Kinh nghiệm chài tôm kiểm tra định kỳ

Lấy mẫu tôm định kỳ là một công cụ quan trọng hỗ trợ sản xuất và quản lý sức khỏe tôm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc lấy mẫu có thể chính xác hoặc không. Vì vậy, cần xác định các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của việc đánh bắt lấy mẫu tôm và có phương pháp hạn chế sai số. Các ước tính về số lượng và tỷ lệ sống sót có thể khá chính xác nếu được thực hiện đúng, hoặc chúng có thể không chính xác vì nhiều lý do.
1. Tại sao cần kiểm tra định kỳ mẫu tôm?
Kiểm tra mẫu tôm định kỳ nhằm cung cấp thông tin chung về đàn tôm thông qua việc quan sát một số lượng nhỏ cá thể được lấy mẫu, từ đó giúp theo dõi đàn tôm như xác định trọng lượng trung bình của từng con, ước tính số lượng và trọng lượng đàn tôm, đánh giá sức khỏe chung. tình trạng và kiểm tra ký sinh trùng hoặc mầm bệnh tiềm ẩn Việc lấy mẫu tôm thường được thực hiện bằng chày. Việc quản lý bằng sàng thích hợp cũng có thể ước tính khá chính xác số lượng tôm trong ao dựa trên lượng thức ăn hàng ngày theo tỷ lệ phần trăm trọng lượng cơ thể. Việc lấy mẫu thường được thực hiện sau mỗi 1-2 tuần.
2. Lấy mẫu để đánh giá sức khỏe
Tôm nuôi phải được lấy mẫu hàng tuần, thậm chí hàng ngày nếu cần thiết và thường xuyên kiểm tra các tổn thương như đốm, dị tật, hoại tử do vi khuẩn, đỏ đuôi, các phần phụ, tình trạng cho ăn và hoạt động. . Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường, cần tiến hành thăm khám ngay, bao gồm khám lâm sàng, mô bệnh học và nếu cần thiết có thể làm PCR. Mục tiêu của việc này là xác định bất kỳ vấn đề hoặc bệnh tật nào ở giai đoạn khởi phát, thời điểm và nguồn gốc và ngay lập tức giải quyết vấn đề. Kiểm tra bằng mắt thường đối với các mẫu tôm có thể phát hiện ra các triệu chứng chung của bệnh. Trong ảnh là con tôm thẻ chân trắng 30 ngày tuổi, nổi rõ trên tấm ức. Hình ảnh bên trái là một đốm trắng dưới kính hiển vi.
Có hai phương pháp lấy mẫu: ngẫu nhiên và chọn lọc. Trong phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên, tôm được lấy không qua lựa chọn, cả trong lưới đánh cá hoặc sàng cho ăn. Phương pháp này thường được áp dụng để đánh giá tỷ lệ tôm bị bệnh trong đàn. Trong phương pháp chọn mẫu, tôm được thu thập dựa trên các dấu hiệu hoặc hoạt động bất thường như không có thức ăn trong đường tiêu hóa, bơi lội bất thường, tăng thời gian tập trung gần mặt nước quanh bờ, tôm có màu sắc tươi sáng. bất thường, xuất hiện các đốm, … Phương pháp chọn lọc dùng khi chẩn đoán bệnh. Không lấy tôm chết, lấy tôm bệnh, chết.
Tôm bị bệnh thường có biểu hiện như sau:

 • Vỏ mềm, ruột rỗng, ruột đứt
 • Rơi sang ngang (nằm nghiêng) nhanh chóng sau khi câu cá lên
 • Độ đục cơ trước 10 phút (khi câu) và thường xuất hiện hiện tượng đục cơ trong ao.
Xem thêm:  Máy nghe nhạc tiếng Trung là gì

Bảng 1: Số lượng tôm được lấy mẫu ngẫu nhiên để xác định tỷ lệ mắc bệnh trong đàn (Brock và Main 1994).

