Bản đồ chính trị thế giới trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ ngày 1-9-1939, phát xít Đức tấn công Ba Lan (nước đã ký hiệp ước tương trợ với cả Anh và Pháp). Trước tình hình đó, Anh và Pháp đã phải tuyên chiến với Đức, nhưng hai nước này
không tích cực giúp Ba Lan chống lại sự xâm lược của Đức – Hít-le. Kết quả là Ba Lan nhanh chóng bị Đức Quốc xã chiếm đóng.

Xem lại phần trước: Bản đồ chính trị thế giới trước, trong và sau Thế chiến thứ nhất

Hitler ra lệnh xâm lược Ba Lan, chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ

Trong thế chiến lần thứ hai

Ngay sau khi chiến tranh bùng nổ, để không để Tây Ukraine và Tây Belarus rơi vào tay quân xâm lược Đức, Liên Xô đã khẩn trương giải phóng hai vùng lãnh thổ này. Năm 1940, Romania và Phần Lan buộc phải trả lại cho Liên Xô vùng Betsarabi (thuộc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Moldavia), Bắc Bukovin (thuộc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina) và lãnh thổ trên eo đất Careli.

Giữa năm 1940, sau khi chế độ tư bản bị lật đổ và chính quyền nhân dân được thành lập, Estonia và Latvia xin gia nhập Liên Xô.

Cho đến giữa năm 1941, phần lớn Tây Âu bị Đức Quốc xã chiếm đóng. Pháp đầu hàng Đức từ tháng 6 năm 1940. Các nước trung lập ở châu Âu như Thụy Sĩ, Thụy Điển… trước sức ép của Đức, cũng phải để một số nhà máy của họ phục vụ nhu cầu quân sự của Đức. bọn phát xít.

Ngày 22/6/1941, Đức huy động một lực lượng lớn tấn công Liên Xô. Từ đây, bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô. Và từ đó, tính chất chống phát xít và giải phóng của Chiến tranh
Chiến tranh thế giới thứ hai ngày càng trở nên nổi cộm.

Cuối năm 1941, hạm đội và máy bay Nhật Bản bất ngờ tấn công cảng Port Hall (trên quần đảo Hawaii của Mỹ), Chiến tranh ở Thái Bình Dương bùng nổ và Hoa Kỳ tham chiến. Nhật Bản cũng mở rộng phạm vi
xâm lược toàn bộ Đông Nam Á. Hơn 50 quốc gia với dân số gần 80% nhân loại vào thời điểm đó đã bị lôi kéo vào cuộc chiến này.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại Dịch Vụ Sản Xuất Bình An

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, một liên minh chống phát xít đã được hình thành (nòng cốt là Liên Xô, Anh và Hoa Kỳ.) Ngay từ năm 1943, Phát xít Ý đã phải đầu hàng. Các đồng minh khác của Đức ở Châu Âu Châu Âu cũng lần lượt
bị đánh bại và rút khỏi cuộc chiến năm 1944. Ngày 2 tháng 5 năm 1945, Hồng quân Liên Xô chiếm được Berlin và ngày 8 tháng 5 năm 1945 Đức tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.

Sau khi đánh bại Đức Quốc xã, Liên Xô tuyên chiến với Nhật Bản. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Nhật Bản phải đầu hàng vô điều kiện. Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với thắng lợi của quân Đồng minh.

Người dân đổ ra đường ăn mừng chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc

Sau chiến tranh thế giới thứ hai

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tình hình kinh tế – xã hội của thế giới có những thay đổi to lớn. Hệ thống tư bản trên thế giới suy yếu do sự thất bại của các nước phát xít, do hàng loạt nước tách khỏi hệ thống này. Hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới bao gồm các nước ở Châu Âu và Châu Á được hình thành. Phong trào giải phóng dân tộc có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Các quốc gia độc lập non trẻ xuất hiện trên thế giới ngày càng nhiều.

Sau chiến tranh, trên cơ sở các nghị quyết và hiệp ước hòa bình của các nước đồng minh, biên giới của một số quốc gia đã có những thay đổi nhất định.

