Con nước tháng 10! | Trang thông tin thủy sản

Hình minh họa Tháng 10 âm lịch, những cơn gió bắc thổi qua những cánh đồng giáp ranh báo hiệu mùa cá sang sông nuôi sống ngư dân trong tháng nước cuối cùng. Tuy nhiên, con nước tháng 10 năm nay khiến ngư dân thất vọng vì sản lượng cá không như mong đợi.

Cuối mùa lũ

Vừa thoăn thoắt vừa chắp tay vá lại tấm lưới rách, thỉnh thoảng nhấp ngụm trà với đôi mắt trũng sâu, ông Nguyễn Văn Lơ (ngụ xã Vĩnh Hội Đông, An Phú) không giấu được nỗi xót xa. Có lẽ, đây là mùa lũ thứ 4, thứ 5 mà mẹ thiên nhiên đã “bật” lại cho anh và ngư dân vùng biên giới từng đầy ắp cá tôm này. “Mùa nước nổi năm nay cũng không như lời ông bà xưa nói. Theo tính toán của tôi, nước đã chậm gần 2 tháng. Những người “chú” trên đây đã chuẩn bị đồ nghề từ tháng 3 âm lịch, đợi đến tháng 5 không thấy con nước. Đến tháng bảy, vẫn còn nước. Khoảng tháng 8, tháng 9, nước lên, nôn khan rồi hạ xuống nhanh chóng. Sau đó… cá cá không còn thấy nữa! Thực ra, tháng 10 âm lịch là thời điểm cá ra sông, nhưng năm nay sản lượng ít quá nên ngư dân cũng thất vọng! – Anh Lộ thành khẩn. Có lẽ, những người từng sống chung với lũ từ khi tóc còn thấp như ông Lộ cũng không thể ngờ có ngày nước lại “dữ” như bây giờ. Với kinh nghiệm dân gian, con nước lên theo tháng, tôm cá ở trên ruộng lâu ngày sẽ đẻ trứng. Chúng sinh sản và sinh sôi nảy nở để nuôi sống người nghèo. Rằm tháng 10 âm lịch, họ lại rủ nhau đi “xử đẹp” ngư dân, trước khi bỏ lại mùa lũ, trở ra sông lớn. Tuy nhiên, trận lũ muộn với chu kỳ ngắn đã làm giảm nguồn “lộc” này, khiến ông Lơ và những hộ dân ở thôn ven sông Vĩnh Hội Đông tiếc nuối, hoang mang, nhớ lại một thời cá ăn không hết. Rốt cuộc phải ủ mấy chục hũ mắm sau hè hoặc phơi khô rồi cho vào bao treo trên gác bếp. “Ở xứ này cách đây mấy chục năm, người ta chọn cá lớn ăn vào tháng ẩm, cá khô nhỏ để chơi vào mùa khô. Những người siêng năng, kiếm được hàng chục giạ cá mỗi ngày là chuyện thường. Các loại cá trê, cá leo, cá nục … bán ở chợ tuy ít, nhưng chủ yếu để ăn, vì nhà nào giăng lưới, giăng lưới nhỏ thì cá đến ăn đều, không kể mùa nào thức ấy. năm ”- ông Oven nhớ lại.

Ngư dân chờ con nước vào tháng 10 âm lịch.

Xem thêm:  Đi học đại học tiếng Anh là gì

Cuối mùa cá

Kéo mạnh một sợi dây lớn để từ từ nâng vó lên khỏi mặt nước, anh Nguyễn Văn Bền (ngụ xã Nhơn Hưng, Tịnh Biên) khẽ lắc đầu, vẻ mặt thoáng buồn vì chỉ có vài con cá cục. vẫy trong đáy lưới. Liếc máy ảnh của tôi, anh cười nói: “Sáng nay, tôi chỉ kiếm được 3-4kg linh chi, không đủ trọng lượng cho bạn bè nên tôi lười cởi móng guốc. Mấy hôm nay cá” đi “giúp. nhưng ngày trước thì bỏ, mùa nước năm nay cá “đi” cũng muộn, từ tháng 8 âm lịch đến nay, mỗi ngày tôi chỉ kiếm được vài ký chứ không nhiều như trước. tầm này thì thấy nhiều cá Linh, cá trê Vinh, cá bớp chứ không có cá leo, cá trê, là người từng trải với mùa lũ, ông Bền cảm nhận rất rõ mùa cá năm nay không được như ý muốn. , ngư dân này cũng đang tính chuyện bỏ móng guốc lên bờ kiếm nghề khác mưu sinh, tuy nhiên cố chờ món quà từ con nước tháng 10 này, bởi đây là cơ hội để anh “gỡ” một mùa lũ thất bát. “Nghề đánh bắt lúc này thế này, lúc khác, nếu siêng năng chăm chỉ đóng vó thì thường cũng đủ trang trải chi phí hàng ngày, nếu từ h Sắp đến tháng, cá ra rả, tôi sẽ ăn chứ không vì thế mà trắng tay trong mùa nước nổi năm nay. Năm ngoái cũng vậy, con nước ít nhưng cuối vụ cá “đi” ngon nên tôi cũng dành dụm được một khoản để sắm Tết. Nếu chúng tôi không cố gắng thì gia đình sẽ rất khó khăn ”, anh Ben nói. Vừa nói chuyện với tôi, anh Ben vừa bỏ vó đi, gương mặt anh rạng ngời niềm vui khi bắt gặp cảnh con cá mòi bốn ngón nhào lộn. trong lưới. Lớp vảy của chúng phản chiếu ánh nắng bạc và trông khá bắt mắt. Ben mời tôi ở lại ăn tối vì giữa trưa nắng đã lên tới đỉnh đầu. Bữa cơm mùa lũ tuy không có hào và hải sản nhưng mà còn là chảo cá kho mặn của miền quê nghèo và vài con cá nướng mặn ngọt để anh Bền chiêu đãi người bạn mới quen Bên ngoài, gió bắc mang theo cái lạnh khô khắp cánh đồng cằn cỗi. lạnh mênh mông, anh Bền vẫn nhóm lửa nấu cơm tiếp hy vọng tháng mười con nước, đàn cá đua nhau về sông lớn!

Xem thêm:  Công văn 376/KCB-NV phê duyệt Danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh theo 43/2013/TT-BYT
Nguồn: Theo Western News
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Con nước tháng 10! | Trang thông tin thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Con nước tháng 10! | Trang thông tin thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Con nước tháng 10! | Trang thông tin thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Con nước tháng 10! | Trang thông tin thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 10:13:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button