Đặc khu kinh tế Vân Đồn

Bản đồ đặc khu kinh tế Vân Đồn và những điều hứa hẹn trong năm 2020

Khu kinh tế Vân Đồn là khu kinh tế nằm ở phía Bắc nước ta được thành lập vào giữa năm 2007. Với mục tiêu trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao. Đồng thời cũng hướng đến trở thành trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế quan trọng. Có nhiệm vụ chính là thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Khu kinh tế Vân Đồn bao trùm toàn bộ toàn bộ huyện đảo Vân Đồn, rộng 2.200 km2. Tại Đây giao thông chủ yếu đến khu kinh tế Vân Đồn đó chính là Cảng Vạn Hoa và Sân bay quốc tế Vân Đồn.

Theo như quy hoạch chung đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Đặc khu kinh tế Vân Đồn sẽ được xây dựng và phát triển dựa trên 4 khu đô thị mới. Đây đúng là điều đáng hứa hẹn để thúc đẩy phát triển bất động sản Vân Đồng phải không nào ?

Toàn cảnh bán đảo Vân Đồn
Toàn cảnh bán đảo Vân Đồn

Vài nét về Vân Đồn

Vân Đồn được biết đến là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh. Có 12 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn Cái Rồng, 11 xã và 79 ngôi làng. Trên đảo Cái Bầu có 6 xã (Đông Xá, Hạ Long, Bình Dân, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Vạn Yên). trên đảo Vân Hải có 5 xã ( Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Bản Sen, Thắng Lợi).

Xem thêm:  Bộ TN&MT sẽ thanh tra loạt dự án 'treo’ ôm đất bỏ hoang

Từ Vân Đồn đi đến Hà Nội chỉ cách 175km và cách thành phố Hải Phòng chỉ 80km. Vân Đồn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện. Có diện tích tự nhiên 551,33km2. Gồm có 600 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau nằm trọn trong vịnh Bái Tử Long. Trong đó có hơn 20 đảo có người dân đang sinh sống.

Đặc biệt lớn nhất là đảo Cái Bầu rộng 303,26 km2 trong đó có thị trấn, huyện, lị và 6 xã. Vùng đảo nằm phía ngoài trải rộng 248,07m2 gồm có 5 xã đảo. Các đảo ở đây đều có địa hình dạng đồi núi, có độ cao từ 200m đến 300m như: Núi Bà Tiên ở đảo Trà Bản cao 450m, núi Vạn Hoa ở đảo Cái Bầu cao 397m. 

Quy hoạch đặc khu kinh tế Vân đồn 2020

Quy hoạch xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Định hướng và phát triển không gian cho đô thị Vân Đồn như sau: Không gian phát triển đặc khu kinh tế Vân Đồn sẽ bao gồm 8 khu vực chính.

Khu vực trung tâm thương mại mới và khu vực cảng cá

 Khu trung tâm này sẽ bao gồm hầu hết các hoạt động thương mại khác nhau như: Khu vực  phục vụ mua sắm, khu vực văn phòng, các tổ chức tài chính như ngân hàng. Những công ty bán bảo hiểm mô giới, chứng khoán, nhà hàng, khách sạn,…

Khu vực sân bay

Một sân bay mới sẽ được xây dựng với đường băng dài 3,5km trở lên và được xây dựng tại xã Đoàn Kết. Công suất sau cùng sẽ là một con số vô cùng ấn tượng (35 triệu hành khách mỗi năm).

Xem thêm:  Tải Mẫu đơn đăng ký tham gia chương trình Bạn muốn hẹn hò

Hai khu vực cảng biển Vân Đồn và ven Cảng biển Vạn Hoa

Cảng biển Vân Đồn sẽ được đặt ở bờ phía Đông Bắc của đảo Cái Bầu. Ở đây chính là khu vực có nước sâu có thể cho phép tàu thuyền chở hàng hóa và hành khách cỡ lớn với công suất lớn.

Khu nghỉ dưỡng phức hợp

Một khu nghỉ dưỡng phức hợp quy mô từ 1800 ha đến 200 ha sẽ được xây dựng tại xã Vạn Yên quanh khu vực vịnh. Khu nghỉ dưỡng sẽ có một khách sạn dành cho việc nghỉ dưỡng. Có công viên giải trí trong nhà và ngoài trời. Có những cửa hàng dành cho việc ăn uống, có trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí và vui chơi giải trí tổng hợp quốc tế.

Khu vực thị trấn Cái Rồng

Đây là khu vực thực hiện chúc năm trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Khu vực đảo Trà Bản

Nơi đây tập trung sự phát triển của du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái và trị liệu chăm sóc sức khỏe. Đây sẽ là khu vực chính phát triển cơ sở vật chất cho du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái.

Khu vực đảo Cảnh Cước

Bao gồm đảo Minh Châu và đảo Quan Lạn. Dân số trên dảo sẽ được tập trung quanh tại các ngôi làng hiện hữu. Các khu nghĩ dưỡng sẽ được đặt cách xa các khu tập trung nhưng sẽ nằm gần các bãi biển.

Khu vực đảo Ngọc Vừng

Là một đảo đóng vai trò khá quan trọng để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng ở trên đảo.

Xem thêm:  Nguồn: Sưu tầm - viết đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống.

Quy hoạch đặc khu kinh tế Vân đồn đến năm 2050

Quy hoạch xây dựng tầm nhìn đến năm 2050 có những định hướng phát triển đối với đặc khu kinh tế Vân Đồn như sau:

Đối với không gian phát triển các khu đô thị đó là xây dựng 4 khu đô thị mới tại đảo Cái Bầu. Các đô thị này đều là các đô thị biển được quy hoạch với định hướng thân thiện với môi trường. Tiết kiệm năng lượng và quan trọng nhất là tạo ra các đặc trưng riêng, hấp dẫn được du khách:

Đô thị mới Cái Rồng được hình thành nhờ san lấp về phía biển với chiều rộng trung bình 500m trở thành đô thị 40.000 dân.

Khu đô thị nằm ở phía Đông Bắc khu công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ hậu cần ngành hàng không. Sẽ cho bố trí 16.000 dân sinh sống tại phần diện tích 200 ha đó. Nhằm hỗ trợ hoạt động của sân bay và khu công nghiệp này.

Khu vực đô thị mới Đoàn Kết: được xây dựng ở gần điểm xuống của nút giao sân bay. Là khu vực cửa ngõ của khu khinh tế Vân Đồn, đóng vai trò hỗ trợ sân bay Vân Đồn. Phát triển các khu dân  cư tái định cư, dịch vụ hỗ trợ sân bay.

Bản đồ quy hoạch đặc khu kinh tế Vân đồn

Bản đồ quy hoạch đặc khu kinh tế Vân đồn

Trên đây chính là bản đồ quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn và những định hướng phát triển đến năm 2050, với những thông tin mà bài viết đem lại mong sẽ giải đáp được những thắc mắc cũng như hướng các nhà đầu tư bất động sản có cái nhìn khách quan nhất để đưa ra quyết định đầu tư hay không ?

Back to top button