Tháng 7, tháng 8 năm 1945 tại Potsdam, một hội nghị quan trọng của các cường quốc Liên Xô, Anh, Mỹ (sau này là Pháp) được triệu tập. Hội nghị Potsdam, đã thông qua các quyết định về biên giới phía đông của
Đức và con đường phát triển trong tương lai. Biên giới giữa Ba Lan và Đức được vẽ dọc theo sông Oder và Neisse. Như vậy, Đức sẽ phải trả lại cho Ba Lan những vùng đất Ba Lan truyền thống mà Đức đã lấy của nước này. Phần phía nam của Đông Phổ của Đức bị cắt cho Ba Lan. Thành phố Kenichbec (sau này được đổi tên thành Kaliningrat) và các vùng phụ cận của nó nằm ở phía bắc Đông Phổ đã được chuyển giao cho Liên Xô.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Tuấn An

Hội nghị Potsdam quy định quân đội Liên Xô, Mỹ, Anh và Pháp sẽ tạm thời chiếm đóng nước Đức. Hội nghị này cũng vạch ra phương hướng biến nước Đức sau chiến tranh thành một nước dân chủ, thống nhất và yêu chuộng hòa bình.

Không lâu sau hội nghị Potsdam, Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã vi phạm cam kết của mình, âm mưu chia cắt vĩnh viễn nước Đức và khôi phục chủ nghĩa quân phiệt của Đức. Tháng 9 năm 1949, Cộng hòa Liên bang Đức (Đức)
được thành lập trên các vùng lãnh thổ do quân đội Hoa Kỳ chiếm đóng. Anh, Pháp ở Tây Đức. Trước tình hình đó, được sự giúp đỡ của quân đội Liên Xô, các lực lượng dân chủ yêu nước và tiến bộ ở miền đông đất nước.
Đức thành lập Cộng hòa Dân chủ Đức (10/1949). Kể từ đó, trên thực tế có hai nước Đức đã phát triển theo hai hướng khác nhau.

Trong những năm 1946-1947 tại Paris, các hiệp ước hòa bình với các đồng minh chiến tranh của Đức (Ý, Hungary, Romania, Bulgaria, Phần Lan) đã được ký kết.

Căn cứ vào những cánh diều đã ký, Phần Lan phải trả lại cho Liên Xô tỉnh Pechenga (trên bờ biển Baren), đây là phần đất mà Liên Xô đã phải nhượng lại cho Chính phủ Phần Lan vào năm 1920. Theo một hiệp ước được ký kết với Chính phủ Phần Lan. Tiệp Khắc, Liên Xô thu hồi vùng Ukraine-Zacacpat. Tỉnh Claipcl, bị Đức chiếm năm 1939, được trao trả cho Litva.

Nhật Bản bại trận buộc phải trả lại cho Liên Xô quần đảo Curinsk và phần phía nam của đảo Xakhalin, là những lãnh thổ mà Nhật Bản đã chiếm từ Nga trong Chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905). Nhật Bản cũng vậy
bị tước quyền cai trị các thuộc địa và bản thân Nhật Bản cũng bị quân đội Mỹ chiếm đóng nhân danh quân đồng minh. Theo quyết định của Tổ chức Liên hợp quốc (UNO), Macsan, Marian,
Caroline được chuyển đến Mỹ dưới dạng đất bảo trợ (sau Thế chiến thứ hai, sự bảo trợ của các thuộc địa của các nước thua trận đã thay thế cho các nhiệm vụ trước đó). Thỏa thuận giữa các quốc gia
về phía Đồng minh và Nhật Bản được ký kết tại San Francisco (Mỹ) năm 1951 (Liên Xô không ký hiệp ước này).

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Hương Tân

Tháng 6 năm 1945, tại hội nghị San Francisco, Liên Hợp Quốc được thành lập để thay thế Hội ​​Quốc Liên đã bị phá sản trước Chiến tranh thế giới thứ hai. Khi mới thành lập, Liên hợp quốc bao gồm 51 quốc gia thành viên. Hiến chương Liên hợp quốc nêu rõ mục đích của tổ chức này là duy trì và củng cố hòa bình và an ninh trên thế giới, đồng thời phát triển sự hợp tác giữa các nước thành viên.

Xem thêm: Quá trình hình thành và tan rã của hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bản đồ chính trị thế giới trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bản đồ chính trị thế giới trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bản đồ chính trị thế giới trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bản đồ chính trị thế giới trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai” được đăng bởi vào ngày 2017-12-04 15:57:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button