Đặc khu kinh tế là gì – Các đặc khu kinh tế tại Việt Nam hiện nay

Khái niệm về đặc khu kinh tế – Các đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Hiện nay trên thế giới có hơn 4300 khu kinh tế và trải rộng tại hơn 140 quốc gia. Việc xây dựng những đặc khu kinh tế như thế này sẽ mang lại nguồn lợi to lớn cho một đất nước. Vậy đặc khu kinh tế là gì ? Và tại Việt Nam có đặc khu kinh tế hay không, tất cả sẽ có trong bài viết này.

Đặc khu kinh tế là gì

Đặc khu kinh tế hiểu đơn giản là khu vực đặc biệt được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế. Theo đó đặc khu kinh tế có diện tích thường rộng hơn khu công nghiệp, khu chế xuất.. thuộc lãnh thổ quốc gia. Các đặc khu kinh tế sẽ có những ưu đãi riêng về chế độ hải quan, thuế, thị thực.. dành cho các nhà đầu tư.

Khái niệm đặc khu kinh tế là gì
Khái niệm đặc khu kinh tế là gì

Đặc khu kinh tế tiếng anh là gì

Đặc khu kinh tế tiếng anh là Special economic zone. Đối với các bạn sinh viên chuyên ngành kinh tế, tài chính… thường sẽ phải nắm rõ hơn về đặc khu kinh tế. 

Luật đặc khu kinh tế là gì

Luật đặc khu kinh tế là luật kinh tế được ban hành dành riêng cho các đặc khu kinh tế. Luật đặc khu kinh tế nhằm thúc đẩy, thu hút các nhà đầu tư để phát triển kinh tế.

Luật đặc khu kinh tế tiếng anh là gì

Luật đặc khu kinh tế tiếng anh là special economic zone law.

Đặc khu kinh tế 99 năm là gì

Đặc khu kinh tế 99 năm là những đặc khu kinh tế có thời gian cho thuê lên đến 99 năm.

Trên thực tế thì đặc khu kinh tế được biết đến là cách gọi chung cho các khu kinh tế trong một quốc gia. Chúng được xây dựng nhằm mục đích hướng đến việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài. Để nhận được cơ hội như vậy thì sẽ cần những biện pháp khuyến khích đặc biệt.

Bên cạnh cách gọi đặc khu kinh tế thì bạn còn có thể bắt gặp những cụm từ khu kinh tế đặc biệt. Khu kinh tế mở, hay khu kinh tế tự do,…Đồng thời, tên gọi quốc tế là special economic zone (Viết tắt là SEZ)

Trong một khu kinh tế đặc biệt, chúng có thể tồn tại đồng thời các chức năng như : khu vực bảo thuế, khu chế xuất, nghỉ dưỡng, giải trí, khu công nghiệp, dịch vụ,…

Đặc khu kinh tế 99 năm
Đặc khu kinh tế 99 năm

Ba đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Nếu bạn đã biết đặc khu kinh tế là gì rồi thì chắc bạn cũng sẽ đặt câu hỏi là nếu trên thế giới có các khu kinh tế đặc biệt như thế thì liệu tại Việt Nam có hay không. Đương nhiên là có, vì quốc gia nào cũng mong có nền kinh tế phát triển. Và hiện nay, tại Việt Nam, đang có 3 đặc khu kinh tế nổi tiếng và được đánh giá rất cao, cụ thể là:

Đặc khu kinh tế Vân Đồn tọa lạc tại tỉnh Quảng Ninh

Được biết đến là một khu kinh tế đặc biệt tại miền Bắc nước ta, có thể thấy Vân Đồn hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều từ các nhà đầu tư.

Tại Quảng Ninh, vào năm 2007, đặc khu kinh tế Vân Đồn được thành lập và được vào hoạt động nhằm thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế của khu vực này. Từ đó, nhằm vào mục đích kiến tạo khu kinh tế đặc biệt này trở thành trung tâm hàng không – Đầu mối giao thương Quốc tế và một trung tâm sinh thái biển đảo. Đồng thời giúp các dịch vụ này ngày càng cao cấp và chất lượng hơn.

Nói về quy mô thì SEZ Vân Đồn bao gồm một khu thuế quan và một khu phi thuế quan rộng 2.200 km2. Sau khi tiến hành xác định thì diện tích đất là 551.33 km2 và vùng biển rộng 1.620k2.

Theo như dự kiến thì giai đoạn 2020, SEZ Vân Đồn sẽ có những đóng góp lớn về thu nhập bình quân đầu người tăng 5.000 USD – 12.500 USD, GDP tạo ra đạt khoảng 9.7 tỷ USD và phần đóng góp vào tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh lên 5.2% – 7.7%. Bên cạnh đó, ước tính Nhà nước thu được từ phí, thuế và từ các nguồn thu từ đất lần lượt là 1.9 tỷ USD và 2.1 tỷ USD.

Xem chi tiết về Đặc khu kinh tế vân đồn tại đây

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong nằm tại tỉnh Khánh Hòa

Được thành lập vào năm 2006, SEZ Bắc Vân Phong có điện tích rộng hơn 1.500 km2. Đồng thời diện tích phần biển khoảng 800 km2.

Khu kinh tế đặc biệt này bao gồm khi thuế quan và khu phi thuế quan được ngăn cách với nhau. Bên cạnh đó thì làm chủ đạo cho khu vực này chính là khu trung chuyển container.

