Kỹ thuật nuôi cá Điêu Hồng

Cá điêu hồng, tên thường gọi là cá điêu hồng, được nhập vào nước ta năm 1985 từ Malaixia. Cá điêu hồng là loại cá dễ nuôi, mau lớn, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Cá điêu hồng sống được ở cả nước ngọt và nước lợ, pH 5 – 9, thích hợp nhất là 6,8 – 8,3; Nhiệt độ từ 7 đến 45 độ C, tốt nhất là từ 25 đến 32 độ C. Ở nước ta, cá sống nhiều và thích hợp với điều kiện nước ngọt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, giống cá này được nuôi nhân tạo ở hầu hết các trại giống trong vùng.
1. Điều kiện ao nuôi
– Ao, ruộng phải gần sông, rạch, có nguồn nước ngọt tốt, thuận tiện cho việc lấy nước và tiêu thoát nước. – Ao hình chữ nhật rộng trên 1.000 m2, sâu trên 1,5 m. – Nền đắp phải cao hơn đỉnh lũ hàng năm từ 0,5 m trở lên. Bờ biển trồng các loại hoa màu, kết hợp với các loại dây leo như bầu bí, mướp để che nắng hướng Tây, rau muống trồng ở ven bờ để chống xói mòn và còn là nguồn thức ăn xanh cho cá. – Cần đặt cống ở đáy ao để thoát nước khi thu hoạch hoặc xử lý thuốc, cống điều tiết nước theo thủy triều, khẩu độ cống đảm bảo thay nước theo thủy triều đạt 10-15%. nước ao trở lên.
2. Kỹ thuật canh tác
– Chuẩn bị ao nuôi: Các ao nuôi cần thực hiện đúng quy trình chuẩn bị ao nuôi. Chú ý ngăn phèn vào ao ngay từ đầu ao mới đào và những đợt mưa đầu mùa, đồng thời hạn chế tối đa cá tạp, cá xấu vào ao nuôi. Mật độ thả: Tùy theo chất lượng ao nuôi, nguồn nước, thức ăn để quyết định mật độ thả 3 – 5 con / m2, cá giống từ 3 – 7cm. – Chọn cá giống: Cần chọn cá ăn khỏe, bơi lội khỏe, màu hồng tươi, kích cỡ đồng đều. Loại bỏ những con dị tật, xanh xao, gầy còm, bơi ra khỏi trường, quá nhỏ hoặc quá lớn. Nếu có điều kiện, cần tìm nguồn cá bố mẹ, kỹ thuật nuôi, ương của cơ sở sản xuất cá giống để có thêm căn cứ xác định cá giống. Tốt nhất nên mua cá giống ở những cơ sở chăn nuôi uy tín. – Thả cá giống vào ao: Thời điểm thả cá giống tốt nhất là khi trời râm mát. Đặt túi cá xuống nước ao 20 – 30 phút, tạo điều kiện cho cá quen với nhiệt độ nước ao, kết hợp sát trùng cá giống bằng kháng sinh (Aureomycin hoặc Oxytetracycline) nồng độ 10 – 15 phần triệu. trong 5-10 phút. Sau đó kéo mạnh hai góc đáy túi để cá ra khỏi ao. – Cho cá ăn: Thức ăn cho cá điêu hồng có nguồn gốc thực vật như cám, ngô xay mịn, bã đậu, bèo tấm, rau muống và thức ăn viên nổi có hàm lượng đạm cao từ 28-32%. Thức ăn cần nấu chín, nhồi thành từng viên và đặt trên sàn ăn (sàn ăn có kích thước 1 X 1 m, đặt cao hơn mặt nước 0,4 – 0,5 m, tùy theo ao nhỏ hay lớn mà bố trí. 2. – 4 điểm cho ăn). Nếu có điều kiện làm chòi cho cá ăn thì càng tốt. Riêng rau muống, rau muống, ngoài phần nấu chín trong hỗn hợp thức ăn, còn có thể ăn tươi. Rau muống, bèo tây cần băm nhỏ vừa miệng cá nuôi. Cho cá ăn ngày 2 lần vào 8 – 9 giờ sáng và 5 – 6 giờ chiều. Ngoài thức ăn thực vật cần bổ sung thức ăn viên công nghiệp. Khẩu phần 3 tháng đầu 5 – 8% trọng lượng cá nuôi, các tháng tiếp theo giảm dần xuống 2 – 3% trọng lượng cá. Chú ý kiểm tra thức ăn trên sàn để lần sau điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh thừa, thiếu. Kết hợp vệ sinh sàn ăn và khu ăn uống trong ngày.
3. Quản lý chăm sóc
