Gây màu nước trong ao nuôi tôm

Màu nước rất quan trọng trong nuôi tôm. Tuy nhiên, trên thực tế, tác dụng gây màu nước luôn không được như ý muốn, có màu nước có lợi cho tôm và cũng có loại màu nước có hại cho tôm. Vì vậy, người nuôi tôm cần nắm vững quy luật chuyển màu của nước.
Nguyên tắc gây màu nước trước khi thả giống
Nước có màu và các chất dinh dưỡng trong phân bón (đạm, lân, kali và các nguyên tố vi lượng khác) phải cân đối giữa các chất. -Phân vô cơ (phân hóa học) là sản phẩm có hiệu quả tức thì, tuy gây màu nước nhanh nhưng thời gian duy trì ngắn; Phân hữu cơ thuộc loại sản phẩm có hiệu quả lâu dài, tuy gây màu nước chậm, thời gian duy trì khá lâu. Hai loại kết hợp được sử dụng đúng cách có thể đạt được hiệu ứng màu nước tốt, vừa nhanh vừa ổn định. – Khi sử dụng phân vô cơ, phải căn cứ vào tình hình ánh nắng, bón ít nhưng nhiều lần. Ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng dài thì bón nhiều, ngược lại bón ít nhưng bón nhiều lần. Nếu không, vào những ngày mưa, sau khi bón phân, phần lớn sẽ chìm xuống đáy ao, có nguy cơ sinh sôi rêu xanh. – Lượng phân bón cơ bản phải vừa đủ, phải xem xét các chất dinh dưỡng đã có trong ao, chẳng hạn như bùn và kết cấu của lượng chất dinh dưỡng cơ bản bón vào ao. Nếu bùn đáy nhiều thì bón ít, bùn đáy ít hoặc ao mới bón một lượng thích hợp. Khi bùn đáy ít, nếu chỉ bón đơn lẻ chế phẩm vi sinh (vi khuẩn sống) thì tác dụng gây màu tương đối kém, các vi khuẩn này sau khi vào ao nuôi sẽ không thể phân hủy thành phân bón. – Phân bón sau khi thả giống nên bón ít nhưng thường xuyên, sử dụng ít hoặc thận trọng khi sử dụng phân đạm như urê, nếu không hàm lượng NH3 có thể tăng lên. – Hàm lượng nitơ và photpho thực tế trong nước vượt quá tỷ lệ 10: 1 thì tảo Silic dễ sinh trưởng và phát triển mạnh; tỷ lệ lân 3: 1 – 7: 1, thậm chí gần bằng 10: 1, tảo lục dễ phát triển; nhưng tỷ lệ nitơ và phốt pho xấp xỉ 1: 1, các loại tảo như Dinoflagellates hay trùng roi độc rất dễ sinh sôi. – Sau khi tô màu nước, độ trong của nước phải trong vòng 30 cm. Nước màu xanh lam (xanh nhạt, xanh lục, xanh vàng hoặc màu hạt đậu) ổn định hơn nước nâu (màu trà, nâu sẫm). Để có được màu nước ổn định cần điều chỉnh lượng và loại phân bón.
Ưu và nhược điểm của phương pháp tạo màu nước thông thường
Phương pháp gây màu nước thông thường trước hết là làm sạch ao, khử độc, sau đó bổ sung nước để khử độc gây màu nước, cơ bản là gây màu nước, nhưng một tuần, nhiều nhất là khoảng nửa tháng, nước sẽ trong trở lại. trong và thả rong, quấn tảo. Nếu chỉ sử dụng các sản phẩm có chứa phân bón hóa học thì tuy hiệu quả nhanh nhưng thời gian ổn định không lâu. Có nhiều hộ nông dân sử dụng các biện pháp như phân gà, vịt, lợn, bột kém chất lượng (gọi là bột vàng), bã đậu phộng, bã đậu, đường vo gạo với một ít phân hóa học hoặc các sản phẩm khác. bán trên thị trường để gây màu, hiệu quả cũng rất tốt nhưng 10-15 ngày sau thì hết tác dụng. Đó là do các chất dinh dưỡng bón vào nước không đầy đủ, không cân đối dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng (chủ yếu là nitơ là đủ phốt pho), một số loại tảo bị ức chế sinh trưởng, nhưng cũng có khi có các loại tảo khác phát triển dẫn đến tảo . – Một số người sử dụng các chế phẩm vi sinh sống (hay còn gọi là chế phẩm vi sinh hoặc sinh học) như: Vi khuẩn quang hợp, Bacillus, Nitrat … một số thấy hiệu quả tức thì, một số không rõ ràng, tại sao lại như vậy? So sánh, vi khuẩn sống giống như nồi cơm điện, phẩm màu (như phân gà, đường gạo, bã đậu …) giống như gạo chúng ta cho vào nồi, dù chúng ta nấu bao nhiêu gạo. nhiều gạo quá. Vi khuẩn sống chủ yếu có tác dụng hòa tan và phân hủy chậm, các chất dinh dưỡng bón vào nước