Cuộc chiến không cân sức

Ngành cá da trơn của Mỹ đang phải vật lộn với sự cạnh tranh từ sự gia tăng của các sản phẩm nhập khẩu. Ảnh: ST. Vật lộn với tình trạng thiếu lao động do ảnh hưởng của COVID-19, ngành cá da trơn nội địa của Mỹ vẫn tiếp tục phát triển. tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nước ngoài, mặc dù Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vẫn giám sát chặt chẽ nhập khẩu cá da trơn.

Cá trong nước yếu

Kình ngư ở bang Mississippi đang dần yếu thế trước các đối thủ ngoại. Ngành công nghiệp cá da trơn trong nước, cùng với các đại diện như Thượng nghị sĩ bang Mississippi Thad Cochran, đã vận động để chuyển giao quyền giám sát chế biến cá da trơn từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). lên Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cách đây 5 năm với kỳ vọng dưới con mắt khắt khe hơn của USDA, lối vào thị trường nhập khẩu cá da trơn của Mỹ sẽ bị thu hẹp. Nhưng nhập khẩu siluriformes (cá da trơn, bao gồm cả cá tra) tăng mạnh dưới sự giám sát của Dịch vụ Thanh tra An toàn Thực phẩm (FSIS) trong năm 2016. Trong khi đó, giá cá da trơn nội địa, chủ yếu ở Mississippi và các bang miền Nam tiếp tục giảm. Nhập khẩu cá da trơn trong năm 2019 tiếp tục tăng 65.000 tấn so với năm 2015 – thời điểm trước khi FSIS nắm quyền kiểm soát, theo dữ liệu từ Cục Thủy sản, Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia. HOA KỲ (NOAA). Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Thương mại Mississippi, sản lượng chế biến cá da trơn trong nước chỉ đạt 5 triệu pound / tháng, thấp hơn so với năm 2015. Khi giá cá tra trong nước giảm, giá trị nhập khẩu bình quân tăng do quy định của USDA phải dán nhãn bổ sung. Bill James, cựu bác sĩ thú y tại FSIS, cho biết chương trình của cơ quan này là hệ thống kiểm soát ưu việt. Việc ghi nhãn và chứng nhận USDA cùng các ghi chú kèm theo về thành phần làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Việc lặp đi lặp lại các nỗ lực giám sát cá da trơn nhập khẩu đã dẫn đến các thủ tục hành chính rườm rà và nguy cơ bị “đánh lưng” về thương mại.
Xung đột nội bộ
Văn phòng Giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) đã đưa ra 10 báo cáo phản đối quyết định thay đổi quyền kiểm soát cá da trơn năm 2012 với tiêu đề “Trách nhiệm giám sát cá da trơn không nên được chuyển giao cho USDA”. Báo cáo nhấn mạnh rằng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm salmonella là nguyên nhân gây ra sự chuyển đổi. Nhưng vi khuẩn salmonella hiếm khi xuất hiện ở cá da trơn. Báo cáo liệt kê ví dụ duy nhất về đợt bùng phát vi khuẩn salmonella ở Mỹ vào năm 1991 và nó không liên quan đến cá da trơn. Trong bản đệ trình lên WTO, Việt Nam lập luận rằng việc chuyển giao quyền giám sát cho USDA không dựa trên nghiên cứu khoa học hay bất kỳ đánh giá rủi ro nào. Theo FAO, dù mật độ nuôi dày đặc nhưng dịch bệnh quy mô lớn trên cá tra hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, việc giám sát chặt chẽ và các chi phí liên quan gia tăng đã gây thiệt hại cho ngành cá da trơn trong nước. SouthFresh, một nhà sản xuất và chế biến thực phẩm lớn ở bang Alabama, tuyên bố phá sản vào năm 2019. Do quy trình chặt chẽ hơn, giá giảm và nhập khẩu tăng, doanh nghiệp này lao dốc. nhanh hơn. Bennie Thompson, một nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Mississippi, nói rằng nếu nhập khẩu đang phá hủy ngành cá da trơn trong nước, điều đó chứng tỏ rằng việc chuyển giao quyền kiểm soát vào tay của USDA đã thất bại. Chiến lược này không đáp ứng mục đích vận động hành lang quốc hội trước đây là thiết lập một tiêu chuẩn chung để giải quyết tất cả các mối quan tâm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ ngành cá da trơn ở Hoa Kỳ. Châu Mỹ. Vào năm 2020, Hiệp hội nuôi cá da trơn của Mỹ đã yêu cầu lực lượng đặc nhiệm thương mại thủy sản của NOOA yêu cầu thủy sản nhập khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ để tạo ra một sân chơi bình đẳng. Tổ chức này cũng dính vào nhiều vụ kiện cá da trơn của Việt Nam. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mississippi Cindy Hyde-Smith cho biết chương trình USDA đang đi đúng hướng với mục tiêu đảm bảo cá da trơn đều an toàn, khỏe mạnh và không bị pha tạp chất. Bà chỉ vào vô số lô hàng cá tra nhập khẩu của Trung Quốc bị trả về vì tồn dư hóa chất. Đây là bằng chứng cho thấy chương trình giám sát của USDA đang hoạt động. Trong khi hầu hết người nuôi cá da trơn ở Mỹ ủng hộ việc chuyển giao quyền giám hộ, nhiều chỉ trích và phản đối đã xuất hiện từ các nhà sản xuất cá hoang dã như cá bluefish Vịnh Chesapeake. Đây đều là những doanh nghiệp nhỏ, phụ thuộc vào ngư dân nên không đủ khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn và sự giám sát của USDA. Trong khi các doanh nghiệp chế biến lớn ở Việt Nam thì ngược lại.

