Giáo dục ở Thụy Điển

Hệ thống giáo dục ở Thụy Điển là hệ thống giáo dục bắt buộc dành cho tất cả mọi người trong độ tuổi từ 7 đến 16. Giống như hầu hết các trường học ở Bắc bán cầu, giáo dục Thụy Điển có các lớp học diễn ra từ tháng 8 đến tháng 6 năm sau, với kỳ nghỉ 2 tuần từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.

Hầu hết hệ thống giáo dục ở Thụy Điển được điều hành bởi chính quyền của thành phố nơi trường đặt trụ sở. Cũng có những trường được tài trợ bởi quỹ công, được gọi là trường tư thục. Một số trường tư thục có tính chất tôn giáo; những người khác tập trung vào các mục tiêu nhất định (trường kỹ thuật, v.v.). Có những trường nội trú ở Thụy Điển, nhưng những trường này rất ít và xa và vẫn được chính phủ giám sát theo một cách nào đó.

Trường mầm non

Trường mầm non được cung cấp cho trẻ em từ sáu đến bảy tuổi, để giúp chúng phát triển đúng đắn về mặt xã hội và học tập. Điều này cũng có lợi cho các bậc cha mẹ; Cha mẹ có thể trở lại làm việc hoặc trường học trong khi con họ đi học mầm non. Chương trình này cũng có thể được bổ sung bởi một số trường học bắt buộc nhằm hỗ trợ trẻ em chuyển tiếp lên giáo dục tiểu học.

Trường tiểu học

Học tiểu học, hay “Grundskola” trong tiếng Thụy Điển, bắt buộc phải có cho đến khi 16 tuổi. Chương trình chín năm này cung cấp cho trẻ em mọi thứ mà một đứa trẻ cần để phát triển trong xã hội. Trẻ em sẽ không được xếp loại cho đến lớp 6. Trước đó, phụ huynh sẽ nhận được báo cáo tiến độ để xem tình hình của con mình như thế nào.

Khi một đứa trẻ bắt đầu vào lớp 6, mọi thứ đều thay đổi. Trước mùa thu năm 2011, hệ thống tính điểm cũ bao gồm Đạt (godkänd (G)), Tốt (Väl godkänd (VG)) và Xuất sắc (Mycket väl godkänd (MVG)). Vào mùa thu năm 2011, có một sự thay đổi đối với một hệ thống tương tự như những gì bạn thấy ở các quốc gia khác, với A, B, C, D và E là đạt và F được thông qua / không đạt. . Nếu bạn đến từ một nền giáo dục theo hệ thống điểm, nơi bạn thấy điểm cộng và điểm trừ trên điểm số của mình, đó là một hệ thống điểm tương tự như Thụy Điển. A, C và E là các đường cơ sở, trong đó B và D đóng vai trò là các điểm nhỏ nhất.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Nệm Anh & Mỹ

Giáo viên thực sự quan tâm đến sự tiến bộ và sẽ không đánh trượt học sinh trừ khi họ thực sự phải làm vậy. Nếu một đứa trẻ không đạt một môn học do bệnh tật hoặc một số trường hợp khác ngoài tầm kiểm soát của chúng, chúng sẽ nhận được một dấu gạch ngang hoặc ký hiệu khác thay vì F, cho biết rằng điểm bằng không. có thể nhận dạng và các bài tập cần được thực hiện trước khi chúng có thể được ghi điểm. Trong trường hợp hiếm hoi, một đứa trẻ bị điểm kém, giáo viên sẽ cho chúng nhận xét bằng văn bản về cách chúng có thể cải thiện điểm, và trong một số trường hợp, một cuộc họp với phụ huynh và đứa trẻ sẽ được tổ chức. hiện tại. Quy trình chấm điểm này không khác nhau nhiều giữa chương trình sơ cấp và trung cấp.

Trung học phổ thông

Trường trung học, được gọi là gymnasieskola trong tiếng Thụy Điển, dành cho lứa tuổi 16 và kéo dài cho đến khi chương trình kết thúc. Để được nhận vào trường trung học, một học sinh phải đáp ứng nhiều tiêu chí, hầu hết đều xoay quanh điểm số của học sinh khi học tiểu học. Tùy thuộc vào trường bạn muốn theo học và chương trình bạn đang theo học, số điểm bạn cần sẽ khác nhau. Họ xác định điểm số bằng cách cộng 16 môn học tốt nhất (nhưng luôn bao gồm tiếng Anh, tiếng Thụy Điển và Toán học) mà một học sinh đã học ở trường tiểu học và cộng các môn đó với một hệ thống trong đó E = 10, D = 12,5, C = 15, B = 17,5 và A = 20. Sau đó, con số sẽ nằm ngoài 320. Khi học sinh ghi danh vào một chương trình, học sinh sẽ được cho biết những gì họ cần và liệu họ có cần đăng ký định hướng cùng một lúc hay không, bao gồm cả một bài kiểm tra đầu vào.

