Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngao vùng bãi triều

Bài báo này được áp dụng trong điều kiện nuôi ngao bãi triều ở tỉnh Thái Bình

I. CHUẨN BỊ TRANG TRẠI

1. Điều kiện nuôi trồng
– Bãi triều phải nằm trong khu quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt; Bãi nuôi nằm ở vùng trung triều, bằng phẳng, ít dốc, đáy cát chiếm khoảng 70 – 80%. – Diện tích: 1-2 ha / bãi. – Độ mặn ổn định, dao động từ 10-30 ‰. – Không bị ảnh hưởng bởi nước thải từ các khu công nghiệp, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, nước thải sinh hoạt và nước ngọt cửa sông.
2. Chuẩn bị vùng nuôi
2.1. Cải tạo trang trại
– Đối với bãi cũ: Sau khi kết thúc chu kỳ nuôi, người nuôi ngao cần tính toán lịch triều lên để làm sạch mặt bãi, đồng thời dùng máy cày xới mặt bãi nuôi kết hợp bón vôi 10 kg / 100 m2. , sau đó san lấp bãi biển trước khi thủy triều lên. – Đối với bãi mới: Người nuôi nghêu tính toán lịch triều và vệ sinh mặt bãi. Những ruộng chưa ổn định nền đáy thì tiến hành phun cát bổ sung cho hợp lý (cát đáy chiếm 70 – 80%), sau đó san phẳng mặt bãi trước khi thả giống.
2.2. Chuẩn bị lưới và chòi để bảo vệ ngao nuôi
* Lưới vây – Chuẩn bị xăm Mành, cọc tre hoặc gỗ để quây xung quanh trại, tránh cho nghêu di chuyển tự do hoặc bị lạc khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như sóng, gió, mưa bão… – Có thể làm 1 hoặc 1 lưới vây. 2 lớp, lớp trong có tác dụng ngăn ngao di chuyển ra ngoài, lớp ngoài ngăn địch hại xâm nhập; chiều cao lưới 0,8-1,2 m, kích thước mắt lưới nhỏ hơn kích thước thả nuôi. Cách lắp lưới vây: Vùi xuống đất khoảng 1/3 đến 2/5 chiều cao của lưới, phần còn lại dùng cọc tre hoặc gỗ dài 1,5-2,5m nâng lưới cao hơn bề mặt. bãi từ 50-70 cm. Từ 1,5-2,0 m cắm cọc nhỏ (Φ = 8-10) để nâng lưới, cách 3-5 m cắm cọc lớn (Φ = 10-15) để căng lưới. * Tháp canh Để thuận tiện cho việc quan sát, kiểm tra bãi nuôi hàng ngày, cần xây dựng chòi canh để bảo vệ ngao nuôi. Căn chòi được thiết kế kiên cố bằng các vật liệu như phi lao, bạch đàn, tre, nứa… cao hơn mực nước cao nhất trong năm từ 5-7 m.

Xem thêm:  Trang trí đầu báo tường đẹp lớp 7

II. CHỌN VÀ GIỐNG GIỐNG

1. Chọn giống
– Bà con nên chọn mua ngao giống tại các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, chất lượng; Tốt nhất nên chọn ngao giống đã được nuôi ở vùng nuôi có điều kiện môi trường tương ứng. – Chọn ngao giống có kích thước đồng đều, màu sắc tươi sáng, nguồn gốc rõ ràng, không bị nhiễm bệnh, có mùi tanh tự nhiên.
2. Còn hàng
– Thời vụ thả giống: Có thể thả nuôi quanh năm, nhưng thời gian thả giống tập trung từ tháng 4-5 và tháng 9-10 hàng năm. – Kích cỡ, mật độ thả nuôi Tùy theo điều kiện bãi nuôi, khả năng đầu tư để chọn cỡ giống, mật độ nuôi phù hợp. + Cỡ 600-2.000 con / kg, mật độ 250-350 con / m2; + Cỡ 400-600 con / kg, mật độ 180-250 con / m2. Phương pháp thả nuôi: Ngao sau khi vận chuyển từ nơi khác về nên để nơi râm mát để cân bằng nhiệt độ. Thời gian thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi thủy triều lên. Lưu ý: Không thả giống khi độ mặn tại nơi cung cấp giống và địa điểm thả giống chênh lệch nhau quá 5 ‰, trồng tiêu tránh trùng nhau.

III. QUẢN LÝ TRANG TRẠI

1. Sau khi thả nuôi, đợi thủy triều xuống để kiểm tra tỷ lệ cát vào của nghêu, trên cơ sở đó xác định tỷ lệ sống để có kế hoạch thả bổ sung cho phù hợp. 2. Hàng ngày, sau khi thủy triều xuống, phải thăm bãi để kiểm tra các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến nghêu nuôi như: Nhiệt độ (tăng dần vào tháng 6-7 hàng năm), độ mặn, ảnh hưởng của sóng gió…; bắt các đối tượng săn mồi như cua, ốc … và lấp đầy các khu vực đọng nước trên mặt bãi để tránh hiện tượng nhiệt độ cao cục bộ có thể gây chết nghêu nuôi. 3. Sau mỗi đợt nước, gió bão, mật độ nghêu phải thưa dần về phía đáy vây ở cuối hướng gió hoặc hướng dòng chảy; tránh hiện tượng ngao tập trung với mật độ dày đến chân vây trong thời gian dài, gặp thời tiết bất lợi dẫn đến ngao chết cục bộ. 4. Thường xuyên vệ sinh, sửa chữa lưới vây, tạo sự thông thoáng cho thủy triều lên xuống, làm phong phú nguồn thức ăn cho nghêu. 5. Hạn chế người và gia súc trong trang trại. Định kỳ kiểm tra chiều dài, trọng lượng và tỷ lệ sống của nghêu để đánh giá tốc độ sinh trưởng, chủ động các giải pháp (tỉa thưa, thu hoạch …) khi cần thiết.

Xem thêm:  Quy định chụp ảnh Căn cước công dân

IV. MÙA GẶT

Căn cứ vào nhu cầu tiêu thụ để lựa chọn thời điểm và phương thức thu hoạch hợp lý.
1. Thời gian thu hoạch
– Sau thời gian khoảng 18-20 tháng, nghêu đạt kích cỡ 50-60 con / kg thì tiến hành thu hoạch. – Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào mùa xuân và mùa thu, dễ bảo quản.
2. Phương pháp thu hoạch
2.1. Thu thập thủ công: Dùng cào để vớt ngao khi thủy triều xuống – Ưu điểm: Không làm nát vỏ; Tỷ lệ tạp chất trong ruột ngao thấp. – Hạn chế: Thời gian thu gom lâu, tốn nhiều công sức, giá thành cao.
2.2. Thu thập bằng lưới kéo trên thuyền máy
– Ưu điểm: Thời gian thu hoạch ngắn, tốn ít nhân công, giá thành rẻ. – Hạn chế: Trong quá trình thu hoạch, một lượng vỏ ngao có thể bị dập nát, tạp chất trong ruột ngao nhiều, mất chi phí và thời gian sơ chế, ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng ngao xuất khẩu Nguồn: sưu tầm

Nguồn: Theo nuoitrong123.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngao vùng bãi triều❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngao vùng bãi triều” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngao vùng bãi triều [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Giáo viên có hình xăm có sai quy định hay không?

Bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngao vùng bãi triều” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:23:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button