– Kiểm tra nước: Đảm bảo độ sâu nước ao tối thiểu 1 m, nước có màu xanh nõn chuối, vàng nhạt thích hợp cho cá nuôi; nếu nước có màu sẫm, xám, nhiều chất hữu cơ, khí độc sẽ gây hại cho cá nuôi; Nước trong hoặc có váng phèn trên bề mặt và tích tụ đáy ao cũng có hại cho cá. Vào những tháng có nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài dễ gây sốc nhiệt độ cho cá, đồng thời chất hữu cơ phân hủy nhanh, tiêu tốn nhiều ôxy và thải ra nhiều khí độc xuống ao hồ. Trong điều kiện đó ao cá phải được bổ sung định kỳ 5 – 7 ngày / lần, mỗi lần 15 – 20% lượng nước ao hoặc lấy bớt 1/3 lượng nước ao và bơm nước mới vào. Trong quá trình nuôi cá, nếu bờ ao phát hiện có nhiều phèn, cần tiến hành ngăn phèn sớm trước những trận mưa đầu mùa (có thể cuốc bờ bón vôi hoặc bón vôi trực tiếp vào bờ từ 10 – 15 kg vôi bột / 100) . m2. Theo dõi và diệt cá lóc, trê, lươn bằng các dụng cụ thích hợp như cắm câu, câu lươn, hoặc dùng lá xoan nhét vào lỗ. – Theo dõi tình trạng ăn mồi (mạnh hay yếu), bơi lội (theo đàn hoặc riêng lẻ), màu sắc cá (bình thường theo đặc điểm loài hoặc mất màu), các biểu hiện bất thường cho chúng ta dấu hiệu cá yếu đi, cá chết từ vài con đến nhiều con trong ngày. những trường hợp cần yêu cầu cán bộ thủy sản xem xét và có hướng dẫn xử lý cụ thể.
4. Phòng và điều trị bệnh
a) Bệnh ký sinh trùng – Bệnh do ký sinh trùng gây ra tác động mạnh đến cá bột trong quá trình ương nuôi. Thực tế cho thấy, nhiều trại giống tỷ lệ hao hụt từ 50-70% chủ yếu do bệnh đốm trắng (sâu dưa tấn công), bệnh do giun nắng, giun chỉ, bệnh do sán lá. monohost, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus) gây ra. – Phòng bệnh: Ao nuôi cá phải sục khí. Khi phát hiện cá bị bệnh cần bón: Formol nồng độ 25 – 30 ml / m3, xử lý lâu dài và nồng độ từ 100 – 150 ml / m3 nếu xử lý 15 – 30 phút; CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2 – 5 g / m3 trong thời gian dài và từ 20 – 50 g / m3 trong thời gian 15 – 30 phút, đây là xử lý một lần; Muối ăn để phòng và trị bệnh cho cá, nồng độ 1% để trị lâu dài và 1-2% để trong 10-15 phút. b) Bệnh xuất huyết – Bệnh do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiella tarda gây ra. Cá có biểu hiện chảy máu toàn thân, sưng hậu môn, bụng phình to, chảy dịch vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá sưng to, lồi lõm. Bệnh thường xảy ra với cá điêu hồng nuôi trong bè. – Biện pháp phòng ngừa là tránh thả cá nuôi và hạn chế thay nước khi chuyển mùa. Nên bón phân định kỳ và sát trùng nơi cho ăn. Cách điều trị là bón vôi và khử trùng nước, có thể trộn kháng sinh vào thức ăn cho cá, tỷ lệ tùy theo tình trạng bệnh. c) Sưng bụng do thức ăn Thường xảy ra ở ao, bè do cá ăn thức ăn tự nấu không được nấu chín, kém chất lượng làm cho cá không tiêu hóa được thức ăn. một chút. Cá bơi lội ì ạch và chết rải rác.
Cách khắc phục là kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu trường hợp nặng có thể thay đổi món ăn thường xuyên. Trong thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa (men vi sinh …). d) Cá chết do mật độ nuôi quá dày Hiện tượng này thường xảy ra ở các ao, bè nuôi thâm canh với mật độ quá dày. Cá chết không có dấu hiệu bệnh tật, chỉ nổi và chết hàng loạt. Tỷ lệ chết của cá phụ thuộc vào mật độ và chất lượng nước. Mật độ thích hợp để nuôi cá là 100 – 120 con / m3 nước, có thể gây chết đột ngột khi đưa nước hoặc sau mưa lớn. Vì vậy cần nuôi với mật độ vừa phải (50 – 70 con / m3 nước) và chất lượng nước sạch.
5. Thu hoạch
Thời gian nuôi từ 4 – 5 tháng là cho thu hoạch. Giai đoạn này cá đạt trọng lượng bình quân 0,5 – 0,6kg / con. khoảng 1 kg / con. Theo Ky Thuat Nuoi Trong

Xem thêm:  600 câu hỏi thi sát hạch lái xe B2 mới nhất 2022

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá Điêu Hồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá Điêu Hồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá Điêu Hồng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá Điêu Hồng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:08:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button