Hệ miễn dịch của tôm

Nuôi tôm Penaeid là một trong những hoạt động kinh tế quan trọng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sản lượng tôm nuôi thường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là bệnh do vi rút (Flegel, 2006) và vi khuẩn Vibrio (Bachere, 2000). Khả năng chống lại mầm bệnh của tôm chủ yếu dựa vào hệ miễn dịch. Cơ chế bảo vệ ở động vật giáp xác không phát triển như ở cá và các động vật có xương sống khác (Hình 1). Quan trọng hơn, động vật giáp xác không có tế bào ghi nhớ. Nói cách khác, chúng không có khả năng sản xuất các immunoglobins. Vì vậy, cơ chế phòng vệ ở giáp xác phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống phòng thủ bẩm sinh. Tìm hiểu cơ chế phòng vệ ở tôm kết hợp với các biện pháp khác giúp tăng cường quản lý dịch bệnh trên tôm. Thật vậy, có nhiều biện pháp khác nhau để hiểu tình trạng sức khỏe / bệnh tật của giáp xác, bao gồm đánh giá hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các thông số sinh lý như protein huyết tương, số lượng tế bào máu, v.v. Tổng cộng là hoạt động của phenoloxidase, sản xuất gốc tự do, hoạt động thực bào. , và các thông số khác bao gồm kiểm tra căng thẳng, tỷ lệ sống và tăng trưởng, có thể được coi là một trong những chỉ số để đánh giá hệ thống miễn dịch của tôm (Rodriguez y Le Moullac, 2000). Mục đích của báo cáo này là xem xét một số điểm quan trọng trong cơ chế bảo vệ của tôm. Hình 1: Hệ thống miễn dịch của động vật có xương sống (A) và động vật không xương sống (B)
Cơ chế bảo vệ của tôm
Cơ chế phòng thủ bẩm sinh, còn được gọi là cơ chế phòng thủ tự nhiên hoặc không xác định, bao gồm cả cơ chế phòng thủ tế bào và dịch thể (Hình 2), cả hai cơ chế này hoạt động cùng nhau để hỗ trợ việc loại bỏ hoặc loại bỏ sinh vật. vật thể lạ có hại cho vật chủ (Jiravanichpaisal và cộng sự, 2006). Miễn dịch tế bào bao gồm tất cả các hoạt động do tế bào máu thực hiện (thực bào, bao bọc mầm bệnh, hình thành khối u). Mặt khác, miễn dịch dịch thể liên quan đến việc kích hoạt và sản xuất các phân tử dự trữ trong tế bào máu như protein chống đông máu, kháng thể, enzym phenoloxidase, peptit kháng khuẩn và chất ức chế. enzyme protease (Jiravanichpaisal và cộng sự, 2006; Holmblad và Sõderhãll, 1999). Hình 2. Các thành phần tế bào và thể dịch của hệ thống miễn dịch giáp xác
Chức năng của hệ thống miễn dịch ở động vật giáp xác
Hoạt động của lớp vỏ kitin là hàng rào vật lý chính, và nó bao gồm các chất chống vi khuẩn trên bề mặt (Sõderhãll và Cerenius, 1992). Khi mầm bệnh vượt qua hàng rào vật lý bên ngoài của cơ thể, các tế bào máu đóng một vai trò rất quan trọng trong phản ứng miễn dịch ở động vật giáp xác. Để ức chế hoạt động của vi sinh vật xâm nhập, các tế bào máu cũng tham gia vào các quá trình sinh lý khác như làm cứng vỏ ngoài, chữa lành tổn thương kitin, vón cục, chuyển hóa carbohydrate, vận chuyển và lưu trữ các axit amin / protein (Jiravanichpaisal et al., Năm 2006). Tế bào máu được phân loại dựa trên sự hiện diện và kích thước của ba loại tế bào hạt trong tế bào chất: hyalin, bán hạt và hạt (Hình 3). ). Mặc dù tỷ lệ và thành phần của tế bào tạo máu khác nhau giữa các loài, nhưng nhìn chung tế bào bán hạt và tế bào hạt chịu trách nhiệm sản xuất melanin theo cơ chế pro-phenoloxidase (Johansson y Sõderhãll, 1989). Mặt khác, tế bào niêm mạc hạt và một số rất nhỏ tế bào bán hạt tham gia vào quá trình thực bào (Giulianini và cộng sự, 2007). Hình 3: Phân loại tế bào máu: (A) không hạt, (B) bán hạt và © có hạt
Xác định mầm bệnh
Bước đầu tiên trong quy trình miễn dịch học là xác định vi sinh vật. Quá trình này được thực hiện bởi các tế bào máu nhờ các phân tử nhận biết cấu trúc màng tế bào của vi sinh vật xâm nhập, thông qua liên kết protein, và cũng bằng cách nhận biết β-1. , 3 glucans, lipopolysaccharid, và peptidoglycans (Lin và cộng sự, 2006; Vargas-Albores và Yepiz-Plascencia, 2000). Khi nhận biết được sinh vật lạ, các tế bào máu sẽ đóng vai trò tích cực và cùng với đó là hàng loạt cơ chế để kiểm soát và loại bỏ kẻ xâm lược một cách nhanh chóng.
