Công nghệ ozone cho nuôi tôm

1. Lợi ích của Ozone trong nuôi trồng thủy sản – Ozone là chất khí có công thức hóa học là O3 có khả năng oxy hóa mạnh, tốc độ diệt khuẩn cao gấp 3.100 lần so với clo. Khả năng khử trùng của O3 khá rộng, chúng có thể xử lý vi khuẩn, vi rút, nấm men, nấm mốc và bào tử. Tuy nhiên, O3 là chất không bền, phân hủy rất nhanh trong không khí và nước tạo thành oxy phân tử nên ít bị ảnh hưởng khi sử dụng tôm, cá. Ngoài ra, O3 còn có khả năng trung hòa các chất vô cơ và kim loại nặng trong nước như sắt, mangan… – Ozone được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản với các công dụng chính như:
+ Diệt khuẩn, loại bỏ vi rút gây bệnh, khử màu các chất vô cơ và hữu cơ;
+ Khử mùi hóa chất trong nước, mùi chất hữu cơ lên ​​men thối, mùi tanh của động vật thủy sản;
+ Tăng nhanh tính oxi hóa giúp môi trường nước không còn ô nhiễm;
+ Tăng tốc độ sinh trưởng, diệt mầm bệnh, giảm chất hữu cơ trong nước;
+ Tăng hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm nuôi;
+ Sát trùng; cai nghiện; lau dọn; điều chỉnh độ pH;
+ Hạn chế thay nước, giúp tránh nguy cơ mầm bệnh từ bên ngoài đưa vào;
+ Giúp giảm lượng khí NH3, H22S ở đáy ao và tăng lượng oxy hòa tan;
+ Giúp giảm thiểu việc sử dụng hóa chất hoặc các chế phẩm khác. – Việc sử dụng khí O3 trong nuôi trồng thủy sản đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ… Tuy nhiên, công nghệ O3 vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam vì công nghệ này. có giá rất đắt (Máy ozone công suất 3 – 4g O3 / giờ (xử lý 3 m3 nước / giờ) lắp ráp tại Mỹ cho trại tôm giống quy mô trung bình 10 – 15 bể, giá cả phải chăng giá bán khoảng 10.000 USD, công suất 5 g O3 / giờ là 12.000 USD.
2. Ứng dụng trên tôm
a) Sản xuất tôm giống:
– O3 có thể thay thế hoàn toàn Clo dùng để khử trùng trại giống và xử lý nước trong bể nuôi. Theo Thạch Thanh và cs. (2003), ozone có thể thay thế hoàn toàn clo trong xử lý nước trước khi thả ấu trùng. Lưu ý khi sử dụng: cần lọc kỹ trước khi xử lý. Nếu nước biển có độ đục cao, có thể kết hợp O3 với clo liều thấp (7 – 15 ppm) để làm trong nước nhanh và khử trùng hiệu quả. Sử dụng O3 để xử lý nước có thể thay thế hóa chất, kháng sinh, hạn chế dịch bệnh, cải thiện chất lượng nước, tăng trưởng nhanh, đồng đều, nâng cao chất lượng con giống. Ozone cũng được ứng dụng để xử lý nước bể ương ấu trùng bằng cách kết hợp Ozone với thiết bị tách nitơ trong hệ thống tuần hoàn và xử lý định kỳ 1-2 ngày / lần cho trực tiếp vào bể ương ấu trùng. Mục đích duy trì chất lượng nước bằng cách oxy hóa chất thải của tôm và thức ăn dư thừa trong bể ương đồng thời hạn chế mầm bệnh phát triển. – Ngoài khử trùng nước, ozone còn được dùng để khử trùng không gian trong trại giúp hạn chế sự phát tán của vi khuẩn gây bệnh trong không khí trên bề mặt bể nuôi. – Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản III đã ứng dụng thành công công nghệ ozone xử lý nước đầu vào và công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất tôm giống cho kết quả khả quan, tôm post to và khỏe hơn so với phương pháp thông thường. luật truyền thống. Thí nghiệm thực tế tại Trường Đại học Cần Thơ cũng cho thấy, các thông số chất lượng nước trong sản xuất tôm giống được cải thiện rõ rệt. Ấu trùng tôm chuyển giai đoạn đồng loạt hơn. b) Trong nuôi vỗ cá bố mẹ:
Trong nuôi tôm bố mẹ, xử lý nước bằng O3 giúp hạn chế các bệnh do vi rút và vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, việc ứng dụng ozone trong nuôi vỗ tôm bố mẹ cho đến nay vẫn chưa được phổ biến mà chỉ mới thử nghiệm. Tại trại sản xuất tôm giống thực nghiệm của Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ, bước đầu cho thấy sử dụng O3 để điều trị các bệnh trên tôm bố mẹ như ký sinh trùng, mòn đuôi, hoại tử, đen mang so với sử dụng hóa chất (formaline…) cho kết quả tốt hơn. . Tôm bố mẹ nuôi bằng xử lý ozone cũng có hình thức bên ngoài rất tốt so với tôm nuôi thông thường. c) Trong nuôi tôm thương phẩm:
– Đối với nuôi tôm thương phẩm, O3 làm tăng lượng oxy hòa tan, phân hủy các chất độc trong nước (NH3, H2S) và giảm thiểu sự thay nước. Có thể cho O3 vào khe hút gió của máy thổi khí tạo bọt khí O3 nhỏ giúp tăng diện tích tiếp xúc và thời gian huyền phù trong nước giúp khử trùng hiệu quả. Tuy nhiên, do giá thành máy cao nên việc ứng dụng ozone chỉ có thể thực hiện ở hình thức nuôi tôm công nghiệp. Xử lý nước ao nuôi tôm có thể được thực hiện một cách hiệu quả bằng cách đưa O3 vào khí nạp của máy thổi khí Ventury được sử dụng trong ao nuôi tôm (còn được gọi là máy tạo oxy hoặc máy tên lửa). Nguyên tắc chung là làm bong bóng ozone càng nhỏ càng tốt để tăng hiệu quả tiếp xúc và huyền phù trong nước. Máy ozone 4 g / giờ được thiết kế để sục khí cho 2.500 m3 nước ao nuôi tôm công nghiệp. Cho đến nay, không có dữ liệu khoa học đầy đủ về việc ứng dụng ozone trong các hệ thống nuôi tôm thâm canh. – Tại Thái Lan, một số thử nghiệm ban đầu cho thấy khi bơm ôzôn vào ao nuôi tôm biển 0,1 – 2 ppm trong thời gian 18 giờ / ngày đã làm giảm tổng số vi khuẩn, giảm hàm lượng khí. NO2– và NO3– độc hại trong nước ao và khả năng tăng trọng của tôm nuôi tỷ lệ thuận với liều lượng ozone bơm vào ao.

Xem thêm:  Giờ làm việc ngân hàng BIDV 2022 từ thứ 2 đến thứ 7 như thế nào?
Nguồn: Theo sưu tầm
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Công nghệ ozone cho nuôi tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Công nghệ ozone cho nuôi tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Công nghệ ozone cho nuôi tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Công nghệ ozone cho nuôi tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:53:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button