Xem thêm:  Giá nhà ở Hà Nội tăng nhanh hơn cả Los Angeles và Miami (Mỹ), chỉ thua Thượng Hải (Trung Quốc)

Cá ngoại tràn ngập chợ

Cá da trơn nhập khẩu bắt đầu đe dọa thị phần nội địa của Mỹ vào năm 2000. Trước đó, cá da trơn nội địa vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Nhưng khi cá nhập khẩu tràn ngập thị trường, thị phần cá tra trong nước giảm từ 80% năm 2002 xuống 24% năm 2019 trong khi nhập khẩu cá tra từ Việt Nam tăng gấp 5 lần. Sự cạnh tranh ngày càng tăng từ cá nhập khẩu đã dần giết chết các công ty cá trong nước. Năng lực sản xuất giảm một nửa, nhiều công nhân thất nghiệp hoặc giảm thu nhập. Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong suốt thời kỳ USDA nắm quyền kiểm soát do lũ cá tra trên thị trường khiến giá cá giảm mạnh trong năm 2018. Kể từ khi quyền kiểm soát chuyển sang USDA vào năm 2016, giá trung bình của cá tra, tổng diện tích nuôi và trữ lượng cá đều giảm, mặc dù giá cá giống năm 2018 tăng gấp đôi năm 2006. Các công ty chế biến cá da trơn ở Mỹ giữ thái độ im lặng trước việc cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vẫn tràn vào. tràn ngập thị trường. Trong khi đó, Hiệp hội nuôi cá da trơn ở Mỹ, vốn luôn phản đối cá nhập khẩu, lo ngại hơn về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nguyên nhân cho rằng nhập khẩu có tăng hay không lúc này không còn quan trọng nữa, vì cả các trại cá và công ty chế biến ở Mỹ đều đang đau đầu tìm nhân công để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng của Việt Nam. Châu Mỹ. >> Theo Chad Causey, đại diện Hiệp hội Nông dân nuôi cá da trơn Mỹ, chuyển giao quyền lực cho USDA không bao giờ có thể ngăn chặn nhập khẩu mà chỉ có thể ngăn chặn các sản phẩm kém chất lượng vào thị trường. Trường học của Mỹ. Rào cản này không là gì đối với cá da trơn nhập khẩu, vì họ cũng đã làm rất tốt vấn đề chất lượng kể từ khi có sự giám sát của FDA.
Tuấn Minh
Sợi tổng hợp

Xem thêm:  Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm y tế
Nguồn: Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cuộc chiến không cân sức❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cuộc chiến không cân sức” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cuộc chiến không cân sức [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cuộc chiến không cân sức” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:34:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button