Công nghệ mới trong nuôi cá biển

Phát triển nuôi cá lồng bè trên biển đang tạo ra giá trị lớn cho người dân. Tuy nhiên, hạn chế là vấn đề thua lỗ trong nuôi trồng còn nhiều; đưa ra các giải pháp về quy hoạch lại vùng nuôi, kiểm soát mức cho ăn, đàn giống … đang được quan tâm hàng đầu hiện nay.
Có rất nhiều hạn chế
Nuôi trồng thủy sản lồng bè trên biển đã phát triển hơn 30 năm qua. Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2014 Việt Nam sản xuất 3,62 triệu tấn thủy sản với diện tích nuôi khoảng 1.100 ha với giá trị đạt 115 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay ngành cũng đang gặp nhiều khó khăn như: phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch, dịch bệnh gia tăng, ô nhiễm môi trường trầm trọng, tỷ lệ cá chết không rõ nguyên nhân cao, sản lượng thất thường, hệ số tiêu tốn thức ăn tăng, giảm dần. lợi nhuận kinh tế. Trước thực trạng đó, Hiệp hội Nghề cá Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giảm thiệt hại trong nuôi cá lồng bè; bao gồm các hướng: quy hoạch lại vùng nuôi, kiểm soát mức cho ăn, đàn giống … Việc ứng dụng công nghệ mới để giải quyết các vấn đề trên đang là vấn đề cấp bách của người chăn nuôi. Tập quán nuôi cá lồng bè hiện nay vẫn là dùng lưới ni lông làm lồng nuôi cá. Đây là loại lưới rẻ tiền, dễ kiếm; Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhược điểm là bị sò, rong rêu bám vào lưới, làm nước kém lưu thông và gia tăng ký sinh trùng gây bệnh, thường xuyên phải thay lưới mới, mất công lao động và ảnh hưởng đến cá khi đánh bắt từ lồng này sang lồng khác. mặt khác, sóng thường cuốn trôi lồng, làm giảm khối lượng lưới của lồng nylon; Ngoài ra, lồng nylon còn bị ảnh hưởng bởi sóng biển, lưới lồng có thể bị rách do thú dữ tấn công.
Công nghệ tiên tiến
Để khắc phục những hạn chế của lồng nylon, từ những năm 1970, các nước tiên tiến đã nghiên cứu sử dụng lồng hợp kim. Đặc biệt từ năm 2010, lồng cá làm từ chất liệu đồng đã được lắp đặt rất nhiều ở Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore … Tháng 1/2014, Hiệp hội Đồng quốc tế Đông Nam Á (ICASEA) đã phối hợp với Trung tâm Tổ chức Hợp tác Quốc tế về Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS) để triển khai Dự án Lồng đồng (CAM) trong ngành thủy sản Việt Nam tại Đảo Cát Bà (Cat Ba Island). Hải Phòng) được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Dự án đã lắp đặt 3 lồng đồng kích thước 3 x 3 x 3 m và 3 lồng bè kích thước 2 x 2,5 x 3 m để nuôi cá mú. Lồng nylon được sử dụng làm đối chứng với các điều kiện nuôi tương tự.

Xem thêm:  Trứng cá muối Almas giá bao nhiêu 2022? Mua ở đâu tphcm, hà nội?
>> Để được tư vấn miễn phí, bà con có thể liên hệ trực tiếp với ông Huỳnh Hồng Tân – Đại diện Hội đồng Quốc tế Đông Nam Á (ICASEA) theo địa chỉ email: [email protected]; Điện thoại: 0913 726 789 hoặc Bác sĩ: Lê Thanh Lựu – Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế – Hội Nghề cá Việt Nam. Điện thoại: 0913 270 388, email: [email protected]

