Kinh tế của Ba Lan

Nền kinh tế thu nhập cao của Ba Lan được coi là một trong những nền kinh tế lớn nhất trong số các nước hậu cộng sản và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở EU. Với thị trường nội địa mạnh, nợ cá nhân thấp, tiền tệ linh hoạt và không phụ thuộc vào một lĩnh vực xuất khẩu duy nhất, Ba Lan là nền kinh tế châu Âu duy nhất tránh được suy thoái. kinh tế cuối những năm 2000. Kể từ khi chính phủ cộng sản sụp đổ, Ba Lan đã theo đuổi chính sách tự do hóa kinh tế. Đó là một ví dụ về quá trình chuyển đổi từ kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế chủ yếu dựa trên thị trường. Các mặt hàng xuất khẩu thành công nhất của nước này bao gồm máy móc và thiết bị, đồ nội thất, thực phẩm, quần áo, giày dép và mỹ phẩm. Đối tác thương mại chiến lược của Ba Lan là Đức.

Việc tư nhân hóa các công ty nhà nước vừa và nhỏ và tự do hóa các doanh nghiệp mới đã cho phép khu vực tư nhân phát triển. Ngoài ra, các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã trở nên tích cực trong nước. Việc tái cơ cấu và tư nhân hóa các “lĩnh vực nhạy cảm” như than, thép, vận tải đường sắt và năng lượng đã tiếp tục từ năm 1990. Tư nhân hóa lớn nhất là việc bán công ty viễn thông Telekomunikacja Polska. France Telecom (2000) và phát hành 30% cổ phần của ngân hàng lớn nhất Ba Lan, PKO BP, trên thị trường chứng khoán Ba Lan (2004).

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Vận Chuyển Tân An Phát

The Polish banking industry is the largest in the Middle East/Eastern Europe,[with323branchesper100000peopleBankingisthelargestandmostdevelopedsectorofthecountry’sfinancialmarketTheyareregulatedbythePolishFinancialSupervisoryAuthorityDuringthetransitiontoamarket-orientedeconomythegovernmentprivatizedsomebanksrefinancedtherestandintroducedregulatoryreformsthatmadetheindustrymorecompetitiveThishasattractedasignificantnumberofforeignstrategicinvestors(ICFI)Poland’sbankingindustryhasabout5nationalbanksanetworkofnearly600cooperativebanksand18foreignbankbranchesInadditionforeigninvestorshavecontrollingsharesinnearly40commercialbanksmakingup68%ofthebank’scapital[với323chinhánhtrên100000ngườiNgânhànglàngànhlớnnhấtvàpháttriểnnhấtcủathịtrườngtàichínhcủađấtnướcHọđượcquyđịnhbởiCơquangiámsáttàichínhBaLanTrongquátrìnhchuyểnđổisangnềnkinhtếđịnhhướngthịtrườngchínhphủtưnhânhóamộtsốngânhàngtáicấpvốncònlạivàgiớithiệunhữngcảicáchpháplýkhiếnngànhnàytrởnêncạnhtranhhơnĐiềunàyđãthuhútđượcmộtsốlượngđángkểcácnhàđầutưchiếnlượcnướcngoài(ICFI)NgànhngânhàngcủaBaLancókhoảng5ngânhàngquốcgiamộtmạnglướigần600ngânhànghangtácvà18chinhánhngânhàngnướcngoàiNgoàiracácnhrongthươngmạngngướingoicócitạhrầnnhần[with323branchesper100000peopleBankingisthelargestandmostdevelopedsectorofthecountry’sfinancialmarketTheyareregulatedbythePolishFinancialSupervisoryAuthorityDuringthetransitiontoamarket-orientedeconomythegovernmentprivatizedsomebanksrefinancedtherestandintroducedregulatoryreformsthatmadetheindustrymorecompetitiveThishasattractedasignificantnumberofforeignstrategicinvestors(ICFI)Poland’sbankingindustryhasabout5nationalbanksanetworkofnearly600cooperativebanksand18foreignbankbranchesInadditionforeigninvestorshavecontrollingsharesinnearly40commercialbanksmakingup68%ofthebank’scapital[với323chinhánhtrên100000ngườiNgânhànglàngànhlớnnhấtvàpháttriểnnhấtcủathịtrườngtàichínhcủađấtnướcHọđượcquyđịnhbởiCơquangiámsáttàichínhBaLanTrongquátrìnhchuyểnđổisangnềnkinhtếđịnhhướngthịtrườngchínhphủtưnhânhóamộtsốngânhàngtáicấpvốncònlạivàgiớithiệunhữngcảicáchpháplýkhiếnngànhnàytrởnêncạnhtranhhơnĐiềunàyđãthuhútđượcmộtsốlượngđángkểcácnhàđầutưchiếnlượcnướcngoài(ICFI)NgànhngânhàngcủaBaLancókhoảng5ngânhàngquốcgiamộtmạnglướigần600ngânhànghợptácvà18chinhánhngânhàngnướcngoàiNgoàiracácnhàđầutưnướcngoàicócổphầnchiphốitronggần40ngânhàngthươngmạitạonên68%vốnngânhàng

