Giá trị hàng hóa là gì? Được tạo ra từ đâu? Quyết định bởi yếu tố nào?

Hàng hóa là những thứ vật chất có mặt trên thị trường mà chúng ta trao đổi, mua bán hàng ngày, nhưng tôi tin rằng ít người hiểu được giá trị của hàng hóa là gì? Nó được tạo ra ở đâu? Được xác định bởi những yếu tố nào? Hãy đến với ABC Land để được giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa được hiểu đơn giản là sản phẩm của lao động thông qua trao đổi, mua bán với nhau. Hàng hóa có thể là những thứ vật chất hữu hình hiện hữu ngay trước mắt như sắt thép, xi măng, công cụ dụng cụ rồi đến những đồ dùng thiết yếu trong gia đình như bát đĩa, ấm chén, ghế, bàn, tủ, giường, hay các loại thực phẩm… Nhưng hàng hoá cũng có thể ở dạng vô hình như sức lao động của con người. Nhìn chung, hàng hóa là sản phẩm góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc phục vụ nhu cầu của con người. Giá trị hàng hóa là gì? Nó được tạo ra ở đâu? Được xác định bởi những yếu tố nào?

Giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị hàng hoá là thước đo, là trụ cột của sản phẩm cơ bản của hàng hoá. Người ta coi sức lao động hao phí của người sản xuất để làm ra nó đã được kết tinh thành hàng hoá. Để hiểu giá trị hàng hóa là gì chúng ta cần hiểu giá trị trao đổi là gì vì khi đã là hàng hóa thì nhất thiết nó phải có giá trị sử dụng, nhưng trong kinh tế hàng hóa thì giá trị sử dụng là thứ mang lại. giá trị trao đổi. Nói nôm na là vật để gọi là hàng hóa thì chúng phải được sản xuất ra để bán, để trao đổi, nghĩa là vật đó phải có giá trị trao đổi. Giá trị trao đổi là quan hệ định lượng là tỷ lệ mà giá trị sử dụng của một vật hàn hoặc sản phẩm được trao đổi lấy giá trị sử dụng của vật hàn hoặc sản phẩm khác. Ví dụ: 10 kg gạo đổi được 1 cái áo. Để giao tiếp với nhau, tất nhiên, họ cần phải có một số điểm chung. Cơm, áo tuy có giá trị sử dụng hoàn toàn khác nhau nhưng sở dĩ chúng có thể trao đổi được là do chúng đều là sản phẩm của lao động, do con người tạo ra bằng thời gian và công sức. trong hàng hóa, vì vậy đó là giá trị của hàng hóa. Trong ví dụ này, chúng ta có thể hiểu rằng giả sử người nông dân làm ra 10kg thì mất 6 giờ và người thợ làm áo sơ mi cũng mất 6 giờ. Vậy ta thấy đổi 10kg gạo lấy 1 cái áo là đổi 6 giờ lao động để làm ra sản phẩm trên. Như vậy, có thể nói chi phí bỏ ra để sản xuất ra hàng hoá là cơ sở chung của trao đổi gọi là giá trị hàng hoá.

Xem thêm:  Các cửa hàng giao dịch Viettel tại Thừa Thiên Huế mới nhất

Giá trị của hàng hoá do đâu mà có?

Như đã trình bày ở trên, giá trị của hàng hóa được xác định bằng số lượng lao động trừu tượng cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó, và hao phí lao động thường được tính theo đơn vị thời gian lao động được sử dụng để tạo ra sản phẩm hàng hóa đó. Giá trị sử dụng của hàng hoá được đánh giá trên cơ sở chức năng của nó trong mối quan hệ với con người. Ví dụ như dao dùng để cắt nên giá trị của nó là dùng để cắt vải hoặc các vật dụng khác, chổi dùng để quét nhà chỉ để quét nhà, chậu dùng để đựng nước vo gạo. Vì vậy, hàng hóa có thể có một công dụng hoặc nhiều công dụng nhưng cũng có thể chỉ có một giá trị sử dụng. Mọi sản phẩm hàng hoá đều là kết quả của quá trình sản xuất thông qua lao động, là sản phẩm của lao động, có sức lao động kết tinh vào đó mới tạo ra hàng hoá. Tóm lại, con người phải dành thời gian, sức lực và trí tuệ để tạo ra sản phẩm, hàng hóa.

Những yếu tố nào quyết định lượng giá trị của hàng hoá?

Một sản phẩm hàng hoá được trao đổi, mua bán trên thị trường thì giá trị của hàng hoá đó được biểu hiện thông qua giá trị trao đổi hay còn gọi là giá cả của hàng hoá đó quy ra tiền. Ví dụ đơn giản để dễ hiểu là chúng ta có một tấn gạo được bán với giá 3 triệu đồng, thì một chiếc ghế gỗ được bán với giá 500.000 đồng và một con lợn được bán với giá 3 triệu đồng. Trong hàng hóa trên ta thấy giá trị của 1 tấn thóc bằng giá trị của 1 con lợn và lớn hơn giá trị của 1 chiếc ghế gỗ. Mỗi ngành, mỗi cá nhân, tổ chức tham gia sản xuất có thể sản xuất ra cùng một loại hàng hoá với lượng thời gian lao động khác nhau, nghĩa là lượng thời gian lao động của cá nhân họ là hoàn toàn khác nhau. Và giá trị cá biệt của đơn vị hàng hoá do thời gian lao động cá biệt của người tạo ra nó quyết định. Trong khi đó, lượng giá trị xã hội của một đơn vị hàng hoá do thời gian lao động xã hội cần thiết quyết định. Hàng bán trong siêu thị Thời gian lao động cần thiết là khoảng thời gian cần thiết để sản xuất một mặt hàng trong điều kiện bình thường với mức độ thành thạo lao động trung bình và cường độ lao động cũng ở mức độ bình thường. trung bình trong một hoàn cảnh xã hội nhất định.

Xem thêm:  Merit increase là gì

Lượng giá trị hàng hóa là bao nhiêu?

Giá trị hàng hóa được định nghĩa là lượng hao phí để sản xuất một loại hàng hóa nhất định, bao gồm lao động sản xuất trực tiếp và lao động vật chất thể hiện trong tư liệu sản xuất hoặc lao động trong quá khứ (ví dụ đơn giản và dễ hiểu về lao động trong quá khứ của người thợ in là người phát minh, nghiên cứu và chế tạo ra máy in đó). Lượng giá trị nhiều hay ít của hàng hoá được quyết định bởi lượng hao phí để sản xuất ra hàng hoá đó và đó là thời gian lao động xã hội cần thiết. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu giá trị hàng hóa là gì? Chúng đến từ đâu hay được xác định bởi một số yếu tố? Hi vọng những chia sẻ trên của ABC Land đã góp phần bổ sung lượng kiến ​​thức cần thiết cho cuộc sống của con người.

xem thêm:

Quý khách là chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp có sản phẩm cần mua / bán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: m.me/GiaHangHoa TẤT CẢ ĐỀU MIỄN PHÍ

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giá trị hàng hóa là gì? Được tạo ra từ đâu? Quyết định bởi yếu tố nào?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giá trị hàng hóa là gì? Được tạo ra từ đâu? Quyết định bởi yếu tố nào?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá trị hàng hóa là gì? Được tạo ra từ đâu? Quyết định bởi yếu tố nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Bài 33: các khu vực châu phi (tiếp theo) - (trang sgk Địa Lí ):

Bài viết “Giá trị hàng hóa là gì? Được tạo ra từ đâu? Quyết định bởi yếu tố nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 16:09:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button