Xem thêm:  Nhà Thầu Cty Tun – Chuen Engineering Metalworks

Trường trung học rất giống với các trường cao đẳng liên kết (cao đẳng 2 năm) hoặc cao đẳng nghề mà bạn tìm thấy ở các quốc gia khác. Mặc dù các trường này nhận được sự tài trợ của nhà nước, sinh viên vẫn có sự lựa chọn (mặc dù hầu hết sinh viên Thụy Điển chọn học tại các cơ sở này). Có mười bảy chương trình khác nhau mà bạn có thể đăng ký, hầu hết trong số đó là giữa khoa học xã hội (samhällskunskap) và khoa học tự nhiên (naturvetenskap).

Một số trong số này là các lớp học dự bị nhằm giúp bạn nếu bạn quyết định học đại học hoặc học nghề, hoặc nếu bạn đang muốn bắt đầu đi làm càng sớm càng tốt. Mặc dù bạn có thể theo học đại học theo bất kỳ cách nào, nhưng các khóa học nền tảng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc học đại học. Có các lớp dạy nghề để hỗ trợ bạn nếu bạn vào thẳng trường dạy nghề hoặc học nghề ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp.

Mỗi chương trình sẽ khác nhau. Các môn học chính được thực hiện bởi tất cả mọi người và cần thiết để học sinh lấy bằng tốt nghiệp. Các yêu cầu của chương trình là duy nhất cho chương trình (khoa học xã hội hoặc tự nhiên) mà bạn đăng ký và có thể thay đổi theo quyết định của bạn. Sau đó, để đi sâu hơn vào con đường học tập, bạn có các lớp định hướng. Và có những lớp học được học viên lựa chọn để bổ sung cho việc học của mình.

Ví dụ, nếu một sinh viên đang theo học chương trình dự bị để nghiên cứu tâm lý học ở trường đại học, các lớp học của họ sẽ thay đổi theo cách này. Học sinh sẽ tham gia các lớp học chính, bao gồm tiếng Anh, Thụy Điển, Toán, Văn học và các lớp khác bắt buộc đối với bất kỳ trình độ nào. Chương trình cụ thể của họ sẽ bao gồm các lớp học dự bị, bao gồm cả các lớp toán cao cấp và tâm lý học. Khi đó định hướng của họ có thể là tâm lý xã hội. Điều đó có nghĩa là học sinh sẽ tham gia các lớp học tập trung vào lĩnh vực tâm lý học đó. Sau đó, họ có thể quyết định điền vào phần còn lại của các tín chỉ của họ với các lớp học liên quan, chẳng hạn như xã hội học hoặc kinh tế học; họ thậm chí có thể quyết định học ngôn ngữ thứ ba (tiếng Đức và tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ ba phổ biến) hoặc tham gia các lớp học hoàn toàn không liên quan đến quá trình học tập của họ. Điều này nhằm mục đích đa dạng hóa giáo dục và cho phép học sinh khám phá sở thích của họ nhiều hơn.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Ngoại Ngữ – Tin Học Hà Phát

Khoảng một nửa số học sinh ở bậc trung học tham gia các lớp học dự bị, và một nửa còn lại theo học các chương trình dạy nghề. Sẽ mất khoảng ba năm tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của bạn và bạn sẽ hoàn thành việc học của mình với cái mà Thụy Điển gọi là Bằng sinh viên (tương đương với bằng tốt nghiệp trung học ở các nước khác).

Nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống giáo dục ở Thụy Điển cho bản thân, hoặc con bạn đang muốn du học Thụy Điển, bạn có thể tìm thêm thông tin tại đây. Họ có sẵn thông tin và tài nguyên và có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục Thụy Điển.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giáo dục ở Thụy Điển❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giáo dục ở Thụy Điển” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giáo dục ở Thụy Điển [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giáo dục ở Thụy Điển” được đăng bởi vào ngày 2019-12-23 11:30:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button