Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể

Cá lóc là loài cá nước ngọt, thịt thơm ngon, dễ nuôi. Trong điều kiện diện tích đất hạn hẹp hoặc không có đất, có thể nuôi cá lóc với nhiều loại khác nhau. Có thể nuôi trong ao, chuồng hoặc nuôi trong bể lót bạt, bể xi măng. Ở mô hình nuôi này, hộ nghèo, hộ cận nghèo đều có thể tham gia để phát triển kinh tế hộ. Dù nuôi theo hình thức nào thì trước hết phải nắm được kỹ thuật của từng hình thức nuôi để đạt hiệu quả kinh tế.
1. Công tác chuẩn bị
– 2 nắp da dùng để lót thùng. – Trụ đứng (đá nóng hoặc tre, tràm …). – Cây vách ngang, nẹp tre, ván 3-5cm hoặc lót bạt. – Ống cấp, đường kính 45cm, đường kính ống thoát 60 – 90cm, dài 2 – 3 tấc; khóa val, mở. – Dây dây bị đứt.
2. Thiết kế của bể cá
– Làm khung hình chữ nhật, khoảng cách các trụ từ 0,6m – 0,8m / cây, đảm bảo khi bơm nước vào không bị sập, tường đóng ván, tre, khoảng cách. là 1-2 inch hoặc Đóng sườn, xếp xung quanh. Sau đó lót bạt 2 da. Khi lót bạt nên đặt các góc sát mí, lót ly nhỏ vào bên trong, chỉ chừa một ly lớn bên ngoài đóng nẹp để làm phẳng bạt, để sau này dễ vệ sinh bể. Khung phải được buộc chắc chắn bằng dây kẽm và có lưới bảo vệ bên trên, tránh cho cá nhảy vào. Ống cấp nước đặt phía trên bể, ống xả tràn (khi trời mưa sẽ duy trì mực nước theo yêu cầu mà không tràn bể), ống xả dưới đáy bể. Đáy bể có độ dốc thấp dần về phía thoát nước để các cặn bẩn được rửa trôi trong quá trình thay nước. – Thông số kỹ thuật của bể: Có thể tính theo kích thước của mũ để giảm giá thành. (kích thước 4m x 6m x 8m). Chúng tôi tính toán:
+ Chiều rộng = chiều ngang đáy + 2 chiều cao (2 chiều dọc thành). Chiều dài = Chiều dài đáy + 2 Chiều cao.
+ Nếu bể rộng 3m, dài 5m, cao 1,5m ta mua nón 8m thì chọn cỡ nón 6m, hoặc mua nón 6m 8m. (Rộng 3m + 3m = 6m; ​​dài 5m + 3m = 8m) Nếu bể: Rộng 2m, dài 3m, cao 1,5m (ngang 2m + 3m = 5m, dài 3m + 3m = 6m) Lấy kích thước 6m làm chiều dài. , chúng tôi chỉ mua 5m là đủ. – Độ sâu mực nước nuôi cá đảm bảo: 1,2m.
3. Hỗ trợ phương tiện
Nuôi cá lóc trong bể lót bạt do tận dụng được diện tích nuôi nhỏ với mật độ dày nên phải thay nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ oxy cho cá phát triển tốt. Vì vậy, mô hình nuôi này cần có moteur máy bơm nước, thường có công suất từ ​​0,5 CV – 2 CV tùy theo kích thước bể.
4. Mật độ thả
Có thể nuôi từ 60-100 con / m3 bể. Nếu khu vực nào thường xuyên bị mất điện thì có thể nuôi với mật độ thưa. (60 – 80 con / m2). Kích cỡ cá thả: có thể thả cá từ lồng 6 đến lồng 10.
5. Kỹ thuật câu cá
một. Chuẩn bị nguồn nước
