Kỹ thuật ươm và Cách trồng cây Vú sữa từ hạt nhanh thu hoạch trái

  • Làm thế nào để trồng cây sưa của lò rèn?
  • Kỹ thuật trồng vú sữa ghép?
  • Trồng cây sưa bao lâu thì ra quả?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc hiện nay, hãy cùng ABC Land theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên và qua đó cung cấp những thông tin hữu ích về cây sưa cũng như cách trồng nhé. Sữa mẹ từ hạt, cây vú sữa cấy ghép

Cây kế sữa như

Cây kế sữa có tên khoa học là chrysophyllum cainito, có nguồn gốc từ châu Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan sau đó du nhập vào Việt Nam. Cây kế sữa là loại cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ dao động từ 22 đến 34 độ C, hoa cây sưa chỉ có được ở những vùng khí hậu có hai mùa mưa nắng rõ rệt. Về thổ nhưỡng, vú sữa thích hợp trồng ở những nơi có đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước ổn định giữ độ pH từ 5,5 – 6,5, ở nước ta có vú sữa. Sữa Lò Rèn là đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Cây kế sữa là loại cây không quá khó trồng nhưng mang lại năng suất cao cho bà con, năng suất trung bình từ 1000-1500 trái / cây với trọng lượng 200-300g / trái và luôn có giá ổn định trên thị trường. Trên ruộng, cây sưa khi chín có màu óng ả.

Cách trồng cây sưa từ hạt, cây bông sữa ghép

Cách chọn giống gieo hạt, ghép cành

Đối với cách trồng vú sữa từ hạt nên chọn hạt chính gốc từ cây táo sao Lò Rèn, chỉ chọn hạt ở giai đoạn chín trên cây, không lấy hạt cuối vụ vì thường hạt ở cuối vụ tỷ lệ nảy mầm kém, cây sinh trưởng chậm. Đối với việc chọn cành ghép cần chọn cây mẹ 5 – 10 năm tuổi phát triển tốt, không sâu bệnh, chọn cành ở mép tán lá và có 2 – 3 cành non, chú ý không chọn cành nằm bên trong tán hoặc cành nhô ra ngoài. để ghép. Nếu chọn cành ghép ở giai đoạn ra hoa có thể dùng phân urê phun lên cây để làm rụng hết hoa, tránh để hoa bị giảm chất lượng. Có nhiều cách ghép nhưng trong sản xuất người ta thường ưu tiên ghép cành treo, mắt ghép.

Kỹ thuật gieo hạt

Hạt giống sau khi chọn được đem rửa sạch và đem gieo vào khay hoặc luống đã chuẩn bị sẵn. Khi gieo nên để phần lòng trắng xuống, gieo hạt sâu không quá 1,5 cm, gieo vào chỗ râm mát. Không phơi dưới ánh nắng trực tiếp để giữ ẩm. Khi hạt đã nảy mầm được 4 – 5 lá có thể chuyển ra vườn ươm để hạn chế cây bị gãy, quăn rễ, dùng bình xịt tưới nước cho cây để đảm bảo cây mọc thẳng và giữ được độ ẩm. Sau 2 tuần có thể bắt đầu dùng 60-80g urê pha với 10 lít nước để tưới cho cây. Kỹ thuật trồng cây sưa ghép Khi cây đạt chiều cao 20 – 25 cm dùng phân NPK 16 – 16 – 8 với liều lượng 0,5 – 2 g / cây, bón định kỳ 15 ngày / lần và chú ý bón tăng dần. Lượng phân bón tùy thuộc vào sự phát triển của cây con. Tiếp tục tưới nước đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh, bệnh héo rũ cho cây con theo hướng dẫn trên bao bì các loại thuốc gốc đồng như Copper B, Copper Zinc hoặc Ridomil.

Xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký tham gia IRONMAN 70.3 Việt Nam 2020

Kỹ thuật trồng chậu treo.

Gốc ghép sử dụng là loại có đường kính từ 0,8 – 1 cm, tương đương với gốc ghép từ 16 – 18 tháng tuổi, dùng dao hoặc dụng cụ rạch gốc ghép theo hình nêm với chiều dài từ 1,5 – 2 cm. Nhớ giữ khoảng cách từ 0,6 đến 10 cm so với bề mặt của bầu ươm. Vết ghép được dùng cách ngọn chồi từ 30 đến 40 cm, ta có thể dùng dao hoặc dụng cụ rạch một góc 30 độ ở giữa thân kéo dài đến 2,5 – 3 cm tính từ ngọn. Khi ghép, ta giữ vạt nêm của gốc ghép thay cho vạt chéo trên cành ghép sao cho mặt cắt trùng với vết ghép, buộc chặt bằng dây PE, giữ cố định tránh gió lùa. Cắt cành ghép sau khi ghép khoảng 3 tuần, sau khoảng 1,5 – 2 tháng có thể tiếp tục cắt cành đối chứng thành công, sau khoảng 1 tháng thì chuyển vườn ươm và chăm sóc cho đến khi có thể đem trồng.

