Giáo dục ở Ba Lan

Giáo dục bắt buộc ở Ba Lan bắt đầu từ 5 hoặc 6 tuổi, theo cải cách năm 1999, mẫu giáo bắt đầu từ 0 tuổi (tiếng Ba Lan là przedszkole, nghĩa là trước khi đi học) và từ 6 đến 7 tuổi. , dành cho các lớp tiểu học (szkołapodstawwa). Giáo dục bắt buộc kéo dài 9 năm. Sau 6 năm học đầu tiên của giáo dục tiểu học, học sinh theo học 3 năm trung học phổ thông (giáo dục trung học cơ sở) và cuối cùng tham gia một kỳ thi bắt buộc.

Bộ Giáo dục Ba Lan do Vua Stanisław August Poniatowski thành lập năm 1773 là Bộ Giáo dục đầu tiên trên thế giới, và truyền thống này vẫn được tiếp tục. PISA International 2012 ca ngợi sự tiến bộ của nền giáo dục Ba Lan trong các môn Toán, Khoa học và Văn học; Chất lượng đã tăng lên kể từ năm 2003.

Năm 2014, Pearson / Economist Intelligence Unit đánh giá nền giáo dục Ba Lan tốt thứ 5 ở châu Âu và thứ 10 trên thế giới.

Có một số lựa chọn thay thế cho giáo dục phổ thông, phổ biến nhất là 3 năm trung cấp hoặc 4 năm kỹ thuật. Cả hai đều kết thúc bằng một kỳ kiểm tra định kỳ (matura, khá giống với kỳ thi tú tài Pháp), và được theo sau bởi một số hình thức giáo dục dẫn đến bằng cử nhân: bằng cử nhân hoặc bằng inynier (bằng cấp theo quy trình Bologna của Baba Lan), thạc sĩ: Magister (quy trình Bologna thứ hai của Ba Lan) và bác sĩ cuối cùng: doktor (quy trình Bologna thứ ba của Ba Lan). Hệ thống giáo dục ở Ba Lan cho phép học tập liên tục trong 22 năm, không bị gián đoạn.

Giáo dục bắt buộc

Trường tiểu học

Kể từ năm 2012/2013, học sinh tiểu học thường bắt đầu từ 6 tuổi thay vì 7 tuổi như trước đây. Trường tiểu học được chia thành 2 học kỳ trong 3 năm. Học kỳ đầu tiên là “tích hợp”, một giáo viên sẽ dạy tất cả các môn học, trong khi học kỳ thứ hai nhiều giáo viên sẽ dạy các môn học. Vào cuối bậc tiểu học, học sinh phải viết một bài kiểm tra năng lực quốc tế bắt buộc. Sau khi hoàn thành, chứng chỉ sơ cấp sẽ được cấp. Chứng chỉ này, tuy nhiên, không bắt buộc phải nhập học trung học.

Xem thêm:  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Vđt Việt Nam

Trung học phổ thông

Trung học phổ thông bao gồm giáo dục trung học cơ sở và kết thúc bằng giáo dục phổ thông cơ bản. Mức độ này kéo dài trong 3 năm. Các môn học được giảng dạy là: Ngôn ngữ Ba Lan, Lịch sử, Giáo dục Công dân, 2 Ngoại ngữ, Toán học, Vật lý, Thiên văn học, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Mỹ thuật / Âm nhạc, Công nghệ, Công nghệ thông tin, Thể dục, Tôn giáo và Đạo đức. Vào cuối chương trình, học sinh được đánh giá kết quả học tập và kiểm tra về Nhân văn, Khoa học và Ngoại ngữ.

Giáo dục phổ thông

Giáo dục phổ thông là giáo dục bắt buộc cuối cùng chuẩn bị cho học sinh tham gia trực tiếp vào thị trường lao động hoặc đại học (tức là giáo dục đại học). Giáo dục phổ thông có nhiều hình thức.

Giáo dục phổ thông có thể được học trong các trường trung cấp: Sau 3 năm, sinh viên có thể lấy bằng “matura”, cho phép giáo dục đại học Giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật chủ yếu do các trường kỹ thuật (kỹ thuật) hoặc các trường dạy nghề cơ bản (zasadniczaszkołazawodowa) cung cấp.

