Chiết xuất diệp hạ châu đắng kích thích miễn dịch trên cá tra

Diệp lục đắng – một loại thảo mộc tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc bổ sung chiết xuất từ ​​diệp hạ châu đắng vào thức ăn có tác động tích cực đến các thông số huyết học và làm tăng lượng đường trong máu. tính chất men pepsin và chymotrypsin của cá da trơn.

Khả năng ứng dụng của mướp đắng
Có 3 loài cây gần như tương tự nhau: Bèo đắng (Phyllanthus amarusSchum. Et Thonn), bèo ngọt (Phyllanthus urinaria) và một loài khác là Phyllanthus sp. Trong đó, diệp hạ châu đắng là loài cây có dược tính mạnh nhất và chứa nhiều hoạt chất quan trọng có ích trong việc điều trị bệnh cho người và động vật. Cây mướp đắng phân bố ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới (Mazumder, et al., 2006). Ở Việt Nam, diệp hạ châu mọc rải rác khắp nơi, từ các tỉnh miền xuôi, ven biển, hải đảo lớn đến các tỉnh trung du miền núi, độ cao dưới 800 m. Cây con mọc từ hạt thường xuất hiện vào cuối mùa xuân, phát triển nhanh vào 2 tháng cuối hè, sau đó ra hoa và tàn, vòng đời của cây chỉ kéo dài 3 – 4 tháng.

Phyllanthus amarus Schum mướp đắng. et Thonn (wikimedia.org)
Hoạt chất hóa học của mướp đắng: Chất diệp lục đắng chứa nhiều chất như flavonoid, alkaloid, tannin, polyphenol, triterpenoids tetracyclic, saponin và lignin (phyllanthine và hypophyllanthine) (Saranraj và Sivasakthivelan, 2012; Sonia et al., 2014). Các thành phần này chịu trách nhiệm về các đặc tính dược lý của cây: chống ung thư, chống thần kinh, chống oxy hóa, giảm đau, chống vi khuẩn và chống virus, chống viêm, bảo vệ gan, mạch máu thận và tim, thay đổi đặc điểm huyết học… (Sonia và cộng sự, 2014).
Một số nghiên cứu về tác dụng của mướp đắng đối với động vật thủy sản
Diệp hạ châu đắng được đánh giá là cây thuốc có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất trong các loài dược liệu và có tổng hàm lượng phenol cao nhất (Sen và Batra, 2013). Theo kết quả nghiên cứu của Sataporn et al. (1996) cho thấy mướp đắng có khả năng làm giảm sự phát triển của một số virus (OMV, IHNV) gây bệnh cho cá, ức chế sự hấp thu virus của tế bào (100% đối với virus IHNV và IPN). ), do đó ngăn chặn sự liên kết giữa virus và tế bào và ức chế khả năng gây độc tế bào. Theo Lý Thị Thanh Loan và cộng sự, năm 2010, sử dụng dịch chiết từ thân rễ cây diệp hạ châu với lượng 100 mg / kg trọng lượng tôm. chống lại vi rút đốm trắng, sau khi thí nghiệm tôm sống sót với tỷ lệ lên đến 96,67%. Ngoài ra, khi bổ sung diệp lục vào thức ăn của tôm càng xanh với liều lượng 5% trọng lượng thức ăn (50 g / kg thức ăn) sẽ giúp Tôm phát triển tốt và giảm FCR và tỷ lệ sống là 93,33% (Muralisankar và cộng sự, 2016). Ngoài ra, dịch chiết từ diệp lục có khả năng chống lại virus gây bệnh đốm trắng trên tôm sú. Kết quả sau 30 ngày cho tỷ lệ sông là 60 (Balasubramanian và cộng sự, 2007). Bổ sung 10g diệp lục đắng vào thức ăn của tôm sú (Penaeus monodon) sau 14 ngày chỉ số thực bào là 31,89%, tăng 18,84% so với đối chứng. Đối với vi rút đầu vàng (YBV) ở tôm sú, nồng độ ức chế tối thiểu đối với vi rút YBV là 100 µg / mL và liều gây chết trung bình (LD50) tương ứng là 2,471 ± 6,3 mg / L (Direkbusarakom). và cộng sự, 1995).
Ứng dụng diệp lục đắng trên cá tra
– Nghiên cứu của Nguyễn Thị Hồi nhằm đánh giá tác dụng của dịch chiết mướp đắng đến một số chỉ tiêu sinh lý máu, men tiêu hóa trong ruột và dạ dày cá tra. – Bố trí thí nghiệm: (cá tra giống trọng lượng 13,96 ± 0,32 g / con) được thuần dưỡng trước thí nghiệm 2 tuần. Sau đó ngừng cho ăn 02 ngày trước khi bố trí thí nghiệm. Cá được bổ sung chiết xuất từ ​​cây xô thơm đắng vào thức ăn ở các nồng độ 0g / kg, 0,2g / kg và 1g / kg thức ăn, cho ăn liên tục trong 60 ngày và lấy mẫu vào ngày 0, 30 và ngày 60. Cá ngừng cho ăn 24 giờ trước khi lấy mẫu. – Quy trình chiết xuất diệp lục đắng

