Khơi thông điểm nghẽn, giá tôm bật tăng

Nhiều rào cản dần được gỡ bỏ, giá tôm đang tăng trở lại. Ảnh: Thanh Cường Sau nhiều diễn đàn, hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Nghề cá Việt Nam vừa qua, những điểm nghẽn chính trong chuỗi giá trị tôm đã được dần dần mở ra. Nhìn chung, giá tôm ở ĐBSCL liên tục tăng ở tất cả các kích cỡ. Một tín hiệu tích cực, khi xu hướng tăng giá có khả năng tiếp tục kéo dài đến hết quý I / 2022, nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt hơn.

Mất mát và lo lắng

Theo ông Võ Quan Huy, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, trong thời gian bị cô lập vừa qua, cả người nuôi tôm, đại lý và doanh nghiệp chế biến đều ách tắc. Nguyên nhân chính là do thiếu lao động và việc vận chuyển, lưu thông nguyên liệu phục vụ nuôi cũng như tiêu thụ tôm thương phẩm. Ông Tạ Hoàng Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Bạc Liêu nêu cụ thể: “Trung bình một đội kéo tôm của đại lý có ít nhất 10 người, có khi lên đến 15-20 người, nếu làm đúng quy trình. công tác phòng chống dịch sẽ rất tốn kém cho các tác nhân. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thu hoạch cũng như giá tôm thời gian qua nên giá tôm có lúc giảm từ 40 – 50% so với trước dịch; và mức trung bình chung cũng đã giảm khoảng 20-30%. Điều này khiến người nuôi tôm hoang mang, lo lắng không biết có nên tiếp tục thả nuôi hay không, dù thông tin từ công ty là thị trường tôm thế giới vẫn rất tốt. Mất mát và lo lắng là tâm trạng chung của nhiều hộ nuôi tôm thời gian qua, mặc dù hầu hết đều đạt năng suất, sản lượng cao, theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Cà Mau, cho biết. bây giờ. Tính đến hết tháng 8, sản lượng tôm của tỉnh tăng 8,6% so với cùng kỳ, đạt 137.000 tấn. Còn với Sóc Trăng, dù còn gần 19.000 ha tôm chưa thu hoạch nhưng sản lượng tôm đến cuối tháng 8 cũng đạt 105.000 tấn … ThS. Bà Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng cho biết, vụ tôm năm nay khá thuận lợi nên sản lượng tăng khá, nhưng lo nhất là giá tôm sẽ giảm sâu, sẽ gây khó khăn cho những vụ nuôi tiếp theo.

Xem thêm:  Giải bài 5, 6, 7, 8 trang 52, 53, 54 sách bài tập sinh 11 - Bài trang Sách bài tập ( SBT) Sinh

Giá tôm tăng trở lại

Hiện tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam có dấu hiệu hạ nhiệt nên từ đầu tuần thứ 2 của tháng 9, giá tôm bắt đầu có dấu hiệu cải thiện trở lại và hầu như ngày nào cũng xác lập được một mặt bằng giá. . Mức giá mới cao hơn giá hôm trước từ 2.000 – 5.000 đồng / kg tùy kích cỡ. Đáng phấn khởi hơn, những ngày gần đây, tôm cỡ nhỏ cũng tiêu thụ mạnh hơn và bắt đầu tăng giá. Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam, giá tôm hiện nay ở Sóc Trăng vẫn cao hơn so với các tỉnh trong khu vực do hầu hết các doanh nghiệp địa phương đang chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta cho biết, từ ngày 15/8, số lao động làm việc tại công ty bắt đầu tăng từ 40% và đến nay là gần 80%. Còn tại Vinacleanfood, từ 1.200 lao động, nay đã có khoảng 2.000 lao động. Tương tự, các doanh nghiệp tôm khác ở Sóc Trăng cũng như Bạc Liêu, Cà Mau đều có lượng lao động tăng nên nhu cầu tôm nguyên liệu cũng tăng theo. Mặt khác, việc thu mua từ ngoại tỉnh hiện nay đã dễ dàng và thuận lợi hơn do nhiều địa phương trong vùng đã giảm mức chống dịch từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15. Giá tôm tăng không chỉ do nút thắt về khoảng cách xã hội. Khai mạc lễ hội kéo theo sự gia tăng của nhu cầu thị trường và đặc biệt là áp lực giao hàng cho dịp lễ Noel và dịp cuối năm của các doanh nghiệp. Trong khi, nguồn tôm ở ĐBSCL hiện không nhiều do đang vào cuối vụ nên theo các doanh nghiệp, tới đây sẽ có sự cạnh tranh về giá để thu mua tôm nguyên liệu đảm bảo cung cấp đủ, kịp thời. theo hợp đồng đã ký.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin xác nhận đã mua hàng hóa