Kỹ thuật ghép cành

Gốc ghép sử dụng là loại có đường kính từ 1 đến 1,5 cm, tương đương với gốc ghép 18 – 20 tháng tuổi, dùng dao nhọn khía hình chữ U dài 2 – 3 cm trên gốc ghép, chú ý khoảng cách. khỏi bề mặt bầu. 0,6 – 10 cm, sau khi cắt bỏ vỏ hình chữ U, chỉ bóc phần gỗ. Ghép cành là cành được cắt ra từ cây mẹ, cành có thể có một nhánh nhỏ hoặc mắt lá dài khoảng 10cm đến 20cm. Dùng dao sắc cắt hình chữ U tương đương với chữ U trên gốc ghép. Khi ghép, ta ghép hai lồng chữ U lại với nhau cho vừa khít, đồng thời dùng dây PE để cố định và quấn chặt tránh bị gió lay. Sau đó, cây ghép có thể cho vào mùng hoặc phủ màng PE buộc vào bầu ươm để giữ ẩm mà không cần tưới nước. Từ 30 – 35 ngày sau, cây ra mùng khi lứa chồi đầu tiên đủ tuổi tưới phân urê, NPK để phòng trừ sâu bệnh cho cây mới ghép chống sâu bệnh, héo rũ, chết cây con. chết bằng thuốc gốc đồng như Copper B, Copper Zinc hoặc Ridomil theo chỉ dẫn.

Chọn đất để trồng

Khi trồng cây sưa ta cần vẽ sơ đồ vườn theo rãnh, hàng để dễ quản lý và chăm sóc cây, nếu trồng trên ruộng thì phải đào rãnh, bề mặt. Rộng từ 7 đến 10 inch. m. Chú ý phát triển hệ thống đê bao thủy lợi và trồng cây chắn gió cho gốc cây sưa vốn rất yếu, dễ bị gió quật đổ ở những vùng đất yếu như ven sông, ngoài ra hàng cây chắn gió còn giúp cho giữ mực nước. độ ẩm cho vườn cây, cây quang hợp tốt hơn cây khỏe. Đất trồng có thể là đất ruộng, ao hồ cũ có thể tận dụng lại đất vườn với cách xử lý dùng vôi bột khoảng 1 – 1,5kg / mô, phơi khô sau khoảng 15 đến 30 ngày mới đem trồng.

Xem thêm:  Mẫu đơn báo mất tài sản công ty

Chăm sóc cây sưa cho năng suất cao

Vào mùa khô, khi cây đang cho quả chín cũng là lúc cây cần nhiều nước nhất. Định kỳ làm cỏ sau mỗi vụ vào tháng 1 và tháng 8 hàng năm để phát dọn cỏ dại toàn bộ diện tích và vun gốc 2 đến 3 lần trong năm. Trồng cây sưa hiệu quả, năng suất cao Trong những năm đầu phát triển của cây, cần cắt tỉa cành đầy đủ, nên tỉa những cành gần gốc, chỉ để lại những cành cao, phân bố đều để tạo thành tán tròn, cắt bỏ những cành thừa. cành cây. Điều này cũng giúp cây không phát triển quá cao. Cưa bỏ những cành rũ, cành yếu để tránh sâu bệnh. Sau mỗi vụ cần tỉa bỏ những cành ít lá để cây phát triển tốt hơn, đồng thời liên tục theo dõi tình trạng sâu bệnh gây hại.