– Trước khi thả cá 3 – 4 ngày, cho nước vào bể nuôi, độ sâu 8 tấc. Sau đó, cá lớn dần, nâng dần mực nước lên 1,2m theo yêu cầu. – Xử lý sát trùng nguồn nước: Avaxide 1cc / m3, 2 ngày sau xử lý Yuca-zeo bio + muối hột (bể 3m x 5m x 0,8m): 25g vôi sống + 1/2 lon sữa bò muối). b.Nội giống
– Cá mang về phải được xử lý: Tắm cho cá, phòng trừ ngoại ký sinh hoặc nấm trước khi thả vào bể nuôi bằng một trong các loại sau: 2 – 3% muối hột (tương đương 200 – 300g trong 10 lít nước). Thời gian 10-15 phút hoặc thuốc gốc Iốt. Ví dụ: Iod – complex (Bio Company): Nồng độ ngâm là 1cc / m3 (khối = 1.000 lít; tắm 10cc / m3 thời gian 5-10 phút – Cách pha: Nếu bạn chứa cá trong khoảng 10 lít nước, ta pha như sau: Rút 1cc thuốc đã pha trong 1 lít nước sạch, sau đó rút 100cc thuốc đã pha vào bát 10 lít nước, thời gian 10 phút Nếu lượng nước trong chậu là 5 lít thì ta lấy 50cc, thời gian 10 Phút * Lưu ý khi tắm cho cá: Có thời gian nhất định; tính toán nồng độ thuốc cần pha với thuốc, cho thuốc từ từ vào cá, theo dõi phản ứng của cá để xử lý kịp thời, vì đôi khi bị không đúng, hoặc cá bị mệt do vận chuyển lâu, sau khi tắm cho cá 10-15 phút thì cho cá vào bể nuôi, ngày hôm sau cho cá ăn. (điều trị mỗi ngày một lần).
6. Cho ăn và chăm sóc
– Thức ăn là cá tạp, xay nhỏ, băm nhỏ tùy theo kích cỡ của cá. Khi cho cá ăn cần quan sát các hoạt động của cá và quan sát nguồn nước để xử lý kịp thời. Nếu thấy cá nhát: cắn mồi rồi chạy ra xử lý nguồn nước hoặc tạt thuốc chống ký sinh trùng. Nếu thấy nhiều cá nổi trên mặt nước tức là nước đã bẩn. Nếu cá nổi trên mặt nước, da sẫm màu, phản ứng kém với âm thanh là cá đã bị ký sinh trùng. Sức mạnh của cá phụ thuộc vào: Thời tiết; chế độ thay nước, chất lượng mồi. – Khi thời tiết xấu, trộn thêm Vitamine-C, men tiêu hóa, betaglucan cho cá ăn từ 3 – 5 ngày. – Cá lồng 10 – 2 con nên tẩy giun hoặc trộn thuốc trị nội, ngoại ký sinh trùng (có bán tại các nhà thuốc Thú y). Trong chu kỳ nuôi có thể tẩy giun 3 lần, tẩy giun khi cá khỏe mạnh. * Lưu ý: Cho ăn: Đủ lượng để cá phát triển (nếu thiếu mồi cá ăn lẫn nhau rất dữ gây rụng đầu con); đủ chất để cá khỏe mạnh; Vào đúng vị trí và thời điểm để tạo phản xạ có điều kiện giúp cá hấp thụ tốt thức ăn, hệ số tiêu tốn thức ăn sẽ thấp.
7. Chế độ thay nước
Do diện tích nhỏ nên khi cá ăn mồi, lượng mồi bị rã ra, phân cá thải ra ngoài nên nước rất nhanh bẩn, đặc biệt là cá biển nên việc thay nước tốt giúp cá mau lớn, bắt mồi. con mồi mạnh mẽ. Khi thay nước, hãy mở van xả đáy. Nếu cặn không thoát tốt do kỹ thuật làm bể nên khi thay nước cần có ống nắp để thoát cặn dưới đáy bể. Đây là cách thay nước hiệu quả.

