Bệnh hoại tử cơ trên tôm

Bài báo phân tích các trường hợp bệnh hoại tử cơ trên tôm nuôi.

1. Nguyên nhân:
Do vi rút:
Bao gồm hai chủng vi rút: IMNV thuộc họ Totiviridae (Vi rút gây bệnh xơ hóa cơ truyền nhiễm) gây bệnh đóng vảy cơ ở tôm thẻ chân trắng được tìm thấy ở Brazil và chủng PvNV thuộc họ vi rút nốt sần (Penaeus vannamei gật gù) được tìm thấy ở Belize. Bệnh do virus sẽ lây truyền theo chiều ngang (từ tôm khỏe sang tôm bệnh qua nước hoặc tôm khỏe ăn tôm bệnh) và theo chiều dọc (từ tôm bố mẹ sang tôm giống). Khi môi trường biến động, IMNV có thể gây chết từ 40 – 70% tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh trong khi PvNV không gây chết tôm. Các đợt bùng phát do IMNV chủ yếu xảy ra trên tôm thẻ chân trắng P. vannamei (ở tất cả các độ mặn). Đã có thực nghiệm nhiễm trùng ở tôm xanh P. stylirostris và tôm sú P. monodon, nhưng bệnh không gây chết người. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm:

  • Tôm thường chết nhiều sau khi bị sốc (do thay đổi nhiệt độ, độ mặn, khi giã tôm, cho ăn…) nên khi chết tôm thậm chí có đầy thức ăn trong ruột.
  • Các đoạn bụng tôm có nhiều đốm trắng đục. Tôm bị bệnh nặng hoặc khi đốt cháy oxy, toàn bộ cơ bụng chuyển sang màu trắng hoặc da cam (do hoại tử). Tôm nhiễm bệnh cũng xuất hiện trong tình trạng lột xác hàng loạt.
  • Tắc nghẽn, viêm mô liên kết, thực bào, xuất hiện tế bào chất ẩn và những thay đổi điển hình trong mô cơ bị nhiễm trùng.

Hoại tử cơ do virus (IMNV). (a) Kính hiển vi điện tử, IMNV bị nhiễm tự nhiên trên tôm thẻ chân trắng ở Brazil; (b) (c) dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng do vi rút gây ra; (d) Kích thước cơ quan bạch huyết của tôm nhiễm IMNV tăng gấp 2-4 lần so với kích thước bình thường (được đánh dấu bằng vòng tròn). Nguồn: Lightner, 2011 Tôm thẻ chân trắng nuôi có dấu hiệu hoại tử động cơ như các vùng cơ bị đục, đổi màu (mũi tên. A – Mô bệnh học của tôm nhiễm bệnh cho thấy các vùng cơ bị hoại tử (mũi tên rộng) và nhiễm khuẩn huyết (mũi tên hẹp) B – tôm khỏe mạnh) mô cơ Tôm thẻ chân trắng có thể có những vùng cơ bị hoại tử (mũi tên) nhưng sẽ không gây chết nếu môi trường nuôi cấy ổn định.
Do yếu tố không lây nhiễm
Bao gồm căng thẳng do các yếu tố môi trường thay đổi (chẳng hạn như thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ mặn và oxy hòa tan). Khi đưa tôm bệnh vào nơi có sục khí tốt, cơ trắng sẽ tiêu biến trong vòng 24 giờ và tôm hoạt động trở lại. Các triệu chứng hoại tử cơ do các yếu tố không lây nhiễm sẽ không gây viêm cơ.

