Cơ hội nhìn từ giống

Phát triển cá nước lạnh ở Việt Nam: Cơ hội từ sản xuất giống Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất của nghề này hiện nay là công nghệ sản xuất giống. Nhưng với những dự án được đầu tư mạnh, cơ hội phát triển loài cây này ở Việt Nam là hoàn toàn có thật.
Tăng trưởng đáng kể
Hiện nay, ở Việt Nam có hai loài cá nước lạnh được nuôi phổ biến là cá tầm và cá hồi. Ngoài ra, còn có cá lăng trắng hay cá bạc má (Coregonus lavaretus) do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (RIA I) thực hiện Dự án “Nhập nội công nghệ sản xuất giống cá lăng trắng” năm 2013 – 2015. Cá nước lạnh được đưa vào nuôi từ năm 2004 tại Việt Nam. Lào Cai là địa phương đầu tiên được RIA I. Đến nay, cá nước lạnh đã trở thành đối tượng nuôi khá phổ biến ở nhiều vùng và địa phương. Theo Tổng cục Thủy sản, hiện có hơn 100 cơ sở ở 22 tỉnh, thành phố đang nuôi cá nước lạnh. Hiện nay, ở nước ta có 6 loài cá tầm được nuôi phổ biến là cá tầm Siberi (Acipenser baerii), cá tầm Beluga (Huso huso), cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii), cá tầm gai (Acipenser ruthenus) và cá tầm Trung Quốc. Cá tầm hoa (Acipenser sinensis) và cá tầm lai (giữa hai loài Acipenser ruthenus và Huso huso). Năm 2016, Tổng cục Thủy sản đã công nhận giống thủy sản mới cho 4 loài gồm cá tầm Siberi, Nga, Sterlet và Beluga theo Quyết định số 304 / QĐ-TCTS-NTTS ngày 19/5/2016. Riêng đối với cá hồi, ở nước ta hiện chỉ nuôi cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss). Sản lượng cá nước lạnh tăng nhanh trong những năm gần đây. Nếu như năm 2007, tổng sản lượng chỉ đạt 95 tấn (cá tầm 75 tấn, cá hồi 20 tấn) thì năm 2013, sản lượng đạt 1.585 tấn (cá tầm 1.123 tấn, cá hồi 462 tấn). Tăng trưởng sản xuất giai đoạn 2007 – 2013 bình quân 68,75% / năm. Theo quy hoạch đến năm 2020, diện tích nuôi cá nước lạnh đạt 700 ha và 900.000 m3 nuôi trong bể tại 4 vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên; trong đó, 40 – 50% diện tích nuôi theo hướng thâm canh. Sản lượng cá nước lạnh nuôi đáp ứng 70 – 80% nhu cầu trong nước với giá cả cạnh tranh. Đồng thời, phấn đấu 100% đàn giống đưa vào sản xuất được kiểm tra chất lượng; 60 – 70% nhu cầu thức ăn công nghiệp cho nuôi cá nước lạnh được sản xuất trong nước…
Giải quyết vấn đề về giống
Mặc dù nghề nuôi cá tầm ở Việt Nam đã phát triển gần 10 năm nhưng đến nay, việc sản xuất giống cá tầm vẫn chủ yếu dựa vào trứng thụ tinh nhập khẩu từ các nước có ngành nuôi cá tầm phát triển. Theo Cục Thú y, từ năm 2013 đến năm 2015, lượng trứng cá tầm, cá hồi thụ tinh và cá giống nhập khẩu bình quân là 2 triệu con / năm. Vài năm trở lại đây, do nhu cầu nuôi cá nước lạnh ngày càng cao, nhu cầu cá giống cũng không ngừng tăng cao, hiện nay khoảng 3 triệu con / năm và dự kiến ​​đến năm 2020 là 6 triệu con / năm, trong đó cá tầm. khoảng 4 triệu). Nhìn chung, nguồn trứng cá muối nhập khẩu có chất lượng đảm bảo nhưng giá thành rất cao và thường bị động trong nguồn cung. Đây là trở ngại lớn cho việc mở rộng và phát triển nghề nuôi cá tầm ở Việt Nam. Để tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi, giúp ngành nuôi cá tầm Việt Nam phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất giống cá tầm”, giao Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (RIA III) là đơn vị chủ trì, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2019 với các mục tiêu cụ thể như: Hoàn thiện 3 quy trình công nghệ sản xuất giống ba loài cá tầm có giá trị kinh tế (cá tầm Nga, Siberi và Sterlet) . Các chỉ tiêu của quy trình cần đạt: Tỷ lệ thành thục 50%, tỷ lệ đẻ 60%, tỷ lệ thụ tinh 70%, tỷ lệ nở 80%, tỷ lệ sống từ bột đến giống 60%; Đã sản xuất được 360.000 con giống cỡ 15 cm trong thời gian thực hiện dự án để cung cấp cho thương phẩm; Đào tạo 12 kỹ thuật viên có chuyên môn sâu, thành thạo công nghệ sản xuất giống nhân tạo cá tầm; Xây dựng 6 mô hình trình diễn tại khu vực miền Bắc và miền Trung, mỗi khu vực trình diễn có ba loài cá tầm đã hoàn thiện quy trình; Có 4 doanh nghiệp sản xuất giống cá tầm thông qua mô hình trình diễn và chuyển giao công nghệ của Dự án.

Xem thêm:  Tải Mẫu giáo án môn Ngữ văn lớp 10 theo công văn 5512
>> Mục tiêu chung của Dự án “Cải tiến quy trình công nghệ và nhân giống cá tầm” là chủ động sản xuất 3 loài cá tầm (Nga, Siberi và Sterlet) nhằm giảm giống nhập ngoại. . Đến năm 2020, sản lượng trong nước đáp ứng 50-60% nhu cầu cá giống (tương ứng 4 triệu con), đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu nuôi cá tầm thương phẩm của Việt Nam.

Phương Ngọc

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cơ hội nhìn từ giống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cơ hội nhìn từ giống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cơ hội nhìn từ giống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cơ hội nhìn từ giống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:05:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button