Các nhà máy chế biến cá minh thái đóng cửa vì giá cước tăng vọt

Chi phí vận chuyển một container cá minh thái đông lạnh và các loại hải sản khác từ Trung Quốc đến châu Âu và Mỹ đã tăng vọt, vượt 10.000 USD trên thị trường giao ngay, làm tăng thêm khó khăn cho các nhà chế biến Trung Quốc. Các quốc gia và nhà cung cấp ở Nga. Giá cước vận chuyển tăng vọt và các vấn đề liên quan đến việc cung cấp cá minh thái không đầu, rút ​​ruột (H&G) là những vấn đề hậu cần phát sinh từ COVID-19 khiến các nhà chế biến Trung Quốc phải đóng cửa sớm. Thông thường, các nhà chế biến ở các trung tâm nhập khẩu chính Đại Liên và Thanh Đảo sẽ làm việc cho đến một tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tức là ngày 12 tháng 2 năm 2021. Giá vận chuyển đã tăng gấp đôi trong vài tháng qua và gấp 6-7 lần so với một năm. trước đây và không có dấu hiệu chậm lại. Theo nhiều nguồn tin, giá cước từ 9.000-14.000 USD / container đang được niêm yết trên thị trường giao ngay, tùy thuộc vào điểm đến là châu Âu hay Mỹ. Chi phí container tăng mạnh do các hãng tàu cắt giảm công suất do đại dịch. Thue Barfod, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh thủy sản của Maersk Line, một công ty vận tải biển lớn của Đan Mạch, “Giá cước vận chuyển đã lên tới hơn 10.000 USD đối với các chuyến hàng trở về từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các hợp đồng dài hạn có hiệu lực cả năm thấp hơn so với mức đỉnh hiện tại dựa trên khối lượng và cam kết cả năm. Các hợp đồng cả năm cũng tăng lên theo từng năm. Barford cho rằng giá cước sẽ không giảm mạnh trong thời gian ngắn vì dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Một giám đốc điều hành cá minh thái khác cho biết, “Việc vận chuyển đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Khách hàng quen được giảm giá một chút, nhưng nó vẫn là một phí bảo hiểm so với năm 2019. Ngay cả khi bạn sẵn sàng trả một khoản phí cao, bạn không có sẵn thiết bị giao hàng. Tính toán trên một container 40 feet chứa khoảng 20 tấn philê đông lạnh nhanh (IQF) và 27 tấn philê đông lạnh hai lần cho thấy: với các nhà máy chế biến Trung Quốc bán với giá CFR bao gồm cả cước phí vận chuyển, một container trị giá 9.000 đô la phải chịu chi phí vận chuyển cao tới 450 đô la / tấn đối với philê IQF và 333 USD / tấn đối với cá khối đông lạnh kép, nếu giá cước cao nhất là 14.000 USD ở một số cảng, giá cước lần lượt là 700 USD / tấn và 518 USD / tấn. Việc tăng giá cước ảnh hưởng đến ngành thủy sản nhiều hơn các ngành khác. Việc hải sản được nhập khẩu dưới dạng nguyên liệu thô và sau đó được chế biến thêm dẫn đến giá mỗi tấn cao hơn.