Tỷ lệ mầm bệnh / bệnh trong đàn Lượng tôm được kiểm tra

1% trở lên

300

2% trở lên

160

5% trở lên

60

10% trở lên

30

Theo Brock và Main (1994), 5 – 10 tôm có triệu chứng là đủ để chẩn đoán, nhưng nếu lấy mẫu để đánh giá sự hiện diện của mầm bệnh hoặc khả năng lây nhiễm (ví dụ IHHNV, TSV, WSSV) thì nên áp dụng Bảng 1.

3. Kiểm tra lượng tôm trong ao

 • Ước tính tổng số tôm trong ao theo công thức:
 • Hoặc căn cứ vào lượng thức ăn theo khối lượng cơ thể để tính trọng lượng tôm trong ao:

4. Lỗi lấy mẫu
Các ước tính về dân số và tỷ lệ sống của tôm có thể chính xác nếu được thực hiện đúng hoặc rất không chính xác vì nhiều lý do. Ở khu vực có sự chênh lệch lớn về cường độ thủy triều do chu kỳ mặt trăng, hoạt động của tôm rất khác nhau vào thời kỳ nước cao (rằm và đầu tháng) và thời kỳ nước thấp (trăng non và trăng già). Tôm thường hoạt động nhiều hơn trong giai đoạn trăng non. Nói chung, để nâng cao độ chính xác, việc lấy mẫu nên được thực hiện sau khi hạ thấp mực nước ao, bởi những người điều hành có kinh nghiệm, sử dụng lưới đánh cá lớn và lấy nhiều vị trí trong ao. Sự phân bố và tập tính của mỗi loài nuôi rất khác nhau. Clifford (1998) mô tả rằng tôm xanh (L. stylirostris) có xu hướng phân bố không đồng nhất trong ao, thường tụ tập thành từng đám, đặc biệt là ở các ao cạn. Ông nói: “Sự phân bố không đồng đều của tôm tạo ra sự khác biệt lớn về số lượng tôm được lấy mẫu và gây khó khăn cho việc ước tính chính xác tỷ lệ sống.

 • Mật độ và kích cỡ tôm:

