Kỹ thuật cho lươn sinh sản bán nhân tạo và thuần hóa lươn đồng

I. Kỹ thuật cho lươn sinh sản bán nhân tạo
1. Chuẩn bị bể
Dùng bạt che để làm bể, thành bể được buộc bằng cọc tre hoặc gỗ, chiều cao của bể từ 0,8 – 1,0 m, bể nên có hình chữ nhật (kích thước 4m x 15m hoặc 4m x 20m). Sau khi thành bể, lấy đất sét xếp xung quanh thành bể (lưu ý đất cao hơn mặt nước khoảng 10 – 15 cm), độ dày đất 0,4 – 0,5 m. thể tích bể (không có đất ở giữa bể). Cấp nước vào bể rồi thả lươn vào. Bể có các đường ống dẫn nước vào và ra (chú ý bố trí ống dẫn nước vào và ra đối diện nhau, tốt nhất là theo chiều dài của bể, ống ra khống chế độ sâu của nước bể khoảng 30 – 40 cm). Mặt bể có thể trồng lục bình, hoặc tre nhỏ bó thành từng bó xếp trên mặt nước để chắn nắng, cản sáng, đồng thời làm nơi trú ẩn cho lươn. Bố trí từ 8 đến 10 gian để làm chỗ cho lươn ăn.
2. Chọn lươn cái
Lươn nuôi được 4 – 5 tháng, chọn lươn đẻ. Chọn những con đúng kích cỡ, khỏe mạnh, không bị bệnh, màu sắc tươi sáng, quan sát con cái xem có trứng trong bụng. Mật độ lươn đẻ 25 – 30 con / m2 bể.
3. Để sinh sản
Làm tổ cho lươn trên mặt đất bằng cách khoét nhiều ổ hình trụ dọc theo thành bể, đường kính 30 cm, sâu đến hết chiều dày của đất, phía dưới đặt một ống nhựa 60 mm xuyên qua giữa bể, bên trên dùng viên nén. ngói đậy miệng ổ (ảnh 1 và 2), thay nước ngày 1 lần để kích thích lươn phát dục. Ảnh 1. Trứng lươn trong ổ Ảnh 2. Trứng lươn trong ổ bọt
4. Mùa sinh sản tốt nhất
Miền Bắc cho lươn từ tháng 4 đến tháng 8, miền Nam từ tháng 2 đến tháng 10.
5. Ấp trứng và nuôi lươn bột
Sau khi thấy lươn đã đẻ trứng, bạn có thể để trứng vào ổ để trứng tự nở hoặc có thể hớt trứng và cho vào lồng ấp nhân tạo (chú ý để trứng trong bọt) . Khi cho vào chậu, sục khí 24/24, thay nước 1 lần / ngày, sau 7-10 ngày trứng nở. Lươn bột nở sau 7 ngày cho ăn bằng giun hoặc moina, bố trí giá thể bằng tơ dứa hoặc ni lông để lươn ở. Khi lươn được 20 – 25 ngày tuổi đưa sang bể ương lươn, mật độ từ 1.500 – 2.000 con / m2. Khi lươn đạt kích cỡ 50-60 con / kg có thể xuất bán cho các cơ sở nuôi lươn thương phẩm. Tỷ lệ sống của lươn khi nở nếu chăm sóc tốt có thể đạt 60-70%.
II. Kỹ thuật thuần dưỡng lươn đồng
1. Chọn giống và chăm sóc
Lươn ruộng sau khi thu hoạch, chọn con giống đồng đều, khỏe mạnh, sạch bệnh, không xây xát, màu sắc tươi sáng, khai thác tự nhiên (không dùng điện, câu, mồi, nhử lươn,…). Trước khi thả nuôi lươn phải được tắm bằng nước muối 3% trong 15 – 20 phút để phòng bệnh. Kích cỡ thả giống 50-100 con / kg, mật độ thả 200-300 con / m2. Sau khi thả 7-10 ngày cho ăn, lúc đầu cho ăn ít, tăng dần về sau, thức ăn là 80% cá tạp, trùn chỉ, ốc say nhỏ trộn với 20% thức ăn công nghiệp. Ban đầu cho ăn 1 lần / ngày, sau 2 tuần lươn quen dần cho ăn 2 lần / ngày. Có thể thuần dưỡng lươn trong bể có bùn hoặc không có bùn, nếu có bùn thì giảm 1/2 mật độ so với nuôi không bùn (khoảng 100 – 150 con / m2). Thời gian thuần dưỡng từ 20 đến 30 ngày, tỷ lệ sống có thể đạt trên 80% nếu chất lượng lươn tốt. Thay nước mỗi ngày một lần để đảm bảo nước không bị ô nhiễm. Ảnh 3. Thuần hóa lươn đồng bằng trống
2. Phòng ngừa và điều trị
Trong quá trình nuôi, cần quan sát hàng ngày để phát hiện gia súc ốm (biểu hiện là tách đàn, ngóc đầu lên, bỏ ăn, lười bơi …), bắt nhốt riêng và tắm nước muối 3% hoặc ma túy. thuốc tím (KMnO4) để trị bệnh. Cho lươn ăn thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng.
3. Vận chuyển
Lươn dễ vận chuyển, khi thuần hóa phải ngừng cho ăn 1-2 ngày mới xuất bán, cho vào bể nước sạch ít nhất 24 giờ trước khi vận chuyển, chuẩn bị thùng xốp hoặc dụng cụ vận chuyển chứa lươn. . Khi đánh bắt, dùng vợt xới nhẹ để tránh ma sát (chú ý chỉ cho ít nước để da lươn không bị khô), vận chuyển trên 4 giờ thì đóng túi ni lông bơm ôxy. Ai cần tư vấn có thể liên hệ với anh Kim Văn Tiêu (số điện thoại 0437.711.297) để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm:  Nghiên cứu xác định loại thức ăn phù hợp nuôi ốc nhồi (Pila polita) thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật cho lươn sinh sản bán nhân tạo và thuần hóa lươn đồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật cho lươn sinh sản bán nhân tạo và thuần hóa lươn đồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật cho lươn sinh sản bán nhân tạo và thuần hóa lươn đồng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật cho lươn sinh sản bán nhân tạo và thuần hóa lươn đồng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:43:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button