Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chạch đồng ao đất

Hình minh họa Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai mô hình nuôi cá lăng chấm thương phẩm trong ao đất với mật độ 40 con / m2. Đến nay, kết quả khả quan, cá chép sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao (trên 85%) và đặc biệt phù hợp với điều kiện nuôi của địa phương.

Chọn vị trí ao
Chọn những ao có giao thông đi lại thuận tiện, đảm bảo an ninh. Bờ ao chắc, giữ nước, có cống cấp thoát nước. Đáy ao bằng phẳng có bùn, hơi dốc về phía cống. Nguồn nước chủ động, cấp thoát nước dễ dàng, không thiếu về mùa khô và không bị ngập úng vào mùa mưa. Nguồn nước sạch không bị ô nhiễm bởi chất thải nông nghiệp, công nghiệp và chất thải sinh hoạt. Ao có độ sâu hơn 1 m.

Chuẩn bị ao nuôi
Bơm cạn ao, diệt hết cá tạp, cá xấu và dọn sạch thực vật thủy sinh trong và xung quanh ao. Nạo vét đáy ao, chỉ để lại một lớp bùn mỏng khoảng 10 – 20 cm. Gia cố hệ thống cống, lưới cấp thoát nước. Sửa chữa những nơi bờ ao bị sạt lở, dột, lấp hết các hố cua, rắn, chuột. Dùng vôi bột rải đều đáy và bờ ao với liều lượng 10 – 15 kg / 100 m2 ao. Sau đó phơi ao 3 – 5 ngày. Cấp nước vào ao qua lưới lọc, mực nước khoảng 50 cm rồi tiến hành gây màu nước. Sau 5-7 ngày, khi nước ao trong xanh thì thả cá giống. Bảng chỉ tiêu kỹ thuật

Xem thêm:  Phân biệt văn bản pháp luật với văn bản hành chính

Chọn và lai tạo
Cá giống phải có kích cỡ đồng đều (5 – 6 cm / con), không bị mất nhớt, không bị trầy xước, bơi lội linh hoạt, màu sắc sáng bóng, không có dấu hiệu bệnh tật. Thả giống: Mật độ thả thích hợp từ 30 – 50 con / m2. Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, khi thả ngâm bịch me giống xuống ao khoảng 10 – 15 phút để cân bằng nhiệt độ. Trước khi thả giống cần so sánh các yếu tố môi trường (pH, nhiệt độ…) để điều chỉnh, tránh gây sốc cho cá.

Chăm sóc và quản lý
Thức ăn và cho ăn Cho cá ăn thức ăn công nghiệp, độ đạm từ 30 – 35%. Tùy theo kích cỡ của cá mà chọn kích thước viên nén cho phù hợp. Lượng thức ăn: 5-8% khối lượng cơ thể / ngày. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, cá có tập tính ăn chủ yếu vào ban đêm nên lượng thức ăn cho vào buổi tối chiếm 70 – 80% lượng thức ăn trong ngày. Trộn thêm Vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn với liều lượng 3 – 5 g / kg thức ăn. Định kỳ cho ăn 2 lần / tháng, mỗi lần cho ăn liên tục từ 3 đến 5 ngày. Quan sát việc sử dụng thức ăn, sức khỏe cá và thời tiết để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Quản lý ao nuôi Trong quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi màu nước và các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời. Cho cá ăn đủ chất để cá mau lớn và tăng sức đề kháng, cá ít bệnh tật. Định kỳ thay nước trong ao để tránh ô nhiễm. Khoảng 5 – 7 ngày thay nước, lượng nước thay từ 30 – 50% lượng nước trong ao. Tùy theo kích cỡ cá mà thời gian thay nước rút ngắn. Hàng tháng / tháng kiểm tra bệnh và tốc độ tăng trưởng của cá. Vào mùa mưa bón vôi 2 lần / tháng, mùa nắng bón 1 lần / tháng để phòng bệnh cho cá (khoảng 2 kg / 100 m2). Thường xuyên quan sát hoạt động bơi lội và khả năng bắt mồi để nắm bắt tình hình sức khỏe của cá và có chế độ chăm sóc hợp lý. Trong ao nên thả bèo tây để tạo nơi trú ẩn và tránh nóng, tránh rét cho cá và làm rào chắn xung quanh ao để ngăn động vật ăn thịt xâm nhập, tránh thất thoát.

Xem thêm:  Điểm mặt những khu biệt thự trăm tỷ bỏ hoang ở Hà Nội, có bị đánh thuế?

Phòng ngừa
Chọn địa điểm nuôi phù hợp, thiết kế công trình nuôi đúng kỹ thuật. Nguồn nước đưa vào ao nuôi phải sạch hoặc đã qua xử lý. Cải tạo ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, vệ sinh ao sạch sẽ sau mỗi vụ nuôi. Chọn cá giống tốt từ các cơ sở uy tín, sạch bệnh. Được thả với mật độ hợp lý. Cho cá ăn vừa đủ, tránh tình trạng dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Thay nước định kỳ để cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi. Thường xuyên quan sát ao nuôi, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý thích hợp.

Mùa gặt
Sau 5 tháng nuôi cá đạt 30 – 40 g / con thì tiến hành thu hoạch. Có thể thu gom một phần ao hoặc thu gom toàn bộ tùy theo nhu cầu thị trường. Thu gom tất cả cá trong ao bằng cách tháo nước.

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chạch đồng ao đất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chạch đồng ao đất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chạch đồng ao đất [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Ngữ pháp: unit 14 are there any posters in the room

Bài viết “Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chạch đồng ao đất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:32:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button