Đồ án quy hoạch đơn vị ở

Đồ án quy hoạch đơn vị ở là gì ? Những kiến thức quan trọng nhất trong đồ án quy hoạch đơn vị ở là gì ? Một số đồ án quy hoạch đơn vị ở file cad ? Cách làm đồ án quy hoạch đơn vị ở như thế nào ? … đó là điều mà nhiều bạn đọc, nhất là các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường quan tâm.

Trong bài viết hôm nay Abcland sẽ chia sẻ cho bạn cách làm đồ án quy hoạch đơn vị ở. Cũng như một số mẫu đồ án file cad cho các bạn tham khảo. Hãy cùng tiếp tục theo dõi trong phần bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm quy hoạch đơn vị ở

Đơn vị ở là gì ? –  Đây là khu chức năng bao gồm  các nhóm nhà ở và các trung tâm dịch vụ cấp đơn vị ở khác nhằm phục vụ cho nhu cầu thường xuyên của cộng đồng dân cư trong đơn vị ở đó như:  trạm y tế, chợ. Trung tâm văn hóa – thể dục thể thao , vườn hoa, các công trình dịch vụ tại đơn vị ở như: nhà trẻ, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở.

Bao gồm cả đất đường giao thông nội bộ (bao gồm từ các đường cấp phân khu vực đến đường phân các nhóm nhà ở đơn vị) và bãi đỗ xe phục vụ trong đơn vị ở… Đường giao thông chính đô thị không được chia cắt đơn vị ở. Tùy theo quy mô và nhu cầu quản lý mà cách bố trí trung tâm hành chính cấp phường khác nhau. Đất trung tâm hành chính cấp phường quản lý được tính vào đất đơn vị ở.

Xem thêm:  Getting started - trang 6 unit 6 sgk tiếng anh 10 thí điểm
Đồ án quy hoạch đơn vị ở đầy đủ nhất
Đồ án quy hoạch đơn vị ở đầy đủ nhất

Đồ án quy hoạch đơn vị ở là gì

Đây là một dạng đồ án luyện tập cho sinh viên những kỹ năng cơ bản nhất trong việc quy hoạch các khu dân cư đô thị theo mô hình đơn vị ở .Mô hình đơn vị ở có nhiều ưu điểm và được áp dụng phổ biến trong các khu đô thị hiện đại ngày nay.

Những kiến thức quan trọng cơ bản về đồ án quy hoạch đơn vị ở

Những nguyên lý thiết kế đồ án quy hoạch đơn vị ở là gì? Bao gồm 6 nguyên lí

+ Quy mô dân số của một đơn vị ở phải đảm bảo tối thiểu cho một trường tiểu học hoạt động

+ Thương mại được phát triển tại rìa của cộng đồng – là những nơi giáp ranh với các khu dân cư lân cận và có đường giao thông đối ngoại.

+ Phải bố trí công viên và không gian nghỉ dưỡng, thể dục,thể thao ngoài trời

+ Ranh giới của các đơn vị ở được xác lập rõ ràng bằng đường giao thông đối ngoại bao bọc.

+ Các công trình công cộng như nhà trẻ, trường học cần được tập trung xung quanh khu vực trung tâm của cộng đồng ( đơn vị ở)

+ Đường giao thông nội bộ cần được thiết kế sao cho tỉ lệ thuận với lưu lượng xe dự đoán và không khuyến khích giao thông xuyên cắt từ bên ngoài vào.

Xem thêm:  Cách thử mật ong rừng

Các quy định về việc sử dụng đất trong đồ án quy hoạch đơn vị ở

– Diện tích đất đơn vị ở ít nhất là 8 m2/ 1 người. Chỉ tiêu đất đơn vị ở trung bình của toàn đô thị phải không lớn hơn 50 m2/ 1 người. Phải có căn cứ để lựa chọn chỉ tiêu đất thích hợp với các trường hợp đô thị miền núi, đô thị du lịch….

– Đất cây xanh đơn vị ở nơi công cộng đạt ít nhất 2 m2/ 1người,  và  đất cây xanh trong nhóm nhà ở tối thiểu phải đạt 1m2/ 1người.

– Đất công trình cho giáo dục mầm non và phổ thông cơ sở tối thiểu đạt 2,7 m2/ 1 người.

– Đất trong những khu vực sử dụng hỗn hợp được quy đổi ra loại đất tương ứng theo tỷ lệ diện tích sàn được sử dụng riêng cho từng loại theo chức năng

– Với các khu vực có thu nhập thấp thì chỉ tiêu quy hoạch đất đơn vị ở phải đạt ít nhất là 70% so với các quy định trên và đồng thời mặt cắt ngang đường giao thông nhỏ nhất phải đảm bảo được 4m.

Những yếu tố để nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch đơn vị ở là gì

Về nguồn nhân lực

Những đối tượng trực tiếp tham gia quá trình nghiên cứu quy hoạch đơn vị ở là nhân tố quan trọng nhất để tạo ra một đồ án quy hoạch có chất lượng cao. Vì vậy, đòi hỏi ở người làm công tác nghiên cứu cần có trình độ kiến thức chuyên môn và khả năng sáng tạo.

Về tuyển dụng cán bộ

Việc quan trọng nhất là phải đào tạo, bồi dưỡng và luôn rèn luyện nâng cao trình độ khoa học chuyên ngành, các kiến thức chuyên môn khác như ngoại ngữ, tin học, … cho các cán bộ.

Xem thêm:  Trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội là trường công lập hay dân lập

Về công nghệ

Việc nghiên cứu, lựa chọn và chuyển giao công nghệ phần mềm để nhằm phục vụ quá trình nghiên cứu, nâng cao chất lượng trang thiết bị, thiết kế các đồ án quy hoạch đơn vị ở sao cho phù hợp và đáp ứng được yêu cầu mở rộng quan hệ, giao lưu hợp tác trong quá trình hội nhập của đất nước.

Về nội dung, phương pháp nghiên cứu quy hoạch và các quy định

Việc sửa đổi, điều chỉnh các văn bản một cách rõ ràng, đổi mới những nội dung và xây dựng phương pháp luận là việc làm cần thiết và cấp bách để tạo ra một hệ thống các quy định, tiêu chuẩn phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đồ án quy hoạch.

Về vấn đề xét duyệt

Cần hiểu rõ ý nghĩa của đồ án quy hoạch đơn vị ở, việc cải tiến các thủ tục phê duyệt và tập trung đúng thời điểm cũng là một trong những yếu tố để các đồ án đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ quy định. 

Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở

Tải miễn phí đồ án quy hoạch đơn vị ở
Tải miễn phí đồ án quy hoạch đơn vị ở
Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở đầy đủ
Mẫu đồ án quy hoạch đơn vị ở đầy đủ

Trên đây là khái niệm đơn giản về đồ án quy hoạch đơn vị ở, cũng như những nội dung quan trọng trong đồ án quy hoạch đơn vị ở. Hy vọng có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về đồ án này. Để tải miễn phí Đồ án quy hoạch đơn vị ở file cad các bạn comment email bên dưới.

Mình sẽ gửi link download tổng hợp hơn 500 bộ đồ án quy hoạch đơn vị ở cho các bạn. Với điều kiện các bạn share link bài viết này lên facebook để chế độ công khai. Sau đó chụp hình gửi cho mình nhé.

Back to top button