn có màu khác, đó thường là do tảo, thức ăn thừa;
 • Nếu có xác tôm là tôm không ngon, yếu.

Kiểm tra màu sắc của các luồng khí trong ao ương, xem màu của luồng khí đi lên có giống màu nước trong hồ hay không. Nếu có màu khác, có nghĩa là hồ đã được sử dụng ma túy thường xuyên.

Có váng chứng tỏ nước ao chứa nhiều chất hữu cơ.
(iii) Hoạt động của tôm:
Cho khoảng 100 – 500 con tôm giống vào bể chứa nước của bể ương, khuấy đều và kiểm tra. Tôm khỏe sẽ bơi ngược dòng, bám vào thành bát. Tôm yếu bị kẹt ở giữa. Lưu ý không cho quá nhiều tôm vào bát, khi khuấy chúng sẽ đẩy nhau khiến kết quả không chính xác. Có thể cho tay vào thố để kiểm tra độ nhạy của tôm. Khi sắp chạm tay, tôm mạnh sẽ nhảy ra ngoài.
Ghi chú: Nhiệt độ càng cao, tôm hoạt động càng linh hoạt. Tôm khỏe bơi thành hàng, ngược dòng
(iv) Kiểm tra tính đồng nhất
Dùng cốc thủy tinh múc mẫu tôm để xem độ đồng đều và tình trạng dinh dưỡng của tôm. Độ đồng đều yêu cầu phải cao, tôm nhỏ chiếm không quá 15% số tôm quan sát được. Tôm bị lật úp hoặc lật ngửa thường do dinh dưỡng kém và bị sốc môi trường. Quan sát cách bơi của tôm. Tôm giống khỏe mạnh, râu sẽ khép lại, đuôi mở rộng. Đuôi tôm khép lại thường chứng tỏ tôm còn non (pL <8) và không nên thả nuôi. Tôm khỏe đường ruột phải đầy thức ăn. Tôm không đều

Xem thêm:  Review trà giảm cân Biao Thái Lan có tốt không?
(v) Màu tôm:
Nếu được cho ăn đầy đủ và chất lượng Artemia, ấu trùng luôn dài, cơ đồng đều, trong suốt. Nếu không có thức ăn, ấu trùng sẽ có đầu nhợt nhạt và đuôi ngắn. Có nhiều hệ thống trại sản xuất tôm giống sử dụng thức ăn nhân tạo làm màu cho ao ương. Lúc này, nước trong hồ trở nên đục ngầu với những hạt nhỏ màu hồng sẫm có màu đỏ hồng. Nước rất bẩn. Trong những bể này, hậu ấu trùng luôn có màu đỏ, cho thấy mức độ căng thẳng cao. Tôm có màu đỏ nâu khi ương dùng thức ăn công nghiệp gây màu nước.
(vi) Chiều dài – trọng lượng:
Cách đo chiều dài: Chọn khoảng 30 con cá giống và đặt trên lưới, đo độ dài từ mắt đến cuối đuôi. Bảng chiều dài tôm chuẩn như sau: Tôm giống tốt sẽ có kích thước đồng đều. Tôm có kích thước không đều có thể do:

 • Các giai đoạn khác nhau (gộp)
 • Thiếu thực phẩm
 • Bị ốm
 • Chất lượng nước kém
 • Tôm quá già

Đo chiều dài tôm giống
Cách đo trọng lượng: vớt tôm giống ra vợt cho khô. Mỗi bể cân 3 mẫu, khối lượng mỗi mẫu từ 0,18 g trở lên. Chênh lệch giữa các mẫu là 0,02 g. Đếm số lượng tôm trong mẫu cân từ đó tính ra số lượng tôm trong 1 g và khối lượng trung bình của 1 con tôm. Cân nặng hậu ấu trùng Trọng lượng hậu ấu trùng tiêu chuẩn theo giai đoạn. (Nguồn: Chalor Limsuwan)
(vii) Kiểm tra bệnh

Xem thêm:  Chứng chỉ tiếng dân tộc có thời hạn bao lâu

Gan tụy nhiều màu cho thấy sức khỏe tôm kém. Tế bào sắc tố phình to, gan nhiều màu, kích thước khác nhau, cơ thịt đục là những dấu hiệu tôm thả nuôi yếu, không nên thả nuôi.
(viii) Sốc tôm:
Thường chọn 1 trong 2 loại xóc:

