Bậc tam cấp là gì, cao bao nhiêu ? Cách tính kích thước bậc tam cấp

Tìm hiểu chi tiết về bậc tam cấp

Bậc tam cấp là gì – Xây nhà là chuyện quan trọng cả đời người, cho dù là cuộc sống hiện đại đi chăng nữa. Yếu tố phong thủy luôn được coi trọng tuyệt đối. Hơn nữa, yếu tố phong thủy cũng cần phải đảm bảo tính phù hợp với công năng, tiện ích sử dụng. Nếu chỉ thuận theo phong thủy sẽ gây ra không ít các bất lợi cho mọi người trong nhà khi sử dụng.

Bậc tam cấp, cầu thang, nhà bếp, … từng chi tiết trong căn nhà phải đảm bảo được những tỉ lệ chuẩn trong phong thủy. Tránh rước phải những điều đáng tiếc không may xảy ra. Trong đó, bậc tam cấp nắm giữ một vị trí quan trọng trong bất kỳ công trình nhà ở nào. Cho dù là dạng nhà ở thông thường cho đến các dạng biệt thự, cao ốc, …

Bậc tam cấp là gì

Trước khi bước vào gian nhà chính, bậc tam cấp là nơi giao nhau giữa nền nhà và phần sân phía trước để thuận tiện cho việc đi ra đi vào trong nhà. Ngoài ra trong một số kiến trúc khác trong nhà, cũng có những bậc tam cấp nối liền giữa phòng khách và nhà bếp hay bậc dẫn lên giữa nền nhà và cầu thang.

Tên gọi tam cấp không nhất thiết phải có đủ 3 bậc đi thì mới được gọi như thế. Bởi lẽ tùy thuộc vào kích thước cần xây dựng bậc tam cấp cũng như chiều dài rộng của căn nhà và kích thước phong thủy mà bậc tam cấp có thể có 3 bậc hay 1, 2 bậc hoặc nhiều hơn.

Bậc tam cấp là gì
Bậc tam cấp là gì

Xây dựng bậc tam cấp đúng chuẩn chẳng những mang lại nhiều tiện ích trong lúc di chuyển mà còn giúp cho công trình xây dựng thêm phần sang trọng, tinh tế, có tính thẩm mỹ cao.

Bậc tam cấp tiếng anh là gì

Bậc tam cấp tiếng anh gọi là stairs hay three step staircase.

Bậc tam cấp tiếng trung là gì

Bậc tam cấp tiếng trung là gì 楼梯 cách đọc bậc tam cấp tiếng trung là Lóutī

Một số quan niệm về phong thủy trong xây dựng bậc tam cấp

Theo như phong thủy từ xưa đến nay, bậc tam cấp thường ở số lẻ. Ít khi nào được xây dựng ở số chẵn, hơn nữa chiều rộng của bậc thềm cũng phải gấp đôi chiều cao của bậc. Vì không ít người quan niệm rằng, số lẻ dành cho người sống ở dương gian và ngược lại số chẵn dành cho người cõi âm.

Tam cấp ứng với quy luật 3 bậc Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa được sử dụng phổ biến ở các công trình nhà ở dân dụng. Ngoài ra những công trình kiến trúc khác cần xây dựng bậc tam cấp với số lượng bậc nhiều hơn thì cần phải xây dựng theo những số lẻ lớn hơn 3, chẳng hạng như 5, 7, 9, …

Chính vì tam cấp là nơi giao nhau, kết nối giữa người và đất, trời. Do đó mà phong thủy khi xây dựng bậc tam cấp được chú trọng không nhỏ.

Bên cạnh đó, không ít gia chủ còn tuân theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Khi xây dựng bậc tam cấp, mặc dù nguyên tắc này cũng không phải nhất thiết được cân nhắc cẩn trọng. Trong các trường hợp số lượng bậc tam cấp nhiều hơn 3, có thể dễ dàng áp dụng được nguyên tắc này.

Thông tin chi tiết về bậc tam cấp

Thông tin chi tiết về bậc tam cấp

Mặt khác, gia chủ còn có thể xây dựng bậc tam cấp 5 bậc để ứng với nguyên tắc trong ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đồng thời cũng rơi vào Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Việc xây dựng bậc tam cấp có số bậc càng nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu không tính toán kỹ trong quá trình thiết kế, chỉ ứng dụng vào mỗi phong thủy thôi sẽ rất dễ gây ra những bất tiện trong việc đi lại. Xây dựng bậc tam cấp phải phù hợp với hình dạng công trình và không gian tổng thể.

