Cần giải pháp phù hợp

Anh Lê Tấn Long chăm sóc cá nuôi trong lồng. Việc người dân ồ ạt đầu tư nuôi cá lồng bè tự phát trên sông Cổ Cò thời gian gần đây làm nảy sinh nhiều vấn đề, đòi hỏi TP Hội An phải có giải pháp xử lý triệt để.

Mật độ dày đặc
Đứng ở cầu Phước Trạch (phường Cửa Đại, TP. Hội An) có thể nhìn thấy những lồng cá dày đặc trên sông Cổ Cò. Quá nhiều hộ dân ồ ạt đầu tư nuôi cá khiến chính quyền địa phương lúng túng. Ông Lê Công Sỹ – Chủ tịch UBND phường Cửa Đại cho biết, hơn 150 hộ dân đã đầu tư khoảng 1.500 lồng bè để nuôi cá chẽm, cá điêu hồng, cá nâu. “Rất khó kiểm soát khi người dân lén lút đầu tư vào ban đêm, ngày nghỉ cuối tuần. Cán bộ phụ trách của UBND phường Cửa Đại không nhiều, không thể túc trực ngày đêm trên sông để giải quyết, quản lý vấn đề này ”- ông Sỹ cho biết. Phường Cửa Đại) đầu tư 15 lồng nuôi cá nâu, cạp nong từ năm 2018 đến nay, trong mỗi lồng cá có lượng nước khoảng 125m3, ông Long thả 1.200 con cá nâu, theo ông Long, cá nuôi phát triển rất tốt. Tỷ lệ hao hụt dưới 25%, sau 6 tháng nuôi, anh Long thu hoạch, bình quân 4 con cá nâu được 1kg, bán với giá 350.000 đồng / kg, tương tự, cá nục nuôi với mật độ 1.000 con / lồng. Cá sinh trưởng tốt, tỷ lệ hao hụt chỉ 30%, cá đạt trọng lượng bình quân 4 con / kg, bán với giá 200.000 đồng / kg “Cá nuôi lồng bè có giá trị kinh tế rất cao, chúng tôi nuôi 2 vụ / năm, lãi hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ nuôi. Môi trường nước trên sông Cổ Cò rất đảm bảo nên cá lớn nhanh ”, ông Long cho biết. Cũng tại khối phố Phước Trạch, hộ ông Lê Văn Tình đầu tư 70 lồng bè nuôi cá điêu hồng, cá chẽm, cá chẻm, cá nâu, thu lãi hàng tỷ đồng sau khi đầu tư nuôi 2 vụ trong năm. Cũng theo ông Tình, chính quyền địa phương đã nhắc nhở, xin phép UBND TP.Hội An để nuôi cá nhưng gia đình vẫn chưa thực hiện. Nhiều hộ dân ở phường Cẩm An cũng đang đầu tư hàng trăm lồng bè để nuôi cá trên sông Cổ Cò đoạn chảy qua địa bàn. Ông Lê Tấn Việt – Chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết, hơn 50 hộ dân tự phát đầu tư nuôi cá lồng bè khi chưa được UBND TP.Hội An cấp phép. Một lượng rất lớn thức ăn cho cá nuôi hàng ngày được thải ra sông, dễ gây ô nhiễm môi trường. “Sông Cổ Cò chưa được khơi thông, dòng chảy bị tắc nghẽn nên thức ăn tồn đọng trong nuôi cá thả càng nhiều thì môi trường nước càng ô nhiễm. Chúng tôi đang tìm giải pháp để chấn chỉnh việc này, nhưng không dễ lường trước được ”, ông Việt nói.
Không thể mạnh mẽ
Ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, việc nuôi cá lồng bè không nằm trong quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản của địa phương. Tuy nhiên, do lợi thế về nguồn nước nên các hộ dân đã tự phát đầu tư nuôi cá trái phép. Thấy hộ này nuôi thành công, lãi lớn nên các hộ khác cũng học hỏi đầu tư nuôi cá. Theo ông Hùng, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đã có hơn 2.000 lồng bè nuôi cá trái phép nhưng UBND thành phố Hội An vẫn chưa có biện pháp xử lý mạnh tay. Khó khăn lớn nhất là sông Cổ Cò đang được xúc tiến khơi thông dòng chảy nên UBND tỉnh không cho phép nuôi cá lồng bè. Tuy nhiên, không thể ngày một ngày hai người nuôi phải dỡ bỏ lồng cá, trả lại nguyên trạng trên sông Cổ Cò như trước đây vì họ đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để nuôi cá. Theo ông Hùng, việc nuôi cá lồng bè trái phép gây ra nhiều hệ lụy như ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan và giao thông đường thủy. Hội An là thành phố du lịch, việc xả thải bừa bãi khi nuôi cá lồng bè ít nhiều đã gây hình ảnh xấu trong mắt bạn bè và du khách. Chính quyền địa phương quản lý yếu kém, dẫn đến tình trạng nuôi cá lồng tự phát, ồ ạt như hiện nay. Ông Nguyễn Thế Hùng cũng cho biết, TP Hội An đã thành lập đoàn công tác khảo sát, đánh giá toàn diện việc nuôi cá tự phát lồng bè trên sông Cổ Cò. Sau đó, sẽ xin ý kiến ​​Thành ủy Hội An về quy hoạch nuôi cá lồng bè trên địa bàn. Cuối cùng sẽ họp dân, thông báo chủ trương rồi tùy tình hình mà có hướng giải quyết căn cơ, phù hợp. “Việc này rất khó, phải truy từng bước. Trước mắt, UBND TP Hội An đã có công văn yêu cầu các xã, phường trên địa bàn quản lý chặt chẽ hiện trạng, không để các hộ dân tự ý đầu tư nuôi cá lồng bè. Việc nuôi cá lồng bè còn người dân ở địa phương nào đầu tư thì cơ quan chức năng ở đó sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý ”- ông Hùng nói. Bà Phạm Thị Hoàng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, quy hoạch phát triển thủy sản của tỉnh chưa bao giờ hết dư địa cho nghề nuôi cá lồng bè trên sông trên địa bàn TP Hội An, mới đây, UBND TP Hội An đã đề xuất UBND tỉnh quy hoạch vùng nuôi cá lồng bè tập trung tại một số địa phương. các vị trí không ảnh hưởng đến dòng chảy, cảnh quan, môi trường, nhất là phát triển du lịch, mỗi ha mặt nước chỉ bố trí 1 lồng cá, như vậy ở TP Hội An chỉ được bố trí tối đa 500 lồng nếu được UBND tỉnh đồng ý. đưa vào quy hoạch, TP Hội An phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa để chấn chỉnh tình trạng nuôi cá lồng bè ồ ạt, tự phát, thời gian tới thời tiết sẽ có những biến động mạnh do nắng nóng. chưa và lũ lụt nên với mật độ nuôi cá như hiện nay rất dễ xảy ra dịch bệnh, UBND thành phố Hội An và người dân cần chủ động phòng tránh bằng các giải pháp thiết thực.

Xem thêm:  Stt lừa cá tháng tư - Những câu nói dối ngày Cá tháng tư
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cần giải pháp phù hợp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cần giải pháp phù hợp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cần giải pháp phù hợp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cần giải pháp phù hợp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 07:26:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button