Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới

Rất khó để chúng tôi biết chính xác Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Do hạn chế về vùng miền, khái niệm,… Theo các nhà ngôn ngữ học, hiện nay trên thế giới có ít nhất 7.099 ngôn ngữ.

Người ta có thể cho rằng các nhà ngôn ngữ học sẽ có một khái niệm rõ ràng và hợp lý về chính xác có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không có cách nào như vậy.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt này không chỉ vì các khu vực trên thế giới (như vùng cao của New Guinea hay rừng Amazon, v.v.) chưa được khám phá chi tiết để xác định ngôn ngữ của những người sống ở đó. Bên cạnh đó, vấn đề khái niệm của các ngôn ngữ liệt kê phức tạp hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Để hiểu những khó khăn này, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về những khó khăn về khái niệm.

Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ là một hệ thống phức tạp mà mọi người sử dụng để giao tiếp hoặc trao đổi với nhau. Diễn đạt đầy đủ hơn, ngôn ngữ là khả năng tiếp thu và sử dụng các hệ thống giao tiếp phức tạp, đặc biệt là khả năng con người thực hiện, và ngôn ngữ là một ví dụ cụ thể của một hệ thống. vì thế.

Những nhà tư tưởng như Rousseau cho rằng ngôn ngữ bắt nguồn từ cảm xúc, trong khi những người khác như Kant lại cho rằng nó bắt nguồn từ tư duy lý trí và logic. Các nhà triết học thế kỷ 20 như Wittgenstein cho rằng triết học thực sự là ngành nghiên cứu ngôn ngữ. Những nhân vật nổi tiếng trong ngành ngôn ngữ học bao gồm Ferdinand de Saussure và Noam Chomsky.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Itm

Ngôn ngữ tự nhiên Điều này bao gồm nói và viết, nhưng bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có thể được mã hóa thành phương tiện thứ cấp bằng cách sử dụng các kích thích thính giác, thị giác hoặc xúc giác – ví dụ như tiếng huýt sáo, ký hiệu hoặc đồ họa. Điều này là do ngôn ngữ của con người không độc lập với phương thức biểu đạt của nó. Tùy thuộc vào quan điểm triết học về định nghĩa ngôn ngữ và ý nghĩa, khi được sử dụng như một khái niệm chung, “ngôn ngữ” có thể đề cập đến khả năng nhận thức để học và sử dụng các hệ thống. hệ thống giao tiếp phức tạp, hoặc mô tả các quy tắc tạo nên các hệ thống này, hoặc tập hợp các câu lệnh có thể được tạo ra từ các quy tắc đó.

Tìm kiếm câu trả lời “gần nhất” về số lượng ngôn ngữ

Như đã đề cập, việc xác định chính xác có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới là điều gần như không thể. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã rẽ sang một hướng khác, tìm kiếm “có bao nhiêu ngôn ngữ được biết đến trên thế giới ngày nay?”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Nhiều hơn bạn có thể nghĩ!

Khi chúng tôi xem xét các công trình tham khảo, chúng tôi nhận thấy các ước tính đã tăng lên theo thời gian. Ví dụ, ấn bản năm 1911 của Encyclopedia Britannica, ước tính một con số vào khoảng 1.000, một con số liên tục leo thang trong suốt thế kỷ XX. Nguyên nhân không phải do số lượng ngôn ngữ tăng lên, mà là do sự hiểu biết của chúng ta về số lượng ngôn ngữ đã được sử dụng trong quá khứ tăng lên.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Game Hải Kim Phát

Phần lớn công việc tiên phong trong việc ghi chép các ngôn ngữ trên thế giới đã được thực hiện bởi các tổ chức truyền giáo (chẳng hạn như Viện Ngôn ngữ học Mùa hè, nay được gọi là SIL International) với công việc dịch Kinh thánh Cơ đốc. giáo viên. Đến năm 2009, ít nhất một phần của kinh thánh đã được dịch sang 2.508 ngôn ngữ khác nhau, điều này vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Thư mục các ngôn ngữ thế giới, bao gồm nhiều ngôn ngữ khác nhau, một danh mục thường được coi là “có uy tín” như Ethnologue (do SIL International xuất bản), một danh sách phân loại chi tiết năm 2017 có. 7.099 ngôn ngữ riêng trên thế giới (Xem số liệu mới nhất tại đây).

Hầu hết các ngôn ngữ thuộc cùng một họ các ngôn ngữ liên quan

Hệ thống ngôn ngữ là một tập hợp các ngôn ngữ có liên quan. Ngữ hệ được biết đến nhiều nhất là Ấn-Âu, và tiếng Anh thuộc về ngữ hệ này. Xem xét mức độ phổ biến của ngữ hệ Ấn-Âu về mặt địa lý và ảnh hưởng của chúng trong các vấn đề thế giới, người ta có thể giả định rằng phần lớn các ngôn ngữ trên thế giới thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu. ngôn ngữ này. Ngoài ra còn có các hệ thống ngôn ngữ phổ biến khác như: Niger-Congo, Afrikaans, Afrikaans, Hán-Tạng, v.v.

Ngôn ngữ không được phân bổ đồng đều trên trái đất

Cũng giống như thực vật và động vật, ngôn ngữ cũng phân bố không đồng đều trên trái đất. Ví dụ, trong ước tính của Ethnologue về 7.099 ngôn ngữ, chỉ có 230 ngôn ngữ được sử dụng ở Châu Âu, trong khi ở Châu Á có 2.197.

Một khu vực có sự đa dạng ngôn ngữ đặc biệt cao là Papua-New Guinea, nơi có khoảng 832 ngôn ngữ được sử dụng bởi dân số khoảng 3,9 triệu người.

Ngày càng ít…

Bất chấp sự đa dạng ngôn ngữ trên thế giới ngày nay và sự gia tăng “số lượng ngôn ngữ đã biết“mỗi năm. Nhưng sự thật,”số lượng ngôn ngữ trên thế giới‘đang giảm và ngày càng trở nên trầm trọng hơn do sự phát triển của các ngôn ngữ chính của nền văn minh thế giới. Khi một ngôn ngữ không còn được học bởi trẻ em, chắc chắn rằng nó sẽ không tồn tại trước cái chết của những người bản ngữ hiện nay.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Han Li Gu

Tình trạng này là điển hình ở Bắc Mỹ. Trong số khoảng 165 ngôn ngữ mẹ đẻ, 8 ngôn ngữ được chỉ 10.000 người nói. Khoảng 75 ngôn ngữ chỉ được nói bởi một số ít người cao tuổi, và có thể nói là đang có xu hướng gia tăng ”.sự tuyệt chủng”. Mặc dù chúng ta biết rằng tình trạng này chỉ xảy ra với Bắc Mỹ, do cuộc xâm lược của châu Âu trong 500 năm qua, điều này thực sự rất đáng lo ngại.

Khoảng một phần tư các ngôn ngữ trên thế giới được dưới một nghìn người sử dụng. Trong thế kỷ tới, các nhà ngôn ngữ học ước tính rằng “sự tuyệt chủng” ngôn ngữ sẽ còn kịch tính hơn nếu tình hình hiện tại không thay đổi. Ít nhất 3.000 trong số 7.099 ngôn ngữ được Ethnologue liệt kê, hoặc hơn một nửa.

Sự kết luận

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Ethnologue, hiện có 7.099 ngôn ngữ được biết đến trên thế giới.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới” được đăng bởi vào ngày 2019-05-27 17:01:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button