Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP – Tạp chí Thủy sản Việt NamTận dụng lợi thế
Là đối tượng nuôi có nhiều ưu điểm do thích nghi với đa dạng địa hình, dễ nuôi, ít dịch bệnh. Những năm gần đây, nhiều tỉnh, thành ĐBSCL phát triển mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp. Tại Cần Thơ, thời gian qua, cá lóc được người dân nhiều huyện của thành phố nuôi theo mô hình ao, hầm, nuôi trong ao, đặt trên sông … Tuy nhiên, người dân chủ yếu sử dụng cá tạp tươi. cá làm mồi để nuôi cá lóc, việc phát triển mô hình gặp nhiều khó khăn do nguồn thức ăn thường thiếu hụt, chất lượng không ổn định. Vì vậy, các mô hình nuôi cá lóc, đặc biệt là nuôi cá lóc trong lồng chỉ được bà con phát triển mạnh vào mùa lũ – thời điểm nguồn cá tạp trong tự nhiên dồi dào nhất trong năm. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức các loài thủy sản trong tự nhiên trong thời gian qua đã khiến lượng cá tạp trong mùa lũ giảm, nguồn cung hạn chế, giá bán cao, lợi nhuận của người nuôi cá giảm. Vì vậy, việc chuyển đổi sang thức ăn công nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người chăn nuôi. Bởi, vừa chủ động được nguồn thức ăn, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm tác động đến môi trường mà lợi nhuận không thua kém cách nuôi cá lóc bằng thức ăn truyền thống. Năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu chuyển giao cho Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao Công nghệ Khoa học và Công nghệ huyện Phước Long đề tài Thử nghiệm mô hình nuôi cá lóc đầu nhím trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp. Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Giám đốc Trung tâm cho biết, qua kết quả thực hiện dự án thí điểm mô hình nuôi cá lóc đầu nhím trong ao đất sử dụng thức ăn công nghiệp cho kết quả khả quan và có tác dụng tích cực về chất lượng. của cuộc sống. khả năng mở rộng. Vì vậy, mô hình đã được phát triển ở nhiều tỉnh, thành ĐBSCL như Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ …
Hiệu quả cao

Nhiều năm liên tục, anh Trần Văn Hưởng nuôi cá lóc bằng thức ăn nuôi cá lóc thành công. LÊN Ảnh: Nguyễn Chí Từ lâu, thị xã Hồng Ngự được coi là cái nôi của nghề nuôi cá tra ở Đồng Tháp; Được thiên nhiên ưu đãi, nhiều cư dân nơi đây làm ăn phát đạt nhờ gắn bó với loài cá đặc sản vùng sông nước Cửu Long này. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành nuôi cá tra đã bước vào giai đoạn cạnh tranh và đào thải gay gắt, các nhà NK lớn như Mỹ, EU … ngày càng thắt chặt hàng rào thuế quan đối với XK cá tra. Ở Việt Nam, người nuôi cá tra đang lâm vào cảnh khó khăn. Đứng trước khó khăn đó, người dân đã tìm ra hướng đi mới với con cá lóc bởi giá trị kinh tế mà đối tượng này mang lại. Riêng với Trà Vinh, tính riêng huyện Trà Cú, năm 2016, toàn huyện có 1.607 hộ chăn nuôi với hơn 96 triệu con giống, trên tổng diện tích gần 229 ha, tăng gần 25 ha so với trước. năm. Phong trào nuôi cá lóc phát triển nhanh đã giúp nhiều hộ nông dân cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập. Nghề nuôi cá lóc ở Trà Vinh cũng đã từng bước tạo được thương hiệu trên thị trường, sản phẩm được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; Mặc dù có những thời điểm nuôi cá lóc gặp khó do rớt giá nhưng do được đầu tư khắt khe nên hầu hết các hộ nuôi đều duy trì được sản xuất. Hồng Ngự không chỉ là thủ phủ sản xuất cá tra của Đồng Tháp, mà còn là vùng trọng điểm phát triển diện tích nuôi cá lóc ở Đồng bằng sông Cửu Long; Nghề nuôi cá lóc đã giúp người dân nơi đây ổn định kinh tế, tăng gia sản xuất, nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi diện tích nuôi sang nuôi cá lóc cho thu nhập khá. Theo thống kê, toàn huyện Hồng Ngự có khoảng 200 