Bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng

Kể từ khi Cục Thủy sản – thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan (Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã) cho phép nhập khẩu tôm thẻ chân trắng để nuôi thương phẩm vào năm 2012, việc sản xuất tôm thẻ chân trắng đã được nuôi thâm canh. Mùa màng phát triển rầm rộ. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh tôm do virus như đốm trắng, đầu vàng và Taura – nguyên nhân gây mất mùa nghiêm trọng ở một số vùng nuôi – sản lượng tôm thẻ chân trắng năm 2009 đạt 540.000 tấn.

Một loại bệnh khác là bệnh microsporidian do ký sinh trùng Microsporidian gây ra, tuy không gây chết nặng nhưng tôm bị bệnh thường có màu cơ thịt trắng đục gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho người nuôi. . Tỷ lệ nhiễm bệnh microsporidian cao trong quần thể tôm hoang dã đã được báo cáo ở một số giống tôm thẻ chân trắng. Tôm bệnh được nhận biết qua dấu hiệu chuyển màu cơ thịt sang trắng sữa hoặc trắng đục. Tôm bị bệnh bằng vi bào tử được gọi bằng tiếng Anh là “tôm bông” hoặc “tôm sữa” và tiếng Thái là “Lưng trắng”. (Donyadol và cộng sự, 1985; Limsuwan, 1991; Flegel và cộng sự, 1992). Ở Thái Lan, vi bào tử bệnh từ tôm sú (Penaeus monodon) và tôm chuối (Penaeus merguiensis) ban đầu được xác định là Agmasoma (Thelohania) panaei (Flegel và cộng sự, 1992). Ở tôm thẻ chân trắng, bệnh microsporidian đã được báo cáo từ các ao nuôi thâm canh ở các vùng ven biển vào năm 2006.

DẤU HIỆU LÂM SÀNG
Lần đầu tiên tôm bị nhiễm vi khuẩn microsporidian trong giai đoạn 15-20 sau khi thả trong ao thịt. Tôm nhiễm bệnh có nhiều bộ phận trên cơ thể chuyển sang màu trắng đục hoặc trắng đục. Khi tôm lớn hơn, dấu hiệu lâm sàng này trở nên dễ quan sát hơn, đặc biệt là ở phần lưng từ gan tụy đến phần giữa của cơ thể. Tuy nhiên, một số động vật cũng bị đục cơ ở đoạn cuối của cơ thể (Hình 01). Các mảng lớn màu trắng đục trên tôm bị nhiễm bệnh cho thấy chúng đã thay thế cơ cũng như các cơ quan khác như gan tụy, dạ dày và các cơ quan bạch huyết (Hình 02).

Hình 01 Hình 02 Quan sát dưới kính hiển vi điện tử cho thấy mỗi túi bào tử chứa (túi bào tử) chứa tám bào tử Thelohania hoặc Agmasoma (Hình 03) tương tự như các bào tử microsporidian đã được báo cáo trước đây trên tôm sú bởi Limsuwan (1991), Flegel và cộng sự (1992). Quan sát dưới kính hiển vi điện tử thấy khối trắng lớn chứa nhiều túi bào tử.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 89, 90 vở bài tập toán 4 tập 2

Hình 03
NHỮNG THAY ĐỔI LỊCH SỬ CỦA Tôm Nhiễm TẾ BÀO TRẮNG
Những thay đổi mô bệnh học ở tôm bệnh từ gan tụy và hệ cơ của nhóm bị nhiễm bệnh sau 30 ngày thả nuôi cho thấy những đám vi bào tử trắng lớn dần dần thay thế thế hệ gan tụy. và các cơ quan khác bao gồm dạ dày và cơ bụng trong khi nhóm tôm bị nhiễm vi bào tử trong cơ cho thấy sự thay thế dần cơ của vi bào tử. Ở các tuổi 45, 60, 75, 90, 105 và 120 ngày tuổi, các thay đổi mô bệnh học cho thấy nhiễm vi khuẩn trở nên trầm trọng hơn khi chúng thay thế gần như hoàn toàn hệ thống gan tụy. Các ống gan tụy của tôm bị nhiễm bệnh nặng bị giãn ra và hoại tử.
BÀN LUẬN VÀ BỆNH NGHIÊM TRỌNG
Tỷ lệ nhiễm bệnh microsporidian được quan sát thấy ở 03 ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh không xử lý nước để loại bỏ cá thả nuôi cho thấy tỷ lệ nhiễm cao nhất ở giai đoạn này là 25-28%. ở 60 ngày tuổi (Bảng 1). Sau đó, tỷ lệ bệnh giảm nhẹ ở 80-90 ngày tuổi và giảm đột ngột ở 105 ngày tuổi. Tôm khi thu hoạch tỷ lệ nhiễm bệnh chỉ từ 3,0-4,2%. Sau khi bệnh xuất hiện lần đầu tiên từ 15 đến 20 ngày sau khi thả nuôi, số lượng tôm bị nhiễm bệnh ngày càng tăng cho đến 60 ngày tuổi có thể do các vi bào tử tôm lớn chiếm phần lớn cơ thịt. và các cơ quan khác để các mảng màu trắng đục dễ nhìn thấy ở tôm non hơn. Điều này rất đáng quan tâm vì tỷ lệ tôm bị bệnh được quan sát thấy trong khay cho ăn tăng lên trong suốt mùa sinh trưởng. Những con tôm bị nhiễm nhiều bào tử vi sinh thường có vỏ mềm và chậm lớn hơn những con tôm khỏe mạnh. Tỷ lệ tôm nhiễm bệnh trong khay ăn và cá đối chứng cũng được so sánh, kết quả chỉ ra rõ ràng rằng tỷ lệ phát hiện tôm bệnh trong lưới đánh cá cao hơn nhiều so với tỷ lệ tôm bệnh trong khay cho ăn. Điều này cho thấy tôm bị bệnh không thể tranh giành thời gian cho ăn với tôm khỏe nên chúng thường tìm đến máng ăn. Do đó, việc đánh giá tỷ lệ bệnh bằng cách đánh bắt sẽ chính xác hơn so với việc đánh giá bằng sàng ăn.