Hoạt động của phenoloxidase
Hệ thống phenoloxidase được biết đến là một cơ chế bảo vệ hiệu quả của cơ thể chống lại các kháng nguyên lạ. Cơ chế này hoạt động chủ yếu trên các tế bào semi-granulosa và granulosa, và nó có thể được kích hoạt bởi một số lượng rất nhỏ tế bào. Kết quả của quá trình kích hoạt này là hiện tượng melanization, khác với các cơ chế phòng vệ khác bằng cách hình thành các đốm đen để bất hoạt và bao bọc các vi sinh vật ngoại lai xâm nhập, ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh trên cơ thể. ký chủ và góp phần tái tạo lớp vỏ kitin mới (Sritunyalucksana và Sõderhãll, 2000).
Gốc tự do và cơ chế chống oxy hóa
Thiệt hại trong quá trình thực bào liên quan đến việc sản xuất các gốc tự do trong tế bào. Trong quá trình tìm kiếm và xác định mầm bệnh, các enzym vật chủ như NADPH-oxidase được kích hoạt, làm tăng tiêu thụ oxy, dẫn đến gia tăng các gốc tự do như superoxidaxes. anion (O2-) và hydrogen peroxide (H2O2) (Munxoz và cộng sự, 2000; Rodríguez và Le Moullac, 2000). Các gốc tự do này có thể trực tiếp tiêu diệt các vi sinh vật xâm nhập hoặc hoạt động kết hợp với các phức hợp nitơ (nitro oxit), hoặc bổ sung cho hoạt động của lysozyme (Roch, 1999). Tuy nhiên, các gốc tự do không có khả năng phân biệt giữa tế bào chủ và vi sinh vật, và trong một số trường hợp có thể gây tổn thương ngoại bào. Trong điều kiện bình thường, sự phá hủy các ion tự do theo cơ chế như oxy hóa các phân tử như axit ascorbic, chuỗi axit béo không no, và các enzyme oxy hóa (superoxide dismutase, các enzyme peroxidase khác) (Dandapat và cộng sự, 2003); Campa Cordova và cộng sự, 2002.)
Thực bào, bao bọc mầm bệnh và hình thành khối u
Thực bào là một trong những cơ chế miễn dịch đặc trưng của miễn dịch tế bào. Quá trình này được xác định là quá trình tiêu hóa và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập, các tế bào lạ và cũng là sự thay thế các tế bào cũ bằng các tế bào mới (Secombes, 1996). Hình 4: Quá trình bảo vệ tế bào bao gồm: (A) sự thực bào, (B) Sự bao bọc của mầm bệnh, và sự hình thành các khối u. Tế bào máu có màu xanh lục, vi sinh vật xâm nhập có màu đỏ. Quá trình đóng gói mầm bệnh và hình thành khối u (Hình 4) được thực hiện bằng sự kết hợp của nhiều loại tế bào máu với mục đích làm bất hoạt vi sinh vật xâm nhập khi vật chủ tấn công để tiêu hóa và sau đó bị tiêu diệt bởi các tế bào riêng lẻ (Sõderhãll và Cerenius, 1992).

Xem thêm:  Tại sao gọi là sấu bao tử
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hệ miễn dịch của tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hệ miễn dịch của tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hệ miễn dịch của tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hệ miễn dịch của tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:29:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button