Bệnh thường gặp trên cá nước ngọt vào mùa xuân

Bệnh KHV – Bệnh thường gặp trên cá nước ngọt vụ xuân Vào vụ xuân cá nuôi nước ngọt thường gặp một số bệnh do vi rút gây ra như bệnh KHV, bệnh do vi rút SCV, bệnh do vi rút Reovirus trên cá trắm cỏ. Các loại bệnh này thường gây chết cao và thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Bệnh KHV (Koi Herpesvirus)

Tác nhân gây bệnh: Do vi rút có nhân DNA, thuộc họ Herpesviridae và có đường kính 100 – 110 nm gây ra. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu: Cá chép và cá chép cảnh. Bệnh đã được xác định ở hầu hết các nước nuôi cá chép tự nhiên hoặc cá chép thương phẩm, trong đó có Việt Nam. Dấu hiệu bệnh: Tiêu tạng: mang, lách và thận. Cá thường nổi, bơi rời, mang bị tổn thương và hoại tử với những chấm đỏ hoặc trắng, thân xuất hiện nhiều nhớt xuất huyết, có những vết phồng rộp, nội tạng thường chảy máu, bóng hơi sưng. , cá bị bệnh ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá. Thời vụ phát sinh bệnh: Cá thường bị bệnh vào mùa xuân khi nhiệt độ nước từ 16-28C (ngưỡng tối ưu từ 21-27C). Giai đoạn: Từ giai đoạn cá giống đến cá trưởng thành; tuy nhiên, cá dưới 1 năm tuổi dễ nhiễm mầm bệnh hơn. Bệnh thường lây lan qua cá bệnh, chất nhờn của cá bệnh, nguồn nước … Bệnh này thường gây tỷ lệ lây truyền và tỷ lệ chết cao ở cá koi và cá chép (Cyprinus carpio) nuôi. Tỷ lệ chết có thể đạt 70 – 80%, thậm chí 90 – 100% ở đàn cá nuôi. Phương pháp chẩn đoán: Kỹ thuật PCR.

Spring Viremia of Carp (SCV)

Tác nhân gây bệnh: Bệnh xuất huyết do virus mùa xuân Cá chép là một bệnh do virus Rhabdovirus có nhân RNA, thuộc họ Rhabdoviridae gây ra. Virus này có thể tồn tại trong bùn đáy ao 4 ngày ở 10C, đặc biệt chúng có thể tồn tại hơn 6 tuần trong bùn đáy ao khi nhiệt độ ở 4C. Bệnh do vi rút SCV – Bệnh thường gặp ở cá nước ngọt vào mùa xuân. Đối tượng mắc bệnh chính: Cá chép và họ cá chép. Dấu hiệu bệnh: Cá có thể bị nhiễm bệnh ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào. Khi bị bệnh, xuất hiện 1 trong các dấu hiệu sau: Da cá thường nhợt nhạt hoặc đỏ, xuất huyết trên da và gốc vây. Mắt lồi, mang nhợt nhạt, thối mang hoặc các tia mang hợp nhất với nhau thành màu đỏ không tự nhiên. Bụng chướng, bóng hơi teo một ngăn. Mùa phát sinh bệnh: Nhiệt độ dao động, nhất là lúc chuyển mùa, thường xảy ra vào cuối đông đầu xuân khi nhiệt độ dưới 18C. Giai đoạn: Tỷ lệ chết của cá ở giai đoạn cá dưới 1 năm tuổi thường trên 30%, cá biệt tỷ lệ chết có thể lên đến 100%. Nhiệt độ là một trong những thông tin rất quan trọng để xác định cá bị nhiễm SVC. Phương pháp chẩn đoán: Kỹ thuật PCR.

Xem thêm:  Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bệnh do virus reovirus trên cá trắm cỏ