Trường kỹ thuật kéo dài 4 năm và sẽ cấp bằng matura. Mục tiêu chính của họ là dạy nghề và thương mại, phổ biến nhất là: kế toán, cơ khí, điện tử và nhân viên bán hàng. Trường dạy nghề cơ bản cũng cung cấp chương trình giáo dục nghề nghiệp trong 2 năm và cấp chứng chỉ năng lực trong các lĩnh vực khác nhau, phổ biến nhất là: nhân viên bán hàng, đầu bếp, thợ làm vườn, thợ sửa xe, thợ làm tóc và thợ làm bánh. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường dạy nghề cơ bản có thể lấy bằng matura sau một chương trình ngoại khóa hai năm ở trường trung học hoặc ba năm tại một trường kỹ thuật. Các hình thức trung học phổ thông (Liceumprofilowane) cung cấp giáo dục nghề nghiệp trong 3 năm, nhưng chỉ trong các lĩnh vực được mô tả bởi hoạt động phân loại của Ba Lan (PKD). Ngoài ra, những học sinh bị khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất có thể theo học các trường đặc biệt trong 3 năm (szkołaspecjalna) và sẽ được cấp bằng matura.

Xem thêm:  Chi Nhánh Công Ty Tnhh Inox Hiền

Giáo dục sau trung học phổ thông

Ba Lan tuân theo quy trình Bolognese và hầu hết các chương trình đại học được chia thành hai điều khoản:. Bằng cử nhân 3 năm sau đó là bằng thạc sĩ 2 năm. Tuy nhiên, một số bằng thạc sĩ sẽ được cấp sau một chương trình dài, kéo dài từ 4 đến 6 năm (Ví dụ: 5 năm đối với dược, 6 năm đối với y khoa). Chương trình tiến sĩ sẽ được học trong khoảng 3 năm. Bằng tốt nghiệp sư phạm tiểu học yêu cầu 3 năm học trong trường đại học đào tạo giáo viên. Giáo dục nghề nghiệp được cung cấp bởi một trường sau trung học (szkolapolicealna) với chương trình 2,5 năm.

Hệ thống chấm điểm ở trình độ đại học

Giáo dục đại học sử dụng hệ thống đánh số từ 2 đến 5, với hầu hết các điểm đều tăng 0,5 điểm: 2,0 là điểm 0, 3,0 là điểm đậu thấp nhất, 3,5, 4,0, 4,5 là điểm tiếp theo và 5,0 là điểm cao nhất. Không có điểm 2,5. Ngoài ra, 5,5 hoặc 6,0 đôi khi được cho là điểm “vượt quá mong đợi”, nhưng điều này thay đổi giữa các trường đại học và có thể tương đương với 5,0 cho một số môn học. Tương tự, “3-” đôi khi (nhưng rất hiếm) được coi là “vừa đủ đậu”, nhưng đối với tất cả các môn học chính thức, nó tương đương với 3.0.

Việc chấm điểm được thực hiện hàng kỳ (hai lần trong năm), không chỉ một lần trong năm học. Tùy thuộc vào các môn học, điểm tổng kết có thể dựa trên kết quả của một kỳ thi riêng lẻ hoặc dựa trên điểm của học sinh trong cả học kỳ. Trong trường hợp đó, thường là một hệ thống điểm, không chỉ sử dụng 2-5 điểm. Điểm học kỳ được cộng và quy đổi sang loại khác theo một số thang điểm.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Văn Hiển

Điểm kém không có nghĩa là học lại môn học, điều này thường có thể được sửa chữa khi thi lại, điều này khá phổ biến đối với sinh viên khi họ trượt môn học lần đầu tiên.

Ngoại ngữ

Học sinh tại các trường học ở Ba Lan thường học một hoặc hai ngoại ngữ. Nhìn chung, trong năm 2005/06, các ngoại ngữ bắt buộc phổ biến nhất ở các trường học ở Ba Lan là: tiếng Anh – 67,9%, tiếng Đức – 33,3%, tiếng Pháp – 13,3%, tiếng Tây Ban Nha – 10,2%, tiếng Nga – 6,1%, tiếng Ý – 4,3% , Tiếng Latinh – 0,6% và các loại khác – 0,1%.

Hợp tác, tuyển sinh quốc tế

>> Xem thêm về du học Ba Lan!

Trở về: Ba Lan

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giáo dục ở Ba Lan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giáo dục ở Ba Lan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giáo dục ở Ba Lan [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giáo dục ở Ba Lan” được đăng bởi vào ngày 2019-08-28 16:09:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button