Kỹ thuật nuôi cá mú cọp trong hồ đá chắn và lồng bè

Mô hình nuôi cá mú sú bằng thức ăn công nghiệp với quy mô đầu tư 81 m3 được triển khai cho 3 hộ nuôi (1 hộ ven hồ và 2 hộ nuôi lồng bè) đã mang lại hiệu quả khả quan cho ngư dân huyện đảo. Phú Quý, Bình Thuận.

Chuẩn bị chuồng trại và ao nuôi
Lồng nổi. Nets làm bằng sợi nylon; Lưới nhẵn tránh xây xát cá nuôi. Kích thước mắt lưới phù hợp với cỡ cá nuôi; trong giai đoạn thả giống, cỡ mắt lưới 2a: 3 cm, trọng lượng cá trên 300 g / con, cỡ mắt lưới 2a: 4 cm. Lồng nằm ở vùng biển kín gió. Độ sâu khi thủy triều thấp nhất là 7 m, đáy biển là cát sỏi. Dòng ánh sáng có tốc độ trung bình 0,5 m / s. Biên độ dao động của thủy triều nhỏ hơn 3 m. Độ trong: 3 – 5 m; độ mặn: 29 – 33 ‰; Nhiệt độ: 23-25C. Nước sạch, không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, dân dụng hoặc sinh vật hữu cơ có hại. Hồ đá rào được xây dựng trong khu vực kín gió. Nước biển kết nối vào hồ qua hệ thống cống, miệng cống được che bằng lưới thép không gỉ với kích thước mắt lưới thông dụng 2a: 2 cm. Diện tích hồ: 100 – 150 m2 Mực nước khu vực khi triều thấp nhất đạt 1,5 – 2m. Rào chắn cao hơn mặt nước khi thủy triều lên cao nhất 5 m, đảm bảo vào mùa biển động, nước không tràn qua hồ gây thất thoát cá nuôi.
Chọn một giống chó
Cá giống khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, màu sắc tự nhiên; Không có hiện tượng đóng vảy, giảm béo, cá không có biểu hiện bệnh tật, không bị hư hỏng hoặc dị hình, dị dạng. Kích thước con giống: 12 cm. Mật độ thả trong lồng 15 con / m3, ao 4 con / m2. Thời vụ thả giống: Thả giống quanh năm, nhưng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 8 (âm lịch). Cá mú cọp của mô hình được thả vào tháng 8 năm 2016. Trước khi thả nuôi, cá được tắm bằng nước ngọt pha Avaxide nồng độ 10 ppm, hoặc Formalin nồng độ 50 ppm. Nên thả cá khi trời râm mát (sáng sớm hoặc chiều tối) để đảm bảo cá khỏe mạnh. Khi thả cá nên ngâm túi cá trong lồng khoảng 10 – 15 phút để cân bằng môi trường nước, sau đó cho từ từ nước vào miệng túi rồi thả cá.
cho ăn
Cho cá ăn thức ăn công nghiệp. Trước khi cho cá ăn cần ngâm thức ăn khoảng 15 phút cho mềm để cá bắt mồi và tiêu hóa nhanh hơn. Cho ăn từ từ hoặc cho nhiều điểm để tất cả cá bị ăn hết. Lượng thức ăn bằng 5% khối lượng cá. Cho cá ăn trong 3 ngày và ngưng 1 ngày để cá có thời gian tiêu hóa hết thức ăn. Cá còn nhỏ (tháng đầu) cho cá ăn ngày 2 lần (sáng và chiều), bổ sung thêm Vitamin C và khoáng vào thức ăn cho cá. Quan sát hoạt động đánh bắt của cá, theo dõi mức tiêu thụ thức ăn để điều chỉnh theo nhu cầu của cá. Không cho ăn thức ăn bị mốc, ôi thiu sẽ dễ làm cá bị bệnh, ngộ độc.
Chăm lo
Khi cá đạt 300g / con, phân loại và chọn cá theo kích cỡ riêng. Thường xuyên kiểm tra lồng để phát hiện kịp thời các vết nứt, rách trên lưới (1 lần / ngày). Vệ sinh lồng ít nhất một lần một tuần, trước mỗi bữa ăn cho cá. Vào những ngày biển lặng, tiến hành sục khí ôxy vào sáng sớm và chiều tối. Trong quá trình nuôi, cứ 5 ngày cho cá tắm, thay lưới một lần. Hàng ngày cần chú ý theo dõi các hiện tượng có thể xảy ra đối với cá nuôi trong lồng bè như: Cá nổi do thiếu ôxy, cá bị nhiễm độc do nước ô nhiễm, cá giảm ăn hoặc bỏ ăn do thay đổi môi trường. Thay đổi chất lượng kém, thức ăn kém chất lượng hoặc cá bị nhiễm bệnh. Các biện pháp xử lý kịp thời các hiện tượng trên bằng cách: Sử dụng máy sục khí để tăng oxy hòa tan, di chuyển lồng bè ra khỏi khu vực môi trường bị ô nhiễm, cho cá ăn đủ chất, đủ lượng, loại bỏ cá bệnh ra khỏi lồng. Ở những vùng nuôi có dịch bệnh, cần cách ly lồng bị bệnh bằng cách kéo lồng xuống cuối suối và xử lý kịp thời cá nuôi.
Kết quả
Sau 12 tháng, cá mú sú đạt trọng lượng bình quân gần 1 kg / con, tỷ lệ vượt đàn> 1 kg / con chiếm 6%, được ghi nhận trong nuôi lồng bè. Trong 2 hộ nuôi trong lồng bè, một hộ cá phát triển đồng đều hơn, trọng lượng trung bình cao hơn hộ còn lại khoảng 50-100 g / con. Riêng hình thức nuôi trong bể chắn đá, cá phát triển ổn định, màu sắc bóng tự nhiên, tỷ lệ thành đàn không cao. Giải pháp kỹ thuật được chia sẻ cho thấy cần quản lý chặt đầu vào, quan sát biểu hiện của cá hàng ngày để điều chỉnh thức ăn, xử lý kịp thời.

Xem thêm:  Trọng tâm đổi mới phương pháp dạy học mầm non hiện nay là
>> Cá mú có giá trị thương phẩm cao; Thịt trắng, ngọt, dai và có mùi thơm đặc biệt do hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều đạm nhưng ít béo, giàu axit amin … nên được thị trường ưa chuộng.

Thái Thuận

Nguồn: Theo http://www.thuysanvietnam.com.vn/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá mú cọp trong hồ đá chắn và lồng bè❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá mú cọp trong hồ đá chắn và lồng bè” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá mú cọp trong hồ đá chắn và lồng bè [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá mú cọp trong hồ đá chắn và lồng bè” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 04:43:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button