Bảng 01 – Tỷ lệ nhiễm bào tử microsporidian ở tôm thẻ chân trắng trong 120 ngày nuôi

Xem thêm:  Báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI
Ngày tuổi 45 60 75 90 105 120
Ao Một GỠ BỎ Một GỠ BỎ Một GỠ BỎ Một GỠ BỎ Một GỠ BỎ Một GỠ BỎ
Đầu tiên 19.1 1,4 25,5 2,2 23.0 1,9 16,9 1,6 4,5 1,3 2.1 0,9
2 16,5 2.1 23,2 2.1 23,6 1,5 19.8 1,7 6,7 1,3 3,4 0,8
3 20.1 2,5 26.3 2,2 22.0 1,8 18,2 1,3 6,3 0,9 2,8 0,5

Lưu ý: A – Vi bào tử xâm nhiễm vào gan tụy và cơ lưng. B – Vi bào tử chỉ lây nhiễm vào cơ lưng và cơ bụng

Tỷ lệ nhiễm bệnh đạt 28% ở ao 03 sau 60 ngày thả nuôi. Sau 60 ngày, tôm bị nhiễm bệnh nặng sẽ chết dần do các cơ quan bao gồm hệ thống gan tụy, hệ bạch huyết, dạ dày và cơ bụng lưng bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý bình thường. chung cho tôm và được ăn bởi những con tôm khỏe mạnh khác. Hơn nữa, sau 60 ngày, không có tôm nhiễm bệnh mới xuất hiện, do đó tỷ lệ nhiễm bệnh không tăng khi kiểm tra cá và khi thu hoạch, không phát hiện dấu hiệu lâm sàng ban đầu của tôm nhiễm bệnh, mặc dù nước từ ao trữ được sử dụng để thay nước trong quá trình quá trình nuôi không được xử lý. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiễm trùng microsporidian xảy ra sau giai đoạn nhiễm bào tử ở hậu ấu trùng (bào tử bị hậu ấu trùng ăn). Điều kiện môi trường trong giai đoạn con giống thích hợp cho sự lây nhiễm microsporidian hơn là điều kiện môi trường sau 60 ngày thả nuôi hoặc cũng có thể tôm lớn đề kháng với vi bào tử cao hơn.
ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH ĐẾN TĂNG TRƯỞNG
Prasertsri và cộng sự. báo cáo rằng tôm thẻ chân trắng bị nhiễm vi bào tử trên gan tụy và trên cơ bụng đều có trọng lượng thấp nhất đáng kể so với tôm chỉ bị nhiễm trên cơ bụng và tôm khỏe mạnh. tại thời điểm lấy mẫu là 45 ngày sau khi thả giống và trong 120 ngày nuôi. Tôm bị nhiễm vi bào tử chỉ trên cơ bụng có trọng lượng thấp hơn đáng kể so với tôm khỏe mạnh. Tôm bị bệnh nặng, đặc biệt là tôm bị nhiễm cả gan tụy và cơ, có vỏ mềm và chậm lớn hơn các nhóm còn lại. Mặt khác, tôm bị bệnh nặng rất yếu do vi bào tử đã xâm nhập vào hầu hết gan tụy và các cơ quan quan trọng khác. Do đó, tôm sẽ giảm lượng thức ăn, giảm quá trình trao đổi chất và chậm lớn. Khi tôm đạt 75 – 105 ngày tuổi, tỷ lệ bệnh giảm rõ rệt ở cá đối chứng do tôm chết hết và bị tôm khỏe ăn hết. Sau khi thu hoạch vào ngày 120, năng suất và tỷ lệ sống sót có liên quan đến tỷ lệ nhiễm vi bào tử. Ao 2 cho năng suất cao nhất vì tỷ lệ nhiễm bệnh thấp nhất.
GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH TẾ BÀO TRẮNG
Canxi hypochloride (clo) ở nồng độ 18 mg / l (ppm) là một chất xử lý nước hiệu quả chống lại các bào tử microsporidian. Tỷ lệ nhiễm bệnh có sự khác biệt đáng kể giữa ao được xử lý (5,4%) và ao không được điều trị (25,2%). Tuy nhiên, một số bào tử microsporidian vẫn sống sót bất chấp tác động của clo (Limsuwan và cộng sự, 2008). Nồng độ cao của các chất cặn bã và chất hữu cơ có thể làm giảm độc lực của clo và do đó cũng làm giảm tác dụng tiêu diệt các giai đoạn xâm nhiễm của vi bào tử. Độ pH cao cũng là nguyên nhân làm giảm độc tính của clo (Zillich, 1972; Floyd, 1979). Giải pháp cho căn bệnh này bao gồm loại bỏ các vật chủ trung gian của bệnh, đặc biệt là các loài cá ở những vùng tôm đã từng bùng phát dịch bệnh trước khi thả nuôi.
Bài viết được thực hiện bởi: GSTS Chalor Limsuwan – Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Thủy sản (ABRC) – Khoa Thủy sản – Đại học Kasesart – Thái Lan

Xem thêm:  Tải Chỉ thị 35/CT-TTg về công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử
Nguồn: Theo asianaquionarynetwork.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 12:14:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button