Kỹ thuật nuôi ghép tôm, cua, cá

Mô hình nuôi kết hợp tôm, cua, cá giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế, hướng đến mục tiêu nuôi trồng thủy sản theo vùng triều ổn định, bền vững.

Chuẩn bị ao
Ao nuôi tốt nhất nên có diện tích từ 2.000 – 5.000 m2, độ sâu từ 1,2 – 1,5m trở lên và cao hơn mực nước triều cao ít nhất 0,5m. Yếu tố môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của đối tượng nuôi, pH nước từ 7,5 – 8,5; độ mặn từ 5 – 25 ‰ và nhiệt độ từ 28 – 33C. Ao có cống cấp, thoát nước đảm bảo cấp thoát nước cho ao nuôi. Trước cống cấp thoát nước phải giăng lưới 2 lớp cẩn thận. Bạn cũng có thể thả cọ bằng cành khô, lá dừa nước để làm bóng mát cho cá, cua. Trước khi thả nuôi phải vệ sinh, cải tạo môi trường: Rút cạn nước, nạo vét đáy ao, tu bổ bờ, cống thoát nước, bón vôi, phơi đáy, lấy nước vào ao, diệt tạp chất gây màu nước, phân hủy các chất cặn bã. , xử lý đáy, ổn định môi trường… tương tự như cải tạo ao nuôi tôm. Việc sử dụng hóa chất để tẩy rửa ao, đầm, gây màu nước phải theo đúng quy định.

Hạt giống

Tùy theo điều kiện ao nuôi của từng vùng mà chọn loại cá thả nuôi phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thông thường, cá nuôi chung là loại có tập tính ăn mùn bã hữu cơ như cá đối, cá nục, cá sữa … Cá giống thả phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có giấy chứng nhận kiểm dịch và phải được mua từ các cơ sở. kiểm soát chất lượng tôm bố mẹ, con giống và tiêu chuẩn quy trình sản xuất.

Xem thêm:  Gà tiếng Trung là gì

Còn hàng

Trước khi thả giống 5 – 7 ngày cần theo dõi diễn biến thời tiết, vì thời tiết diễn biến khó lường. Không thả tôm giống trong thời gian mưa, không khí lạnh hoặc những ngày thời tiết bất thường sẽ không có lợi cho sức khỏe con giống. Tôm thẻ chân trắng thả với mật độ 40 con / m2, cua biển 1 con / m2, cá 1 con / 5 m2. Nguyên tắc thả giống đối với mô hình nuôi tôm, cua, cá là phải thả cua, cá trước khi thả tôm giống 1 tháng, vì cua, cá có thời gian sinh trưởng dài hơn tôm thẻ chân trắng. Và quan trọng hơn là sau một tháng thả nuôi, cua, cá hoạt động tốt trong ao làm cho đáy ao thông thoáng, các loại tảo có lợi trong ao phát triển tốt, nhờ đó, các thông số môi trường nước ao nuôi ổn định, sinh vật phù du phát triển thuận lợi cho việc thả tôm giống . Nếu có điều kiện, nên dành một ao nhỏ để nuôi tôm. Sau khoảng 20 ngày đến một tháng, nên chuyển tôm sang nuôi với cua và cá. Đối với những hộ chỉ có 1 ao, có thể dùng phương pháp giăng lưới khoảng 1/4 diện tích ao để thả nuôi tôm, sau 20 ngày đến 1 tháng tiến hành thả lưới để thả nuôi cua, ghẹ.

cho ăn

Đối với tôm, việc cho ăn hàng ngày căn cứ vào các yếu tố: kích cỡ, tỷ lệ sống, tình trạng sức khỏe của tôm, chất lượng nước, thời tiết, chất lượng thức ăn để tôm ăn cho phù hợp. Tùy theo giai đoạn sinh trưởng của tôm mà chọn cỡ thức ăn và hàm lượng đạm cho phù hợp. Giai đoạn tôm còn nhỏ cần rải thức ăn đều khắp ao, khi tôm lớn rải thức ăn cách bờ 3-5 m. Thức ăn cần được rải ở những khu vực đáy sạch sẽ, tránh rải ở những khu vực bị ô nhiễm. Giai đoạn tôm còn nhỏ, tháng đầu nuôi cho ăn 4 – 6 lần / ngày, lượng thức ăn sử dụng 6 – 10% khối lượng cơ thể, sau tháng nuôi thứ 2 trở đi cho ăn 2 – 3 lần / ngày, lượng thức ăn sử dụng Sử dụng từ 2 đến 5% khối lượng cơ thể. Cua ăn tương đối giống tôm, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, để cua lớn nhanh và chắc, cần cho cua ăn mồi tanh (cá tạp, hến sông…). Cá vẫn sử dụng một phần thức ăn cho tôm công nghiệp, ngoài ra cá ăn tảo và mùn bã hữu cơ trong ao. Lưu ý thức ăn phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với từng đối tượng nuôi và giai đoạn nuôi. Thực phẩm không được mốc, ôi, thiu, ôi thiu, nhiễm chất độc, hóa chất độc hại. Đối với thức ăn công nghiệp phải còn hạn sử dụng, nhãn, mác, bao bì rõ ràng và thuộc danh mục thực phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam.

Xem thêm:  Quy định xử lý Đảng viên ngoại tình 2022

Quản lý và chăm sóc

Thường xuyên giữ vệ sinh môi trường, nếu có điều kiện nên thay nước 15-20 ngày / lần. Mỗi lần thay từ 20 – 30% lượng nước trong ao hoặc thay nước theo thủy triều. Thường xuyên quan sát môi trường nước xem màu nước, đáy ao… để khắc phục kịp thời. Luôn giữ mực nước từ 1 – 1,2 m trở lên. Khi ương cua hỗn hợp cần rào kỹ để tránh thất thoát. Kiểm tra bờ bao, lan can, rãnh thoát nước, những chỗ hư hỏng phải sửa chữa, không để cua thoát ra ngoài. Tôm, cua, cá phải cho ăn đầy đủ vì nếu thiếu thức ăn chúng dễ cạnh tranh hoặc tấn công lẫn nhau. Cua rất ham ăn nên cua phải ăn đủ bữa, đủ chất. Nếu để đói, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau và cũng có thể ăn tôm nuôi. Kiểm tra định kỳ 15 ngày / lần để biết tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng, sản lượng tôm, cua, cá hiện có trong ao nuôi, từ đó có cơ sở để quản lý thức ăn tốt. Cần theo dõi, kiểm tra tình trạng sức khoẻ của đối tượng nuôi và môi trường ao nuôi hàng ngày. Định kỳ bón vôi CaCO3, Dolomit để ổn định các yếu tố môi trường và phòng trừ dịch bệnh cho đối tượng nuôi.

Mùa gặt

Sau khoảng 3 tháng thả nuôi tôm thẻ chân trắng, kiểm tra nếu tôm đạt kích cỡ thương phẩm thì có thể tiến hành thu hoạch tôm trước. Những con cá và con cua được để lại để nuôi thêm một thời gian nữa. Cá đối, bò cạp … sau 6 tháng nuôi tốt, trọng lượng 400 – 500 g / con. Có thể thu hoạch và cắt tỉa cá lớn trước, cá nhỏ còn lại tiếp tục nuôi để đạt kích cỡ thương phẩm mới.

Xem thêm:  Điều kiện để trở thành đại lý xổ số MAX4D Vietlott
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi ghép tôm, cua, cá❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi ghép tôm, cua, cá” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi ghép tôm, cua, cá [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi ghép tôm, cua, cá” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:14:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button