Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng

Thường xuyên theo dõi hoạt động của đàn cá để có những điều chỉnh kịp thời. Diao đỏ được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Là loài cá dễ nuôi, có thể thích nghi với môi trường nước ngọt, lợ, mặn. Có thể nuôi cá trong ao đất, bể hoặc lồng bè trên sông, hồ chứa… Người nuôi cá điêu hồng trong lồng bè cần lưu ý một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản.

Lồng cá
Kích thước lồng cá phổ biến là dài x rộng x sâu là 9x6x2.5 (m). Các lồng liên kết với nhau thành từng cụm từ 10 – 50 lồng. Trên cụm lồng được thiết kế chuồng trại, kho chứa cám và lối đi giúp dễ dàng vận chuyển cá giống, cá thu hoạch và thức ăn cho cá. Để đề phòng các trường hợp thiếu ôxy hòa tan trong những ngày nước đọng, lồng cá cần được lắp đặt hệ thống sục khí.
Vị trí và môi trường nước nơi đặt lồng
Vị trí đặt lồng là khu vực sông, hồ có xử lý nước sạch, không có nước chảy xiết, an toàn về mùa lũ và đủ nước về mùa khô. Nguồn nước sạch, không nhiễm phèn, không bị ảnh hưởng trực tiếp từ nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp … Mực nước phải sâu hơn đáy lồng 0,5-1 m, nước chảy liên tục. . liên tục, tốc độ dòng chảy thích hợp là 0,2 – 0,5 m / s. Môi trường nước phải đảm bảo các yếu tố: pH 6,5 – 8,5; oxy hòa tan> 5 mg / l; NH3 <0,01 mg / l; H2S <0,01 mg / l, nhiệt độ nước từ 20 đến 330C. Khoảng cách lồng đặt cách bờ ít nhất 5 m để dòng chảy qua lồng dễ dàng, thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý. Khoảng cách giữa các lồng trong cùng một cụm từ 1 - 3 m và khoảng cách giữa các cụm lồng là 30 - 50 m. Các ô chuồng nên làm so le nhau để hạn chế dịch bệnh lây lan và hạn chế dòng chảy.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 78 vở bài tập toán lớp 5 tập 1
Chọn và thả cá giống
Cá điêu hồng thả nuôi phải đảm bảo chất lượng (khỏe mạnh, bơi nhanh, màu sắc tươi tắn, không dị tật, không có dấu hiệu bệnh tật, không bị trầy xước, không bị mất nhớt …). Kích cỡ cá giống thích hợp để thả trong lồng là 30-100 g / con. Mật độ thả thích hợp là 40 – 50 con / m3. Nên thả cá giống vào lồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả nuôi cần tắm cho cá bằng nước muối sinh lý (NaCl) nồng độ 2% trong 10 – 15 phút để diệt mầm bệnh. Sau đó, ngâm túi cá trong lồng khoảng 10 – 15 phút để nhiệt độ cân bằng trước khi thả.
Món ăn
Nên sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp để nuôi cá và lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. Chương trình dinh dưỡng cần được lựa chọn trước và tuân thủ trong suốt chu kỳ sinh trưởng, với hàm lượng protein giảm dần từ 40% đến 30% khi thu hoạch. Khẩu phần ăn của cá lồng thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển, ở giai đoạn cá giống, khẩu phần ăn hàng ngày khoảng 5 – 7% lượng cá và giảm dần xuống 2 – 3% lượng cá khi đến thời kỳ thu hoạch. Quan sát lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh tăng giảm khẩu phần cho phù hợp. Nên giảm lượng thức ăn vào những ngày thay đổi thời tiết hoặc dòng chảy kém.
Chăm sóc và quản lý
Thường xuyên theo dõi hoạt động của cá trong lồng để có biện pháp xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường như: thiếu ôxy, ký sinh, dịch bệnh… Kiểm tra lưới lồng để tránh cá bị hao hụt, kiểm tra dây neo nhất là trong mùa mưa bão. Treo túi vôi hoặc bó lá quanh lồng là cách không tốn kém để phòng bệnh cho cá.
Cách phòng và điều trị một số bệnh thông thường
Bệnh xuất huyết do Streptococcus: Do Streptococcus sp. Cá có màu sẫm, bơi lội không bình thường, mắt lồi và đục, xuất huyết ở vây và cựa. Các nốt xuất huyết kéo dài thành vết loét, nhưng vết loét thường nông hơn các bệnh loét khác. Bệnh viêm ruột: Do vi khuẩn Aeromonas hydrophila, gram âm gây ra. Cá có biểu hiện bơi yếu, lờ đờ, kém ăn hoặc biếng ăn, hậu môn đỏ, gốc vây, mắt, mang, nội tạng và cơ xuất huyết, máu loãng, thận, gan, lá lách rỉ dịch (mềm nhão). Cá bị bệnh nặng bơi xoáy không định hướng, mắt đục và lồi, bụng phình to, đầy hơi.
Cả hai bệnh đều do vi khuẩn gây ra nên có cách phòng ngừa và điều trị tương tự nhau:
+ Cải thiện môi trường nuôi ổn định, không để cá nuôi bị sốc do các yếu tố môi trường; + Mỗi tháng bổ sung vitamin C một lần vào thức ăn, liều lượng 2 – 3 g / 100 kg cá / ngày, cho cá ăn liên tục 5 – 7 ngày; + Khi cá bị bệnh, dùng kháng sinh trộn vào thức ăn cho cá theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm:  Khảo sát tình hình học tập của sinh viên năm nhất
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 03:14:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button