Vấn đề với cá minh thái H&G
Ngoài việc chi phí vận chuyển container ra khỏi Trung Quốc tăng mạnh, các nhà chế biến ở Đại Liên đang gặp vấn đề trong việc nhập khẩu cá minh thái H&G và các nguyên liệu thô khác. Các tàu vận tải biển, không có định tuyến hoặc lịch trình cố định của Nga, vẫn không thể chuyển cá minh thái H&G từ tàu cá đến Đại Liên hoặc Thanh Đảo do dịch bệnh. Đại Liên và Thanh Đảo vẫn bị đóng cửa đối với các tàu du lịch. Vì vậy, nếu tình hình không được giải quyết trước khi sản xuất trở lại sau Tết Nguyên đán, mọi việc có thể căng thẳng nhanh chóng. Vấn đề khi đưa sản phẩm H&G của Nga sang Trung Quốc là nguồn hàng đã bị kẹt trong kho lạnh ở Trung Quốc do các biện pháp phòng chống coronavirus được áp dụng tại hai thành phố cảng này. Hiện tại, Qingdao và Dalian mở cửa về mặt kỹ thuật đối với việc xuất nhập khẩu container, mặc dù Dalian đang tuân thủ các quy định ngăn chặn mới từ Chính phủ. Vì vậy, nguyên liệu thô được vận chuyển trong container, không phải tàu hàng. Ví dụ, cá tuyết và cá tuyết chấm đen từ phía tây của Nga và Na Uy có thể được nhập khẩu tại đây. Tuy nhiên, các công ty nhập khẩu các thùng chứa thủy sản để chế biến đã gặp phải sự chậm trễ đáng kể do việc kiểm tra và khử trùng coronavirus. Ngoài ra, Đại Liên cũng vừa ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh để tiêu thụ trong nước, nhưng các container có thể được nhập khẩu nếu để chế biến và tái xuất. Một nguồn tin cho biết, hiện tại Đại Liên đang thiếu thiết bị để xếp dỡ các container. Do đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian để lấy lại các container. Các container bị kẹt ở các cảng và sản phẩm chất thành đống. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết. Các nhà máy cũng đang đóng cửa tại Thanh Đảo, nhưng động thái này không phải do thiếu nguyên liệu mà do công nhân được yêu cầu nghỉ Tết sớm để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Việc đóng cửa sớm ở Đại Liên và Thanh Đảo đang khiến người mua lo lắng. Một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp cá minh thái của Nga cho biết: “Các khách hàng Mỹ và châu Âu đang cố gắng đưa nguyên liệu thô ra khỏi Trung Quốc vì lo ngại các nhà máy Trung Quốc đóng cửa. Các chuyến hàng ra khỏi Trung Quốc bị trì hoãn ồ ạt. Tình hình này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong ngành của chúng tôi và rất có thể sắp xảy ra sự gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng ”.
Tác động đến các nhà cung cấp của Nga
Rắc rối tại các cảng Trung Quốc là nỗi lo lớn đối với các nhà cung cấp Nga, những người vừa bắt đầu khai thác hạn ngạch 1,06 triệu tấn ở Biển Okhotsk do Hội đồng Quản lý Hàng hải (SOO) ban hành. chứng nhận. Giá của các sản phẩm cá minh thái đã bị ảnh hưởng. Thông thường, giá H&G sẽ tăng vào tháng 12 do nguồn cung thiếu hụt và các nhà chế biến đang tìm cách tích trữ trước Tết Nguyên đán, nhưng vào năm 2020, giá đã giảm trong thời điểm cuối năm. Hiện tại, giá cá minh thái H&G cỡ 25cm trở lên ở mức khoảng 1.200 USD / tấn, giảm so với 1.400 USD tấn vào tháng 11 năm 2020. Giá cá minh thái H&G từng giảm trong tháng 1, do ít nhà máy nhập khẩu trước Tết Nguyên đán và tăng mạnh trong Nga bắt. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong tháng 12 là rất hiếm. Theo dữ liệu giá của Undercurrent, mức giảm tháng 12 không được chứng kiến ​​kể từ năm 2015. Một giám đốc điều hành của một công ty khai thác mỏ của Nga cho biết xu hướng giá sẽ còn sâu hơn nữa trong những tuần tới. Tuy nhiên, nếu các tàu du lịch không thể cập cảng Đại Liên và Thanh Đảo, các công ty Nga có thể trì hoãn hoạt động. Điều này có thể tạo ra một “bước nhảy vọt” về giá khi các nhà chế biến trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 2 năm 2021. Một giám đốc điều hành của một công ty chế biến Trung Quốc đồng ý với quan điểm này và cho rằng vấn đề cung cấp H&G cho Trung Quốc đã được giải quyết. Giá H&G của Nga giảm do các vấn đề hậu cần. “Sau Tết Nguyên đán, nhân công và nguồn nguyên liệu sẽ ổn định. Nhu cầu đối với các sản phẩm đông lạnh kép sẽ tăng mạnh, do đó giá H&G có thể tăng trở lại, các công ty có thể sẽ rất bận rộn trong tháng 2 và tháng 3 năm 2021.