Đặc biệt, đặc khu kinh tế này hoạt động dựa trên mục tiêu trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp – du lịch – dịch vụ. Không chỉ dừng ở đó, SEZ Bắc Vân Phong còn ấp ủ trở thành “một hạt nhân tăng trưởng kinh tế” của khu vực Nam Trung Bộ.

Theo như thông tin mới nhất thì dự kiến vào giai đoạn năm 2020. Bắc Vân Phong sẽ đóng góp lớn về thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4.000 USD – 9.500 USD. Góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 65.000 người với mức lương trung bình là 9.000 USD/người/năm. Đồng thời tăng trưởng GDP 10 tỷ USD giai đoạn 2017-2030 và thu ngân sách cho Nhà nước. Ước tính từ phí, thuế và từ các nguồn thu từ đất lần lượt khoảng 1.2 tỷ USD và 1 tỷ USD.

Thông tin về việc đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong tạm dừng
Thông tin về việc đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong tạm dừng

Đặc khu kinh tế Phú Quốc khu vực tại tỉnh Kiên Giang

SEZ Phú Quốc được thành lập vào năm 2013 gần đây nhất so với 2 đặc khu Bắc Vân Phong và Vân Đồn. Theo như kế hoạch thì đến năm 2030. Đặc khu kinh tế này sẽ bao gồm 16 khu du lịch sinh thái. 2 khu du lịch phức hợp, 3 khu đô thị lớn và 5 sân golf.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2020 này, Phú Quốc có thể mang đến cho nhà nước nguồn thu khoảng 3.3 tỷ USD thù phí, thuế và các nguồn thu từ đất. Đồng thời giúp thu nhập bình quân đầu người tăng lên khoảng 5.300 USD – 13.000 USD. Điều này giải quyết vấn đề việc làm cho khoảng 57.600 người. Tỷ trọng GDP tăng 19 tỷ USD trong giai đoạn 2017 – 2030.

Cách để thu hút nguồn vốn đầu tư tại các đặc khu kinh tế

Làm cách nào để có thể thu hút được đầu tư luôn là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Nếu như phần đầu bạn đã được giải đáp thắc mắc định nghĩa đặc khu kinh tế. Thì ngay sau đây, bạn sẽ biết được cách mà các khu kinh tế đặc biệt này thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Xây dựng môi trường kinh doanh lý tưởng

Nếu như muốn được người khác chú ý, chắc chắn chúng ta phải có điều gì tốt đẹp. Cũng như muốn được đầu từ thì trước hết cần xây dựng một môi trường kinh doanh lý tưởng. Cùng với đó là các chính sách hấp dẫn thu hút đầu tư. Cụ thể như đơn giản hóa thủ tục, miễn giảm thuế, giảm tải quy chế, thiết lập chính sách linh hoạt về lao động.

Cơ sở hạ tầng thuận lợi

Nếu một khu vực có đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, môi trường, điều kiện sống thuận lợi. Thì khi những người đi công tác, khảo sát đến khu vực ấy sẽ thấy thoải mái, tiện nghi, hài lòng hơn nhiều. Và sau chuyến đi như vậy, có thể sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư để có thể giúp cho khu vực càng hiện đại, chất lượng hơn,…có thể là các dịch vụ về y tế, làm đẹp, vui chơi giải trí hay giáo dục,…

Vị trí địa lý thuận lợi, nơi gắn liền với cảng hàng không quốc tế, cảng biển 

+ Ngoài ra còn có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi khác…

Các đặc khu kinh tế tác động gì đến thị trường bất động sản

Đối với những người làm về lĩnh vực bất động sản, họ đều hiểu được lợi ích đặc khu kinh tế là gì ? Sự xuất hiện của các đặc khu kinh tế chính là món mồi béo bở mà họ có thể khai thác tốt nhất tiềm năng vốn có của khu vực ấy.

Chẳng hạn như về du lịch sinh thái, du lịch biển,…cùng với đó là rất nhiều dịch vụ khác. Hơn thế nữa, đây còn là cơ hội tuyệt vời cho thu hút vốn đầu tư từ các quốc gia khác. Để có thể phát triển kinh tế nhanh chóng và vững vàng.

Trên thực tế thì sau khi có sự xuất hiện của đặc khu kinh tế, có thể thấy được thị trường bất động sản ngày càng phát triển vượt bậc. Với các dự án đầu tư hàng tỷ đồng, khiến cho thị trường ngày càng sôi nổi. Đặc biệt có thể kể đến thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển vượt bậc trước tác động của đặc khu kinh tế.

Hình ảnh đặc khu kinh tế Phú Quốc
Hình ảnh đặc khu kinh tế Phú Quốc

Ngoài Phú Quốc thì khu kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Hiện tại đặc khu này có rất nhiều dự án lớn nhằm đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Nổi bật nhất là Cảng hàng không Quốc tế Quảng Ninh đang trong giai đoạn triển khai. Đồng thời còn có nhiều dự án khác đang thu hút đầu tư như :  khu vui chơi giải trí Quan Lạn có mức đầu tư 3.500 tỷ, khu du lịch Vạn Yên 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi các đặc khu kinh tế ra đời, nhiều ý kiến trái chiều đã diễn ra. Nhiều người ủng hộ và cũng có phần đông không ủng hộ chúng. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, hiệu quả kinh tế mà các khu kinh tế đặc biệt này mang lại là cực kỳ lớn.

Với những thông tin được chia sẻ phía trên, như vậy bạn đã biết được đặc khu kinh tế là gì ? Chúng có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức mới.

LIÊN HỆ BẤT ĐỘNG SẢN ABC LAND

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908 650 773 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *