Địa lý Việt Nam | Các Nước

Việt Nam là dải đất hình chữ S, về mặt địa lý, Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, phía Đông bán đảo Đông Dương, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào. Campuchia, phía Đông và Nam giáp Biển Đông và Thái Bình Dương. Bờ biển Việt Nam dài 3260 km, đường biên giới trên đất liền dài 3730 km. Trên đất liền, từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam (theo chim gáy) dài 1650km, từ điểm cực Đông đến điểm cực Tây nơi rộng nhất 600km (phía Bắc), nơi hẹp nhất 400km (phía Nam). 50 km (Quảng Bình). Việt Nam là đầu mối giao thông từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.

Bản đồ địa hình. Tập bản đồ địa lý Việt Nam. Bấm để phóng to

Địa điểm

Kinh độ: 102 ° 10 ′ – 109 ° 30 ′ E

Vĩ độ: 8 ° 30 ′ – 23 ° 22 ′ Bắc

Khí hậu

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa, nhiều nắng, lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Một số nơi gần chí tuyến hoặc vùng núi cao có khí hậu ôn hòa.

Nhiệt độ trung bình từ 22 đến 27 ° C, rất thích hợp cho khách du lịch. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình mỗi nơi mỗi khác, Hà Nội 23 ° C, TP Hồ Chí Minh 26 ° C, Huế 25 ° C.

Khí hậu Việt Nam có hai mùa rõ rệt là mùa khô và lạnh (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), mùa mưa nóng (từ tháng 5 đến tháng 10), sự thay đổi nhiệt độ theo mùa rõ rệt nhất ở các tỉnh phía Bắc. , nhiệt độ dao động giữa các mùa chênh lệch nhau lên đến 12 ° C. Ở các tỉnh phía Nam, nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa không đáng kể, chỉ khoảng 3 ° C. Ở các tỉnh phía Bắc, khí hậu thay đổi bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Cơ Khí Xây Dựng Long Nguyên

Tuyết rơi ở Sapa vào mùa đông

Địa hình

Lãnh thổ Việt Nam gồm 3 phần và 4 phần là đồi núi. Bốn vùng núi chính là:

Miền núi Đông Bắc (còn gọi là Việt Bắc)

Kéo dài từ thung lũng sông Hồng đến Vịnh Bắc Bộ. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Tam Thanh, Nhị Thanh (Lạng Sơn), hang Pắc Pó, thác Bản Giốc (Cao Bằng), hồ Ba Bể (Bắc Cạn), núi Yên Tử, vịnh Hạ Long. (Quảng Ninh).

Đỉnh Tây Côn Lĩnh cao nhất Đông Bắc: 2.431 m

Vùng núi tây bắc

Kéo dài từ biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) đến phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Đây là vùng núi cao hùng vĩ, có Sa Pa (Lào Cai) ở độ cao 1500 m so với mực nước biển, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, nơi tập trung nhiều dân tộc anh em: H’Mông, Dao, Kinh, Tày, Giáy. Hoa, Xa Pho…

Vùng núi Tây Bắc còn có di tích chiến trường nổi tiếng Điện Biên Phủ và đỉnh Phan – Xi – Păng cao 3143 m.

Đỉnh Fansipan cao nhất Việt Nam 3.143m. Bấm để phóng to

Vùng núi Bắc Trường Sơn

Từ miền Tây tỉnh Thanh Hóa đến vùng núi Quảng Nam – Đà Nẵng, có động Phong Nha (Quảng Bình) kỳ thú và những con đèo nổi tiếng như đèo Ngang, đèo Hải Vân … Đặc biệt có động Hồ Chí Minh. đường mòn được thế giới biết đến. được nhiều người biết đến với những chiến công của người Việt Nam trong cuộc kháng chiến vĩ đại lần thứ hai.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Dệt May King Fong

Vùng núi Nam Trường Sơn

Nằm ở phía Tây các tỉnh Nam Trung Bộ. Phía sau những khối núi khổng lồ là một vùng đất rộng lớn được mệnh danh là Tây Nguyên (Tây Nguyên). Vùng đất huyền thoại này còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn về động thực vật, đặc biệt là nền văn hóa đặc sắc của các bộ tộc thiểu số. Thành phố Đà Lạt, một nơi nghỉ mát lý tưởng, được hình thành vào cuối thế kỷ 19.

2 đồng bằng lớn

Việt Nam có hai đồng bằng lớn là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long…

Đồng bằng sông Hồng (đồng bằng Bắc Bộ)

Diện tích khoảng 15.000 km², được bồi đắp bởi phù sa từ hai con sông lớn là sông Hồng và sông Thái Bình. Đây là nơi cư trú của người Việt cổ, cũng là nơi hình thành nền văn minh lúa nước.

Đồng bằng sông Cửu Long (Đồng bằng Nam bộ)

Với diện tích khoảng 36.000km², là vùng đất màu mỡ, khí hậu thuận lợi. Đây là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Ngàn sông

Trên lãnh thổ Việt Nam có hàng nghìn con sông lớn nhỏ. Dọc bờ biển, cứ 20 km lại có một cửa biển nên hệ thống giao thông thủy khá thuận lợi. Hai hệ thống sông quan trọng là sông Hồng ở phía Bắc và sông Cửu Long (còn gọi là sông Cửu Long) ở phía Nam.

Bãi biển dài

Việt Nam có 3.260 km bờ biển, nếu có dịp đi dọc bờ biển Việt Nam, bạn sẽ được đắm mình trong làn nước trong xanh của những bãi biển đẹp như Trà Cổ, Sầm Sơn, Lăng Cô, Non Nước, Nha Trang, Vũng Tàu. . , Hà Tiên… Có những nơi núi liền biển tạo nên vẻ đẹp kỳ thú như Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Cơ Khí Phú Gia Nghĩa

Việt Nam có nhiều cảng lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Cam Ranh, Vũng Tàu, Sài Gòn …

Hàng ngàn hòn đảo

Giữa vùng biển Việt Nam còn có hệ thống đảo và quần đảo gồm hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác từ Bắc chí Nam, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Rừng

Rừng và đất rừng chiếm diện tích lớn trên lãnh thổ Việt Nam. Các khu rừng quốc gia được nhà nước bảo vệ và có kế hoạch phát triển du lịch sinh thái bền vững.

Những cánh rừng quý đó bị thiên nhiên “chia cắt” cho nhiều địa phương trên cả nước: rừng Ba Vì (Hà Tây), rừng Cát Bà (Hải Phòng), rừng Cúc Phương (Ninh Bình), rừng Bạch Mã (Huế). , Rừng Cát Tiên (Đồng Nai), rừng Côn Đảo v.v.

Khoáng sản

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Trong lòng đất có nhiều khoáng sản quý như: thiếc, kẽm, bạc, vàng, anttimoan, đá quý, than đá. Ở thềm lục địa Việt Nam có nhiều dầu khí. Nguồn nước khoáng cũng rất phong phú: Suối khoáng Quang Hanh (Quảng Ninh), Suối khoáng Hội Vân (Bình Định), Suối khoáng Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Suối khoáng Dục Mỹ (Nha Trang), Suối khoáng Kim Bôi (Bình Định). Hòa bình) v.v.

Trở về việt nam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Địa lý Việt Nam | Các Nước❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Địa lý Việt Nam | Các Nước” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Địa lý Việt Nam | Các Nước [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Địa lý Việt Nam | Các Nước” được đăng bởi vào ngày 2018-12-12 17:11:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button