Fantom (FTM) là gì ? Những điều cần biết về hệ sinh thái Fantom

Kể từ đầu năm 2021 đến nay đồng coin FTM của hệ sinh thái Fantom đã tăng trưởng lên tới 6014%. Chắc hẳn anh em đang thắc mắc Fantom là gì? FTM là gì ?

Fantom có gì nổi bật? Tiềm năng phát triển của Fantom ra sao?

Fantom có đáng để đầu tư hay không? Và mua Fantom (FTM) ở đâu?

Không dài dòng với anh em nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Fantom và hệ sinh thái của Fantom nhé !

Fantom là gì ?

Fantom có thể xem là một mạng lưới tự trị phi tập trung, nơi bất cứ người tham gia nào cũng có thể sử dụng. Nói cách khác, Fantom là một nền tảng sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để xây dựng các dApps và giải quyết vấn đề mở rộng của blockchain hiện nay.

Nó được thiết kế để giải quyết những hạn chế của các nền tảng blockchain thế hệ trước bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận aBFT, được gọi là Lachesis, nó mang tính cách mạng và riêng biệt cho phép Fantom nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với các công nghệ blockchain cũ.

Tại sao chúng ta cần Fantom ?

Sự ra đời của Bitcoin vào năm 2009 thể hiện một bước tiến lớn trong công nghệ và một bước tiến xa hơn hướng tới một xã hội hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Bitcoin không được xây dựng để mở rộng quy mô và cơ chế đồng thuận của nó – động cơ cung cấp năng lượng cho blockchain – bị giới hạn bởi thiết kế.

Các giải pháp hiện tại tạo ra sự cân bằng giữa ba thành phần: khả năng mở rộng, bảo mậtphân quyền. Đây được gọi là blockchain trilemma.

Ví dụ, Bitcoin tập trung vào phân quyền và bảo mật, điều này khiến nó ít phù hợp hơn với bất kỳ loại giao dịch nào yêu cầu tốc độ và xác nhận nhanh, như thanh toán hàng ngày, chuyển dữ liệu, giao dịch tài sản hoặc các giao dịch khác mà người tiêu dùng và doanh nghiệp dựa vào trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là hệ thống tài chính kế thừa, từ các quy trình diễn ra trong các giải pháp back-end đến người tiêu dùng, đòi hỏi thông lượng cao và tính hoàn thiện nhanh chóng. Việc phân cấp các dịch vụ này trên quy mô lớn, đồng thời cung cấp bảo mật cấp ngân hàng là một thách thức đối với toàn bộ ngành công nghiệp blockchain.

Fantom giải quyết vấn đề cốt lõi bằng cơ chế đồng thuận tốc độ cao, Lachesis cho phép các tài sản kỹ thuật số hoạt động với tốc độ chưa từng có và mang lại những cải tiến đáng kể so với các hệ thống hiện tại.

Không giống như các giải pháp khác, Fantom không hy sinh bảo mật và phân cấp để ủng hộ khả năng mở rộng.

Thật vậy, những lợi thế mà Fantom mang lại không chỉ đơn thuần là hiệu suất thuần túy; kiến trúc mô-đun của nó cho phép tùy chỉnh đầy đủ các blockchain cho tài sản kỹ thuật số, với các đặc điểm khác nhau phù hợp với trường hợp sử dụng của chúng.

Fantom cũng cung cấp mức độ bảo mật đặc biệt cao bằng cách sử dụng giao thức Proof-of-Stake (PoS) không người dẫn đầu để bảo mật mạng.

Sự đồng thuận aBFT của Fantom, được gọi là Lachesis, có khả năng mở rộng đến nhiều Node trên khắp thế giới trong một môi trường mở, không được phép, cung cấp mức độ phân quyền tốt. Nó không sử dụng Proof of Stake được ủy quyền và không có khái niệm về “Masternodes“.

Điều gì làm Fantom trở nên đặc biệt ?