Nỗi lo thiếu tôm nguyên liệu

Dù đã được dự báo trước nhưng tình trạng khan hiếm tôm nguyên liệu trong những tháng cuối năm, thậm chí đến hết quý I / 2022 là điều khó tránh khỏi. Nguyên nhân là do người nuôi tôm bị thua lỗ trong vụ nuôi vừa qua, cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 khiến họ không yên tâm tiếp tục thả nuôi. Ông Châu Công Bằng cho biết, do giá tôm giảm mạnh và kéo dài nên một số nông dân không dám thả nuôi dẫn đến lượng tôm thả mới đến cuối tháng 8 chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. . Từ đầu tháng 9 đến nay, ngoài việc đẩy mạnh liên hệ đưa người lao động ở “vùng xanh” trở lại làm việc, các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng còn tăng cường sang các tỉnh trong vùng thu mua tôm nguyên liệu. để đảm bảo đủ nguồn cung cho các hợp đồng cuối năm cũng như có thêm nguồn dự trữ cho những tháng đầu năm 2022. Việc chuẩn bị lâu dài cho các doanh nghiệp là không thừa khi ngay trong giai đoạn triển khai “3 tại”. nơi ”, một số doanh nghiệp đã giảm bớt một phần hàng chế biến sâu, chỉ tập trung chủ yếu vào hàng thô để bảo quản đông lạnh nhằm tăng lượng dự trữ trong thời điểm giá tôm tăng. Làn sóng cạnh tranh tôm nguyên liệu sắp tới chắc chắn sẽ mạnh hơn và khốc liệt hơn, và như chia sẻ từ một doanh nghiệp tôm ở Sóc Trăng, đây sẽ là cuộc cạnh tranh không khoan nhượng, nhằm một mặt đảm bảo hợp đồng giao hàng cuối năm đã ký trước đó, mặt khác cũng nhằm tận dụng lợi thế của những cơ hội còn lại trong năm để bù đắp cho những tháng công suất và doanh thu giảm, việc giá tôm được dự báo sẽ tiếp tục tăng và kéo dài ít nhất đến hết quý I / 2022 thực sự là một tin vui và cũng là một cơ hội đáng giá. để người nuôi tôm tận dụng cơ hội thị trường từ nay đến hết quý I / 2022.
>> Hiện, TTCT loại 20 con / kg được các nhà máy tỉnh Sóc Trăng niêm yết giá thấp nhất 227.000 đồng / kg, tăng gần 10.000 đồng / kg so với cách đây khoảng 1 tuần. TTCT loại 50 con / kg cũng lần đầu tiên vượt 100.000 đồng / kg lên 103.000 đồng / kg. Điều đáng mừng hơn là giá TTCT loại nhỏ (55-100 con / kg) cũng bắt đầu tăng 1.000-2.000 đồng / kg.
Xuân Trường

Xem thêm:  Bất động sản khu công nghiệp thắng lớn
Nguồn: Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khơi thông điểm nghẽn, giá tôm bật tăng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khơi thông điểm nghẽn, giá tôm bật tăng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khơi thông điểm nghẽn, giá tôm bật tăng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khơi thông điểm nghẽn, giá tôm bật tăng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:12:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button