Kỹ thuật nuôi ghép ếch và cá điêu hồng

Cá điêu hồng và ếch Thái Lan (Rana Rugulosa) là hai loài đang được nuôi nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong mô hình nuôi này chúng tôi sẽ tập trung nuôi ếch là chính, còn cá diêu ​​hồng sẽ tận dụng lợi thế nuôi. mặt nước và sử dụng chất thải của ếch làm thức ăn. Trong kỹ thuật ghép ếch và cá điêu hồng này, Thủy sản Việt Nam giới thiệu mô hình nuôi với đại diện là nhà sản xuất ếch giống từ Thái Lan.

Chuẩn bị các

Chuẩn bị nuôi ếch

Trong kỹ thuật ghép ếch và cá điêu hồng, lồng nuôi ếch thường được làm bằng lưới polyme mắt lưới 0,5 – 1 cm, kích thước dao động từ 6 – 48 m2 (2 × 3 m, 2 × 4 m, 2 × 5 m, 2 × 10 m, 4 × 12 m…). Nhìn chung chiều rộng của kèo đảm bảo khi chăm sóc, người nuôi có thể vươn ra những vị trí thông thoáng, chiều cao của kèo giao động từ 1,2-1,5m.

Chuẩn bị giá thể cho ếch

Vì ếch thở bằng da nên dưới nước không đủ ôxy, ếch cần có giá thể để ngồi. Giá thể có thể sử dụng là gỗ, tre, nứa, xốp, lưới đan PVC, hiện nay chủ yếu sử dụng ống nhựa PVC để làm khung và đan lưới phía trên. Chuẩn bị ao nuôi ghép ếch và cá điêu hồng

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi thường có dạng hình chữ nhật, diện tích từ 2.000 – 10.000 m2 tùy theo quy mô trại, độ sâu của ao khoảng 1,5 – 2m, có thể thiết kế ao hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nên chọn ao gần sông, có khả năng thay nước lớn.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin việc kế toán bằng tay

Cải tạo ao

Làm sạch ao, thả ếch, cua …, bón vôi 10 kg cho 100 m2 ao, cấp nước vào ao qua máy lọc mịn, mực nước đạt 1,5m thì bắt đầu gây màu nước.

Làm màu nước

Sử dụng bột đạm Panamo 40 độ trực tiếp xuống ao với liều lượng khoảng 10 kg cho 4.000 – 6.000 m2 ao. Sau 3 ngày kiểm tra, thấy nước có màu xanh, các yếu tố môi trường, pH = 6,6 – 8,5 thì bà con có thể tiến hành thả giống.

Chọn và lai tạo

Thả cá điêu hồng

Chọn cơ sở sản xuất giống cá điêu hồng uy tín, cá giống chất lượng, không trầy xước, không khuyết tật, không dị hình, thả vào lúc sáng sớm 5-6 giờ hoặc 6-7 giờ chiều. Do ếch mô hình này là đối tượng nuôi chính, cá điêu hồng thả giống với mục đích ăn thức ăn thừa của ếch và da ếch nên bà con cần thả thưa, mật độ trung bình khoảng 100 con / m2 ao.

Nuôi ếch

Sau khi thả cá điêu hồng khoảng 7-10 ngày mục đích để cá lớn không vào lồng ếch. Tiến hành trồng ếch theo hàng dọc, cách ao tối thiểu 2 m, mỗi hàng cách nhau 0,5 – 1 m để giá thể vào ao. Chọn ếch giống ở trại uy tín, ếch đồng đều, không xây xát, thả ếch vào chiều tối hoặc sáng sớm. Ếch có kích thước trung bình 8 g / con, mật độ thả 200 – 210 con / m2.

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 07

Quản lý chăm sóc

Cho cá ăn

Khi mới thả cá được 7-10 ngày cho cá ăn bột Panamo P40 và bột bả P40 liều lượng 10% khối lượng cơ thể, cho ăn ngày 2 lần sáng và chiều. Sau 10 ngày khi ta thả ếch, cá có thể ăn chất thải của ếch, da ếch …; Vì vậy tùy theo lượng ếch trong ao mà có thể không cho cá ăn hoặc cho cá ăn thêm thức ăn (nếu bố trí ếch khắp ao thì có thể không cho cá ăn vì lượng ếch có nhiều. chất thải và da ếch là đủ cho cá. ăn).

Cho ếch ăn

Hiện nay, có nhiều loại thức ăn công nghiệp cho ếch, bà con có thể sử dụng thức ăn đạm Panamo 30 cho ăn, lúc đầu cho ăn dạng viên 1mm, sau đó khi ếch lớn tăng dần về kích thước. (từ 1mm, 1.5mm, 2mm, 3mm, 5mm, 7mm, 9mm, 12mm). Lưu ý, khi chuyển thức ăn viên từ nhỏ sang lớn, ta cần giảm dần thức ăn viên nhỏ và tăng dần viên thức ăn lớn để ếch nhỏ vẫn ăn được. Lượng thức ăn khoảng 3 – 5% khối lượng cơ thể mỗi ngày, tùy theo thời tiết và tình trạng sức khỏe của ếch. Mỗi ngày cho ếch ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Có thể trộn vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn khoảng 3 ngày liên tục mỗi tuần.

Mùa gặt

Kỹ thuật ghép ếch và cá điêu hồng tỷ lệ sống của ếch là 60% Với kỹ thuật ghép ếch và cá điêu hồng này, sau thời gian 45-60 ngày ếch đạt trọng lượng bình quân khoảng 3-5 con. / kg thì thu hoạch được, giá ếch thương phẩm hiện nay khoảng 36.000 đồng / kg. Đối với quy trình nuôi ếch này, tỷ lệ sống có thể đạt 60%, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) khoảng 1,1 – 1,3kg thức ăn cho 1 kg ếch. Còn đối với cá, sau khi thu hoạch ếch ta tiến hành thu hoạch cá, cá sau 45 – 60 ngày có thể đạt trọng lượng bình quân khoảng 30 – 40 con / kg. Cá giống được bán cho các bè nuôi cá điêu hồng trên địa bàn. Với mật độ nuôi như trên, tỷ lệ sống có thể đạt 18-25% và thu được 400-450 kg cá giống / 1.000 m2 ao. Giá cá điêu hồng hiện nay khoảng 28.000 đồng / kg. Lưu ý, hiện nay giá thủy sản chưa ổn định nên với mô hình này, nếu giá ếch hòa vốn, người nuôi vẫn có lãi do cá điêu hồng không sử dụng thức ăn hoặc cai sữa rất ít.
ThS Nguyễn Gia Hiền

Xem thêm:  Rồng Tiếng Anh đọc là gì
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi ghép ếch và cá điêu hồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi ghép ếch và cá điêu hồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi ghép ếch và cá điêu hồng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi ghép ếch và cá điêu hồng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 07:07:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button