Fantom (FTM) nhận ra những hạn chế của các blockchain hiện tại trong thế giới tiền điện tử và có kế hoạch khắc phục chúng. Nền tảng Fantom được phân cấp, có thể mở rộng, không phép mã nguồn mở cung cấp cho nó một lợi thế so với các blockchain lớn.

Với mong muốn có thể áp dụng công nghệ Fantom vào nhiều lĩnh vực gần gũi trong đời sống như bất động sản, y tế, hậu cần, công nghệ thực phẩm, viễn thông, điện tử, ngân hàng,…,Fantom đã áp dụng giao thức công nghệ mới Lachesis để giải quyết vấn đề về tốc độ giao dịch khi con số này lên đến 300000 giao dịch mỗi giây.

Fantom sử dụng cơ chế đồng thuận mới được xây dựng lại từ đầu để hỗ trợ tài chính phi tập trung và các dịch vụ liên quan dựa trên hợp đồng thông minh. Cơ chế Lachesis của Fantom hứa hẹn đem lại công suất cao hơn nhiều và khả năng hoàn thành giao dịch trong 2 giây, cùng với các điểm cải tiến về bảo mật so với nền tảng dựa trên thuật toán Proof-of-Stake (PoS) truyền thống.

Xem thêm:  What is Unus Sed LEO? Things to know about the latest LEO coin 2020

Fantom giúp giảm chi phítăng hiệu suất của các ứng dụng phi tập trung (DApps) thông qua Lachesis – một thuật toán không xác định không đồng bộ dựa trên DAG chạy mạng chính Opera của Fantom. Mục đích chính của Opera mainnetcho phép sử dụng các hợp đồng thông minh thông qua EVM của Ethereum (Ethereum Virtual Machine).

Không giống như Ethereum, đại diện cho một cỗ máy phi tập trung duy nhất thì Fantom lại được tạo thành từ một số lượng không thể đếm được các hệ thống phi tập trung tương tác với nhau, mặc dù hoạt động độc lập trong các khu vực cụ thể của chúng. Một vấn đề lớn mà Fantom giải quyết được gọi là ‘Blockchain Trilemma’. Blockchain trilemma đề cập đến sự cân bằng giữa tốc độ, bảo mật và phân cấp không thể đạt được cùng một lúc. Tuy nhiên, Fantom sử dụng một giao thức không được phép để đạt được sự phân cấp, bảo mật và sử dụng thuật toán đồng thuận aBFT (Asynchronous Byzantine Fault Tolerance) không đồng bộ để xử lý các giao dịch không đồng bộ làm tăng tốc độ của quá trình tổng thể.

Một yếu tố độc đáo của Fantom là mạng của nó hoàn toàn độc lập, có nghĩa là hiệu suất tắc nghẽn giao thông của một khu vực không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến các phần khác của mạng. Mức độ mở rộng cao này được cung cấp bởi Fantom, nó cung cấp cho mọi ứng dụng với blockchain được cá nhân hóa (độc lập) của nó với các quy tắc quản trị tùy chỉnh, mã thông báo và tokenomics.

Token nội bộ của Fantom là FTM, là xương sống của các giao dịch, cho phép thu phí và góp cổ phần, cũng như thưởng cho những người dùng đã góp cổ phần.

Fantom có gì nổi bật ?

Tính mở rộng

Mỗi mạng được xây dựng trên Fantom là độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị ảnh hưởng bởi giao thông hoặc tắc nghẽn.

Thế hệ nền tảng blockchain đầu tiên (Ethereum và các nền tảng khác) đã mở ra cánh cửa cho các hợp đồng thông minh, các hướng dẫn logic có điều kiện cho phép thực thi các ứng dụng trên blockchain.

Tuy nhiên, với các dApp phức tạp hơn thì với sự gia tăng của người dùng, toàn bộ mạng sẽ chậm lại. Điều này xảy ra vì tất cả các dApp sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng. Nó tương tự như việc thực thi nhiều ứng dụng trên một máy tính: tại một số điểm, máy tính sẽ bị nghẹt và bắt đầu phản hồi rất chậm hoặc thậm chí bị treo hoàn toàn.