 • Sốc nhiệt độ: hạ nhiệt độ từ nhiệt độ nước 28-320C xuống 22-240C trong thời gian ngắn (5-10 phút). Tôm khỏe mạnh sẽ không chết khi được đưa về nước.
 • Sốc độ mặn: Từ các hồ cần kiểm tra (pL giai đoạn> 8) lấy khoảng 100pL vào một ly nước ngọt 0 ppt (200 mL) trong 30 phút ở nhiệt độ phòng và sau đó trở lại nước ban đầu (200 mL) trong 30 phút (nhiệt độ phòng nhiệt độ, hằng số). Trên 90% tôm hồi phục sau sốc là tôm khỏe mạnh.

Ghi chú: Tôm được tính để vượt qua sốc độ mặn khi chúng có thể đứng trên đôi chân của mình sau khi trở lại vùng nước ban đầu. Tôm yếu, sau sốc mặn hầu hết các cơ bị hoại tử và đục.
(ix) Sự thèm ăn của tôm
Tôm giống khỏe mạnh ăn ngon. Khi hồi phục sau quá trình vận chuyển, tôm sẽ bắt đầu ăn mồi. Khi có thức ăn trong nước, ruột sẽ đầy sau 10-15 phút. Kiểm tra sự thèm ăn bằng cách đặt cá bố mẹ vào bát có chứa artemia. Nếu sau 10-15 phút hết ruột là tôm khỏe.
2. Lỗi chọn hạt giống
Việc quan sát các tiêu chí đánh giá trên đôi khi còn hạn chế. Hai lý do quan trọng như sau:

 • Ao ương có thể được thả với nhiều lứa nauplii khác nhau để đạt được số lượng ương thích hợp, trong khi thời gian sinh sản của cá bố mẹ và thời gian ấp giữa các lứa có thể chênh lệch nhau lên đến 6 giờ hoặc hơn, dẫn đến sự khác biệt về số lượng trại giống. kích thước tại các thời điểm trong quá trình điều dưỡng.
 • Đánh giá chất lượng hậu ấu trùng không bao giờ đúng khi tôm đang lột xác, dẫn đến các xét nghiệm về hiệu suất và sốc sẽ cho kết quả khác nhau giữa các lô hoặc trong cùng một lô.
Xem thêm:  Trường cấp 2 tốt quận Nam Từ Liêm

Cá con mới lột vỏ có phạm vi chịu đựng sinh lý thấp và nhạy cảm hơn với các cú sốc. Khi khuấy nước, những con tôm mới lột vỏ lờ đờ, không thành hàng như tôm đã lột vỏ lâu.
4. Kiểm tra PCR để kiểm tra vi rút
Các ao tôm được lựa chọn để xét nghiệm PCR phải đáp ứng các tiêu chí về tiêu chuẩn quan sát và lựa chọn dưới kính hiển vi. Chọn pL từ 9 trở lên (3 thùy). Thể tích mẫu từ 1.000 con đến 2.000 pL tôm / túi ni lông 4 lít (không dưới 800 con). Thêm Artemia vào nước. Tôm kiểm tra phải là tôm sống.
Cách lấy mẫu: Vét vợt đến độ sâu 20-30cm tại 5 điểm tượng trưng cho hồ. Trộn tôm thu tại 5 điểm, lấy ra 1.000 – 2.000 con, đóng vào bao trắng để gửi mẫu. Thông thường, thời gian chạy PCR từ 1-2 ngày. Các bệnh thường được kiểm tra hiện nay bao gồm Taura TSV, WSSV, Tôm chết sớm EMS / AHPND và bệnh vi bào tử gan tụy EHP nhưng các xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện theo yêu cầu.

Nguồn: Theo aquabdc.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “9 CHỈ TIÊU CHỌN GIỐNG BẰNG QUAN SÁT❤️️”. Hy vọng qua bài viết “9 CHỈ TIÊU CHỌN GIỐNG BẰNG QUAN SÁT” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “9 CHỈ TIÊU CHỌN GIỐNG BẰNG QUAN SÁT [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “9 CHỈ TIÊU CHỌN GIỐNG BẰNG QUAN SÁT” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:49:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button