Bong bóng bất đông sản là gì

Những dấu hiệu cho thấy đó là một bong bóng bất động sản

Đối với những người không làm việc liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Có lẽ sẽ không hiểu đến cụm từ “bong bóng bất động sản”. Trên thực tế, đây là một trong số các thuật ngữ quang trọng trong bất động sản. Nó nói đến một hiện tượng xảy ra trong lĩnh vực này. Cụ thể bong bóng bất đông sản là gì ? Mời bạn đọc cùng Abcland tìm hiểu ngay sau đây.

Bong bóng bất đông sản là gì

Trong bất động sản thì thuật ngữ này chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng nhiều so với giá trị thực tế. Cụ thể là nếu giá đất của bạn là 7 trăm triệu. Hiện tượng bong bóng bất động sản sẽ xảy ra khi giá đất tăng vọt 1 tỷ. Khi đó, có khách hàng thấy giá đang tăng có xu hướng tăng cao trong tương lai họ sẽ mua về, và người bán cũng được lời. Thế là vị khách thứ hai thấy giá đất tăng, họ lại tiếp tục thu mua về tay mình.

Xem thêm:  Phân phối chương trình môn Mỹ thuật bậc THCS
Bong bóng bất động sản nghĩa là gì
Bong bóng bất động sản nghĩa là gì

Đến một thời điểm nào đó nhất định khả năng thanh khoản của bất động sản không còn nữa. Đó chính là khi giá cao quá và không ai muốn mua chúng nữa. Lúc đó, sẽ xảy ra tình trạng chững lại về giá và chúng có xu hướng tụt dốc cực nhanh. Cũng như bong bóng vỡ nhanh. Khiến cho thị trường bất động sản sụp đổ.

Làm cách nào để nhận biết bong bóng bất động sản

Nếu bạn đã hiểu cơ bản về bong bóng bất động sản là gì rồi thì bạn đã có một phần nhỏ kiến thức để có thể nhận biết bong bóng bất động sản rồi. Khi đó, bạn có thể quan sát được, nếu mà mảnh đất hay một căn hộ có lượng giao dịch tăng đột biến. Thì đó cũng là một dấu hiệu báo trước hiện tượng bong bóng bất động sản.

Thứ hai là với những người đầu tư kinh doanh bất động sản lướt nhanh. Hầu như rất ít người mua vì nhu cầu ở hay kinh doanh.

Thứ ba là giá nhà đất tăng nhanh chóng, trong thời gian ngắn mà có sự tăng vọt bất ngờ.

Thứ tư là nguồn cung của bất động sản cũng tăng rất nhiều.

Cuối cùng là sự xuất hiện của hàng loạt dự án ảo. Đây chính là những dấu hiệu ban đầu cho việc hình thành hiện tượng vỡ của thị trường bất động sản.

Có thể bạn quan tâm Sàn giao dịch bất động sản là gì 

Lý do dẫn đến vỡ bong bóng bất động sản là gì

Nếu nói về những nguyên nhân dẫn đến vỡ bong bóng bất động sản. Chúng ta sẽ nhớ đến sự kiện rất nổi tiếng giai đoạn năm 2007 đến 2011. Khi đó, bất động sản đã xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng. Thời điểm này các chuyên gia trong lĩnh vực đã nghiên cứu và đưa ra một số lý do khiến cho bóng bóng bất động sản vỡ.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 phần 1 và 1, 2 phần 2 trang 178, 179 sgk toán 5

Chỉ số GDP tăng cao

Khi chỉ số GDP (thu nhập bình quân đầu người) tăng nhanh đến mức cao. Điều đó cho thấy được cơ hội để người dân và các doanh nghiệp kiếm được tiền là rất cao. Như vậy bất động sản sẽ là lựa chọn kinh doanh đầu tư tuyệt vời. Có thể lưu trữ được tiền và tài sản.

Sự góp mặt của chính sách nới lỏng tín dụng

Điều này xảy ra lúc các ngân hàng hạ tiêu chuẩn vay để tăng cường giao dịch hơn. Khi đó, việc cấp vốn dễ dàng hơn nhiều. Người kinh doanh bất động sản tổ chức đầu tư nhiều hơn.

Sự tăng trưởng tín dụng từ ngân hàng cao xảy ra ở mức đỉnh điểm 37% vào năm 2007. Khi đó, các ngân hàng buông lỏng kiểm soát nguồn vốn vay. Gây ra tình trạng tiền không được dùng đúng mục đích chính.

Bất động sản tăng giá liên tục

Những cơn sóng giá ảo ngày càng xảy ra ồ ạt. Chúng tăng cao đến mức độ người dân sẵn sàng đổ xô nhau đầu tư bất động sản để thu lợi. Những ảo tưởng kiếm lời nhanh cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản dễ vỡ.

Bất đồng lệch pha giữa cung và cầu

Sự xuất hiện các loại bất động sản cao cấp ra đời chính là lý do dễ dẫn đến chênh lệch. Có nơi có rất nhiều bất động sản, ngược lại thì có những nơi khác lại thiếu hụt. Nơi nhiều thì ứ đọng dư cung, mà ít thì thiếu cung lại có khả năng tăng cầu.

Xem thêm:  Mẫu biên bản xét nghiệm chất ma túy
Tìm hiểu bong bóng bất động sản
Tìm hiểu bong bóng bất động sản

Hậu quả của hiện tượng bong bóng bất động sản là gì

Khi hiện tượng bong bóng xảy ra, sẽ mang lại hậu quả vô cùng to lớn, điển hình một số mặt như sau:

Tồn lại nợ xấu

Sau khi xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, rất nhiều ngân hàng sẽ tồn lại nợ xấu. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ngân hàng. Khi các nhà đầu tư lớn nhỏ, các doanh nghiệp không thể hoàn trả vốn. Đồng nghĩa với việc ngân hàng cũng không thể thu lại được cả vốn lẫn lời. Dẫn đến nguy cơ suy sụp nguồn vốn và giảm lợi nhuận đáng kể.

Hơn nữa nếu nợ xấu với mức tỷ lệ quá cao, uy tín ngân hàng cũng tụt dốc. Từ đó khả năng huy động vốn cũng giảm theo. Ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế và dễ gây phá sản.

Hình thành các bất động sản ma

Nếu khi nguồn vốn đã không còn đủ để hoạt động các dự án. Đồng nghĩa với việc chúng sẽ bị ngưng trệ, hoặc hủy bỏ. Những bất động sản hoàn thành không có người mua hay thuê. Các vấn đề về quy hoạch cũng gặp không ít khó khăn. Mất thời gian để tái cấu trúc để xây lại.

Như vậy với bài viết này, mong rằng bạn đọc có thể hiểu được bong bóng bất động sản là gì ? Cũng như là những thông tin liên quan đến chúng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Back to top button