 • Trong 3 tuần đầu thay nước 2-3 ngày / lần, nếu bạn cho ăn mồi cá biển thì thay nước 2 ngày / lần, vì khi ăn mồi biển thì nước bẩn rất nhanh.
 • Tuần thứ 4 trở đi thay nước hàng ngày.
 • Trong tháng cuối ngày thay nước 2 lần, sáng, chiều, trưa, tối cho thêm nước mới 20-30 phút.
Xem thêm:  Nhiều BĐS được ngân hàng rao bán đại hạ giá để thu hồi nợ xấu

8. Thu hoạch
Chu kỳ nuôi nếu cho cá tạp ăn thường là 3 – 4 tháng. (đếm từ 5-6 con cá lồng). Nếu cho ăn thức ăn viên, thời gian cho thu hoạch từ 4 – 5 tháng. Có con đạt 700 – 800g nhưng trọng lượng bình quân 400g – 500g, bể 15m2, mật độ 100 con / m2 có thể đạt sản lượng từ 350kg – 650kg (tùy theo kỹ thuật nuôi).
Ghi chú:

 • Thông thường, đa số các hộ nuôi không có ao lắng để xử lý nước nên khi cấp nước vào bể nuôi phải xử lý bằng vôi bột hoặc khử trùng nguồn nước vào những thời điểm chất lượng nước sông, kênh, rạch không tốt. như chuyển nước hoặc rút nước. , mưa, bão, áp thấp.
 • Hóa chất trị ký sinh trùng hiệu quả trong nuôi cá lóc: Avaxide (trị sán, giun đũa …); Thuốc dựa trên Iiode (điều trị nấm ký sinh). Khi thấy họng cá đỏ, có vết đỏ trên thân là cá bị nhiễm vi khuẩn, phải dùng kháng sinh trộn vào thức ăn cho cá ăn từ 5 – 7 ngày, đồng thời phải xử lý nước. nguồn, ném thuốc chống ký sinh trùng.
 • Cá yếu: Là dấu hiệu sốc đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu: nguồn nước như thế nào: Nước có mùi hôi, nhiều cặn bẩn; kiểm tra chất lượng mồi câu; tẩy giun chưa?…. Trong mọi trường hợp, hãy đối phó với nó.
 • Tẩy giun 15 ngày một lần: Cá nhỏ có thể dùng: Kill-site. (Vimedime). Cá lớn: Hardacline (bayer); Chống ký sinh trùng (Anova)
 • Bệnh nhiễm trùng huyết: Thường xảy ra khi cá bị sốc như: Sốc mồi, hàm lượng ôxy thấp, thay nước, mất điện,… có vết đỏ trên thân, hoặc bụng đỏ, gốc lưỡi đỏ, vòm họng. cá có màu đỏ, mắt đục. Bóc tách bên trong thấy gan tái vàng, chứng tỏ cá bị nhiễm khuẩn huyết. Lá lách sưng sẫm với những đốm trắng. Sưng thận với các đốm trắng; đốm trắng gan là vi khuẩn gây ra các đốm trắng trên gan, phải dùng kháng sinh trộn vào thức ăn cho cá theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất, kháng sinh có tác dụng điều trị bệnh do vi khuẩn gây nhiễm trùng. Máu và đốm trắng trên gan là flopphenicol. (flo-10 của Công ty Quốc Minh thấy rất hiệu quả).
 • Cá bị xuất huyết, phù đầu, lồi mắt, toàn thân có đốm xuất huyết, vòm họng xuất huyết, gan sưng phù, màu sẫm. Thường xảy ra khi cá bị sốc nhiệt, nhiệt độ nước thường cao, sử dụng: liều lượng fluor-doxy (Anova) theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Cá có màu trắng đục, nhầy nhụa: Ở những bể nuôi mật độ cao, bệnh này thường xuất hiện và xuất hiện ở giai đoạn cá lớn từ 200g trở lên. Cá vẫn ăn mồi mạnh, không thấy cá yếu ăn, càng ăn càng thua, ruột bị viêm.
 • Cách xử lý như sau: flodoxy (xử lý vào buổi chiều sau khi thay nước, bơm nước vào khoảng 2 inch (20cm), pha bằng bình xịt và vẫn bơm nước bình thường cho đến khi đạt mực nước yêu cầu). Trộn men vi sinh vào thức ăn cho cá theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
Xem thêm:  Cách nộp bài elearning trên igiaoduc

Việc chữa trị chỉ là biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất, tránh để mầm bệnh phát tán và lây lan, những con gầy yếu, bỏ ăn không được cho uống thuốc và những con bệnh nặng này sẽ chết, nếu không sẽ cách ly (đưa ra khỏi bể). dễ phát tán mầm bệnh, lây lan nhanh trong đàn. Phải tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi, áp dụng các biện pháp quản lý tổng hợp để phòng bệnh là biện pháp tích cực nhất. Theo Trạm khuyến nông Phú Tân

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:58:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button