Xem thêm:  Hướng dẫn về kiểm tra học kì 1 cấp học tiểu học theo Thông tư 22

Do vi khuẩn
Bệnh thường do nhiễm vi khuẩn Vibiro harveyi, Vibrio parahaemolyticus. Hình ảnh bên trái cho thấy tôm thẻ chân trắng hoang dã có màu đục, cơ đuôi có các đốm hoặc vùng màu trắng sữa (mũi tên đen), thân và các phần phụ có màu đỏ. Ở bên phải, tôm trên thực nghiệm bị nhiễm V. harveyi cũng có các đốm hoặc vùng lớn, màu trắng đục (mũi tên đen), bên dưới cơ chắc, trong suốt (mũi tên trắng). Tôm nhiễm vi khuẩn Vibrio ban đầu thường có biểu hiện rất bình thường, nhưng sau khi bị sốc (có thể do chuyển tôm từ nơi này sang nơi khác hoặc do sốc nước) sẽ xuất hiện các vùng cơ trắng ở bụng, có thể kèm theo đỏ. cơ thể và phụ kiện. Các vùng cơ trắng có thể chuyển sang màu đỏ sau đó do hoại tử. Nếu tỷ lệ nhiễm bệnh trên đàn tôm cao thì vài ngày sau khi có dấu hiệu bệnh tôm sẽ chết nhiều. Giống như các nguyên nhân gây hoại tử cơ khác, hoại tử cơ do vi khuẩn cũng liên quan mật thiết đến sự biến động của môi trường và mật độ nuôi cấy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật độ tế bào V. harveyi có thể tăng nhanh do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ mặn, hàm lượng dinh dưỡng và mật độ nuôi. Khi mật độ V. harveyi tăng cao, tôm dễ bị bệnh và chết. Ao tôm giống xuất hiện nước đục, gan nhợt nhạt, lúc 15 ngày tuổi bị teo với các dấu hiệu kèm theo như: hạt sắc tố to lên, tôm bơi nghiêng ngả, 3 đoạn giữa lưng bị đục, tách rời. ống gan tụy bong tróc và hoại tử mang
2. Tác hại của hoại tử cơ:
Có thể gây chết 40-70% tôm trong suốt thời gian nuôi, đặc biệt cuối vụ (nếu tôm nhiễm IMNV). Các mầm bệnh còn lại cũng có thể gây chết lẻ tẻ. Tôm không chết, khả năng chống chọi với sự thay đổi của môi trường kém, khả năng miễn dịch yếu, dễ chết khi điều kiện môi trường thay đổi hoặc nhiễm bệnh thứ cấp. Tôm thu hoạch yếu, không vận chuyển được xa.

Xem thêm:  Các món ngon chế biến từ cá thòi lòi (cá leo cây)

3. Chẩn đoán
Dựa vào các dấu hiệu bệnh lý đặc trưng. Do có nhiều nguyên nhân gây hoại tử cơ nên để xác định tác nhân gây bệnh, phải kiểm tra các đoạn mô từ cơ hoại tử bằng kính hiển vi, mô bệnh học, nuôi cấy vi khuẩn và PCR.

4. Phòng ngừa và điều trị
Nhìn chung, hiện tượng đục cơ rất phổ biến trong ao nuôi và rất khó xác định nguyên nhân cụ thể. Trừ khi tình trạng đục cơ xảy ra ở cá con và cá con (chiều dài 2-3 cm) thì không thể xử lý được và phải hủy bỏ, nhưng ở giai đoạn tôm lớn hơn có thể cải thiện bằng cách giảm mật độ thả. Tăng cường sục khí để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước cao, hạn chế khí độc và tảo bùng phát trong ao nuôi. Việc điều chỉnh lượng thức ăn cũng rất quan trọng trong việc phòng trị bệnh hoại tử và lượng chất hữu cơ trong nước liên quan mật thiết đến nồng độ khí độc cũng như mật độ vi khuẩn. Nên sử dụng các chế phẩm tăng cường sức đề kháng cho tôm trong quá trình nuôi và các chế phẩm sinh học xử lý nước, giảm stress, cạnh tranh với vi khuẩn có hại.

Nguồn: Theo Tổng hợp
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.
Xem thêm:  Khởi công trường Đại học Thủ Dầu Một

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bệnh hoại tử cơ trên tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bệnh hoại tử cơ trên tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bệnh hoại tử cơ trên tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bệnh hoại tử cơ trên tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:46:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button