Các loại đất ở Việt Nam gồm có những loại đất nào

Tìm hiểu các loại đất ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, đất đai đang là vấn đề mà luôn được mọi người quan tâm và tìm hiểu. Đất gồm có những loại nào ? Đất nông nghiệp, đất ở, đất trồng trọt,.. có phải là loại đất không ? Đây chính là những câu hỏi và thắc mắc dạo gần đây đang được đặt ra xoay quanh về vấn đề phân loại đất.

Theo quy định trong luật đất đai ở Việt Nam thì đất có rất nhiều loại khác nhau với những mục đích sử dụng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về các loại đất ở Việt Nam. Abc Land mời bạn cùng tìm hiểu về các loại đất dưới đây nhé!

Đất là gì

Đất thường được gọi chung là nhóm vật chấn tồn tại và bám trên bề mặt trái đất, có khả năng hỗ trợ sự sinh trưởng của các động thực vật, đóng góp một phần quan trọng trong môi trường sống của con người, cung cấp oxi, tạo ra thức ăn và là nơi cung cấp cho con người điều kiện sản xuất và phát triển.

Các loại đất ở Việt Nam gồm loại đất nào
Các loại đất ở Việt Nam gồm loại đất nào

Căn cứ vào đâu để xác định có các loại đất nào

Theo luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì việc xác định các loại đất được căn cứ như sau:

Xem thêm:  Đất thổ cư là gì 2022? Có làm được sổ đỏ và xây nhà được không?

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu hợp pháp nhà ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009. Bên cạnh đó còn có các tài sản khác gắn liền và có liên kết với đất.

+ Các giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp pháp quy định tại điều 1,2,3 điều 100 của luật đất đai 2013. Trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như đã nêu ở trên.

+ Quyết định và cho phép giao đất, cho thuê đất đồng thời chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với những trường hợp không cần phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm Đất ODT là gì – Đặc điểm của đất ODT

Đất hiếm là gì – Đất hiếm dùng để làm gì

Các loại đất ở Việt Nam hiện nay

Theo quy định của luật đất đai năm 2013 và tùy vào mục đích sử dụng đất thì đất Việt Nam được phân thành nhiều loại như sau: Nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng.

Nhóm đất nông nghiệp

+ Đất trồng lúa và đất trồng các cây nông nghiệp hằng năm theo thời vụ.

+ Đất trồng các cây công nghiệp lâu năm.

+ Đất rừng phòng hộ, đất rừng ngập mặn, đất rừng đặc dụng.

+ Đất rừng sản xuất, đất nuôi cấy trồng thủy sản.

+ Đất làm muối, đất sử dụng để xây dựng các loại nhà phục vụ cho công cuộc sản xuất nông nghiệp. Đất sử dụng xây chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm. Đất làm các nhà thí nghiệm cây giống, con giống, đất trồng hoa và cây cảnh.

Xem thêm:  Đất ODT là gì - Đặc điểm của đất ODT

Xem thêm Đất nền là gì

Nhóm đất phi nông nghiệp

Trong nhóm đất phi nông nghiệp được chi thành nhiều loại đất khác nhau, phục vụ các mục đích khác nhau như :

+ Đất ở nông thôn và đô thị.

Xem chi tiết Đất ở nông thôn là gì

+ Đất để xây các cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước.

+ Đất phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, phòng chống tệ nạn.

+ Đất xây các công trình sự nghiệp, xây các trung tâm y tế, giáo dục, văn hóa, chính trị, thể dục thể thao,…

+ Đất xây các nhà máy xí nghiệp, sản xuất kinh doanh cá nhân, tập thể, hộ gia đình.

+ Đất sử dụng cho các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên như là khai thác mỏ, khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng.

Mục đích sử dụng của loại đất phi nông nghiệp

Mục đích sử dụng của loại đất phi nông nghiệp

+ Đất sử dụng cho mục đích phục vụ cộng đồng như là: đất giao thông( xây sân bay, cảng, ga tàu, đường bộ, đường sắt,…). Đất xây dựng các hồ thủy điện, đất  có di tích lịch sử-văn hóa-danh lam thắng cảnh. Đất xử lí chất thải, đất dùng cho việc phục vụ vui chơi giải trí công cộng (ví dụ như là công viên). Đất sinh hoạt cộng đồng, đất làm chợ buôn bán.

+ Đất xây dựng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng( nhà thờ, giáo đường, chùa chiền, tu viện, đền, miếu, am,…).

+ Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, khu tang lễ, hỏa táng.

Xem thêm:  Đất DHT là gì

+ Đất để làm sông ngòi, kênh rạch, mương máng thoát nước, suối.

+ Đất phi nông nghiệp khác ví dụ như là làm nhà nghỉ, lán trại cho người lao động ở nội trú. Đất xây dựng các kho, nhà để chứa các vật phẩm phục vụ nông nghiệp như là: phân lân đạm, nông sản giống, thuốc bảo vệ thực vật, các máy móc, thiết bị phục vụ cho mục đích nông nghiệp.

+ Đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Xem thêm Đất hỗn hợp là gì

Nhóm đất chưa sử dụng

Là những loại đất mà chưa xác định được mục đích sử dụng chúng như thế nào, sử dụng ra sao thì sẽ hợp lí, hợp pháp. Việc phân loại và xác định được các loại đất là vô cùng quan trọng. Nó chính là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền về mặt pháp lý đất đai áp dụng các quy chế, quy định một cách hợp lý với những chủ thể có quyền sở hữu đất.

Song vào đó, việc phân loại đất cũng là cơ sở để các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình.. có quyền sử dụng đất tiến hành sử dụng đất một cách hợp lý và hợp pháp để nâng cao được hiệu quả mục đích sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Các loại đất ở Việt Nam. Hy vọng sẽ góp phần nào đó giúp đỡ các bạn trong việc tìm hiểu về và củng cố thêm kiến thức về đất ở Việt Nam.

Back to top button