Bùng nổ dân số, suy thoái môi trường, đói nghèo tiếp tục gia tăng

Bùng nổ dân số, suy thoái môi trường và nghèo đói tiếp tục gia tăng, đe dọa hàng chục quốc gia đang và kém phát triển.

Trong những thập kỷ gần đây, dân số thế giới tăng với tốc độ nhanh chóng. Trong những năm tiếp theo, dân số thế giới ngày càng tăng nhanh, thời gian để dân số tăng thêm 1 tỷ người ngày càng ngắn. Năm 1998 dân số thế giới đạt 6 tỷ người, năm 2011 dân số thế giới đạt 7 tỷ người, hiện nay trung bình mỗi năm dân số thế giới tăng thêm 100 triệu người. Dự kiến ​​trong những năm tới tốc độ này sẽ còn nhanh hơn và có thể ổn định vào năm 2025, khi dân số thế giới đạt khoảng 10 tỷ người. Các nước đang phát triển, phần lớn là các nước nghèo, chiếm hơn 90% dân số thế giới và hơn 95% mức tăng dân số hàng năm của thế giới. Điều này đã dẫn đến sự bùng nổ dân số ở các quốc gia này. Trong đó, các nước nghèo ở châu Phi và Nam Á là những nước có tỷ lệ tăng dân số cao, hiện ở mức 2,53% (năm 2016), nhiều nước nghèo như Uganda và Kenya có tỷ lệ tăng dân số cao. con số hơn 3%.

=> Xem thống kê dân số thế giới

Dân số đông và tăng nhanh ở các nước đang phát triển được coi là nguyên nhân của mọi vấn đề tiêu cực như: kìm hãm sự phát triển kinh tế, cạn kiệt tài nguyên, suy thoái môi trường, giảm chất lượng cuộc sống, đói nghèo. Để đảm bảo mức sống cho dân số tăng nhanh, các nước đang phát triển đã tăng cường khai thác tài nguyên thiên nhiên để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Kết quả là cả nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người của các quốc gia này đang bị cạn kiệt và suy thoái.

Hiện nay, hàng năm ở các nước đang phát triển có khoảng 10 – 20 triệu ha đất canh tác bị bỏ hoang hoặc bạc màu do khai thác và sử dụng không hợp lý. Trước năm 1950, diện tích rừng tự nhiên của các nước đang phát triển chiếm khoảng 50% diện tích đất tự nhiên, hiện nay ở nhiều nước không còn 30% diện tích rừng. Năm 2000, ở châu Phi chỉ còn khoảng 15%, ở Trung Quốc chỉ có 17% ​​diện tích đất tự nhiên được rừng bao phủ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nạn khai thác rừng lấy gỗ, đốt nương làm rẫy bừa bãi.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại Dịch Vụ Nhựa Việt Anh

Nhiều nước đang phát triển tiếp tục khai thác và xuất khẩu khoáng sản thô, các nước OPEC sản xuất và xuất khẩu 40% sản lượng dầu của thế giới.

Ở nhiều nước khác, nhu cầu vốn để phát triển kinh tế – xã hội đã thúc đẩy hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản và xuất khẩu sang các nước phát triển. Giá nguyên, nhiên liệu trên thế giới ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc các nước đang phát triển xuất khẩu nguyên, nhiên liệu càng nhiều thì lợi ích kinh tế càng lớn.

Nhiều quốc gia đang phát triển trong những năm gần đây rất coi trọng và đầu tư cho phát triển du lịch. Nhưng do thiếu kinh nghiệm, vốn và nguồn nhân lực chất lượng cao nên nhiều nước đã phát triển du lịch theo hướng thiếu bền vững. Phát triển du lịch chưa đi đôi với bảo tồn, tôn tạo tài nguyên, chưa gắn với xóa đói, giảm nghèo. Do đó, cả tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đều bị suy thoái, môi trường bị ô nhiễm, truyền thống văn hóa bị mai một, chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư kém.

