Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

Không chỉ bị EC cảnh cáo ‘thẻ vàng’ về hành vi đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Mỹ cũng đang điều tra việc đánh bắt IUU hải sản nhập khẩu vào nước này, trong đó có Việt Nam. Năm Sức bị cảnh báo “thẻ vàng” cũng như việc khắc phục “thẻ vàng” chậm, kém hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu và các thị trường khác trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến. Ảnh: Công Tường-TTXVN Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chia sẻ với phóng viên TTXVN về các biện pháp cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới đối với các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).
PV: Với những kiến ​​nghị của EC, theo Thứ trưởng trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục có những biện pháp xử lý như thế nào?
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Hệ thống pháp luật về thủy sản được hoàn thiện và cơ bản đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, bảo đảm quản lý và phát triển thủy sản có trách nhiệm, bền vững. Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành bao gồm: 2 nghị định của Chính phủ, 8 thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hiệu lực từ năm 2019 quy định đầy đủ các nội dung: về chống khai thác IUU. Các tài liệu này đều có sự tham vấn của EC khi chúng được xây dựng. Tuy nhiên, khi Luật Thủy sản và các văn bản khác có hiệu lực, quá trình thực hiện đã bộc lộ những khó khăn, vướng mắc nên cần sửa đổi, bổ sung. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định hướng dẫn thi hành luật cho phù hợp với tình hình thực tế và các kiến ​​nghị của EC như: Nghị định số 26/2019 / NĐ-CP quy định chi tiết a số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, Nghị định số 42/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Trong quá trình thực hiện, Thủ tướng Chính phủ kết luận cần rõ hơn trách nhiệm quản lý nhà nước từ tỉnh, huyện, xã, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Bên cạnh đó, không thể không nói đến trách nhiệm của người dân khi chuyển từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Ngư dân cũng phải nâng cao nhận thức, tuyên truyền thông tin, giáo dục pháp luật để đảm bảo các yếu tố trong 4 khuyến nghị của EC. Về quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc và thực thi pháp luật, quy định xử phạt tại Nghị định 42/2019 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản là rất rõ ràng. Vấn đề là các tỉnh, thành phố tổ chức đồng loạt để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Riêng vấn đề truy xuất nguồn gốc, cơ sở hạ tầng là yếu tố quyết định chính. Thời gian tới, ngân sách nhà nước sẽ bố trí vốn đầu tư công trung hạn để bảo đảm hạ tầng nghề cá, nhất là hạ tầng nghề cá chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc. từ đánh bắt, nhập hàng về cảng, nhà máy và xuất ra thị trường.
PV: Hiện còn gần 10% tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, theo Thứ trưởng, việc này nên triển khai như thế nào?
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Để đầu tư lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ngư dân phải đầu tư kinh phí. Hoàn cảnh khó khăn, một số địa phương có chính sách hỗ trợ ngư dân lắp đặt thiết bị này. Còn lại gần 10% số tàu chưa được lắp định vị, một phần do ngư dân chưa bỏ tiền ra lắp đặt, một phần có một số tàu nằm bờ …. Đến thời điểm này, trong đề án ngăn chặn, chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ bỏ “thẻ vàng” mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang soạn thảo, việc lắp đặt và kết nối thiết bị từ địa phương đến trung ương sẽ phải hoàn thành vào năm 2021. Từ đó, phấn đấu tháo gỡ “thẻ vàng” càng sớm càng tốt, để không ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu, cũng như xuất khẩu. sang các thị trường khác cũng quan tâm đến chống khai thác IUU như Mỹ.
PV: Có địa phương những năm trước không có tàu vi phạm khai thác IUU nhưng 8 tháng đầu năm 2021 lại có. Thứ trưởng đánh giá thế nào về vai trò của địa phương để tránh tình trạng buông lỏng quản lý?
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Trách nhiệm quản lý tàu cá trước hết thuộc về địa phương. Các địa phương có vai trò quan trọng trong việc vận động, nâng cao nhận thức cho ngư dân. Để họ hiểu rõ việc đánh bắt trái phép sẽ ảnh hưởng đến toàn ngành thủy sản, thậm chí ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, để họ trung thực và sẽ tuân thủ. Trong những năm qua, tàu cá vi phạm khai thác IUU đã giảm hẳn. Trong số các tàu vi phạm có 2 loại: tàu vi phạm vùng biển nước ngoài và tàu bị bắt giữ ở vùng chồng lấn, vùng nước lịch sử. Như vậy, chúng tôi sẽ lọc ra tàu nào vi phạm, tàu nào khai thác trong vùng nước lịch sử, vùng biển chồng lấn để có phương thức xử lý khác nhau. Ngoài ra, Việt Nam có 42/2019 / NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm. Theo khuyến cáo của EC, cần có danh sách những tàu có nguy cơ gặp rủi ro để quản lý chặt chẽ ngay từ khi xuất bến đến khi cập cảng. Hiện có tình trạng tàu cá của tỉnh này quay lại tỉnh khác khi vi phạm khai thác thủy sản. Như vậy, ngành và địa phương sẽ rà soát lại tất cả các cảng cá, quy chế và sự phối hợp của các địa phương để đảm bảo sẽ kiểm soát chặt chẽ tàu cá.
PV: Thứ trưởng đã trực tiếp kiểm tra việc triển khai công tác chống khai thác IUU tại các địa phương. Qua kiểm tra, Thứ trưởng đánh giá thế nào về việc thực hiện nhiệm vụ này tại địa phương?
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Đích thân tôi đã đi kiểm tra cơ bản tất cả các cảng cá; trực tiếp kiểm tra việc ghi chép vào sổ khai thác, việc bố trí lực lượng tại cảng, việc bố trí trang thiết bị và sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương. Đến nay, phải khẳng định rằng, việc quan tâm chống khai thác IUU của chính quyền địa phương chưa được đảm bảo theo tinh thần Văn bản số 81-CV / TW ngày 20/3/2020 của Thường trực Ban Bí thư về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống khai thác IUU và các chỉ thị, công văn, quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là vấn đề cần được rút kinh nghiệm sâu sắc. Như trong cuộc họp vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu xã, nhưng cũng có trách nhiệm của huyện, của tỉnh đối với xã về quản lý IUU. Sau khi lãnh đạo Bộ kiểm tra, tôi cũng thấy nhiều địa phương đã có chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện chống khai thác IUU. Nhiều địa phương đã nhanh chóng lắp đặt thiết bị quan trắc, đầu tư máy phân loại sản phẩm… công tác tuyên truyền tại cảng cũng rõ nét và chủ động hơn. Ngoài ra, nguồn nhân lực tại cảng được bổ sung, số lượng tàu vi phạm giảm hẳn. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, tin rằng thời gian tới, công tác chống khai thác IUU của Việt Nam sẽ có kết quả tích cực.
PV: Theo Thứ trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong việc chung tay khắc phục “thẻ vàng” như thế nào?
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có nhiều hành động cụ thể để chống khai thác IUU như: ban hành sách trắng, thông tin tuyên truyền, làm nhiều tờ rơi… nhưng việc hoàn thiện hồ sơ đối với sản phẩm khai thác vẫn còn. Vì vậy, trong thời gian tới, đề nghị VASEP vận động các doanh nghiệp kiên quyết không thu mua các sản phẩm khai thác thủy sản trái phép. Đây cũng là một trong những giải pháp sẽ hạn chế và chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản trái phép.
PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.
Bích Hồng / TTXVN

Xem thêm:  Chủ đề ngày gia đình Việt Nam năm 2021
Nguồn: Theo Báo TTXVN
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 13:57:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button