Bất động sản đầu tư là gì

Trong những năm gần đây, bất động sản đã trở thành một trong những ngành nghề thu hút nhiều người lao động nhất. Sở dĩ lĩnh vực này được nhiều người quan tâm là bởi nó đem lại nguồn thu nhập có thể nói là “khổng lồ” cho những người có óc kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt trong số những hình thức kinh doanh bất động sản đó thì bất động sản đầu tư chiếm một vị thế không hề nhỏ. Có thể nói đây là sự chọn lựa chủ yếu của những doanh nhân đam mê bất động sản. Vậy, bất động sản đầu tư là gì ? Tất cả những điều bạn cần biết về bất động sản đầu tư sẽ được Abcland giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bất động sản đầu tư được hiểu là gì

Trước tiên ta cần hiểu khái niệm của thuật ngữ bất động sản. Bất động sản là những tài sản không thể di dời, cụ thể là đất đai, nhà cửa, mặt bằng… Đây là những tài sản mang lại tính sinh lời rất cao cho chủ sở hữu.

Bất động sản đầu tư là gì
Bất động sản đầu tư là gì

Trong kinh doanh bất động sản thì bất động sản đầu tư cũng là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều người kinh doanh. Bất động sản đầu tư là những gì liên quan đến bất động sản nhưng nó thu hẹp lại ở một phạm vi nhỏ hơn. Lĩnh vực này bao gồm quyền sử dụng đất đai, nhà cửa và cơ sở hạ tầng do người chủ sở hữu nắm giữ.

Xem thêm:  Căn hộ có không gian sống xanh, tốt cho sức khỏe được tìm kiếm

Những tài sản đó cũng có thể được người kinh doanh bất động sản đầu tư đi thuê theo hợp đồng thuê tài chính. Sau một thời gian nắm giữ, chủ sở hữu sẽ thu được lợi nhuận từ việc giá của bất động sản tăng lên.

Tuy nhiên những tài sản trong lĩnh vực bất động sản đầu tư tuyệt đối không được sử dụng trong sản xuất, cung cấp dịch vụ hoặc cho những mục đích quản lý khác. Bên cạnh đó chúng cũng không được đem bán để kinh doanh như thông thường mà chỉ được chủ sở hữu nắm giữ và thu lời từ việc bất động sản tăng giá.

Những trường hợp nào được coi là bất động sản đầu tư

– Trước tiên, bất động sản đầu tư sẽ bao gồm quyền sử dụng đất đai của cá nhân hay tổ chức sở hữu nó. Những người này sẽ nắm giữ chúng trong một thời gian dài và đợi đến khi chúng tăng giá thì họ sẽ thu được lợi nhuận.

– Bất động sản đầu tư cũng bao gồm quyền sở hữu đất đai của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó nhưng chủ sở hữu vẫn chưa xác định được mục đích kinh doanh nhất định. Họ có thể là những người có dư nguồn vốn và chỉ đơn thuần mua lại đất đai chứ chưa có ý định sử dụng chúng để thu lợi nhuận trong tương lai.

– Nhà, mặt bằng, cơ sở hạ tầng do cá nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu và cho người khác thuê lại rồi thu phí từ họ.

Xem thêm:  Rectangle đọc Tiếng Anh là gì

– Trong trường hợp nếu một công ty mẹ mà cho các công ty con của mình thuê hoặc sử dụng đất đai trong quá trình kinh doanh thì trong hạch toán định kỳ trên báo cáo tài chính của công ty con, bất động sản đó vẫn được tính là bất động sản đầu tư.

Bất động sản đầu tư có những cách tính giá như thế nào

– Trước tiên, một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với những người kinh doanh bất động sản khi tính giá đó là nguyên giá của bất động sản đầu tư. Đây là tất cả các chi phí mà một cá nhân hay doanh nghiệp phải bỏ ra để có quyền sở hữu bất động sản đầu tư đó, tính đến thời điểm các loại bất động sản đầu tư đó được xây dựng xong. Chi phí đó cũng bao gồm chi phí pháp lý, giấy tờ liên quan để hoàn tất thủ tục sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp.

+ Nếu trong trường hợp doanh nghiệp mua bất động sản đầu tư theo phương thức trả chậm (trả góp) thì theo quy định, nguyên giá của bất động sản đầu tư đó được tính bằng số tiền được trả ngay tại thời điểm mua.

+ Nếu trong trường hợp tài sản là bất động sản đầu tư tự xây dựng thì nguyên giá của nó sẽ bao gồm cả chi phí xây dựng và những chi phí phát sinh tính đến thời điểm hoàn thành việc xây dựng.

Xem thêm:  Giáo viên đánh học sinh phạm tội gì?

Định giá bất động sản đầu tư

Định giá bất động sản đầu tư

– Tiếp theo là hao mòn của bất động sản đầu tư: Có thể nói đây là khoản chi phí mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực bất động sản đều phải biết. Trong quá trình sử dụng hoặc nắm giữ để chờ bất động sản đầu tư tăng giá thì có một số chi phí phát sinh được tính là khấu hao. Ví dụ là các chi phí dành cho việc sửa chữa, cải tạo đất đai, mặt bằng do ảnh hưởng của thời tiết… Hoặc trong quá trình chủ sở hữu cho thuê đất đai thì càng cho thuê nhiều lần thì giá trị của bất động sản đầu tư đó ngày càng giảm.

– Cuối cùng là khoản giá trị còn lại :  Nó được tính bằng sự chênh lệch của nguyên giá với khoản khấu hao của bất động sản đầu tư sau một thời gian nhất định. Đây chính là giá trị thực của bất động sản đầu tư tính đến thời điểm hạch toán giá trị còn lại của nó.

Có thể nói, bất động sản đầu tư là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là những bạn trẻ, người làm văn phòng đang muốn đầu tư vào bất động sản. Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh bất động sản. Biết tính toán cũng như có tầm nhìn xa trông rộng.. thì bất động sản đầu tư chính là sự lựa chọn không tồi trên con đường sự nghiệp của mình đâu nhé!

Back to top button