Kỹ thuật nuôi cá bớp

Cá bớp là một loài cá bống nước lợ. Nó là một loài nhỏ. Cá trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 12-15 cm, trọng lượng từ 20-40 g. Sản lượng không nhiều, tuy nhiên tại một số thị trường như Hồng Kông, Đài Loan … lại rất được ưa chuộng với giá cao nhất. Nếu năng suất cao thì có khả năng xuất khẩu. Cá giò (Boleopthalmus chinensis) thường được tìm thấy trên các bãi bùn cát vùng bãi triều. Cá đào hang có từ hai lỗ trở lên dùng để trú ngụ và đẻ trứng. Khi thủy triều xuống, chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc đá để kiếm ăn, ăn tảo dưới đáy, chủ yếu là tảo cát. Trước đây, đầu ra của cá bớp trên thị trường là từ khai thác tự nhiên. Do giá bán cao nhưng sản lượng ngoài tự nhiên lại hạn chế nên gần đây nhiều nơi đã tìm cách nuôi loại cá này.
– Nhận cá giống:
Mùa sinh sản của cá bớp từ tháng 4 đến tháng 9. Hầu hết cá giống được lấy trong tự nhiên từ tháng 7 đến tháng 8. Chúng có thể bị bắt trong các vũng bùn hoặc cát dọc theo bờ cửa sông khi thủy triều xuống. Chiều dài thân cá từ 1,5 – 3,0cm, chúng sống nhiều ở vùng nước lợ. Người ta dùng vợt vớt chúng thành vũng rồi đem về nuôi.
– Ao :
Các ao nuôi cá bớp thường có quy mô nhỏ từ 0,1 – 1 ha. Bờ ao phải được rào để ngăn cá thoát ra ngoài và dịch hại xâm nhập. Để thuận tiện cho việc thoát nước và làm khô, độ cao của đáy ao phải trên mực nước trung bình. Giữa ao nên có rãnh rộng 2m về phía cống, dọc theo chiều dài của ao để dễ thoát nước và có chỗ trú cho cá vào những ngày nắng. Đáy ao là đất cát pha để tảo đáy phát triển tốt và hố do cá đào dưới đáy ao không bị san phẳng như trên đất cát.
– Xử lý ao trước khi thả cá:
Vì cá bớp ăn tảo ở tầng đáy nên cần làm cho tảo phát triển tốt trước khi thả cá. Để làm được điều đó, cần phải phơi khô đáy ao và bón phân. Đối với ao mới đào 600 kg phân chuồng hoai mục, có thể trộn thêm cám gạo, đối với nước biển có độ mặn thấp giữ độ sâu 15cm. Silica và vi khuẩn lam sẽ phát triển dưới đáy ao. Ốc và ấu trùng giun (Chironomid) là loài ăn tảo đáy nên phải diệt trừ chúng bằng Bayluscide 0,3 ppm (phần triệu) và loài thứ hai bằng Abate 0,25 ppm, Sumithion 0,3 ppm hoặc Lebaycid 0,25 ppm.
– Nhân giống:
Mật độ thả cá giống 30.000 con / ha, tối đa 50.000 con, cá bớp khi thả xuống ao rất khó bắt lại, không cần phân biệt kích cỡ thả. Cá bớp không bao giờ ăn thịt lẫn nhau.
– Quản lý ao nuôi:
Nước ao nuôi cần được giữ sạch và cạn để ánh nắng có thể chiếu xuống đáy. Thời kỳ đầu giữ nước ao ở mức 15 cm (trong rãnh sâu 30 cm). Lúc đó cá còn nhỏ, chỉ đào được các hố cạn nên không cần xử lý ao nuôi sau 45 ngày khi cá đạt kích thước trên 5 cm thì đào hố sâu hơn để ẩn náu và tảo đáy. đã bị hư hỏng. Khi đó phải rút hết nước (trừ rãnh còn lại một ít nước) và phơi nắng từ 3 – 6 ngày. Sau đó bón phân bắc, cám gạo,… Cho nước lợ vào ao, lớp tảo đáy hình thành. Trong quá trình chế biến, cá bớp sẽ trốn trong hố của chúng. Vì vậy, khi bón phân phải cẩn thận, tránh bón nhiều phân lấp hố làm cá chết. Trộn phân với nước biển vào ao an toàn hơn và cũng đạt được mục đích của phân bón. Sau đó mực nước lại giảm xuống còn 2 đến 7 cm. Cá bớp phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trên 28oC. Chúng ngừng phát triển khi nhiệt độ xuống dưới 14oC.
– Chấn thương:
Các loài gây hại thường gặp là cá (rô phi, rô phi…) cần diệt trừ khi phơi ao và lọc nước vào ao, chim (cần xua đuổi) và cua (cần rào).
– Thu hoạch và kinh doanh:
Cá bớp được nuôi từ 1 đến 2 năm để đạt kích cỡ thương phẩm tùy theo điều kiện ao nuôi và cách quản lý. Kích thước thương phẩm nhỏ nhất là 24g, kích thước lớn nhất là 40g, tỷ lệ sống là 60%. Kỹ thuật thu hoạch là dùng bẫy ở cửa chính vào hố cá để bắt cá. Cũng có thể dùng lưới ở cửa lấy nước. Khi rút nước vào ao, đàn cá tập trung ngay trên vó, kéo lưới lên bắt cá. Có thể vận chuyển cá bớp đường dài bằng cách bảo quản chúng với một ít nước ở nhiệt độ thích hợp.
– Sinh sản nhân tạo:
Ở Đài Loan từ đầu những năm 1970, người ta bắt đầu thử nghiệm sinh sản nhân tạo cá bớp. Cá bố mẹ dài 10-20cm. Cá được nuôi trong bể nhựa và đưa ống nhựa làm nơi ẩn náu cho cá. Đổ đủ nước vào bể để ngập lỗ mũi của cá. Những con cái được tiêm 1/2 đến 1 con cá chép và bệnh não úng thủy Synahorin với 5-10 đơn vị thỏ. Ngày thứ 3 tiêm mũi thứ 2. Đến ngày thứ 4, cá bắt đầu sinh sản. Mỗi con cái có thể thu hoạch trên 10.000 trứng. Trứng có hình cầu và màu vàng nhạt, đường kính 0,5-0,6mm. Trứng chìm và dính. Tinh dịch thu được bằng cách mổ cá đực, lấy tinh hoàn và cắt thành từng miếng nhỏ, trộn với trứng. Trứng đã thụ tinh được rửa bằng nước biển có độ mặn 14,9-18,5% o nhiều lần ở nhiệt độ 28oC, thời gian nở là 65 giờ.

Xem thêm:  Quy định cần biết về tín hiệu đèn giao thông

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá bớp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá bớp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá bớp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá bớp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:37:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button