Tôm nhỏ hơn thường tập trung ở những vùng cạn của ao nên phải lấy mẫu đồng đều khắp các vùng ao. Ngoài ra, tôm lớn nhanh, dễ thoát lưới nên tôm bắt được thường nhỏ hơn kích cỡ thực. Ví dụ, trong một ao, khi ngư dân lấy mẫu 1 ngày trước khi thu hoạch, trọng lượng trung bình của tôm là 18g. Đến ngày thu hoạch, trọng lượng tôm trung bình từ 20-21g. Độ chính xác của việc lấy mẫu sẽ tăng lên theo mật độ tôm. Đáy không bằng phẳng sẽ gây ra lỗi lấy mẫu. Đánh cá không che phủ lớp đáy gồ ghề có thể khiến tôm thoát ra ngoài hoặc đáy có nhiều rễ cây cản trở việc câu cá, hoặc tôm đào hang dưới đáy mềm và thoát ra ngoài. Trong trường hợp này, cần hiệu chỉnh cao sau khi lấy mẫu.
Lưu lượng: Nước chảy (như thay nước) khiến tôm phân bố không đều, thường tụ tập gần suối.
LÀM: Trong các ao có nồng độ oxy hòa tan (DO) thấp, tôm thường phân bố không đều, thường ở gần bề mặt nước hoặc ở những vùng nông giàu oxy.
Nhiệt độ: Nước lạnh làm tôm chậm lại, vì vậy có thể đánh bắt được nhiều tôm hơn so với khi nhiệt độ nước ở mức tối ưu
Sâu: Nước càng sâu, câu xuống đáy càng chậm thì tôm càng thoát ra ngoài. Nếu dữ liệu đánh bắt mẫu được sử dụng để so sánh, chỉ nên sử dụng một con cá cho mỗi ao và mỗi vụ. Có 2 loại câu là câu rút và câu mở, nên sử dụng loại câu rút vì nó được đóng hoàn toàn – ngăn tôm thoát ra ngoài. Sử dụng cần câu lớn nhất và nặng nhất có thể. Lưới khuyến nghị 0,3 – 0,6cm (1 / 4- đến 1/8 inch) cho cá con và 0,9 cm (3/8 inch) cho người lớn. Giữa các ao trong một vụ nuôi, nên sử dụng ngư lưới cụ có cùng kích cỡ để tiện so sánh kết quả. Ngoài ra, đường kính mở của lưới đánh cá khi xuống nước rất chênh lệch và ảnh hưởng lớn đến kết quả. Cần xác định vùng đánh bắt bằng cách làm nhiều lần trong ao nước trong có độ sâu từ 50-100cm, sau đó đo đạc, tính toán diện tích che phủ trung bình. Điều này cũng giúp tính toán hệ số điều chỉnh cho các cỡ đánh bắt khác nhau dựa trên số lượng tôm ước tính tại thời điểm lấy mẫu và lượng tôm thực tế thu hoạch. Theo thí nghiệm sau thu hoạch, diện tích cá nằm dưới đáy ao chỉ bằng 30% diện tích ước tính. Ngoài ra, độ sâu ao khác nhau có diện tích che phủ khác nhau. Vị trí lấy mẫu phải được đánh dấu bằng phao hoặc cọc gỗ và đặt bên ngoài các kênh trong ao. Trung bình 5 điểm / ha. Càng nhiều vị trí lấy mẫu, độ chính xác của kết quả càng cao. Các máy lấy mẫu khác nhau có thể cho kết quả hoàn toàn khác nhau trong cùng một ao. Ngoài ra, cần xác định số lượng ao lấy mẫu / người / ngày vì kết quả cũng sẽ bị ảnh hưởng khi người lấy mẫu mệt mỏi. Lấy mẫu chính xác sẽ dẫn đến kết quả có tính đại diện cao

Để giảm sai số lấy mẫu, cần thực hiện các bước sau:

 • Tất cả các ao nuôi> 30 ngày tuổi nên được lấy mẫu hàng tuần ở 5 – 10 vị trí cố định trên một ha.
 • Sử dụng cần câu có trọng lượng chì tối thiểu là 3 kg. Nếu lấy mẫu ở ao cạn hoặc ao nước trong, khối lượng chì phải đạt từ 4 – 6 kg.
 • Nên đánh bắt vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi tôm phân bố đều: tôm thẻ chân trắng hoạt động mạnh về đêm và phân bố đều, còn ban ngày chúng có xu hướng tìm các góc ao sâu hơn nên cần câu quanh ao để lấy một số con số. cho dù chính xác. Lượng tôm đánh bắt nhiều nhất vào ban đêm từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng, khi đó tôm hoạt động mạnh và thường thấy ở gần bờ ao. Lượng đánh bắt ít nhất là lúc 2h chiều, lúc này khó thấy tôm và ít hoạt động.
 • Nên chọn thời điểm câu tôm giống nhau giữa các lần.
 • Không gây tiếng ồn gần điểm lấy mẫu hoặc tại điểm lấy mẫu.
 • Không cho ăn hoặc thay nước ngay trước hoặc trong khi lấy mẫu.
 • Tránh các chu kỳ thay thế thiết bị và lấy mẫu.
 • Việc tính toán số lượng tôm dựa trên trung bình của 3 đến 4 tuần lấy mẫu để giảm sai số.
Nguồn: Theo thanhtomtep.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kinh nghiệm chài tôm kiểm tra định kỳ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kinh nghiệm chài tôm kiểm tra định kỳ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kinh nghiệm chài tôm kiểm tra định kỳ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kinh nghiệm chài tôm kiểm tra định kỳ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:58:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Mẫu biên bản nghiệm thu kết quả khảo sát
Back to top button