Kỹ thuật nuôi Ba ba thịt

Baba thuộc lớp bò sát, họ Rùa. Ba ba có nhiều loài, nhưng ở nước ta thường gặp 4 loài: ba ba, ba ba, ba ba và ba ba. Hiện nay nuôi đu đủ đang được coi là hướng làm giàu của nhiều nông dân.
Ao:
Diện tích: 100 – 600m2. Chiều sâu: 1 – 1,5m. Độ trong suốt: 30cm. Nước sạch, cấp thoát nước chủ động, yên tĩnh, gần nhà tiện bảo vệ. Xung quanh ao, hoặc một phần ao, một phần sân vườn nên trồng các loại cây bóng mát, cây ăn quả có giá trị. Vườn là điều kiện sinh thái rất thích hợp cho cuộc sống của cá bố nuôi trong ao. Đáy ao có lớp bùn dày 10-20cm. Xung quanh ao, vườn xây tường cao 0,7-0,8m, đỉnh tường có gờ rộng 10cm (phía bờ ao) để bố không bò đi. Khoảng cách giữa ao và tường bảo vệ tốt nhất là rộng 1 m và trồng mướp, bầu bí, cây ăn quả để lấy bóng mát. Bờ ao dốc, hoặc bắc cầu, tạo 1-2 lối đi cho ba ba dễ dàng lên xuống phơi nắng.
Bể nhân giống:
Diện tích: trên 10m2. Độ sâu mực nước: 0,6 – 1m. Có cống tràn (miệng cống ngăn cách bằng lưới sắt) để giữ mực nước cố định ở mức cao nhất, có rãnh thoát nước ở phía dưới thuận tiện giảm bớt công việc bơm, tát nước. Xung quanh bể cũng nên chừa khoảng bóng râm để trồng cây xanh, bắc cầu cho ba ba lên xuống, sân thượng tiêu úng và thả bèo tây. Trường hợp nuôi nhiều ba ba kích cỡ khác nhau thì phải làm nhiều ao, hoặc chia ao lớn nhỏ để nuôi riêng.
Nhân giống:
Trước khi thả nuôi phải vệ sinh ao, đổ đầy nước vào bể và kiểm tra như đối với ao nuôi cá. Cỡ con giống không dưới 50g / con, tốt nhất là trên 100g / con. Nên thả giống với kích thước giống nhau, và thả giống vào tháng 2-3 dương lịch. Thời gian sinh sản trong năm tháng 4-11 dương lịch.
Mật độ thả:
Cỡ giống 50-100g thả 10-15 con / m2. Cỡ giống 200 g thả 4-7 con / m2. Mật độ thả khi ao (bể) lưu thông nước tốt, thức ăn dồi dào, thị trường vốn. Nếu mua phải con dúi rừng đánh bắt phải chọn những con khỏe mạnh (khi lật úp có thể gập lại ngay), không bị bệnh. Không nên chọn câu ba ba hay bị điện giật vì loại này dễ bị thương, liệt và có thể tử vong. Chọn ba ba có ngoại hình hoàn chỉnh, không bị trầy xước, chảy máu.
Món ăn:
Bể và máng cho cả ba được đặt ổn định. Bệ xây bằng gạch xi măng. Trong ao cần bố trí 2-4 máng thức ăn (máng làm bằng gỗ, thành cao 5-10cm). Bệ và máng chìm sâu 20cm. Có thể dùng lưới và giá treo chìm trong nước 20cm. Thức ăn chủ yếu là động vật (sống hoặc chết) như: giun, ốc, hến, chua, cá, mỡ bò, ruột, gỏi, phế thải từ lò mổ… Thức ăn phải vừa miệng ba con. , cho ăn đều. Có thể chủ động nguồn thức ăn bằng cách nuôi cá trê, rô phi, ốc hương… Chế biến thức ăn tổng hợp từ bột, cám cá, bã đậu sao cho đạm tổng số 40-43%. Chú ý không sử dụng bột cá muối hoặc tôm muối. Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5-8% trọng lượng ba ba trong ao. Trước khi cho ăn phải lau sạch sàn bệ, cho maag ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh lãng phí ảnh hưởng đến chất lượng nước. Chúng ăn tốt, hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22 – 32oC, trên 35oC ít ăn hoặc bỏ ăn, dưới 12oC thì bỏ ăn. Miền Bắc trước mùa đông cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, nhiều chất béo như mỡ trâu, mỡ bò… để tích tụ mỡ dùng trong mùa đông. Ao nuôi với mật độ ba ba có thể kết hợp nuôi cá trê, trôi, trắm, trắm … nuôi ốc hương làm thức ăn cho ba ba, không gây hại cho ba ba mà còn tăng hiệu quả kinh tế ao nuôi.
Quản lý và chăm sóc:
– Chống trộm, ngăn ba ba đi xa, nhất là những ngày mưa to, gió lớn, khi mới ra hạt gặp nước dễ kích thích, dễ cắn phá… chỉ cần sơ ý là mất cả đàn. – Đặc biệt cần đảm bảo yên tĩnh, hạn chế thoát nước, gây hoảng sợ khi câu cá. – Nước ao sạch, không để thối. – Nuôi ba ba vào mùa đông tháng 12 – 3 năm sau, ngoài các biện pháp tích cực cho ăn trước mùa đông và những ngày nắng ấm cần có biện pháp chống rét như mực nước dâng cao, bèo tây 1/2 diện tích. . khu ao.
Thu hoạch và vận chuyển:
Thu hoạch, tỉa cành: Có thể xuống ao bắt, kéo lưới, cất vó hoặc chặn đường từ vườn xuống ao trực tiếp. Thu hết: Xả, tát ao bắt cá. Thời vụ thu hoạch chính vào tháng 11-12 và tháng 1 dương lịch, vụ này nhiệt độ thấp, tỷ lệ sống cao. Vận chuyển ba ba: Vận chuyển gần có thể đựng trong bao tải rời, sử dụng xe đạp, xe máy. Khi đi xa cần cất vào thùng hoặc thùng gỗ thoáng, có lót nước giữ ẩm, xếp thành từng lớp ba ba, tốt nhất nên cho vào sọt, thùng chia ô. một số ô, sử dụng ô hoặc bằng máy bay hoặc tàu hỏa. Quá trình xử lý cần nhẹ nhàng và chặt chẽ. https://www.youtube.com/watch?v=ve1nuI7UaiQ Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Xem thêm:  Tải Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT về Quy chế Đào tạo trình độ thạc sĩ

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi Ba ba thịt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi Ba ba thịt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi Ba ba thịt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi Ba ba thịt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:40:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button