Các cảng Szczecin và Gdynia là hai trung tâm lớn của đất nước về công nghiệp đóng tàu và thương mại hàng hải.
Ba Lan có một số lượng lớn các trang trại tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, có tiềm năng trở thành nước sản xuất thực phẩm hàng đầu trong Liên minh châu Âu. Các sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở nước ngoài bao gồm cá tươi và hun khói, sô cô la nguyên chất, và các sản phẩm từ sữa, thịt và bánh mì với tỷ giá hối đoái có lợi cho tăng trưởng xuất khẩu. Xuất khẩu lương thực đạt 62 tỷ zloty vào năm 2011, tăng 17% so với năm 2010. Cải cách cơ cấu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, hệ thống lương hưu và quản lý nhà nước đã dẫn đến áp lực tài chính lớn hơn dự kiến. Warsaw dẫn đầu Trung Âu về đầu tư nước ngoài. Tăng trưởng GDP mạnh mẽ và ổn định từ năm 1993-2000 chỉ với một cuộc suy thoái ngắn từ 2001-2002, đồng thời cả nước đã tránh được suy thoái vào năm 2008.

Kinh tế tăng trưởng 3,7% năm 2003, tăng so với 1,4% năm 2002. Năm 2004, tăng trưởng GDP tương đương 5,4%, năm 2005 là 3,3% và năm 2006 là 6,2%. Theo dữ liệu của Eurostat, GDP bình quân đầu người của Ba Lan đạt 67% mức trung bình của EU vào năm 2012.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại Yihong

Dựa trên sự rõ ràng, hiệu quả và trung lập của khung pháp lý Ba Lan đối với các nhà đầu tư đa quốc gia, một báo cáo năm 2012 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã kết luận rằng các tranh chấp kinh doanh nước ngoài đang diễn ra có thể đã “làm tổn hại đến danh tiếng của Ba Lan là một địa điểm hấp dẫn đối với FDI” từ các quốc gia khác bằng cách tạo ấn tượng về “danh tiếng đủ điều kiện để duy trì một khuôn khổ hiệu quả”. và tính trung lập để giải quyết các tranh chấp kinh doanh. ” Khảo sát về mức độ hấp dẫn của châu Âu năm 2010 của Ernst and Young cho biết Ba Lan đã giảm 52% vốn FDI tạo việc làm nước ngoài và 42% dự án FDI kể từ năm 2008.

Mức lương trung bình trong khu vực doanh nghiệp vào tháng 12 năm 2010 là 3.848 PLN (1.012 € hoặc 1.374 USD) và đang tăng mạnh. Mức lương khác nhau giữa các khu vực: mức lương trung bình ở Warsaw là 4.603 PLN (1.177 € hoặc 1.680 USD) trong khi ở Kielce là 3083 PLN (788 € hoặc 1125 USD). Có sự phân bổ tiền lương rộng rãi giữa các quận khác nhau của Ba Lan. Chúng có sẵn với giá từ 2.020 PLN (517 euro hoặc 737 USD) ở Quận Kępno, Wielkopolskie. Tới 5.616 (1.436 € hoặc 2.050 USD) ở Hạt Lubiński, Dolnoslaskie.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại Dịch Vụ Vật Liệu Xây Dựng Tuấn Đạt

Solaris Bus & Coach là một nhà sản xuất xe điện thuộc sở hữu gia đình, xe điện gần Poznań.

Theo một báo cáo của Credit Suisse, Ba Lan là quốc gia giàu thứ hai (sau Séc) của Trung Âu.

Kể từ khi mở cửa thị trường lao động ở Liên minh châu Âu, Ba Lan đã chứng kiến ​​sự di cư ồ ạt của hơn 2,3 triệu người ra nước ngoài, chủ yếu là do mức lương cao hơn được đưa ra nước ngoài. .

Các sản phẩm được sản xuất tại Ba Lan bao gồm: thiết bị điện tử, xe buýt (Solaris, Solbus), trực thăng (PZL swidnik), tàu hỏa (Pesa SA), thiết bị vận tải, máy bay (PZL). Mielec), tàu, thiết bị quân sự (Bumar-Łabędy SA), thuốc (Polpharma, Polfa), thực phẩm (Tymbark), quần áo (LLP), thủy tinh, gốm sứ (Bolesławiec), sản phẩm hóa chất và các sản phẩm khác.

Trở về: Ba Lan

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kinh tế của Ba Lan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kinh tế của Ba Lan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kinh tế của Ba Lan [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kinh tế của Ba Lan” được đăng bởi vào ngày 2019-08-28 16:09:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button