Người đi tàu thương mại
Các công ty vận chuyển nguyên liệu trong container gặp nhiều khó khăn, nhưng các công ty Nga còn khó hơn vì họ sử dụng tàu thủy để vận chuyển hàng hóa. Tất cả cá minh thái H&G của Nga được chuyển từ các tàu đánh cá từ ngư trường đến những người đi lang thang chứ không phải tại cảng. Do đó, các tàu này yêu cầu quay vòng nhanh chóng từ những người đi tàu để dỡ hàng và quay trở lại ngư trường. Sự chậm trễ của cảng là một vấn đề ngay cả vào cuối năm khi hoạt động chậm chạp. Tuy nhiên, sẽ là thảm họa trong mùa A ở Biển SOO khi phần lớn sản lượng đánh bắt được di chuyển. Các công ty Nga đang tìm cách xuất khẩu H&G trên các tàu vận tải hành khách đến cảng Busan của Hàn Quốc do các vấn đề ở Đại Liên và Thanh Đảo. Tuy nhiên, “Cảng vụ Busan yêu cầu tất cả các thuyền viên phải xét nghiệm âm tính trước khi dỡ bất kỳ thực phẩm đông lạnh nào. Điều này đang gây ra tình trạng tắc nghẽn cảng chưa từng có và sự chậm trễ trong các chuyến hàng ”. Gửi các tàu vận tải hành khách để dỡ hàng ở Vladivostok, một cảng lớn ở vùng Viễn Đông của Nga, cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, năng lực của cảng không bằng Đại Liên, Thanh Đảo hay Busan. “Các công ty cá minh thái ở Bắc Thái Bình Dương đang xem xét các giải pháp thay thế, nhưng quy trình này phù hợp để sử dụng những người đi phượt, vốn chỉ mất một khoảng cách ngắn từ ngư trường để đến Đại Liên. và Qingdao. Nếu vận chuyển đến các khu vực khác của Trung Quốc, Thái Lan hoặc Việt Nam thì sẽ lâu hơn.
Giám đốc điều hành Maersk giải thích về việc tăng tỷ lệ
Tại sao tỷ giá lại tăng chóng mặt? Có thể kể đến một số nguyên nhân như: Khi dịch COVID-19 xuất hiện, khả năng vận chuyển giảm. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng kinh tế dự kiến ​​đã không thực sự xảy ra do các chương trình hỗ trợ của Chính phủ và các công ty thích nghi nhanh chóng với việc làm việc tại nhà. “Mọi người không mất việc làm, họ làm việc trực tuyến. Do đó, thay vì chi tiêu cho các kỳ nghỉ hay đi ăn ngoài, họ mua đồ tiêu dùng; TV, đồ nội thất, quần áo, giày dép và hầu hết chúng đều có xuất xứ từ Châu Á. Vì vậy, các con tàu đã được chất đầy hàng khô. Điều này xảy ra trong đợt cao điểm Giáng sinh vào Quý 3 và Quý 4, vì vậy giá cước vận chuyển sẽ tăng lên vì hải sản được vận chuyển cùng với hàng khô, ”Barfor nói. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn đang nhập khẩu nhiều thịt lợn do khan hiếm do dịch tả lợn châu Á. Điều này cũng làm chậm mọi thứ ở cảng.

Xem thêm:  Cancel dịch ra Tiếng Việt là gì
Nguồn: Theo undercurrentnews.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các nhà máy chế biến cá minh thái đóng cửa vì giá cước tăng vọt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các nhà máy chế biến cá minh thái đóng cửa vì giá cước tăng vọt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các nhà máy chế biến cá minh thái đóng cửa vì giá cước tăng vọt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Các nhà máy chế biến cá minh thái đóng cửa vì giá cước tăng vọt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 07:38:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button