Chăm sóc cây bông sữa đúng cách

Sau vụ mùa cần tiến hành tái canh những cây đã thu hoạch trên 20 năm tuổi và tiếp tục trong 2 3 năm để cho năng suất tốt hơn. Đồng thời, khoảng cuối vụ vào tháng 12 âm lịch, loại bỏ quả xấu, quả kém chất lượng để cắt bỏ cành chết, cành chết tạo lại tán, không nên cắt bỏ cành già cỗi. tay. Sau khi tạo lại tán, ta tiến hành vắt nước ở mương cho khô đất khoảng 15 ngày khi cây sắp héo thì tiến hành đẩy nước vào hay còn gọi là máy bơm để giữ ẩm sâu cho cây. luống, sau khoảng nửa ngày, sau đó bơm nó. lần thứ hai khi đã rút hết nước. Sau khi nước lần 2 vừa cạn ta tiến hành bón thúc cho cây với tỷ lệ 5 kg vôi bột cho mỗi cây rải đều trên mặt vườn, sau một tuần tiếp tục bón cho mỗi cây 10-15kg phân chuồng hoai mục. mục phân trộn. Sau thời gian bón phân chuồng từ 7 – 10 ngày, có thể dùng bùn mương rải khắp vườn, đợi đến khi bùn khô thì tiến hành bón thúc phân NPK với liều lượng 2 kg / cây, sau đó. bón phân liên tục Tiếp tục tưới nước 3 ngày một lần trong 5 chu kỳ. Hết 5 chu kỳ tưới 5 ngày 1 lần cho đến khi xuất hiện mưa đảm bảo đủ ẩm cho cây sinh trưởng, ra hoa, kết quả. Có 3 mốc thời gian quan trọng cần lưu ý để cây sưa cho năng suất cao, đó là khi quả to bằng ngón tay, khi quả to bằng quả trứng vịt và trước khi thu hoạch quả. cây bón từ 2 đến 3kg NPK và tưới nước trong một tháng để kích thích quả phát triển, phân tan và ngấm xuống đất. Khi trái non to bằng ngón tay, dùng Regent để phun thuốc trừ sâu, rệp sáp,… Khi trái to bằng quả trứng vịt thì dùng thuốc Regent và Anvil để phòng trừ bệnh, sau 3 ngày phun thuốc thì dùng loại chuyên dụng. bao để phòng bệnh. Bọc kín quả cây sưa để ngăn ruồi và sâu bọ ăn quả.

Xem thêm:  Sự tàn bạo của lính đánh thuê Hàn Quốc tại Việt Nam

Sâu gây bệnh cho cây bông sữa

  • Sâu đục quả là loại sâu gây thối quả. Sâu này gây hại khi quả lớn bằng ngón tay cái có đường kính từ 2 cm đến khi quả chín.
  • Sâu tơ bông, đây là loài côn trùng đốt hoa không ra quả.
  • Sâu đục cành là loài gây hại quanh năm cần theo dõi và phòng trừ thường xuyên, hoạt động chủ yếu vào mùa khô khi thân cây mất nước chúng sẽ đục cành gây hại cho thân cây.
  • Rệp sáp gây hại chủ yếu vào mùa khô trên các bộ phận của cây.

Các bệnh do sâu hại gây ra thường gặp trên cây bông sữa như:

  • Bệnh thán thư gây thối trái, bệnh này làm cho trái có những chấm đen trên bề mặt sau đó lan rộng ra gây thối thịt, cứng quả.
  • Thối trái do thu hoạch không đúng cách, vận chuyển không đúng cách.
  • Bệnh này gây ra các đốm đen trên lá, thân và quả của cây bông sữa, bệnh thường xuất hiện khi cây bị rệp sáp làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, giảm chất lượng quả.

Trồng cây sưa bao lâu thì ra quả?

Mỗi vụ cây sưa kéo dài từ 180 đến 200 ngày tùy theo giống, bà con cần chủ động thu hoạch vào thời kỳ quả chín sinh lý và còn trên cây, tức là khi quả đã đạt hình dáng và màu sắc chắc chắn. buổi bieu diễn. Khi thu hoạch cần thu hái cả cuống quả để loại bỏ sâu bệnh, cho quả hư vào hộp và lót giấy tránh hư hỏng, đậy bằng xốp hoặc nilon để tránh làm xước vỏ khi vận chuyển. . Trong quá trình vận chuyển và bảo quản không nên để quả tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ làm hỏng vỏ. Không nên dùng các tấm ni lông để che nắng, che mưa vì có thể làm hỏng quả. Hấp thụ nhiệt quá nhiều gây nám da, thối quả, vì vậy nên xếp thành từng lớp và lót giấy hoặc xốp, không nên bỏ quá nhiều lớp. Giới thiệu nhà vườn HoaCanhQuangVy mua bán cây sưa, cây bóng mát trồng sân vườn biệt thự,…. Hy vọng qua bài viết ABC Land có ​​thể cung cấp những kiến ​​thức bổ ích cho những dự định trong tương lai và bên cạnh đó, giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về cách trồng cây sưa từ hạt và hướng dẫn. Ghép vú cho năng suất cao, chúc các bạn thành công. Gợi ý cho các Trang đánh giá, đánh giá / mua sản phẩm: Reviewsaz.com HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật ươm và Cách trồng cây Vú sữa từ hạt nhanh thu hoạch trái❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật ươm và Cách trồng cây Vú sữa từ hạt nhanh thu hoạch trái” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật ươm và Cách trồng cây Vú sữa từ hạt nhanh thu hoạch trái [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật ươm và Cách trồng cây Vú sữa từ hạt nhanh thu hoạch trái” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 15:44:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button