Do dân số đông và tăng nhanh dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt và sản xuất ngày càng nhiều, chi phí làm sạch môi trường thấp nên ở các nước đang phát triển tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện 40% dân số thế giới không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh cơ bản và hơn 1 tỷ người trên thế giới chủ yếu sống ở nông thôn. Các nước đang phát triển phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Texmaster Việt Nam

Với dân số đông và tăng nhanh trong điều kiện kinh tế hạn chế, chi tiêu quốc gia cao hơn mức thu nhập, do đó ở các nước đang phát triển có lạm phát cao và nợ nước ngoài ngày càng tăng. Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong giai đoạn 1996 – 2005 của châu Phi là 12,3%; Trung Đông là 9,6%; Châu Mỹ Latinh là 9,1%. Năm 1970, nợ nước ngoài của các nước đang phát triển chỉ là 610 tỷ USD, nhưng đến năm 2004 đã lên tới 2,724 tỷ USD.

Dân số tăng nhanh, lạm phát, nợ nước ngoài, tỷ lệ thất nghiệp cao, các dự án đầu tư kém hiệu quả, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt là những nguyên nhân chính khiến chất lượng cuộc sống của người dân giảm sút và nạn đói. Nghèo đói ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển.

Theo đánh giá mới đây của Liên hợp quốc, trên thế giới hiện có khoảng 550 triệu người nghèo có thu nhập dưới 1 USD / ngày, trong đó có 238 triệu người trẻ tuổi. Ngay tại các nước đang phát triển ở châu Á, nơi được coi là điểm sáng về phát triển kinh tế trong nhóm các nước đang phát triển, số người nghèo với thu nhập 2 USD / ngày cũng chiếm 1,91 tỷ. Châu Á cũng chiếm 60% thu nhập 1 USD / ngày của thế giới, trong đó có 203 triệu ở Trung Quốc, 357 triệu ở Ấn Độ và 77 triệu ở các nước Nam Á.
Nạn đói hàng năm ở Châu Phi cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người. Số người sống trong cảnh nghèo cùng cực ở châu Phi ước tính khoảng 60 triệu người. Ở Châu Phi và Nam Á, tỷ lệ mù chữ của dân số trên 10 tuổi là khoảng 50%. Báo cáo Nghèo đói Thế giới năm 2004 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, trong 10 năm tới, các quốc gia có nguy cơ không giảm nghèo trên thế giới là châu Phi, các nước Nam Á và phần lớn thế giới. Các quốc đảo Thái Bình Dương.

Xem thêm:  Chi Nhánh Dntn Sx – Tm Kao Dán & Nhựa Tổng Hợp Nghiệp Phát

Đói nghèo, thiếu nước sạch và điều kiện sống thiếu thốn, dịch bệnh và tội phạm đang làm xói mòn thành quả phát triển kinh tế – xã hội ở nhiều nước đang phát triển.

Năm 2004, Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới về chống đói nghèo được tổ chức bên lề kỳ họp thứ 59 của Đại hội đồng Liên hợp quốc với mục tiêu thiên niên kỷ: giảm một nửa số người nghèo trên thế giới. thế giới, phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ em, tiếp cận nước sạch cho tất cả mọi người, ngăn chặn đại dịch AIDS … Cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới là tạo ra một thế giới hòa nhập và bền vững hơn vào cuối năm nay. Năm 2015.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống đói nghèo trên thế giới cần tiến hành đồng thời với việc giảm tỷ lệ sinh, tăng dân số hợp lý, phát triển kinh tế, cần nhiều thời gian, tài chính và nỗ lực của tất cả mọi người. các nước trong một thời gian dài.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bùng nổ dân số, suy thoái môi trường, đói nghèo tiếp tục gia tăng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bùng nổ dân số, suy thoái môi trường, đói nghèo tiếp tục gia tăng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bùng nổ dân số, suy thoái môi trường, đói nghèo tiếp tục gia tăng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bùng nổ dân số, suy thoái môi trường, đói nghèo tiếp tục gia tăng” được đăng bởi vào ngày 2018-01-15 15:02:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button