không nhiều hay ít cặn, tất nhiên không đủ điều kiện để gây màu, gây màu là không đủ, khó tránh khỏi việc nước bị thay đổi và biến chất. , nhất là ao nuôi mới, giai đoạn đầu cho ăn ít, phân tôm thải ra ngoài cũng rất ít, chất dinh dưỡng trong nước ao thấp, hiệu quả sử dụng vi khuẩn có thể duy trì lâu dài. ? Trừ khi các chất hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng được thêm vào sản phẩm vi sinh vật sống bình thường. – “Axit amin tạo màu nước”, sản phẩm này nổi tiếng như chất tạo màu nước axit amin, dầu tạo màu nước axit amin, chất lỏng tạo màu axit amin, thành phần chính ngoài axit amin phức hợp còn có peptit hoạt tính, nhiều vitamin và khoáng chất, kể cả vi khuẩn có lợi. Thúc đẩy tác dụng nhanh, hiệu quả tốt, do axit amin được sử dụng nhanh hơn protein bình thường, giàu dinh dưỡng, tác dụng tạo màu duy trì lâu, nhưng axit amin sau khi phân hủy chủ yếu là sinh khả dụng. tạo ra đạm, cũng có thể do thiếu lân, kali hoặc các nguyên tố vi lượng… hoặc tỷ lệ không đều dẫn đến hiện tượng rong rêu. – Chỉ sử dụng vi khuẩn “EM”, nguyên nhân dẫn đến hiệu quả lên men kém có thể do vi khuẩn “EM” chủ yếu là vi khuẩn axit lactic, nấm men, vi khuẩn quang hợp…; Khả năng phân huỷ các chất hữu cơ đại phân tử của chúng tương đối kém, số lượng vi khuẩn Bacillus có thể phân huỷ các chất hữu cơ đại phân tử quá ít; Một số người còn áp dụng phương pháp bịt kín để lên men, hiệu quả không tốt vì lượng ôxy tiêu hao trong quá trình Bacillus sinh trưởng và phân hủy chất hữu cơ cao phân tử, sau khi bịt kín dễ bị thiếu ôxy dẫn đến thiếu ôxy. . Số lượng vi khuẩn Bacillus thấp, thậm chí có thể bị tiêu diệt.
Nguyên nhân của màu nước bị lỗi
– Lượng tảo trong nguồn nước (nước ngầm, nước nghèo dinh dưỡng) phải đưa vào ao nuôi ít, ví dụ như hồ cao triều, ao lót bạt, ao đất cát… không đủ dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng. muối mà các loại tảo khác nhau cần cho sự phát triển; Sử dụng thuốc giải độc có tác dụng phụ lớn, tiêu diệt tảo và vi sinh vật, ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nó; – Nước ao chua; – Dù bón nhưng thiếu một vài loại muối dinh dưỡng hoặc mất tác dụng gây màu, tảo không phát triển được; – Mưa, không đủ ánh nắng hoặc nhiệt độ thấp kìm hãm tốc độ phát triển của tảo; – Động vật phù du ăn nhiều tảo trong nước (giun đũa, giáp xác vảy, tôm nước muối); – Trong nước có quá nhiều tảo (Cladophora, Enteromorpha Prolifra, cỏ mương… dân gian còn gọi là “rêu”) làm ức chế sự phát triển của tảo đơn bào.
Chiến lược
Tảo là một loại thực vật, bất kỳ loài thực vật nào sinh trưởng và phát triển đều cần có hạt giống, phân chuồng và ánh sáng. Không có cái nào trong 3 cái thì không được nên muốn gây màu nước thì phải chuẩn bị 3 thứ sau. : – Giống tảo: Các loại tảo gây màu nước phải khỏe mạnh, đủ chủng loại và cân đối với nhau. Phân bón: Các chất dinh dưỡng trong phân bón cân đối, hiệu quả nhanh và đồng đều. Ánh sáng: Không có ánh sáng cây không thể phát triển. Đồng thời sinh vật gây hại trong nước ít, độ pH và nhiệt độ nước phù hợp. Theo Kỹ sư Hà Phương – Công ty TNHH Sinh học Hoàn Cầu (TNHH), Tạp chí Thủy sản Việt Nam, ngày 29/03/2016

Xem thêm:  Yếu tố nào thúc đẩy thị trường BĐS trung tâm kinh tế liên tuyến Tây Bắc?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Gây màu nước trong ao nuôi tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Gây màu nước trong ao nuôi tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Gây màu nước trong ao nuôi tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Gây màu nước trong ao nuôi tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 03:24:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button