Fantom đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách cung cấp cho mỗi ứng dụng blockchain riêng của nó, tương tự như việc chạy mỗi ứng dụng trên các máy tính khác nhau thuộc cùng một mạng.

Mỗi blockchain độc lập với nhau và có thể có token tùy chỉnh, token và quy tắc quản trị. Tuy nhiên, tất cả đều được gắn vào Lachesis, sự đồng thuận aBFT cực nhanh của Fantom, tất cả các blockchain có thể tương tác với nhau và hưởng lợi từ tốc độ và tính bảo mật của công nghệ cơ bản.

Mỗi mạng hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo cách sử dụng cụ thể.

Nếu Ethereum như một máy tính phi tập trung, thì Fantom là một mạng được tạo thành từ vô số máy tính phi tập trung. Tất cả chúng đều có chung một logic, nhưng chúng hoàn toàn độc lập với nhau. Tuy nhiên, họ có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Nói cách khác, Fantom là một mạng lưới của các mạng lưới.

Tính bảo mật

Fantom được bảo mật bằng Proof-of-Stake. Không giống như Proof-of-Work, được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum, Proof-of-Stake ngăn chặn sự tập trung và tiết kiệm điện.

Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn lại như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất.

Cơ chế đồng thuận cũng có thể mở rộng quy mô đến hàng trăm node, tăng khả năng phân quyền và do đó duy trì tính bảo mật.

Tính mở

Fantom là mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần được cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator node

Trên Chuỗi Opera của Fantom, số lượng hầu như không giới hạn các node xác thực có thể tham gia vào việc bảo mật mạng với điều kiện phải stake tối thiểu là 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Xem thêm:  Kinh nghiệm mua đất nền dự án không phải ai cũng biết

Nếu sở hữu số lượng FTM token thấp hơn hoặc không phải là chuyên gia trong việc chạy các hệ thống phân tán, người dùng vẫn có thể tham gia vào việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu 1 FTM cho một node xác thực và nhận phần thưởng.

Fantom Opera là gì?

Opera là một môi trường an toàn và nhanh chóng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Nó hoàn toàn không cần sự cho phép và là mã nguồn mở. Được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận aBFT của Fantom, nó tận dụng tốc độ và độ hoàn thiện nhanh chóng, đồng thời sẵn sàng cho các ứng dụng trong thế giới thực mà không có rủi ro tắc nghẽn hoặc thời gian xác nhận lâu.

Mainnet Fantom Opera tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và cung cấp hỗ trợ hợp đồng thông minh đầy đủ thông qua Solidity. Opera được thiết kế để khắc phục những hạn chế của các thế hệ blockchain cũ hơn, duy trì khả năng tương thích với Ethereum để chuyển dApp liền mạch.

Fantom hoạt động như thế nào?

Fantom là một mô-đun.

Lachesis đại diện cho một layer, sự đồng thuận, của ngăn xếp công nghệ blockchain và có thể được cắm vào bất kỳ sổ cái phân tán nào.

Lachesis hỗ trợ triển khai Fantom Opera Mainnet, sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) và nó tương thích với Ethereum.

Mô-đun làm cho Fantom đặc biệt linh hoạt. Các nhà phát triển có thể chuyển các dApps dựa trên Ethereum hiện có của họ trên mạng chính Fantom Opera chỉ trong vài phút, nâng cấp đáng kể hiệu suất và giảm chi phí.

Các tính năng chính

Tốc độ: Fantom đạt được kết quả giao dịch trung bình trong 1 giây.

Khả năng mở rộng: Fantom có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây và có thể mở rộng đến hàng trăm Node.

An toàn, bảo mật: Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn lại như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất. Cơ chế đồng thuận của Fantom có thể mở rộng đến hàng trăm Node, tăng phân cấp và do đó tăng tính bảo mật.

Hỗ trợ smart contract: Fantom hoàn toàn tương thích với Ethereum. Các nhà phát triển (developer) có thể tạo và triển khai các hợp đồng thông minh như họ làm trên Ethereum.