Xem thêm:  Cách làm video chữ chạy trên ảnh

Hình 2: quy trình chiết xuất thảo dược
Kết quả:
Các nghiệm thức được nuôi dưỡng bằng chiết xuất thảo dược có số lượng hồng cầu và bạch cầu cao hơn đối chứng và cao nhất ở nghiệm thức đối chứng. bổ sung chiết xuất diệp lục đắng 0,2%. Chứng tỏ rằng, mỗi đối tượng và mỗi loại dược liệu chiết xuất sẽ có một nồng độ tương ứng trong thực phẩm để tăng số lượng bạch cầu và hồng cầu. cải thiện sức khỏe cá và hệ thống miễn dịch không đặc hiệu Giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Sau 30 ngày bổ sung dịch chiết mướp đắng đã có tác dụng tích cực, tăng hoạt tính của men pepsine. Kết quả cho thấy sau 30 ngày bổ sung dịch chiết lá đắng, hoạt tính của enzym pepsin cao nhất ở nghiệm thức 0,2% lục bình đắng, sau đó là nghiệm thức 1% lục bình đắng. Tương tự, khi bổ sung diệp lục mướp đắng vào thức ăn của cá tra, hoạt tính của enzym chymotrypsin tương ứng (0 giờ) được tăng lên với giá trị trung bình là 52,06 mU / mL. Sau 30 ngày nuôi cấy, hoạt tính enzym chymotrypsin cao nhất ở nghiệm thức có 0,2% diệp lục đắng (121,36 mU / mL), khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức khác (P <0). , 05), thấp nhất là ở nghiệm thức đối chứng (69,79 mU / mL). Chymotrypsin là một protease kiềm quan trọng sau trypsin. Thức ăn đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày nhờ pepsin, được chuyển đến ruột non để tiêu hóa thêm nhờ enzym chymotrypsin, sản phẩm là các peptit ngắn và các axit amin tự do (Alarcón, 1999).. Chiết xuất thảo mộc sẽ kích thích tiêu hóa làm tăng nồng độ axit mật và kích thích tuyến tụy, làm tăng hoạt động của các enzym tiêu hóa (lipase, amylase và protease) trong cá (Bhosale và cộng sự, 2010; Gabriel và cộng sự, 2017). Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi bổ sung các chất từ ​​cây diệp hạ châu đắng với hàm lượng 0,2% sẽ có tác dụng tích cực đến các enzym pepsin và chymotrypsin, làm cho hoạt tính của các enzym này cao nhất. Tương ứng, trọng lượng trung bình của cá ở nghiệm thức này cũng tăng từ 13,54 g / con (0H) lên 31,16 g / con (60 ngày). Như vậy, việc bổ sung dịch chiết lá đắng với nồng độ 0,2% sẽ làm tăng hoạt tính của men pepsin, góp phần giúp cá tra sinh trưởng tốt nhất. Kết quả trên cho thấy việc sử dụng chlorophyllin nâng cao khả năng miễn dịch trên cá tra giúp cá phòng bệnh hiệu quả. Báo cáo này cung cấp thêm thông tin cho việc sử dụng thảo mộc trong nuôi cá tra, hạn chế kháng sinh và hóa chất trong điều trị bệnh, đảm bảo chất lượng và ổn định môi trường. Diệp hạ châu là một phương thuốc dân gian phổ biến với dược tính mạnh. Vì vậy, bà con có thể tận dụng nguồn diệp lục mọc quanh vườn để bổ sung vào thức ăn cho tôm cá giúp tăng cường miễn dịch, chống lại mầm bệnh, giảm thiểu chi phí trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý và bổ sung liều lượng, thời gian bổ sung phù hợp để đạt năng suất tối đa.

Xem thêm:  Tải Luật việc làm số 38/2013/QH13
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chiết xuất diệp hạ châu đắng kích thích miễn dịch trên cá tra❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chiết xuất diệp hạ châu đắng kích thích miễn dịch trên cá tra” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chiết xuất diệp hạ châu đắng kích thích miễn dịch trên cá tra [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chiết xuất diệp hạ châu đắng kích thích miễn dịch trên cá tra” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:37:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button