ha nuôi cá lóc, sản lượng khoảng 12.000 tấn. Là một hộ nuôi có kinh nghiệm lâu năm, ông Trần Văn Hưởng, ngụ ấp An Thịnh, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp với khoảng 5 ha gồm 9 ao nuôi cá lóc từ lâu đã trở thành điểm lui tới. , học hỏi kinh nghiệm của nông dân trong và ngoài tỉnh. Anh Hưởng bắt đầu nuôi cá lóc từ năm 2013 với 5 ha theo hình thức ao đất, mật độ thả 60 – 80 con / m2, xen kẽ giữa các ao, mỗi năm nuôi 2 vụ, thời gian nuôi 4 – 6 tháng. Năm 2017 đạt sản lượng 50 – 70 tấn / ao, khoảng 400 tấn cá / vụ, với giá bán 30.000 – 31.000 đồng / kg, thu về hơn 1 tỷ đồng. Theo ông Hưởng, để đầu tư một ao nuôi cá lóc với diện tích khoảng 1 ha, người nuôi phải bỏ ra ít nhất 150 triệu đồng chi phí xây dựng cơ bản, bao gồm: chi phí đào ao, đặt máy bơm thoát nước, và khoan. Tốt. Chi phí con giống khoảng 60 triệu đồng, cuối cùng là chi phí thức ăn, thuốc phòng trị bệnh hết khoảng 600 triệu đồng. Sau khoảng 4 – 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân khoảng 800 g đến 1 kg / con là có thể thu hoạch. Cá lóc có tỷ lệ sống cao, trung bình khoảng 80%, đối với thức ăn công nghiệp, FCR khoảng 1 – 1,3kg thức ăn / kg cá tùy loại thức ăn và kỹ thuật của người nuôi. cho ăn.
Chia sẻ kinh nghiệm
Anh Hưởng cho biết, diện tích ao thả nuôi khoảng 1.000 m2, ao có dạng hình chữ nhật để tiện chăm sóc, quản lý và thu hoạch. Bờ ao phải chắc chắn để tránh sạt lở, không bị ngập úng vào mùa lũ. Cá giống được lựa chọn có kích cỡ đồng đều, không dị tật, nhẵn bóng, không trầy xước; nên thả với mật độ vừa phải để dễ quản lý và phòng trừ dịch bệnh. Nếu không gian chật hẹp, cá sẽ chậm lớn, rụng đầu, ảnh hưởng đến chi phí nuôi cũng như hệ số tiêu tốn thức ăn sẽ tăng lên. Mật độ thả 30-100 con / m2 (thích hợp 40-60 con / m2). Độ sâu ao lớn hơn 2 m, một số hộ nuôi có thể tận dụng ao nuôi cá tra nên độ sâu có thể lên đến 3,5 – 5 m. Trên bờ, anh Hưởng còn trồng cây ăn quả, vừa tạo bóng mát vừa tạo cảnh quan đẹp, giúp môi trường trong sạch hơn, cùng với đó, anh đầu tư hệ thống cấp thoát nước vào ao, thực hiện thay nước thường xuyên. , giúp giữ sạch môi trường để cá sinh trưởng và phát triển tốt. Theo anh Hưởng, yếu tố quan trọng để thành công là con giống, kỹ thuật chăm sóc và yếu tố không thể thiếu là chất lượng thức ăn. Do thức ăn chiếm một phần lớn trong giá thành của vụ nuôi nên nếu bà con lựa chọn được thức ăn có chất lượng tốt sẽ giảm được chi phí, góp phần tăng lợi nhuận và hiệu quả sản xuất. Hiện nay đã có thức ăn cho cá lóc để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cá. Ở giai đoạn cá nhỏ có thể dùng sàng ăn để tập cho cá ăn kiểm soát thức ăn. Chia thức ăn nhiều lần, giúp cá ăn nhanh và kỹ hơn. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thức ăn cho cá lóc nhưng ông Hưởng luôn tin tưởng và đánh giá cao chất lượng của các dòng sản phẩm thức ăn cho cá lóc của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam. Ông Hưởng cho biết, thức ăn cho cá lóc của Uni-President Việt Nam có ít bụi, tan chậm, giúp cá tăng trọng nhanh, thịt cá thơm ngon, săn chắc, ít hao hụt trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, khi bà con sử dụng thức ăn của Uni đều được cán bộ kỹ thuật của công ty tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi cũng như thường xuyên theo dõi để hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc của bà con.

Xem thêm:  Bảng tính sinh con trai năm 2022
>> Trong tháng 4 vừa qua, ông Trần Văn Hưởng đã thu hoạch lứa cá tiếp theo, sản lượng 120 tấn / 2 ao (diện tích 1.000 – 2.000 m2), với giá 35.000 đồng / kg, lúc này giá mỗi người. nuôi có lãi.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:27:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button