Đồng thuận như một dịch vụ: Lachesis có thể được sử dụng để tạo bất kỳ loại sổ cái phân tán riêng tư và công khai nào, sử dụng EVM hoặc Cosmos SDK.

Ưu điểm của Fantom

 • Đem lại khả năng tương thích giữa tất cả các tổ chức giao dịch trên toàn thế giới.
 • Có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây và có thể mở rộng đến hàng trăm Nodes.
 • Cơ chế Lachesis cho phép các tài sản kỹ thuật số hoạt động với tốc độ chưa từng có, bảo mật và mang lại những cải tiến đáng kể so với các hệ thống hiện tại.
 • Kiến trúc mô-đun của Fantom cho phép tùy chỉnh đầy đủ các blockchain cho tài sản kỹ thuật số, với các đặc điểm khác nhau phù hợp với trường hợp sử dụng của chúng.
 • Hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ hợp đồng thông minh mà Ethereum hỗ trợ cho EVM, bao gồm cả Solidity và Vyper.
 • Fantom có thể tùy chỉnh. Nhiều blockchain đều có thể được cắm vào Lachesis và chúng có thể dễ dàng giao tiếp. Các blockchain hoạt động độc lập với nhau và mỗi blockchain có thể có token tuỳ chỉnh, token và quy tắc quản trị riêng.

Team & Investor

Team

Fantom Foundation được sáng lập bởi nhà khoa học máy tính Hàn Quốc, Tiến sĩ Ahn Byung Ik. Hiện tại, CEO của nền tảng này là Michael Kong.‎

Bên cạnh đó ‎Fantom còn có một đội ngũ mạnh mẽ hỗ trợ tầm nhìn của họ bao gồm các kỹ sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và doanh nhân.‎

Investor

 • 27/4/2021: HyperChain đầu tư $15M vào Fantom.
 • 24/2/2021: Alameda Research đầu tư $35M vào Fantom, cùng với đó là trở thành Validator Node trong Fantom network.

Tokenomics

Thông tin cơ bản

 • Token name: Fantom network
 • Ticker: FTM
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Native
 • Max Supply: 3,175,000,000 FTM
 • Circulating Supply: 2.541.152.731 FTM

Token Allocation (phân bổ FTM token)

 • Token Sale: 40%
 • Market development: 30%
 • Advisors/Contributors:  30%
 • Team và Founders: 15%

FTM là gì ?

FTM là coin nền tảng của Fantom, được dùng để:

 • Trả phí giao dịch (transaction fee) trên mạng lưới Blockchain của Fantom.
 • Stake FTM và trở thành các Validator nodes xử lý các giao dịch trên mạng lưới, nhận về phí giao dịch.
 • Quản trị mạng lưới Fantom.
 • Tiền tệ thanh toán cho các hệ thống Payment.
Xem thêm:  NEW HOT : Dubai Coin

DeFi on Fantom

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia stake Fantom với số tiền stake tối thiểu là 1 FTM bằng cách sử dụng Multichain để hoán đổi token ERC-20 FTM hoặc BEP-2 FTM lấy Opera FTM. Ngoài ra, để vận hành một validator node của Fantom, người dùng phải stake ít nhất 1 triệu FTM.

Fantom cung cấp một cấu trúc staking khá năng động và sinh lợi cho người dùng. Người dùng có thể stake FTM của họ theo ý muốn với một validator node để nhận staking reward với APY là 4%.

Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tận dụng Fantom’s Fluid Rewards bằng cách chọn khóa FTM trong một khoảng thời gian xác định trước. Từ hai tuần đến một năm để đảm bảo tỷ lệ phần thưởng cao hơn lên đến 13% APY.

Trên Fantom, bạn có thể sử dụng FTM của mình để đúc fUSD và truy cập các công cụ DeFi. Bạn có thể sử dụng fUSD để giao dịch tài sản tổng hợp, vay hoặc cho vay để kiếm lãi. Theo đó bạn có thể đúc sFTM theo tỷ lệ 1:1 so với FTM đã stake của bạn để sử dụng làm tài sản thế chấp trong Fantom Finance – một bộ ứng dụng DeFi do Fantom cung cấp.