Tác nhân gây bệnh: Do Reovirus Đối tượng nhiễm bệnh chính: Cá trắm cỏ, trắm đen. Bệnh do virus reovirus – Bệnh thường gặp ở cá nước ngọt vào mùa xuân
Dấu hiệu của bệnh tật
Dấu hiệu bên ngoài: Da cá sẫm màu, nổi váng trên bề mặt cá. Khi bệnh nặng, cá có biểu hiện lồi mắt, mang nhợt nhạt, vây và nắp mang xuất huyết. Tỷ lệ cá chết cao từ 80-100% sau 2-3 tuần cá trong ao xuất hiện bệnh. Vào mùa dịch bệnh, cá giống thường xuất hiện sớm hơn cá với phần vây đuôi chuyển sang màu đen, bề mặt thân màu đen sẫm, hai bên cơ lưng có thể xuất hiện 2 sọc trắng. Dấu hiệu bên trong: Bóc da cá bệnh, thấy các đốm hoặc nhóm cơ màu đỏ xuất huyết, bệnh nặng, toàn thân xuất huyết đỏ tươi, đây là dấu hiệu điển hình của bệnh. Giải phẫu nội tạng thấy: Ruột chảy máu tương đối rõ, một phần ruột hoặc toàn bộ ruột có màu đỏ sẫm, thành ruột còn săn chắc, không hoại tử. Mùa phát sinh bệnh: Xuất hiện quanh năm, nhưng xuất hiện nhiều nhất vào các tháng giao mùa giữa xuân và hạ (tháng 3 – 6), giữa mùa hè và mùa đông (từ tháng 8 – 10). Phương pháp chẩn đoán: Kỹ thuật PCR, nuôi cấy tế bào.

Phương pháp phòng trừ các bệnh thường gặp trên cá nước ngọt

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các bệnh do vi rút gây ra. Vì vậy, tất cả các giải pháp để kiểm soát dịch bệnh này đều được tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh, bao gồm: Thực hiện triệt để an toàn sinh học trong nuôi (kiểm tra mầm bệnh KHV / SVC trước khi thả nuôi); tăng cường sức đề kháng cho cá bằng các loại vitamin và các hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch cho cá; giảm thiểu các cú sốc do môi trường, do đánh bắt và vận chuyển cá … hoặc sốc do mật độ nuôi dày. – Sau mỗi lần thả nuôi, các lồng bè được kéo vào bờ vệ sinh lồng bè bằng cách quét vôi lại khung lồng, lồng lưới được ngâm nước vôi trong, sau đó rửa sạch và phơi khô. – Cá giống thả vào lồng bè cần được kiểm tra đầu vào, không để cá bị nhiễm virus mầm bệnh. Trong quá trình nuôi, thường xuyên treo bao vôi bột hoặc TCCA hoặc BKD viên để khử trùng môi trường nước, diệt mầm bệnh. – Định kỳ hàng tháng cho cá ăn Vitamin C hoặc bột tỏi để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cá với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. – Cá chết phải vớt và nấu chín, hoặc tiêu hủy và chôn bằng vôi bột 1%, không vớt cá chết để lại sông suối dễ lây lan từ vùng nuôi này sang vùng nuôi khác.

Xem thêm:  "Hot rần rần" cách làm tokbokki bằng cơm nguội cực ngon, chẳng tốn tiền vẫn được ăn bánh gạo cay cay chuẩn vị Hàn!

Phương pháp kiểm soát khi cá nuôi bị bệnh

– Loại bỏ ngay cá chết yếu (thiêu hủy / chôn lấp), không thải cá bệnh ra môi trường. – Nếu bạn đang nuôi cá Koi trong bể / ao nhỏ, bạn có thể sử dụng các biện pháp tăng hoặc giảm nhiệt độ để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, cách làm này chỉ làm cho vi rút không hoạt động, bản thân vi rút vẫn tồn tại trong cơ thể cá và sẽ gây bệnh khi nhiệt độ nước trở về vùng nhiệt độ thích hợp cho mầm bệnh. – Xử lý môi trường nước bằng cách phun hóa chất xuống ao hoặc treo túi đựng hóa chất cho lồng bè. – Đối với cá nuôi trong bể / lồng bè: Sử dụng phương pháp ngâm hóa chất để xử lý cá bệnh (theo khuyến cáo của từng loại hóa chất). – Giảm bớt hoặc cắt giảm việc ăn uống. – Cho cá ăn bổ sung Vitamin C / Thuốc tăng cường hệ miễn dịch (Beta-glucan), cho ăn liên tục 7-10 ngày. – Có thể dùng kháng sinh nếu có hiện tượng cá bị bội nhiễm vi khuẩn.
Ngân hàng Hoàng gia

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bệnh thường gặp trên cá nước ngọt vào mùa xuân❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bệnh thường gặp trên cá nước ngọt vào mùa xuân” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bệnh thường gặp trên cá nước ngọt vào mùa xuân [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Đầu tư cho thuê căn hộ nghỉ dưỡng tới shophouse đều điêu đứng

Bài viết “Bệnh thường gặp trên cá nước ngọt vào mùa xuân” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 06:08:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button