Qua hơn một năm triển khai dự án tại Việt Nam cho thấy, công nghệ nuôi cá lồng bè sử dụng chất liệu đồng mang lại hiệu quả vượt trội so với lồng ni lông. So với lồng nhựa, môi trường xung quanh lồng CAM luôn sạch sẽ, không có chuồng trại. Nước dễ dàng lưu thông qua lồng, hàm lượng ôxy trong lồng cao. Tiến sĩ Lê Thanh Lựu, Giám đốc ICAFIS cho biết: Các ion đồng hoạt động trong lồng CAM có tác dụng ngăn không cho nhuyễn thể, hầu họng bám vào thành lồng. Vì vậy, thành lồng luôn sạch sẽ dù để cả năm trời mới xuống nước. Do môi trường nước thông thoáng nên lưới lồng không bị biến dạng khi có dòng chảy; Tốc độ tăng trưởng của cá trong lồng CAM cao hơn đáng kể so với lồng nylon. Tỷ lệ sống của cá nuôi trong lồng CAM cao hơn 1,62 lần so với cá nuôi trong lồng nylon, hiệu quả sử dụng thức ăn cao hơn nhiều. Lồng CAM giúp cá khỏe mạnh và ăn hết thức ăn. Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) rất tốt: 9,1 kg thức ăn cho 1 kg cá; còn cá nuôi trong lồng nylon là 15,2kg thức ăn để được 1 kg cá thịt. Tỷ lệ sống sau dịch bệnh năm 2014 đối với cá lồng đồng cũng cao hơn (50,6% so với 24,8% đối với lồng nylon); Hầu như không có hàu nên tiết kiệm được chi phí vệ sinh lồng. Nguyên liệu đồng sau khi không còn sử dụng có thể tái chế và bán lại cho nhà cung cấp để sử dụng… Một kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy cá nuôi trong lồng CAM có mật độ ký sinh trùng thấp hơn nhiều so với cá nuôi trong lồng. nylon. Vì vậy, cá lớn nhanh và khỏe hơn so với nuôi trong lồng nhựa. Kết quả phân tích nước và cá trong thời gian thực hiện dự án cũng cho thấy nồng độ Cu và Zn trong cá (da, thịt, gan …) và trong nước biển khác biệt không đáng kể so với trong lồng nylon. Qua đó, cho thấy đây là nguyên liệu an toàn, thân thiện với môi trường, giúp nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững. Lợi nhuận từ nuôi cá ruộng cao hơn 1,5 lần so với nuôi lồng nylon, nhờ cá lớn nhanh hơn, tỷ lệ sống cao hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn, ít dịch bệnh hơn, giảm công lao động, thậm chí vốn đầu tư ban đầu cao hơn. Theo Tiến sĩ Craig Craven, chuyên gia công nghệ nuôi trồng thủy sản người Mỹ, đây là loại vật liệu có nhiều ưu điểm trong việc chống chọi với thiên tai. Nhưng tùy theo cường độ của bão, trong trường hợp bão lớn vẫn có thể phải di chuyển bè đến nơi an toàn hơn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Nhật Bản và Hàn Quốc, họ sử dụng lồng có kích thước khung lớn, chịu được bão lớn nên lồng cá không phải di chuyển. Mặt khác, theo các chuyên gia, để áp dụng rộng rãi công nghệ này tại Việt Nam, cần có một số cải tiến để giảm giá thành lưới đồng ban đầu, như: sử dụng mắt lưới lớn hơn; sử dụng dây đồng để buộc thay cho vít nhập ngoại. Đồng thời, do chi phí đầu tư ban đầu lớn nên Việt Nam cũng tính đến mô hình cho thuê lồng thay vì nông dân phải tự bỏ vốn, điều này cũng sẽ góp phần đẩy nhanh ứng dụng vật liệu mới trong nuôi trồng, nâng cao giá trị sản phẩm. của ngành thủy sản.

Xem thêm:  Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó
>> Công nghệ lồng đồng sử dụng trong ngành thủy sản Việt Nam rất phù hợp, được bà con khuyến cáo áp dụng rộng rãi, với một số cải tiến chủ yếu giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu cho lưới đồng như dùng mắt lưới to hơn, dùng dây đồng để buộc thay thế ốc vít nhập khẩu, và mô hình cho thuê lồng thay vì nông dân phải tự bỏ vốn.

Theo ICAFIS, Tạp chí Thủy sản Việt Nam, 18/11/2015

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Công nghệ mới trong nuôi cá biển❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Công nghệ mới trong nuôi cá biển” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Công nghệ mới trong nuôi cá biển [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Công nghệ mới trong nuôi cá biển” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 03:44:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button