Một số dịch vụ DeFi mà Fantom cung cấp bao gồm:

 • fUSD: một stablecoin dựa trên Fantom được gắn với đồng đô la Mỹ
 • fSwap: một nền tảng giao dịch tài sản tổng hợp phi tập trung
 • fLend: một nhóm thanh khoản mà từ đó người dùng có thể cho vay hoặc đi vay

Tỷ giá của Fantom hiện tại

Mua bán token Fantom (FTM) ở đâu ?

Token FTM của Fantom có thể giao dịch tự do và có trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Gate.io, KuCoin, Houbi, MEXCOKEx Korea

FTM tồn tại trên một số mạng ERC-20, BEP2, Opera FTM.

Có thể bạn chưa biết: Sàn Binance là gì? Cách mua bán coin trên sàn binance?

Roadmap

Trong năm 2021, có vẻ như mục tiêu của Fantom là hướng đến trở thành Blockchain dành cho Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Dự án đã có màn thuyết trình về lợi thế của Fantom khi xây dựng CBDC trước ITU (International Telecommunication Union) với 193 quốc gia thành viên và hơn 700 công ty khu vực tư nhân và 160 tổ chức học thuật.

Fantom Ecosystem

Tính đến ngày 31/8/2021, hệ sinh thái Fantom đã có mặt hơn 150 dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, mảng DeFi đang là mảng được chú trọng nhất cũng như phát triển mạnh nhất, mang lại dòng tiền lớn cho hệ sinh thái Fantom.

Xem thêm: Defi là gì ? Tại sao Defi lại đang làm mưa làm gió hiện nay ?

Cộng đồng Fantom

Tổng kết

Hệ sinh thái Fantom đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nó đang giải quyết được những hạn chế của các nền tảng blockchain thế hệ trước.

Yếu tố Trilemma blockchain là một thách thức lớn mà Fantom giải quyết cho người dùng tiền điện tử. Như đã giải thích ở trên, trilemma blockchain fantom đề cập đến sự cân bằng giữa tốc độ, bảo mật và phân cấp – điều mà hầu hết các blockchain (ngay cả những blockchain lớn như Bitcoin) không cung cấp cho người dùng của họ. Fantom lấp đầy khoảng trống này và như một nguồn thu hút chính cho người dùng tiền điện tử để chuyển từ các blockchain khác sang mạng Fantom. Nâng cấp Ethereum 2.0 có thể gây ra một cuộc cạnh tranh lớn cho mạng Fantom. Tuy nhiên, trước khi phát hành, chủ sở hữu FTM có thể mong đợi những người hâm mộ cơ chế Proof-of-Stake sử dụng nền tảng Fantom nhiều hơn, có lẽ điều này sẽ sớm đưa giá của FTM token lên mặt trăng.

Fantom (FTM) được chạy trên blockchain tùy chỉnh của nó, có nghĩa là ngay cả khi các sàn giao dịch tiền điện tử lớn (thường) phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt lưu ký từ các quốc gia khác nhau bị đóng cửa một ngày nào đó, nền tảng Fantom sẽ vẫn hoạt động vì nó là một nền tảng phi tập trung. Các nhà đầu tư cũng rất muốn đầu tư vào các dự án có blockchain riêng của họ, một số trong đó được mệnh danh là “kẻ giết người Ethereum”. Đây có thể là một dấu hiệu tốt cho những người nắm giữ Fantom (FTM).

Cá nhân mình nhận định thì đồng coin FTM sẽ trở thành viên ngọc tiền điện tử có thể tăng vượt trội so với mức giá hiện tại của nó trong dài hạn.

Trên đây là những thông tin căn bản mà GTA đã research được về Fantom và hệ sinh thái Fantom, hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã có được những thông tin hữu ích. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không có tính khuyến khích đầu tư.

Back to top button