Bậc tam cấp cao bao nhiêu – Kích thước phổ biến khi xây dựng bậc tam cấp

Khi xây dựng bậc tam cấp, người làm chú ý đến 3 kích thước cơ bản: chiều cao bậc, chiều dài bậc và chiều rộng bậc.

Cụ thể:

+ Chiều cao tam cấp thường có kích thước từ 15 – 18 cm.

+ Chiều rộng bậc tam cấp thường có kích thước từ 20 – 30 cm.

+ Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài thềm nhà.

Cấu tạo bậc tam cấp

Cấu tạo bậc tam cấp

Các kích thước này được người làm bậc tam cấp sử dụng thước lỗ ban để chọn cho phù hợp với phong thủy và kích thước không gian cần thiết.

Chiều dài không quy định khắc khe về phong thủy, bởi lẽ kích thước của nó cần phải linh hoạt nhằm đảm bảo tính phù hợp với tổng thể chung của cả công trình. Sẽ chẳng ai thiết kế bậc tam cấp ngắn ngủn so với bậc thềm nhà bao giờ.

Ngoài ra, ở một số công trình khác chẳng hạn như bệnh viện thì chiều cao bậc tam cấp thường thấp hơn, chỉ khoảng 10 – 12 cm, nhằm đảm bảo tiện lợi cho việc di chuyển của bệnh nhân và các cán bộ y tế.

Tùy thuộc vào thiết kế cũng như nhu cầu sử dụng mà bậc tam cấp có thể được xây dựng ở 1, 2 vị trí chính hay xung quanh thềm nhà.

Loại vật liệu khi xây dựng bậc tam cấp

Ngoài các kích thước, số bậc tam cấp được chú trọng thì loại vật liệu khi xây dựng cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Bậc tam cấp có thể được ốp gạch hoặc chỉ đơn giản tráng bằng bê tông. Điều này tùy thuộc vào loại công trình cũng như điều kiện “túi tiền” của gia chủ.

Các loại vật liệu hoàn thiện cho bậc tam cấp có thể là gạch ốp, đá ốp.. Nếu có điều kiện hơn có thể sử dụng loại gỗ tốt, chuyên dụng càng làm tăng giá trị cho công trình.

Nếu chọn loại đá ốp cần phải chọn loại có độ cứng cao, bền chắc chịu được các tác động ngoại lực và môi trường nắng mưa.

Ngoài ra, màu sắc cho bậc tam cấp cũng là một điều quan trọng trong phong thủy. Bậc tam cấp nắm giữ vị trí mặt tiền của ngôi nhà. Do đó màu sắc của nó cũng là một phần quyết định đến vẻ đẹp thẩm mỹ tổng thể.

Trên thị trường có không ít các loại gạch, đá được thiết kế với nhiều màu sắc mẫu mã khác nhau. Tùy thuộc vào màu sắc chung của ngôi nhà, bạn có thể chọn lựa loại phù hợp nhất. Tránh phải quá nổi hay quá chìm, sẽ ảnh hưởng đến cả vẻ đẹp chung của công trình.

Chọn vật liệu xây bậc tam cấp

Chọn vật liệu xây bậc tam cấp

Có không ít các trường hợp vì điều kiện kích thước không đủ để xây dựng 3 bậc. Bậc tam cấp rơi vào số chẵn, đặc biệt là 2 tam cấp, lúc này chúng ta có thể “chữa cháy” bằng 2 cách phổ biến:

Cách 1: Chỉ cần xây thành một bậc chủ chốt, thế nhưng nếu kích thước quá cao sẽ ảnh hưởng không nhỏ trong việc di chuyển. Đặc biệt khi trong nhà có trẻ con và người già.

Cách 2: Xây thêm 1 bậc giả.

Bậc tam cấp nằm ngay vị trí mặt tiền, do đó mà nó là một phần quan trọng trong tính thẩm mỹ cũng như phong thủy chung cho ngôi nhà. Ở những công trình công cộng, có thể bậc tam cấp không cần quá chú trọng trong kích thước xây dựng. Tuy nhiên với những công trình nhà ở, biệt thự gia chủ đặc biệt quan tâm. Bậc tam cấp tuy nhỏ nhưng lại có khả năng mang đến vượng khí, tài lộc cho gia chủ.

Mẫu bậc tam cấp trong phòng khách

Mẫu bậc tam cấp phòng khách đẹp
Mẫu bậc tam cấp phòng khách đẹp
Mẫu bậc tam cấp ở phòng khách
Mẫu bậc tam cấp ở phòng khách

LIÊN HỆ BẤT ĐỘNG SẢN ABC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908 650 773 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *